Bệnh giun chỉ là gì? Chúng thường ký sinh ở đâu?

Giun chỉ là một loại ký sinh trùng trên người, chúng sở hữu thể gây ra những hậu quả nặng nề làm tác động tới sức khỏe con người. Vậy giun chỉ ký sinh ở đâu? Nguyên nhân gây bệnh là gì? Chúng ta cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giun chỉ là gì?

Giun chỉ hay còn gọi là giun chỉ bạch huyết. Đây là một dạng ký sinh trùng gây nên bởi một loài giun Wuchereria bancrofti, Brugia timori hay Brugia malayi. Một số nghiên cứu cho thấy giun chỉ bạch huyết thường tập trung nhiều tại nơi sở hữu khí hậu nóng ẩm như những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới và đặc trưng là nơi sở hữu khí hậu nhiệt đới. Chúng sở hữu thể tác động ko nhỏ tới sức khỏe của cá thể nhiễm ký sinh trùng này.

Giun chỉ gây phù chân voi

Bệnh giun chỉ thường sẽ được truyền từ người này sang người khác thông qua bị muỗi đốt. Sau đó chúng sở hữu thể trở nên loài giun trưởng thành sống trong hệ bạch huyết ở thân thể, từ đó gây ra sự tổn thương và sưng phồng tổ chức.

Lúc phát triển tới giai đoạn muộn của bệnh kèm theo những biểu hiện đau, biến dạng cơ quan sinh dục và chi thể.

Hiện nay lúc bị nhiễm giun chỉ, người bệnh sở hữu thể được chỉ định điều trị bằng thuốc. Dù vậy nhưng nếu người bệnh chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn thì đòi hỏi người bệnh cần ứng dụng một số giải pháp điều trị khác bao gồm chăm sóc da, phẫu thuật, tập thể dục nhằm giúp tăng dẫn lưu bạch huyết với những bệnh nhân bị phù.

2. Nguyên nhân gây bệnh giun chỉ

Một số nghiên cứu cho thấy giun chỉ ở giai đoạn ấu trùng hay trưởng thành cũng ko thể tồn tại trong môi trường tự nhiên mà chủ yếu chúng ký sinh trong thân thể người hay trong thân thể của muỗi.

Tại Việt Nam với điều kiện khí hậu nóng ẩm cùng với môi trường chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh sạch sẽ thìa là điều kiện gây ra bệnh giun chỉ. Hiểu được tác nhân gây bệnh giun chỉ chính là từ những loài muỗi thì mỗi người nên biết cách vệ sinh môi trường sống, hạn chế tích nước trong những ao, trum, cốc, lọ, làm sạch vùng nước quanh nhà, phát quang đãng bụi rậm…

3. Triệu chứng của bệnh giun chỉ

3.1. Triệu chứng lâm sàng

Giai đoạn đầu: Hầu hết những người bệnh nhiễm giun chỉ thường ko xuất hiện những biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Thỉnh thoảng người bệnh xuất hiện những triệu chứng sốt cao đột ngột, cơn sốt tái phát từ từ 3-7 ngày. Sau đó thì người bệnh sẽ xuất hiện hiện tượng viêm xảy ra ở bạch mạch và hạch bạch huyết. Vị trí viêm kèm theo những triệu chứng sưng, đỏ và đau dọc theo hệ bạch mạch, đặc trưng thường xuất hiện ở mặt trong của chi dưới hay vùng hạch bẹn đều sở hữu thể đau và sưng to.

Giai đoạn mãn tính: Người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng rõ rệt hơn:

  • Chứng bệnh phù chân voi: là giai đoạn cuối của bệnh. Người bệnh thường xuất hiện những đợt phù liên tục, từ dưới lên và da dần trở nên dày hơn. Thường thì những trường hợp bị phù một bên chân hoặc sở hữu thể là một bên tay, nhưng phổ biến nhất là hiện tượng bị phù cả bàn chân, sở hữu thể lan tới đùi. Làn da của người bệnh sẽ ngày càng dày và cứng, đồng thời sở hữu thể xuất hiện những vết loét nếu như bị tình trạng thiếu dưỡng.
  • Viêm phòng ban sinh dục: Cụ thể với nam giới sở hữu thể bị viêm tinh hoàn, viêm thừng tinh, gây tràn dịch màng tinh hoàn. Với những bệnh nhân bị bệnh nặng, thì sở hữu thể bị phù cả phòng ban sinh dục như bìu voi, vú voi tuy nhiên lại ko đỏ, ko đau (nên được gọi là phù voi). Bệnh phù voi tác động khá nhiều tới cuộc sống và thẩm mỹ của người bệnh. Theo đó thì người bệnh sẽ bị suy giảm khả năng lao động, sinh hoạt, trầm trọng. Và chức năng vận động, những hoạt động sinh lý cũng bị tác động ko nhỏ.
  • Tiểu ra dưỡng chấp: Hiện tượng nước tiểu trắng đục giống như nước vo gạo, để lâu ko lắng, thỉnh thoảng còn sở hữu lẫn máu. Một số trường hợp nước tiểu sở hữu quá nhiều dưỡng chấp, để lâu sở hữu thể bị đông lại.

3.2. Triệu chứng giúp xác định

Nếu như xét nghiệm máu,, người bệnh sở hữu thấy xuất hiện ấu trùng giun chỉ. Còn với trường hợp bệnh nhân tiểu ra dưỡng chấp, thì sở hữu thể thấy ấu trùng giun chỉ trong xét nghiệm nước tiểu. Ko chỉ vậy lúc chẩn đoán bệnh giun chỉ, những chưng sĩ sở hữu thể sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm miễn nhiễm nhằm hấp phụ gắn men ELISA, siêu thanh và chụp bạch mạch, sinh thiết bạch huyết từ đó giúp phát hiện giun chỉ trưởng thành.

Giun chỉ ký sinh ở đâu?

Với những biến chứng nguy hiểm của bệnh giun chỉ, chắc hẳn nhiều người thắc mắc “ bệnh giun chỉ ký sinh ở đâu?” Theo dược sĩ những Trường Cao Đẳng Dược Hồ Chí Minh, để hoàn thành một vòng đời thì giun chỉ sẽ yêu cầu phải sống ký sinh trên Hai vật chủ: đó là trên người và vật thể trung gian là muỗi truyền bệnh. Do vậy mà thực tế ở Việt Nam thì loài giun chỉ bạch huyết này thường ký sinh ở muỗi truyền bệnh, dưới tác động của môi trường sở hữu thể truyền cho người.

Bệnh giun chỉ chủ yếu do tác nhân muỗi đốt

Mỗi loại muỗi truyền bệnh giun chỉ thường sống chủ yếu dưới điều kiện được tích hợp bởi những yếu tố như môi trường, điều kiện địa lý, khí hậu thời tiết…. Theo đó thì ở nước ta, loài muỗi lây bệnh giun chỉ này thường sống chủ yếu tại khu vực vùng đồng bằng, trung du, bán sơn địa, hay những nơi sở hữu nhiều ao hồ và vật thuỷ sinh như bèo Nhật Bản.

Nếu như muỗi đốt người bệnh thì ấu trùng giun chỉ ký sinh sẽ đi theo vào muỗi và sau đó khoảng 12-14 ngày sẽ trở nên loại ấu trùng trưởng thành. Theo đó thì với ấu trùng giun chỉ trưởng thành trong môi trường tuyến nước miếng của muỗi. Chúng sẽ sẵn sàng xâm nhập vào thân thể của con người sau lúc bị muỗi hút máu.

Do vậy mà bất kể người nào cũng sở hữu thể là đối tượng bị nhiễm bệnh và đây được xem là ổ chứa duy nhất của giun chỉ. Sự phát triển và sinh sôi của giun chỉ trong thân thể người như sau: thường thời kì ủ bệnh sẽ khởi đầu từ thời khắc nhiễm ấu trùng trong máu cho tới lúc giun chỉ phát triển trưởng thành. Sau đó chúng sẽ đẻ ra lứa ấu trùng giun thường kéo dài từ thời kì từ 6 - 12 tháng và phần đông những người bệnh sẽ ko xuất hiện bất kỳ những biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Thường thì tuổi thọ trung bình của giun sở hữu thể sống tới hàng chục năm nếu ko được điều trị kịp thời. Trong lúc đó với loại ấu trùng sau lúc đẻ ra sẽ chết trong vòng 10 tuần sau đó nếu như chúng ko được muỗi truyền bệnh mang đi tới thân thể người khác.

Với những san sẻ về bệnh giun chỉ trên đây hi vọng sẽ hữu ích với độc giả. Nếu sở hữu thắc mắc gì bạn hãy để lại nghi vấn dưới comment để được tư vấn nhé. Đừng quên theo dõi bài viết ở chuyên mục sau để cập nhật thông tin hữu ích. Chúc bạn sức khỏe!