Thuốc giảm đau, hạ sốt Partamol Tab hộp 10 vỉ x 10 viên nén

Partamol Tab thuộc nhóm thuốc ko kê đơn OTC, mang tác dụng giảm đau, hạ sốt. Đây là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi cho cả người to và trẻ em trong điều trị những bệnh cảm lạnh, cảm cúm, sốt. Sau đây, Medigo sẽ cung ứng tới bạn những thông tin cần biết về Partamol Tab.

1. Thuốc Partamol Tab là thuốc gì?

Partamol Tab là một loại thuốc mang tác dụng giảm đau hạ sốt. Thành phần chính mang trong thuốc là . Đây là một hoạt chất mang khả năng tác động lên vùng dưới đồi để làm giảm thân nhiệt ở người bị sốt. Paracetamol còn mang khả năng giảm đau hiệu quả đối với những cơn đau nhẹ và vừa. 

Thuốc Partamol Tab được chỉ định trong điều trị những bệnh cảm lạnh, cảm cúm, đau đầu, đau cơ, đau răng, đau họng, đau do hành kinh hay đau nhức xương khớp.

Là sản phẩm được sản xuất bởi . Với số đăng ký lưu hành là VD-25035-16. Thuốc được đóng gói theo hộp 10 vỉ x 10 viên. 

2. Công dụng/Chỉ định

Thuốc Partamol 500 được chỉ định sử dụng trong các cơn đau và sốt từ nhẹ đến trung bình, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị chống chỉ định hay không dung nạp salicylate. Thuốc có hiệu quả tốt trên những cơn đau nhẹ không thuộc nguồn gốc nội tạng.

3. Liều lượng và cách sử dụng thuốc Partamol Tab

Cách sử dụng

Thuốc Partamol 500 dạng viên nén sử dụng đường uống.

Liều sử dụng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 500 – 1000 mg mỗi 4 – 6 giờ lúc cần thiết nhưng không được quá 4 g/ngày.

Trẻ em 6 – 12 tuổi: 250 – 500 mg mỗi 4 – 6 giờ lúc cần thiết, tối đa 4 lần/ngày.

Không được tự ý dùng paracetamol để giảm đau quá 10 ngày đối với người lớn và 5 ngày đối với trẻ em.

Không được tự ý dùng paracetamol để hạ sốt trong những trường hợp sốt quá cao (trên 39,5ºC), sốt kéo dài hơn 3 ngày hoặc sốt tái phát.

4. Chống chỉ định

Bệnh nhân nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc gan.

Bệnh nhân nghiện rượu.

Bệnh nhân quá mẫn với paracetamol.

Bệnh nhân thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase.

5. Thận trọng

Paracetamol tương đối không độc ở liều điều trị. Đôi lúc có những phản ứng da gồm ban dát sần ngứa và mày đay, phản ứng mẫn cảm khác gồm phù thanh quản, phù mạch và phản ứng kiểu phản vệ có thể ít lúc xảy ra.

Giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu và giảm toàn thể huyết cầu đã xảy ra với việc sử dụng những dẫn chất p-aminophenol, đặc biệt lúc dùng các liều lớn kéo dài. Giảm bạch cầu trung tính và ban xuất huyết giảm tiểu cầu đã xảy ra lúc dùng paracetamol. Hiếm gặp mất bạch cầu hạt ở người bệnh dùng paracetamol.

Người bị phenylceton–niệu (thiếu hụt gen xác định tình trạng của phenylalanine hydroxylase) và người phải hạn chế lượng phenylalanine đưa vào cơ thể phải được cảnh báo một số chế phẩm paracetamol chứa aspartame, sẽ chuyển hoá trong dạ dày - ruột thành phenylalanine sau lúc uống.

Một số dạng thuốc paracetamol có trên thị trường chứa sulfite có thể gây phản ứng kiểu dị ứng, gồm cả phản vệ và những cơn hen đe dọa tính mạng hoặc ít nghiêm trọng hơn ở một số người quá mẫn.

Phải dùng paracetamol thận trọng ở người bệnh thiếu máu vì chứng xanh tím có thể không biểu lộ rõ, mặc dù có những nồng độ cao nguy hiểm của methemoglobin trong máu.

Uống nhiều rượu có thể tăng độc tính với gan của paracetamol. Nên tránh hoặc hạn chế uống rượu.

Dùng thận trọng với người bị suy giảm chức năng gan hoặc thận.

Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Stevens–Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

6. Sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai

Paracetamol là thuốc giảm đau thường được lựa chọn dùng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc sử dụng paracetamol vào giai đoạn cuối thai kỳ có liên quan đến vấn đề thở khò khè dai dẳng của trẻ sơ sinh. Không nên dùng paracetamol quá thường xuyên đối với phụ nữ có thai.

Thời kỳ cho con bú

Chưa thấy có tác dụng không mong muốn xảy ra trên trẻ bú mẹ lúc người mẹ đang dùng paracetamol, lượng paracetamol được phân bố vào sữa mẹ rất ít nên không thể gây nguy hại cho trẻ bú mẹ.

7. Tác động lên khả năng tài xế và vận hành máy móc

Thuốc Partamol Tab ko tác động tới khả năng tài xế và vận hành máy móc.

8. Tác dụng ko mong muốn

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

Da: Ban.

Tiêu hoá: Buồn nôn, nôn.

Máu: Rối loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu.

Thận: Bệnh thận, độc tính thận lúc lạm dụng dài ngày.

Hiếm gặp, 1/10000 < ADR < 1/1000

Phản ứng quá mẫn.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Lúc gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông tin cho chưng sĩ hoặc tới hạ tầng y tế sắp nhất để được xử trí kịp thời

9. Tương tác thuốc

  • Uống dài ngày liều cao paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandione.
  • Cần phải chú ý đến khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh dùng đồng thời phenothiazine và liệu pháp hạ nhiệt.
  • Uống rượu quá nhiều và dài ngày có thể làm tăng nguy cơ paracetamol gây độc cho gan.
  • Thuốc chống co giật (gồm phenytoin, barbiturate, carbamazepine) gây cảm ứng enzyme ở microsome thể gan, có thể làm tăng tính độc hại gan của paracetamol do tăng chuyển hoá thuốc thành những chất độc hại với gan.
  • Ngoài ra, dùng đồng thời isoniazid với paracetamol cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ độc tính với gan, nhưng chưa xác định được cơ chế chính xác của tương tác này.
  • Nguy cơ paracetamol gây độc tính gan gia tăng đáng kể ở người bệnh uống liều paracetamol lớn hơn liều khuyên dùng trong lúc đang dùng thuốc chống co giật hoặc isoniazid.
  • Thường không cần giảm liều ở người bệnh dùng đồng thời liều điều trị paracetamol và thuốc chống co giật. Tuy vậy, người bệnh phải hạn chế tự dùng paracetamol lúc đang dùng thuốc chống co giật hoặc isoniazid.

10. Thành phần thuốc Partamol Tab

Paracetamol: 500mg

Tá dược: (Microcrystallin cellulose, tinh bột natri glycolaL, povidon K90, magnesi stearat)

11. Dược lý

Dược lực học:

Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt ko steroid.

Dược động học:

Paracetamol được hấp thụ nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hoá.

Thức ăn mang thể làm viên nén phóng thích kéo dài paracetamol chậm được hấp thụ một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thụ của paracetamol.

Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 tới 60 phút sau lúc uống với liều điều trị.

Paracetamol được phân bố nhanh và đồng đều trong phần to những mô của thân thể.

Khoảng 25% paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương.

Paracetamol chuyển hoá ở cytocrom P450 ở gan tạo N – acetyl benzoquinonimin là chất trung gian , chất này tiếp tục liên hợp với nhóm sulfydryl của glutathion để tạo ra chất ko mang hoạt tính.

Thuốc thải trừ qua nước tiểu chủ yếu dạng đã chuyển hoá, độ thanh thải là 19,3 l/h.

Thời kì bán thải khoảng 2,5 giờ.

12. Quá liều

Lúc bị ngộ độc paracetamol, acetylcysteine được sử dụng như một chất giải độc.

Dùng acetylcysteine bằng đường uống, liều khởi đầu là 140 mg/kg, tiếp theo là liều duy trì 70 mg/kg sau mỗi 4 giờ x 17 liều.

Trong vòng Một giờ sau lúc dùng liều khởi đầu hoặc liều duy trì acetylcysteine, nếu bệnh nhân bị nôn ói, nên cho dùng liều lặp lại. Nếu bệnh nhân vẫn không thể uống, acetylcysteine có thể được đưa qua ống thông vào tá tràng. Có thể dùng thuốc chống nôn cho những bệnh nhân thường bị nôn ói.

Nếu ngộ độc vừa mới xảy ra, dùng than hoạt có thể làm giảm sự hấp thu paracetamol và nên điều trị sớm nhất có thể (tốt nhất trong vòng Một giờ sau lúc ngộ độc).

Các phương pháp khử độc dạ dày khác (như dùng siro ipeca) ít hiệu quả và thường không được khuyên dùng.

13. Bảo quản

Bảo quản Partamol Tab trong bao phân bì kín, nơi khô, tránh ánh sáng. Nhiệt độ dưới 30°C.

14. Hạn sử dụng thuốc Partamol Tab

Thuốc Partamol Tab mang hạn sử dụng 60 tháng kể từ ngày sản xuất

15. Giá thuốc Partamol Tab bao nhiêu?

Hiện nay, những hiệu thuốc uy tín mang liên kết với ứng dụng Medigo đang bán thuốc giảm đau hạ sốt với giá khoảng 50.000 đồng cho Một hộp 10 vỉ x 10 viên. Tuy nhiên, đây ko phải là giá niêm yết của tất cả những quầy thuốc mà giá thuốc sẽ mang sự thay đổi giữa những điểm bán khác nhau.  

Để sắm thuốc với giá cả hợp lý nhất, bạn hãy đặt sắm thuốc ngay trên app Medigo. Những dược sĩ mang trình độ chuyên môn của chúng tôi sẽ tư vấn giá thuốc Partamol Tab xác thực cho bạn.

16. Sắm thuốc Partamol Tab ở đâu?

Nếu bạn đang vô cùng lo lắng ko biết nên sắm thuốc Partamol Tab ở đâu hàng hiệu? Ứng dụng sắm thuốc online Medigo sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này. 

Chỉ cần vài thao tác thuần tuý như tải ứng dụng, đăng ký tài khoản, đăng nhập, điền liên hệ nhận hàng và đặt thuốc. Bạn đã hoàn thành việc đặt sắm thuốc trên app Medigo. Thuốc sẽ được ship tới tận nơi bạn ở trong vòng 20 phút kể từ lúc đặt hàng.

Sắm thuốc Partamol Tab online trên ứng dụng Medigo là lựa chọn xuất sắc. Bởi vì bạn sẽ sắm được thuốc hàng hiệu một cách nhanh chóng nhất. Đặc thù, ứng dụng Medigo sẽ tương trợ tư vấn sắm thuốc 24/24 và luôn sẵn sàng phục vụ bất cứ lúc nào khách hàng cần.