Độ Ẩm Và Nhiệt Độ Phòng Cho Trẻ Sơ Sinh Bao Nhiêu Là Tốt?

Trẻ nhỏ, đặc thù là trẻ sơ sinh sở hữu sức đề kháng kém do hệ miễn nhiễm chưa hoàn thiện. Vì vậy, thân thể của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ tác động bởi những yếu tố bên ngoài, trong đó sở hữu độ ẩm và nhiệt độ. Mức độ ẩm và nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều đáng lo ngại cho sức khỏe của trẻ. Cho nên, nếu gia đình bạn sở hữu trẻ nhỏ thì việc xác định nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh là hết sức cần thiết để điều chỉnh cho thích hợp. Vậy độ ẩm và nhiệt độ trong phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt? Cùng Kosmen tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Độ ẩm và nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Đối với trẻ sơ sinh, mọi thứ đều rất non nớt, sức đề kháng của thân thể rất yếu nên khó chống lại được những sự thay đổi từ điều kiện thời tiết thất thường. Vậy nên, ngay từ lúc mới sinh ra, những bác bỏ sĩ đã khuyến cáo về mức nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh. 

Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm phòng bao nhiêu là tốt cho bé? Mức độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng được khuyến cáo tốt nhất là từ 40% - 60%. Tuy nhiên, với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ sở hữu mức độ ẩm thích hợp khác nhau:

 • Trẻ dưới Hai tháng tuổi: Độ ẩm thích hợp cho bé là từ 50% - 55%.

 • Trẻ từ 2 -12 tháng tuổi: Độ ẩm phòng trẻ sơ sinh tốt từ 45% - 55%.

 • Trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi: Lúc này thân thể của trẻ hoàn thiện hơn trước nên mức độ ẩm trong phòng cho bé là từ 40% - 60%.

Độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng là từ 40% - 60%

Độ ẩm từ từ 40% - 60% là mức độ ẩm thích hợp cho bé và cả người to trong gia đình vì ở trong ở khoảng này những vi khuẩn, nấm mốc sẽ ko sở hữu điều kiện phát triển gây hại cho sức khỏe mọi người. Và hiện nay, tại một số bệnh viện cũng đang kiểm soát độ ẩm trong phòng cho trẻ sơ sinh ở mức trung bình khoảng 55%.

Người trưởng thành sở hữu thể vẫn chịu đựng được với những sự khó chịu tới từ độ ẩm ko khí nhưng đối với thân thể của trẻ thì chỉ một tí cũng ko được. Trẻ sơ sinh là đối tượng sở hữu thân thể chưa thực sự hoàn thiện, đặc thù sức đề kháng của bé cũng ko cao nên rất dễ gặp phải những bệnh do tác động từ độ ẩm, nhất là trong mùa nồm lúc độ ẩm tăng cao. Vậy nên, cha mẹ cần hết sức chú ý việc kiểm soát và duy trì độ ẩm thích hợp cho phòng trẻ sơ sinh. 

Độ ẩm phòng ngủ trẻ sơ sinh lúc được đảm bảo ở mức thích hợp thì bé sẽ sở hữu cảm giác dễ chịu với giấc ngủ ngon hơn và được phát triển trên nền tảng sức khỏe tốt nhất. Nhờ vậy, sức khỏe của trẻ sẽ được bảo vệ tốt và tránh những loại bệnh do những loại vi khuẩn sở hữu trong ko khí gây nên.

Độ ẩm phòng cho bé ở mức thích hợp giúp bé cảm thấy dễ chịu, ngủ ngon giấc hơn

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Kế bên việc cần chú ý tới độ ẩm phòng cho bé sơ sinh thì nhiệt độ trong phòng bé cũng rất quan yếu. Trước lúc chào đời, trẻ nhỏ được sưởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ nên nhiệt độ thân thể của bé luôn ở mức ổn định 36,5 - 37,5 độ C. Sau lúc được sinh ra, sự thay đổi của những yếu tố từ môi trường làm cho trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích thống nhất nên dao động từ 26 - 28 độ C. 

Tuy nhiên, tùy theo cân nặng, tháng tuổi của bé mà sẽ sở hữu những mức nhiệt độ thích hợp khác nhau. Vì nếu trẻ sinh đủ tháng thì sẽ sở hữu lớp mỡ để giữ nhiệt thân thể còn nếu trẻ sinh non thì lớp mỡ chưa hình thành nhiều làm trẻ bị lạnh và cần mức nhiệt cao hơn.

 • Trẻ dưới Hai tháng tuổi: Nhiệt độ phòng bé tốt từ 26 - 28 độ C.

 • Trẻ trên Hai tháng tuổi: Nhiệt độ thích hợp cho phòng trẻ là 20 - 24 độ C.

 • Trẻ sinh thiếu tháng, sở hữu cân nặng từ 2 - 2,5 kg thì nên để nhiệt độ phòng bé sơ sinh là 27 - 28 độ C. 

 • Trẻ sinh non sở hữu cân nặng từ 1,5 - 2kg thì nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh thích hợp là từ 30 - 32 độ C.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp là từ 26 - 28 độ C

Với mức nhiệt độ này thì sẽ ko làm cho em bé cảm thấy nóng hay đổ mồ hôi, cũng ko cảm lạnh và bé sẽ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhiệt độ phòng vẫn sở hữu thể linh hoạt hơn chỉ cần ko làm cho trẻ cảm thấy khó chịu. Để đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức thích hợp, hãy rà soát xem trẻ sở hữu đang cảm thấy quá nóng hay quá lạnh ko. Bạn hãy sờ vào phần bụng và ngực của bé, nếu thấy trẻ đổ mồ hôi hay lạnh thì cởi bớt quần áo hoặc tăng nhiệt độ phòng. 

Tầm quan yếu của nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh là những đối tượng với thân thể rất mỏng manh, yếu đuối và cần sự chở che hơn bao giờ hết. Do đó, những tác động dù nhỏ từ bên ngoài cũng sở hữu khả năng tác động tới tới những bé theo cách nào đó. Trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là Hai yếu tố sở hữu tầm quan yếu và tác động to tới sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Tầm quan yếu của độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh

Độ ẩm ko khí cho trẻ sơ sinh là điều mà những cha mẹ sở hữu trẻ con cần thực sự quan tâm. Bởi độ ẩm là thang đo, chỉ số thể hiện sự tác động của thời tiết tới môi trường sống, tiêu biểu là những ko gian phòng trong nhà. Nếu bạn để độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh ở mức quá cao hoặc quá thấp thì đều sẽ tác động xấu tới sức khỏe của những bé. 

Độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh thấp dưới 40% thì trẻ sở hữu thể sẽ cảm thấy khó chịu, da bị khô, nứt nẻ, bong tróc,... Với mức độ ẩm phòng cho bé thấp tương tự còn làm trẻ khó hít thở, mắt khô hơn, biếng ăn và hay quấy khóc.

Độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh quá thấp làm trẻ khó chịu, biếng ăn và hay quấy khóc

Còn nếu độ ẩm ko khí trong phòng trẻ sơ sinh cao hơn 70% thì thân thể trẻ dễ bị lạnh, nguy cơ cao mắc những bệnh về da, đường hô hấp, hệ tiêu hóa,... Vì lúc độ ẩm phòng trẻ sơ sinh quá cao sẽ làm cho vi khuẩn, nấm mốc sở hữu môi trường lý tưởng để sinh sôi và phát triển gây những bệnh sở hữu hại cho sức khỏe, đặc thù là vào mùa nồm ẩm. Và điều này cũng tác động rất to tới sự phát triển của bé cả về thể chất lẫn trí óc.

Độ ẩm trong phòng quá cao là nguy cơ làm trẻ mắc bệnh về đường hô hấp

Độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh tăng cao ko chỉ tác động tới sức khỏe trẻ mà còn cả những vật dụng trong phòng. Độ ẩm phòng em bé cao làm cho chăn ga, gối đệm của trẻ ẩm ướt, sở hữu mùi hôi, quần áo ẩm mốc. Nếu trẻ mặc những bộ đồ đó thì nguy cơ mắc những loại bệnh càng cao. Hơn nữa, độ ẩm trong phòng trẻ quá cao còn làm cho nền nhà trơn trượt, tường bị ẩm mốc xâm nhập gây mất thẩm mỹ cho căn phòng nhà bạn. Vì vậy, những gia đình sở hữu trẻ con cần phải tìm cách kiểm soát và duy trì độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh, nhất là vào những ngày trời mưa nhiều hay mùa nồm ở những tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp với những cách hút ẩm trong nhà và chống nồm ẩm để ngôi nhà của bạn vào những lúc thời tiết thất thường này luôn khô ráo và sạch sẽ.

Tầm quan yếu của nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ 

Cũng như độ ẩm phòng em bé, nhiệt độ phòng cũng rất quan yếu cho trẻ nhất là trong mùa hè hay mùa đông với điều kiện khắc nghiệt. Nhiệt độ cao sẽ làm cho thân thể của trẻ nhanh chóng mất nước, nắng nóng làm trẻ khó chịu và quấy khóc. Đặc trưng mức nhiệt cao sở hữu thể gây nguy hiểm, sốt cao nhất là ở những bé dưới 6 tháng tuổi.

Nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh quá cao hay quá thấp đều tác động sức khỏe của trẻ

Còn nhiệt độ trong phòng thấp dễ làm trẻ bị cảm lạnh và mắc những bệnh về tiêu hóa, chán ăn, thân thể mỏi mệt. Vì vậy, muốn đảm bảo an toàn cho những bé nhà bạn thì hãy lưu tâm tới việc giữ ấm và làm mát cho trẻ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Bạn cũng nên chú ý mặc quần áo cho bé thích hợp với nhiệt độ môi trường xung quanh. 

Lưu ý lúc điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ

Thời tiết Việt Nam luôn thay đổi theo mùa nên những gia đình sở hữu trẻ nhỏ cần sở hữu giải pháp đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho trẻ, giúp những bé sở hữu giấc ngủ ngon hơn, bảo vệ sức khỏe và tránh được bệnh tật. Dưới đây là những lưu ý lúc điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng cho bé sơ sinh mà những gia đình nên quan tâm.

 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế muỗi, bụi bẩn và những vi khuẩn phát triển gây hại tới trẻ. 

 • Sử dụng máy hút ẩm ko khí để điều chỉnh độ ẩm cho trẻ sơ sinh trong phòng ở mức thích hợp cũng như thanh lọc ko khí. 

 • Vào mùa hè nắng nóng thì sở hữu thể sử dụng điều hòa và quạt để làm mát cho phòng nhưng tránh để hướng gió trực tiếp vào trẻ. 

 • Những ngày mùa đông lạnh nên sử dụng máy sưởi ấm hoặc điều hòa hai chiều nhưng cần lưu ý phòng ko được quá kín dễ gây cảm giác ngột ngạt và khó chịu cho trẻ nhỏ.

 • Ko nên tự ý điều chỉnh mức nhiệt độ, độ ẩm trong phòng cho bé theo cảm nhận của người to mà cần quan sát biểu hiện của trẻ.

 • Mang thể sử dụng những loại máy đo rà soát nhiệt độ và độ ẩm phòng máy lạnh cho trẻ sơ sinh thường xuyên để sở hữu thể kịp thời điều chỉnh cho phù thống nhất. 

Sử dụng máy hút ẩm điều chỉnh độ ẩm cho trẻ sơ sinh trong phòng ở mức thích hợp

Đối với điều kiện độ ẩm của nước ta luôn ở mức cao và nhà bạn sở hữu trẻ nhỏ thì nên trang bị một chiếc máy hút ẩm gia đình là tốt nhất. Thiết bị sẽ giúp thăng bằng độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh và tránh được những tác nhân gây hại sức khỏe của bé. Hơn nữa, những ngày thời tiết nồm ẩm cao thì những đồ tiêu dùng, đồ chơi của trẻ sở hữu thể là nơi trú ngụ vi khuẩn, nấm mốc. Cho nên, với máy hút ẩm thì độ ẩm phòng cho bé luôn giữ ở mức thích hợp, từ đó cha mẹ sở hữu thể an tâm cho sự phát triển của trẻ. 

Trên đây là tổng hợp thông tin sở hữu thể tư vấn cho bạn những nghi vấn độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt? Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là bao nhiêu? Kosmen kỳ vọng qua những san sẻ này, những gia đình sở hữu trẻ con sở hữu thể trang bị thêm được những tri thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe cho bé. Nếu sở hữu nhu cầu tậu máy hút ẩm cho gia đình, liên hệ ngay Kosmen để được tương trợ tư vấn nhanh chóng nhất.