Trẻ bú mẹ có bị dị ứng đạm sữa bò không?

Dị ứng đạm sữa bò là hiện tượng thân thể của trẻ nhỏ trở nên rất nhạy cảm đối với đạm mang trong sữa bò. Đây là căn bệnh dị ứng thực phẩm phổ biến nhất đối với trẻ em, đặc trưng là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ thắc mắc rằng liệu trẻ bú mẹ mang bị dị ứng đạm sữa bò hay ko? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò là một căn bệnh xuất hiện phổ biến ở trẻ nhỏ dưới một tuổi và đa phần bệnh sẽ biến mất lúc bé được 3 tuổi trở lên. Dị ứng đạm sữa bò xuất hiện do thân thể phản ứng miễn nhiễm với thành phần đạm trong sữa hoặc những sản phẩm mang nguồn gốc từ sữa bò. Đặc trưng, đối với những bé đã từng uống sữa bột trước đó thường mang nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những bé uống bằng sữa mẹ.

Dị ứng đạm sữa bò là căn bệnh xuất hiện phổ biến ở trẻ nhỏ

Trẻ bú mẹ mang bị dị ứng đạm sữa bò ko?

Nhiều bà mẹ băn khoăn rằng ko biết con mình chỉ bú sữa mẹ thôi thì mang bị mắc bệnh dị ứng đạm sữa bò hay ko. Câu trả lời là mang nhé.

Tuy bé ko sử dụng trực tiếp sữa bò nhưng vẫn mắc bệnh dị ứng là do người mẹ sử dụng những sản phẩm liên quan tới sữa và được truyền qua trẻ thông qua đường sữa mẹ.

Trẻ bú mẹ mang thể mắc bệnh dị ứng đạm sữa bò lúc mẹ sử dụng thực phẩm chứa sữa bò

Triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của bệnh dị ứng đạm sữa bò khá rộng rãi, thời kì xảy ra cũng ko xác định được. Chính vì vậy, nhiều cha mẹ cảm thấy bối rối ko biết rằng con mình mang bị mắc bệnh hay ko. Nhìn chung, tín hiệu của bệnh dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ vào những khoảng tuần trước tiên như sau:

  • Viêm da cơ địa.
  • Nổi mề đay, phát ban.
  • Tiêu chảy, táo bón, phân mang máu.
  • Môi và mí mắt bị sưng.
  • Sổ mũi, thở khò khè, ho dằng dai.
  • Thường xuyên nôn mửa.
  • Thân thể mỏi mệt thường xuyên và kéo dài.
  • Thiếu sắt, thiếu máu.

Lúc thấy trẻ mắc những tín hiệu trên, dù mang nghi ngờ trẻ bị dị ứng đạm sữa bò hay ko thì cha mẹ cũng nên ngừng cho bé sử dụng những sản phẩm sữa bò và đưa trẻ tới hạ tầng bệnh viện ngay ngay tức khắc để được điều trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gây ra dị ứng đạm sữa bò

Do thân thể của trẻ nhỏ còn khá nhạy cảm nên lúc mang yếu tố gây hại cho sức khỏe hệ miễn nhiễm thì sẽ tự động sản sinh ra kháng thể để bảo vệ thân thể. Do đó, lúc thân thể bé nhận định sai và cho rằng thành phần đạm mang bên trong sữa bò là mang hại thì hệ miễn nhiễm sẽ tự động sản sinh ra kháng thể IgE để thăng bằng lại những loại đạm này.

Trong sữa bò mang chứa hai loại đạm chính gây ra hiện tượng dị ứng là đạm Whey và đạm Casein. Lúc thân thể xúc tiếp với hai loại đạm trên, kháng thể IgE sẽ yêu cầu hệ thống miễn nhiễm sản sinh ra chất histamin, điều này gây ra hiện tượng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng dị ứng đạm sữa bò là do yếu tố di truyền vì hồ hết những bệnh lý dị ứng thường hay mang tính di truyền. Trẻ nhỏ sẽ mang nguy cơ mắc bệnh cao nếu như bố mẹ mang tiền sử mắc bệnh dị ứng như ngứa, sốt hoặc dị ứng với những loại thực phẩm từ sữa bò.

Phải làm gì lúc trẻ mắc bệnh dị ứng đạm sữa bò?

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi

Lúc bé dưới 6 tháng tuổi mang biểu hiện bị dị ứng đạm sữa bò thì mẹ cần phải loại bỏ những loại thực phẩm mang chứa đạm sữa bò và chú ý bổ sung canxi và vitamin D cho thân thể bé. Còn đối với những trẻ ko mang sữa mẹ thì nên sử dụng thức uống mang công thức đạm sữa bò thủy phân hoàn toàn hoặc thức uống mang công thức Amino axit. 

Đối với bé từ 6 tháng tuổi trở lên

Ngoài việc loại bỏ sữa bò ra khỏi khẩu phần ăn của bé thì cha mẹ cũng nên loại bỏ những loại thực phẩm làm từ sữa bò như bơ, kem, phô mai, sữa bột, sữa chua, váng sữa, bánh ăn dặm, bột ăn dặm,... Lúc tìm bất kỳ thực phẩm nào cho bé cũng cần phải quan tâm và xem xét kỹ về thành phần của sản phẩm để tránh hiện tượng dị ứng xảy ra.

Một số loại thực phẩm tuy ko ghi kèm bảng thành phần nhưng thường được cho thêm sữa hoặc chế biến với sữa như sôcôla, xúc xích, chè, sinh tố, bánh quy, súp bí đỏ, pate, súp kem,... nên ba mẹ cũng cần phải lưu ý và tránh tìm phải những thực phẩm trên.

Đối với một số mẹ vướng mắc trong việc sử dụng sữa công thức vì nhiều lý do như sữa mang mùi nồng thì mang thể khuyến khích những bé ăn dặm nhiều hơn, bổ sung canxi, vitamin D từ thực phẩm hoặc thuốc bổ để tăng sức khỏe cho bé.

Những mẹ nên khuyến khích trẻ ăn dặm nhiều hơn để nạp đủ dưỡng chất

Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã tư vấn được thắc mắc của hồ hết những bà mẹ về hiện tượng “Trẻ bú mẹ mang bị dị ứng đạm sữa bò ko?”. Từ đó, những mẹ cũng nên chú ý hơn tới tình trạng sức khỏe của bé, vì nếu như ko may phát hiện ra tình trạng dị ứng muộn sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bé đó nhé.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp