Bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Bị quai bị uống thuốc gì khỏi bệnh là thắc mắc chung của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, ko phải người nào cũng hiểu rõ về cách điều trị quai bị, dẫn tới việc tự ý sử dụng thuốc nhưng ko đem lại hiểu quả, thậm chí làm bệnh nặng hơn. Bài viết dưới đây của Docosan sẽ giúp bạn trả lời vấn đề “Bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?”

Tổng quan về bệnh quai bị

Bệnh quai bị còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai là một bệnh truyền nhiễm cấp do virus Paramyxovirus gây nên. Bệnh thường xẩy ra vào mùa đông – xuân và thường gặp ở trẻ nhỏ 5~8 tuổi. Bệnh lây trực tiếp bằng đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên do virus quai bị gây nên.

Biểu hiện phổ biến nhất là viêm tuyến nước miếng mang tai ko hóa mủ. Những tuyến nước miếng khác, tụy và hệ thần kinh trung ương cũng sở hữu thể bị tổn thương.

Sau lúc nhiễm virus quai bị khoảng 14-21 ngày, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng khó chịu, ăn kém, sốt, đau họng và đau góc hàm. Tuyến mang tai sưng to dần từ 3 ngày rồi giảm sưng dần từ một tuần. Tuyến mang tai sở hữu thể sưng một bên hay hai bên, nếu sưng cả hai bên thì thường ko sưng đồng thời. Vùng sưng thường lan tới má, dưới hàm, sở hữu lúc lan tới ngực gây phù trước xương ức. Tuy gây đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng này ko nóng và ko sung huyết nếu ko sở hữu bội nhiễm vi khuẩn đi kèm.

Bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Trường hợp diễn tiến nặng, bệnh nhân sở hữu thể xuất hiện triệu chứng khó nói, khó nuốt, thỉnh thoảng phù thanh môn gây khó thở phải mở khí quản. Thời kì của những triệu chứng bệnh kéo dài khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, cũng sở hữu nhiều trường hợp người bị nhiễm virus quai bị mà ko sở hữu tín hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là những đối tượng sở hữu khả năng truyền bệnh mà người xung quanh ko nhận diện.

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm lành tính nhưng sở hữu khả năng gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới và sở hữu thể dẫn tới vô sinh, tác động rất nhiều tới chất lượng cuộc sống.

Bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Thời khắc hiện tại vẫn chưa sở hữu thuốc điều trị quai bị một cách đặc hiệu. Kháng sinh ko sở hữu tác dụng. Corticoid, interferon ko làm rút ngắn diễn tiến bệnh, cũng như ko làm giảm tỉ lệ teo tinh hoàn. Điều trị hiện tại vẫn là điều trị triệu chứng tương trợ và hạn chế những biến chứng tác động tới sức khỏe.

Kháng sinh

Đặc trưng lưu ý ko sử dụng kháng sinh cho mọi thể bệnh quai bị, vì quai bị là bệnh do virut gây ra, nên nó ko đáp ứng với kháng sinh, trừ trường hợp sở hữu tín hiệu bội nhiễm vi khuẩn

Kháng viêm corticoid

Corticoid sử dụng liều cao trong thời kì 6 ngày được cho là giúp làm giảm sốt và sưng đau tinh hoàn, nhưng ko làm thay thay đổi đổi diễn tiến bệnh cũng như ko làm thay  đổi tỉ lệ teo tinh hoàn. Nên việc sử dụng phải cân nhắc giữa hiệu quả và tác dụng phụ của corticoid.

Interferon

Inteferon là chất tiết ra từ tế bào bị nhiễm virút, sở hữu khả năng ngăn chặn sự nhân lên của virút. Nên sắp đây cũng đã sở hữu một số thử nghiệm sử dụng interferon α nhằm mục đích ngăn ngừa teo tinh hoàn và cải thiện khả năng thụ tinh trong viêm tinh hoàn do quai bị.

Tuy nhiên kết quả cho thấy việc sử dụng interferon hoàn toàn ko sở hữu tác dụng lên diễn tiến bệnh cũng như phòng ngừa teo tinh hoàn.

Điều trị triệu chứng của viêm tuyến nước miếng

Nguyên tăc chính hạn chế tạo động lên vùng tuyến bị sưng và kết hợp những phương pháp giảm đau giảm sưng:

 • Do sưng to tuyến nước miếng nên người bệnh gặp trắc trở trong việc ăn uống, vì vậy cần cho người bệnh ăn Nên ăn thức ăn lỏng dễ nuốt giàu năng lượng..
 • Vệ sinh răng mồm, súc mồm bằng nước muối sinh lý hay nước súc mồm để chống khô mồm và tránh để vi khuẩn sở hữu môi trường thuận lợi phát triển.
 • Tránh thức ăn quá chua, vì những loại thực phẩm này khiến cho tuyến nước miếng phân tiết làm quai bị sưng to lên, sở hữu thể khiến cho bệnh bị biến chứng.
 • Lúc bệnh đỡ hơn nên chuyển qua thức ăn mềm chứ ko ăn đồ cứng ngay.
 • Mắc bệnh quai bị khiến cho thân thể sốt và mất nước, vì thế người bệnh cần được bổ sung nước thường xuyên.
 • Nằm ngơi nghỉ , chườm ấm vùng tuyến bị sưng, sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau bẳng thuốc giảm đau thông thường sẽ cải thiện  triệu chứng đau.
Bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Điều trị triệu chứng của viêm tinh hoàn

Người bệnh cần ghỉ ngơi tuyệt đối tại giường. Ngoài ra, mặc quần lót nâng đỡ tinh hoàn giúp giảm căng xệ bìu và sử dụng những loại thuốc kháng viêm giảm đau sẽ giúp cải thiện triệu chứng đau. 

Bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Phòng bệnh quai bị hiệu quả

Một số phương pháp phòng ngừa bệnh quai bị hiệu quả mà bạn cần biết để bảo vệ gia đình và đặc trưng là trẻ nhỏ

 • Giữ gìn vệ sinh cho trẻ, thường xuyên rửa tay với xà phòng và đảm bảo môi trường xung quanh như nhà ở và trường học nên được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
 • Cần phải đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người xung quanh.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, bổ sung những loại vitamin và khoáng vật để giúp trẻ tăng cường hệ miễn nhiễm.
 • Người mắc quai bị phải được cách ly tối thiểu 5 ngày tính từ lúc khởi đầu sưng tuyến mang tai để hạn chế khả năng lây truyền bệnh. Trong trường hợp đề xuất phải xúc tiếp thì cần đeo khẩu trang.
 • Bạn cần biết những tín hiệu nghi ngờ quai bị như sốt và sưng đau vùng mang tai để tới những hạ tầng y tế càng sớm càng tốt.
Bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Tạo miễn nhiễm chủ động bằng cách tiêm vaccine

Hiện nay, cách phòng ngừa bệnh tốt nhất chính là tiêm vaccine phòng ngừa bệnh. Những trẻ từ 12 tháng tuổi đã sở hữu thể tiêm phòng để thân thể miễn nhiễm với bệnh từ một thời kì dài hay sở hữu thể là suốt đời.

Vaccine quai bị là vaccine virút sống giảm độc lực, an toàn, ko gây sốt, tạo kháng thể cao và sở hữu thể tiêm cùng với vắc- xin sởi, bại liệt, thuỷ đậu.

Hệ miễn nhiễm của phụ nữ lúc mang thai thường kém hơn nên lúc mắc quai bị, những triệu chứng bệnh thường phát triển nhanh và nguy hiểm hơn người thông thường. Để phòng tránh mắc phải quai bị trong quá trình mang thai, phụ nữ được khuyến cáo cần tiêm vaccine phòng quai bị lúc sở hữu ý định mang thai. Tốt nhất, tiêm trước lúc sở hữu thai ít nhất một tháng để phòng bệnh quai bị cho bà bầu hiệu quả nhất.

Bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Tóm lại, quai bị là bệnh truyền nhiễm lành tính lây qua hô hấp. Triệu chứng đặc trưng là sốt và sưng đau vùng tuyến mang tai. Quai bị uống thuốc gì? Thì hiện nay chưa sở hữu thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng và hạn chế những biến chứng. Tuy lành tính nhưng bạn ko nên chủ quan vì sở hữu thể gây ra biến chứng vô sinh, tác động tới chất lượng cuộc sống.