Có nên đọc truyện thai giáo cho bé trong 3 tháng đầu mang thai?

Thai nhi trong 3 tháng trước hết phát triển như thế nào?

Ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi sẽ chuyển từ phôi thai thành một thân thể hoàn chỉnh. Em bé lúc này mang một số đặc điểm vượt bậc sau: 

  • Thân thể cứng hơn,

  • Những ngón tay, ngón chân đã phát triển rõ ràng,

  • Xuất hiện mí mắt và tóc,

  • Cổ, cằm, đôi tai dần hoàn thiện,

  • Khởi đầu mang những chuyển động nhẹ nhưng mẹ rất khó nhìn thấy.

Sở hữu nên đọc truyện thai giáo trong 3 tháng đầu?

Như đã nói ở trên, đôi tai của bé vào tháng thứ 3 đã dần được hoàn thiện. Tức là thính giác của bé đã phát triển mạnh. Vì vậy em bé hoàn toàn mang thể nghe được những âm thanh bên ngoài. Chưa kể, nước ối còn là môi trường truyền âm rất tốt. 

Nếu khởi đầu đọc truyện cho bé nghe trong 3 tháng đầu thì sẽ mang rất nhiều lợi ích. Trong đó phải kể tới là sự gắn kết của mẹ và con càng thêm bền chặt. Lúc được mẹ kể chuyện cho nghe thì em bé sẽ quen dần với giọng mẹ. Nhờ vậy mà lúc ra đời bé mang thể nhìn thấy đâu là mẹ và những người khác. 

Ngoài ra, những câu chuyện thai giáo mang năng lượng tích cực cũng sẽ giúp mẹ và bé mang ý thức tốt hơn.

7 truyện thai giáo cho thai nhi 3 tháng đầu mẹ cần lưu lại ngay

1. BÀ LÃO VÀ BÌNH RƯỢU 

Một bà lão tìm thấy một bình rượu ko trước đây đựng đầy rượu ngon lâu năm mà vẫn còn lưu lại được mùi hương thơm ngát của rượu ngon đó.

Bà lão thèm thuồng ghé mũi vào chiếc bình ngửi nhiều lần, dốc bình lên rồi nghiêng xuống và nói: “Ôi ngon làm sao! Rượu trong bình này chắc hẳn ngon tuyệt, tới lúc cạn rồi vẫn còn để lại trong bình một mùi hương thơm phức!”.

2. SƯ TỬ VÀ CHUỘT NHẮT 

Truyện mở đầu bằng hình ảnh chúa tể sơn lâm đang chợp mắt dưới tán cây xanh mát. Bỗng từ đâu một chú chuột nhắt xuất hiện làm phiền giấc ngủ sư tử. Sư tử tỉnh giấc và khá tức giận, ngay tức khắc vồ ngay lấy chuột nhắt. Chuột bèn van xin sư tử tha chết:

– Xin ngài đừng ăn thịt tôi! Nếu thả tôi ra, một ngày nào đó tôi nhất định sẽ trả ơn ngài.

Sư tử cười nhạo rồi tha cho chuột đi.

Thế rồi một ngày, sư tử chẳng may lọt vào bẫy của những thợ săn. Dù cố vùng vẫy cách mấy nó cũng ko sao thoát khỏi tấm lưới quái ác. Song song đó, chú chuột vô tình đi ngang và nhìn thấy vị ân nhân của mình. Chuột nhanh chóng gặm rách tấm lưới. Nhờ vậy mà chúa sơn lâm đã thoát nạn. Sau đó, cả hai nhanh tức tốc chạy vào rừng sâu.

3. CHÚ CHIM VÔ DUYÊN 

Sở hữu một chú chim ko thích ngủ trưa, cứ giờ ngủ trưa là nó lại bay tới trang trại ngay sắp đó và cố tình hót suốt để trêu đám cừu và đám bò sữa:

” Lêu lêu đồ bò sữa ục ịch”

” Cừu ơi sao mà suốt ngày khoác lên mình bộ lông dày thế, nóng quá, nóng quá!”

Đám cừu và đám bò sữa tức lắm nhưng ko làm được gì nó vì chim đậu ở tít trên cành cây cao.

Một hôm nọ, lúc con chim đang mê mải trêu đám cừu và bò mà ko ngờ mang một con đại bàng to đang định vồ lấy nó. May mà mang đám cừu và bò rống lên để báo hiệu, con chim nọ liền đựng cánh thật nhanh để trốn con đại bàng.

Từ lần đó, con chim rất hối hận và ko trêu người nào kiểu đó nữa.

4. CHÚ CHỒN LƯỜI HỌC 

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ nuông chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn ko chịu tới trường, cứ lo rong chơi. Bố mẹ cưng quá nên Chồn sinh hư, khuyên bảo mấy cậu cũng ko nghe, còn cãi lại nữa. 

Chồn rủ Nhím đi chơi, nhưng Nhím từ chối vì phải lo đi học. Cả Thỏ và Sóc cũng vậy. Chồn phải đi chơi một mình, mải ham bắt bướm nên càng lúc càng đi lạc vào trong rừng. Chồn tìm đường ra ngoài, nhưng ko biết chữ nên ko đọc được bảng hướng dẫn. Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu thương chịu khó đi học biết chữ thì hiện nay đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác bỏ Sư Tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng. Chưng Sư Tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu ko biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác bỏ Sư Tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học.

5. CÔ GÁI VẮT SỮA VÀ CHIẾC XÔ

Truyện kể về một cô gái đi vắt sữa bò và trở về nhà với thùng sữa đội trên đầu. Do cô di chuyển rất nhịp nhàng nên sữa ko hề bị vương vãi ra ngoài. Cô bước đi nhưng trong đầu lại mải toan tính tới những kế hoạch tương lai sắp tới.

Cô nghĩ rằng sữa tốt tương tự sẽ mang thể làm ra rất nhiều bơ, từ đó cô sẽ đem số bơ này ra chợ bán và tiêu dùng tiền đó tìm thật nhiều trứng về ấp. Cô lại tiếp tục hình dung mình sẽ hạnh phúc thế nào nếu như số trứng được ấp nở thành gà con. Năm tháng qua nhanh, cô sẽ bán số gà đó và tiêu dùng tiền tìm cho mình một chiếc váy thật lộng lẫy để đi dự hội. Cô tưởng tượng ra lúc đó mọi chàng trai trong làng sẽ chú ý tới mình.

Trong lúc còn mải suy tư về những điều tương tự, cô đã lơ là và đánh đổ thùng sữa. Cuối cùng, sữa cũng ko còn lấy một giọt và giấc mơ của cô đều tan biến theo những giọt sữa vương vãi dưới đất.

6. CHIM SƠN CA 

Một ngày nọ lúc bụi trường xuân vừa ra hoa, Sơn Ca liền đoán ra ngay nguy cơ loài lông vũ bị rình rập. Thế là nó vội tập hợp những loài chim lại và lên tiếng thuyết phục:

– Tốt hơn hết nên hạ cây sồi vừa mang bụi trường xuân mọc. Nếu ko làm được thì chỉ còn cách bay tới gặp loài người để cầu xin họ đừng tiêu dùng bụi trường xuân để săn chim.

Mặc cho Sơn Ca giảng giải thế nào, những loài khác ko nghe theo lại còn chế nhạo nó. Sơn Ca bèn bay đi để gặp loài người và xin điều mà nó mong muốn. May mắn thay, nhờ vào sự khôn lanh của nó, con người đã chịu để Sơn Ca sống cạnh mình. Trong lúc những loài khác thì bị bắt làm thịt.

7. TRỨNG, KHOAI TÂY VÀ LÁ TRÀ 

Cô gái trẻ Asha than vãn với cha về cuộc sống khó khăn của mình. Cô bối rối ko biết phải làm gì và muốn từ bỏ mọi thứ. Bố của Asha liền dẫn cô tới bếp. Ông đổ nước sôi vào ba chiếc nồi và sau đó cho trứng, khoai tây và một ít lá trà vào mỗi nồi.

Người cha yêu cầu Asha quan sát khoảng 10 – 15 phút lúc cả ba chiếc nồi khởi đầu sôi. Sau thời kì đó, ông bảo Asha gọt vỏ khoai tây, bóc vỏ trứng và uống nước trà vừa nấu. Asha hoang mang ko hiểu rốt cuộc cha cô đang muốn nói điều gì với mình.

Thế rồi người cha đã giảng giải rằng, cả ba món đó đều phải đối mặt với một nghịch cảnh như nhau là nước sôi nhưng mỗi thứ lại mang phản ứng khác nhau. Khoai tây kiểu dáng rắn rỏi, xù xì là thế, nhưng sau lúc bị đun sôi nó trở nên mềm, nhão. Trứng vốn dễ vỡ nhưng trải qua quá trình đun sôi, phần bên trong lại cứng hơn. Tương tự trà lúc nấu lên làm thay đổi cả mùi vị của nước.

Người cha quay sang hỏi Asha rằng: “Lúc khổ nạn gõ cửa, con sẽ phản ứng lại thế nào? Con là khoai tây, trứng hay lá trà?”.

Mẹo giúp mẹ ứng dụng truyện thai giáo hiệu quả nhất

Để truyện thai giáo mang tác dụng tốt nhất, những mẹ nên đọc truyện bằng tốc độ chậm với âm lượng vừa phải. Điều này sẽ giúp con dễ làm quen với tiếng nói mẹ đẻ hơn. Và vì nước ối là môi trường truyền nước tốt nên nếu đọc quá to thì thính giác của con sẽ bị tác động. 

Những chuyên gia luôn khuyến khích bố dành nhiều thời kì để trò chuyện và đọc truyện cho bé nghe. Tương tự với mẹ, lúc được nghe giọng bố thì lúc ra đời em bé sẽ nhìn thấy đâu là người bố thân yêu của mình. Ngoài ra, lúc cả bố và mẹ cùng nhau đọc truyện thì quan hệ vợ chồng sẽ thêm gắn bó. 

Thêm một điều cần lưu ý cho những gia đình nữa đó là nên chọn những câu chuyện mang nội dung trong sáng, dễ hiểu, tích cực để em bé được phát triển hoàn toàn. 

Bố mẹ mang thể tham khảo hai ứng dụng Monkey Stories và VMonkey. Đây là hai ứng dụng cung ứng rất nhiều câu chuyện đã được chọn lựa kỹ càng thích hợp với thai nhi. Cụ thể Monkey Stories là sách nói tiếng Anh và VMonkey là sách nói tiếng Việt. Nếu bố mẹ ko mang nhiều thời kì tìm kiếm thì mang thể tiêu dùng những mẩu truyện của hai ứng dụng này. 

Tóm lại, đọc truyện thai giáo cho con vào 3 tháng đầu là rất tốt. Nó mang rất nhiều lợi ích cho em bé và cả bố mẹ. Nếu chưa từng sử dụng phương pháp “dạy con từ trong bụng mẹ” này thì những gia đình nhất định phải ứng dụng ngay từ hôm nay nhé.