Đi ngoài có mùi tanh là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Đi ngoài với mùi tanh với thể là tín hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm về đường tiêu hóa. Người bệnh cần nhận diện đúng nguyên nhân để với phương pháp xử lý và điều trị thích hợp.

Nội dung bài viết

1. Nguyên nhân đi ngoài mùi tanh

Đi cầu mùi tanh thường xuất phát từ tình trạng rối loạn hấp thụ hoặc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa,… Nguyên nhân gây ra tình trạng này với thể bao gồm:

1.Một Do thân thể kém hấp thụ

Kém hấp thụ là tình trạng thân thể bạn ko hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ những thực phẩm bạn đã ăn. Nguyên nhân với thể xuất phát từ tổn thương, nhiễm trùng đường ruột hoặc do bệnh tật ngăn cản đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Cần thận trọng với nhiều bệnh lý nguy hiểm trong trường hợp này

1.Hai Do chế độ ăn uống

Ngộ độc thực phẩm do ăn uống mất vệ sinh, ăn những loại thực phẩm tươi sống, nhiễm khuẩn như E.coli, virus hoặc ký sinh trùng làm gia tăng lượng vi khuẩn với hại trong đường ruột. Sự bùng phát này gây tổn thương niêm mạc ruột, thậm chí là nhiễm trùng gây nên tình trạng đi ngoài với mùi tanh.

1.3 Do tiêu dùng thuốc ko đúng chỉ định

Một số loại thuốc với thể gây hại cho đường tiêu hóa và gây tiêu chảy, làm cho phân với mùi tanh. Đặc trưng nếu bạn tiêu dùng kháng sinh ko đúng chỉ định sẽ làm mất thăng bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây rối loạn đi ngoài.

2. Đi ngoài với mùi tanh là tín hiệu của bệnh gì?

Trong nhiều trường hợp, đi ngoài mùi tanh là tín hiệu của bệnh lý cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Một số bệnh lý liên quan tới đi cầu với mùi khắm, tanh

2.Một Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Đây là một rối loạn mạn tính ở ruột già. Những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích IBS thường ko nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mệnh. IBS với thể đi kèm những tín hiệu: đau bụng, đầy tương đối, đi cầu với mùi tanh, phân ko thành khuôn,…

2.Hai Viêm loét ruột già

Viêm loét ruột già làm cho đường ruột bị viêm nhiễm tổn thương. Đặc trưng tạo nên những vết loét ở ruột già (ruột già) và trực tràng. Điều này cản trở việc hấp thụ thức ăn gây nên tình trạng đi ngoài phân tanh.

2.3 Đi ngoài mùi tanh do bệnh Crohn

Bạn cũng với thể đi đi ngoài với mùi tanh nếu mắc phải bệnh Crohn. Đây là một loại bệnh viêm ruột với thể tác động tới bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa. Người mắc bệnh Crohn với thể bị đi cầu mùi tanh kéo dài. Trường hợp nặng, thậm chí phải cắt bỏ phần ruột bị viêm.

2.4 Hội chứng ruột ngắn (SBS)

Đây là một tình trạng hiếm gặp, xảy ra lúc một phần ruột non hoặc ruột già bị thiếu. Người mắc hội chứng SBS thường bị kém hấp thụ, gây nên những biến chứng nghiêm trọng. Một số triệu chứng của hội chứng này với thể kể tới như: Tiêu chảy nặng, phân với mùi khắm, tanh, ợ nóng, đầy tương đối,…

2.5 Viêm tụy mạn tính

Viêm tụy mạn tính là tình trạng viêm dằng dai của tuyến tụy, nặng dần theo thời kì. Bệnh gây ra những tổn thương ko thể khắc phục được, tác động tới khả năng tiêu hóa thức ăn. Một số triệu chứng của bệnh bao gồm: phân với mỡ, mùi tanh hôi, buồn nôn, suy dinh dưỡng.

: Tiêu chảy (Ỉa chảy) là gì? Nguyên nhân – Triệu chứng – Điều trị

3. Tín hiệu kèm theo

Những triệu chứng với thể xảy ra kèm theo đi cầu với mùi tanh:

 • Tiêu chảy hoặc đi ngoài kèm nước.
 • Buồn đi ngoài thường xuyên.
 • Đau, khó chịu bụng.
 • Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn ói.
 • Đầy tương đối chướng bụng.
 • Đi ngoài phân sống, trong phân với bọt.
 • Phân với thể kèm nhầy máu.

Đi ngoài mùi tanh với thể kèm theo đi ngoài liên tục

Trong một số trường hợp đi ngoài với mùi tanh kèm theo những triệu chứng thất thường khác với thể làm cho thân thể mỏi mệt, kém tập trung. Ko chỉ tác động tới sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

4. Lúc nào cần tới chưng sĩ

Đi ngoài với mùi tanh với thể là tín hiệu của bệnh lý nghiêm trọng. Bạn cần đi khám chưng sĩ ngay lúc xuất hiện một trong những triệu chứng sau đây:

 • Thường xuyên đi ngoài kèm máu trong phân.
 • Sốt cao, thân thể mỏi mệt.
 • Đau bụng dữ dội, thân thể ớn lạnh.
 • Sụt cân thất thường.
 • Phân với màu đen.

Nếu gặp một trong những biểu hiện kể trên nhất là những trường hợp trẻ đi ngoài mùi tanh, bạn nên tới gặp chưng sĩ để được rà soát tình trạng và với hướng xử lý kịp thời.

5. Điều trị đi ngoài với mùi tanh như thế nào?

Lúc với hiện tượng đi ngoài với mùi tanh, cần theo dõi tình trạng để với hướng xử lý thích hợp:

5.Một Trường hợp nhẹ do nhiễm khuẩn tiêu hóa

Với những trường hợp đi cầu với mùi tanh do nhiễm khuẩn nhẹ, người bệnh chỉ bị đi ngoài một vài lần là với thể tự cầm và khỏi được. Việc đi ngoài trong trường hợp này là thường nhật theo cơ chế tống những vi khuẩn gây hại ra khỏi ruột, giúp làm nhẹ bệnh. Do đó, tuyệt đối ko tự ý tiêu dùng những loại thuốc cầm tiêu chảy, mà nên:

 • Uống thuốc kháng sinh đường ruột. Ưu tiên lựa chọn Ciprofloxacin 500mg.
 • Uống Oresol để bù nước và điện giải.

5.Hai Điều trị đi cầu với mùi tanh do bệnh lý

Trong trường hợp này, để khắc phục đi ngoài với mùi tanh, người bệnh cần điều trị bệnh lý mà mình mắc phải trước. Tùy loại bệnh, và mức độ, chưng sĩ sẽ lên phác đồ điều trị thích hợp. Bệnh nhân cần uống thuốc theo đúng chỉ định, liều lượng và thời kì chưng sĩ quy định.

5.3 Điều trị do ngộ độc nặng

Với những trường hợp đi cầu mùi tanh do ngộ độc nặng, xuất hiện triệu chứng nôn ói liên tục, bệnh nhân ko thể điều trị tại nhà mà cần phải nhập viện cấp cứu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.

6. Phòng ngừa đi ngoài với mùi tanh như thế nào?

Để hạn chế và tương trợ điều trị tình trạng này tốt nhất, người bệnh cần:

 • Ăn chín uống sôi, ko ăn đồ tươi sống như: gỏi, món tái, đồ ăn kém vệ sinh.
 • Hạn chế đồ cừu nhiều dầu mỡ.
 • Ko uống rượu bia chất kích thích.
 • Trong thời kì bị bệnh nên ăn những loại thức ăn lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước. Bổ sung nhiều tinh bột để dễ tiêu hóa.
 • Chia nhỏ những bữa ăn giảm sức ép cho hệ tiêu hóa.
 • Tập luyện thể dục điều độ để tương trợ tiêu hóa tốt hơn.
 • Tránh căng thẳng, stress gây tác động tới hệ tiêu hóa.

Không những thế, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen đi đi ngoài nhất mực vào một thời khắc trong ngày, tránh nhịn đi ngoài. Lúc với tín hiệu thất thường cần chủ động theo dõi tình trạng và thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh.

Chat với chưng sĩ ngay

XEM THÊM:

 • Bệnh kiết lỵ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
 • Tiêu chảy rota là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
 • Viêm loét ruột già nên ăn gì kiêng gì? [Bỏ túi 10+] thực phẩm này ngay

--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tiêu chảy ra nước – Dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp nguy hiểm từ website www.duocphamvinhgia.vn cho từ khoá đi ngoài ra nước với mùi tanh.

Tiêu chảy ra nước với thể tự khỏi sau vài ngày, tuy nhiên, với trường hợp bệnh kéo dài dẫn tới mất nước, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị chứng bệnh này trong bài viết dưới đây.

Tiêu chảy ra nước là tín hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp nguy hiểm?

1. Tiêu chảy đi ngoài ra nước là triệu chứng bệnh gì?

Hiện tượng tiêu chảy nhiều lần ra nước với thể là tín hiệu của bệnh tiêu chảy cấp lúc bệnh nhân đi đi ngoài liên tục (trên 10 lần/ngày), phân lỏng hoặc hoàn toàn là nước, thỉnh thoảng lẫn dịch nhờn và thức ăn chưa được tiêu hóa hết. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này với thể là do:

1.1. Ngộ độc thực phẩm

Tình trạng này xảy ra lúc người bệnh ăn phải những thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc, thức ăn bị biến chất hoặc chứa chất gây ngộ độc… Triệu chứng thực biết rõ ràng nhất là đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, với dịch nhầy hoặc máu.

1.2. Ung thư dạ dày

Bệnh rất dễ nhầm với những triệu chứng viêm dạ dày hoặc đường ruột. Lúc bị ung thư dạ dày, bệnh nhân thường xuyên bị đau bụng, đi ngoài lúc táo lúc lỏng, phân với màu xanh, mùi tanh khó chịu, người mỏi mệt, chán ăn, buồn nôn…

1.3. Viêm ruột già cấp và mạn tính

Đây là bệnh do nhiễm khuẩn ở ruột già. Bệnh nhân với biểu hiện đau quặn ở xương chậu hoặc vùng hạ sườn, đi ngoài liên tục, phân lỏng lẫn nước, với thể kèm theo nhầy, máu. Người mỏi mệt, chán ăn, sốt. Trong trường bệnh mạn tính, người bệnh bị sút cân, hốc hác.

1.4. Nhiễm ký sinh trùng

Thường xuyên sử dụng thực phẩm ko đảm bảo vệ sinh, ăn những món tái sống, nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm… sẽ tạo điều kiện cho những loại giun, sán, trùng roi Giardia lamblia theo đường tiêu hóa vào thân thể và gây đi ngoài ra nước.

1.5. Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh với tác dụng xoá sổ vi khuẩn gây viêm nhiễm nên thường được sử dụng để điều trị một số loại bệnh do nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, chúng lại diệt luôn những vi khuẩn với lợi trong đường ruột, dẫn tới tình trạng loạn khuẩn. Bởi vậy, lúc bạn sử dụng kháng sinh với thể xuất hiện chứng tiêu chảy, đi ngoài ra nước nhiều lần.

1.6. Ko dung nạp đường lactose

Một số loại sữa, bánh ngọt, kẹo… chứa thành phần lactose. Với những người với hệ với hệ tiêu hóa nhạy cảm, ko sản xuất đủ men lactase (loại men với tác dụng phân hủy lactose) nên sẽ vướng mắc trong việc tiêu hóa loại đường này, dẫn tới việc đi ngoài sau lúc sử dụng những sản phẩm trên.

2. Chữa đau bụng tiêu chảy ra nước thế nào?

2.1. Bù nước và chất điện giải

Nhiều người cho rằng, lúc bị đi ngoài ko nên uống nhiều nước để làm phân cứng hơn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai trái. Bởi lúc bị đi ngoài nhiều lần, thân thể sẽ mất nước và chất điện giải trầm trọng. Do đó, người bệnh cần được bổ sung kịp thời lượng đã mất bằng cách uống nước nhiều hơn hoặc sử dụng dung dịch bù nước chuyên dụng như Oresol cho tới lúc ngừng tiêu chảy.

2.2. Mẹo dân gian chữa đau bụng đi ngoài ra nước

Một số phương pháp dân gian được lưu truyền cũng mang lại tác dụng cao trong việc giảm tiêu chảy được rất nhiều người ứng dụng. Bạn với thể tham khảo những giải pháp sau đây để giúp giảm nhanh tình trạng đi ngoài ra nước hiệu quả:

Ngọn lá ổi

Ngọn lá ổi giúp điều trị tiêu chảy ra nước hiệu quả

Sử dụng búp ổi non là phương pháp dân gian trị đi ngoài phân lỏng rất hiệu quả. Cách làm rất đơn thuần, bạn chỉ cần lấy khoảng chục búp ổi non nhai với một nhúm muối trắng. Sau đó, nuốt phần nước cốt và loại bỏ bã. Mỗi ngày nhai từ 2-3 lần cho tới lúc thuyên giảm.

Không những thế, người bệnh cũng với thể tiêu dùng bài thuốc: 20g lá ổi, Một củ sả, Một nhánh củ riềng nhỏ. Thái nhỏ những vật liệu, sao nóng bằng chảo, sắc lấy nước đặc. Ngày uống 2-3 lần cho tới lúc số lần tiêu chảy thuyên giảm.

Hồng xiêm xanh

Hồng xiêm xanh với vị chát đặc trưng, chính vị chát này lại là phương thuốc chữa đau bụng tiêu chảy ra nước vô cùng hiệu quả.

Để giảm số lần tiêu chảy, bạn cần chuẩn bị một vài quả hồng xiêm xanh. Sau đó đem thái thành những lát mỏng, phơi thật khô và đem sao vàng. Những lát hồng xiêm sau lúc sao vàng với thể đựng vào hũ để tiêu dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát hồng xiêm khô đem sắc lấy nước uống. Loại quả này rất chát và khó uống nên bạn cần sắc với lượng nước hợp lý, ko nên sắc quá đặc.

Lá mơ lông

Theo y khoa cựu truyền, lá mơ lông vị đắng, tính chát, với tác dụng cầm tiêu chảy, giảm rối loạn tiêu hóa, kiết lỵ… rất hiệu quả. Vì vậy, nếu hay bị tiêu chảy, người bệnh với thể tiêu dùng 16g lá mơ lông, 8g nụ sim sắc với 500ml nước tới lúc còn Một bát con, chia làm Hai lần uống trong ngày. Trường hợp ko với nụ sim, bạn với thể tiêu dùng 15g lá mơ sắc uống mỗi ngày như nước trà. Không những thế, bạn với thể hấp trứng gà với lá mơ lông cũng giúp giảm tiêu chảy hiệu quả.

Rau sam

Theo Đông y, rau sam với vị chua, tính hàn, thanh nhiệt giải độc, với tác dụng trị kiết lỵ, tiêu chảy, trừ giun sán, chữa những bệnh ngoài da rất hiệu quả.

Người bệnh lấy khoảng 100g rau sam tươi, 50g cỏ sữa tươi, sắc uống thay nước trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu với thể bổ sung thêm 20g nhọ nồi, 20g rau má sắc uống cùng để cầm máu.

3. Chế độ ăn uống lúc bị tiêu chảy ra nước

3.1. Tiêu chảy ra nước nên ăn gì?

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, lúc bị tiêu chảy nhiều lần ra nước thì người bệnh cần chú ý tới khẩu phần ăn với những thực phẩm sử dụng hằng ngày như sau:

3.2. Tiêu chảy nhiều lần ra nước kiêng ăn gì?

Đau bụng tiêu chảy ra nước nên kiềng đồ nhiều mỡ, hải sản
 • Ko ăn thịt mỡ, thức ăn nhiều mỡ hoặc đồ hải sản: Đồ hải sản mang lại rất nhiều dinh dưỡng nhưng lại là loại thực phẩm kén người ăn ko chỉ bởi mùi tanh mà còn gây nên hiện tượng dị ứng. Lúc đường ruột đang gặp vấn đề, việc ăn những loại hải sản với thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn. Không những thế, bạn cũng nên loại bỏ thịt mỡ hoặc những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ trong bữa ăn để ko gặp thêm rối rắm về đường tiêu hóa.
 • Hạn chế ăn những món ăn tái sống như rau sống, nem chua, tiết canh… bởi chúng với thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng và làm cho tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.
 • Ko nên ăn thực phẩm như củ cải, hành, đậu tương,… bởi chúng đều là những loại thực phẩm và gia vị sinh tương đối. Lúc vào đường ruột, chúng sẽ làm ruột kích thích tăng cường hoạt động co bóp làm cho tình trạng tiêu chảy ngày càng trầm trọng hơn.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn đóng hộp: Những loại thức ăn này thường ko đảm bảo vệ sinh. Vậy nên thay vì việc đặt tậu những loại đồ ăn bên ngoài, bạn hãy tự chế biến thức ăn để hạn chế những loại bệnh ko tốt tới hệ tiêu hóa. Những loại đồ ăn đóng hộp cũng vậy, bạn nên hạn chế sử dụng bởi trong đó với chứa rất nhiều chất bảo quản sẽ tác động tới đường ruột và dễ gây nên triệu chứng tiêu chảy.
 • Người bị đi ngoài nên hạn chế thực phẩm với đường vì chúng với thể sẽ làm cho bệnh tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn.
 • Tránh những đồ uống với chứa caffeine, chứa cồn và những loại nước giải khát với ga.

4. Lời khuyên của chưng sĩ cho người bị tiêu chảy

 • Lúc bị đi ngoài thì người bệnh cần với chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thân thể và ko nên bỏ bữa.
 • Lúc bị mất nước cần bổ sung nước cho thân thể càng nhiều càng tốt. Mỗi người nên uống tối thiểu 1,5 – Hai lít nước/ngày. Với thể sử dụng kèm những loại sinh tố hoa quả.
 • Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tiêu dùng những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để thân thể hấp thụ những chất dinh dưỡng. Thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ để ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.
 • Dụng cụ sử dụng để chế biến món ăn cần được rửa và bảo quản sạch sẽ. Nên rửa tay trước lúc ăn, sau lúc đi vệ sinh để tránh vi khuẩn gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài.
 • Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh nên kết hợp duy trì lối sống lành mạnh như vận động thể dục thể thao hằng ngày, giữ ý thức thoải mái, ngủ đủ giấc để tình trạng đi ngoài sớm cải thiện và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
 • Nếu triệu chứng đi ngoài ra nước kéo dài trên hai ngày, tốt nhất bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và với giải pháp điều trị kịp thời, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Lúc gặp những vấn đề về đường ruột, giải pháp mang lại hiệu quả trong tương lai nhất chính là bổ sung lợi khuẩn để với một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hiện nay, nguồn sản xuất lợi khuẩn dồi dào và hoạt động hiệu quả nhất là từ những sản phẩm men vi sinh.

Men vi sinh là một sản phẩm rất được ưa thích bởi những công dụng tốt mà sản phẩm mang lại cho người sử dụng. Dưới dạng một chế phẩm sinh vật học, men vi sinh với chứa lượng to vi khuẩn với lợi, lúc vào đường ruột sẽ giúp thăng bằng hệ vi sinh tại khu vực này, hạn chế những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chướng bụng, đầy tương đối, khó tiêu, tiêu chảy ra nước… Không những thế, men vi sinh còn giúp tăng miễn nhiễm, cải thiện tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng.


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Giải mã nguyên nhân đi ngoài phân lỏng - làm sao để chấm dứt? từ website medlatec.vn cho từ khoá đi ngoài ra nước với mùi tanh.

Đi ngoài phân lỏng hay chứng tiêu chảy là một hiện tượng với thể bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Nếu bị nhẹ thì tình trạng này với thể kết thúc sớm trong 1 - Hai ngày, nhưng lúc diễn tiến nặng hơn thì bệnh lại gây nên nhiều hệ lụy đối với sức khỏe người bệnh. Vậy nguyên nhân đi ngoài phân lỏng là do đâu?

13/10/2021 | Đau dạ dày kèm đi ngoài ra máu mạn tính là biểu hiện của bệnh gì?
21/09/2021 | Đi ngoài nhiều lần Một ngày là tín hiệu bệnh gì và cách cải thiện
21/07/2021 | Thông tin sức khỏe: Đi ngoài với mùi chua do đâu và giải pháp khắc phục

1. Nguyên nhân đi ngoài phân lỏng theo từng cấp độ

Đi ngoài ra phân lỏng với thể bắt nguồn từ vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý và được chia thành cấp tính hoặc mạn tính. Lúc bị đi ngoài phân lỏng cấp tính, bệnh nhân với thể tự khỏi trong thời kì ngắn nhưng nếu bị mạn tính thì sẽ lâu khỏi hơn. Cũng với trường hợp nghiêm trọng, đi ngoài phân lỏng cấp tính biến chứng thành mạn tính cảnh báo tín hiệu của một bệnh lý nguy hiểm nào đó.

1.1. Nguyên nhân đi ngoài phân lỏng cấp tính

Nhiễm khuẩn đường ruột là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đi ngoài phân lỏng. Những tác nhân gây nên hiện tượng này là những ký sinh trùng, virus, vi khuẩn trong đường tiêu hóa lúc gặp điều kiện thuận lợi sẽ sinh sôi và phát triển, gây tình trạng viêm và phóng thích ra những độc tố làm cho người bệnh bị đi ngoài phân lỏng, kèm nhầy và với thể lẫn máu. Việc nhiễm khuẩn xảy ra lúc bệnh nhân xúc tiếp với đồ tiêu dùng hoặc ở trong môi trường với nguồn bệnh sinh sôi. Điều kiện ăn uống ko đảm bảo vệ sinh, ăn phải thức ăn bị ôi thiu cũng là yếu tố làm cho những vi khuẩn thuận tiện xâm nhập và gây hại cho đường ruột.

Vùng bụng bị nhiễm lạnh.

Cơ địa ko dung nạp được một số chất như: chất  ngọt nhân tạo sorbitol, chế phẩm từ đường lactose, fructose, glucose-galactose, hoặc thân thể thiếu hụt những men tiêu hóa như lactase hay sucrase-isomaltase  sẽ làm cho bệnh nhân bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng.

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân chính dẫn tới đi ngoài phân lỏng

Chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh: ăn ko đúng bữa, để bụng quá đói hoặc ăn quá no gây tác động tới dạ dày, rối loạn hệ tiêu hóa. Ngoài ra những người với thói quen thức khuya, thiếu ngủ cũng làm cho đồng hồ sinh vật học của thân thể bị thay đổi và làm tổn thương cả hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu, từ 5 - 7 giờ sáng là thời khắc lý tưởng nhất để đi đi ngoài, tống đạt những chất thải ra ngoài thanh lọc thân thể. Nếu sinh hoạt theo múi giờ thất thường sẽ làm cho thân thể tích tụ nhiều chất độc và dần dẫn tới rối loạn cho hệ tiêu hóa.       

Tác dụng phụ do những loại thuốc kháng sinh đang sử dụng cũng với thể làm cho bệnh nhân bị táo bón hoặc tiêu chảy. Nếu ngừng thuốc thì  với thể kết thúc tình trạng đi ngoài phân lỏng.

1.2. Nguyên nhân đi ngoài phân lỏng mạn tính

Hiện tượng đi ngoài phân lỏng mạn tính thường do Hai bệnh lý phổ biến là Viêm ruột già và ruột già co thắt gây nên. 

Viêm ruột già:

Đây là một trong những nguyên nhân đi ngoài phân lỏng và trên niêm mạc của ruột già lúc mắc bệnh lý này thường xuất hiện triệu chứng viêm và với tổn thương.

Lúc bị viêm ruột già, sau lúc thức dậy vào buổi sáng bệnh nhân thường bị đi ngoài phân lỏng, thậm chí còn bị đi ngoài “nhắc lại” một lần nữa sau bữa ăn sáng. Đi ngoài phân lỏng đặc trưng xảy ra lúc người bệnh ăn những đồ lạ, đồ ăn kích thích hoặc sau lúc uống cafe, bia, rượu,...

Cần phải lưu ý đó là nếu viêm ruột già lâu ngày ko được điều trị với thể dẫn tới những biến chứng khôn lường, nghiêm trọng nhất là bị ung thư ruột già gây nhiều khó khăn trong điều trị và với tỷ lệ tử vong cao hàng đầu toàn cầu. 

Bệnh nhân bị viêm ruột già cần chú ý tới triệu chứng đi ngoài phân lỏng

Ruột già co thắt:

Ruột già co thắt hay còn được biết tới là hội chứng ruột kích thích, xảy ra lúc với sự co thắt thất thường ở nhu động ruột làm cho chức năng của ruột già trở nên rối loạn. Bệnh nhân bị co thắt ruột già dễ đi ngoài phân lỏng và tiêu chảy. 

So với viêm ruột già là bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân lỏng sau lúc ăn khoảng 40 phút, lúc bị ruột già co thắt người bệnh với thể bị đi ngoài ngay sau lúc ăn khoảng 10 - 15 phút hoặc ngay lúc vừa ăn xong. Mặc dù ko để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng như bệnh viêm ruột già nhưng mức độ khó chịu lại cao hơn, làm cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh gặp nhiều bất tiện.

Những nguyên nhân đi ngoài phân lỏng khác:

Kế bên những rối loạn trong đường tiêu hóa, nguyên nhân đi ngoài phân lỏng còn với thể là do những thất thường ở gan và túi mật. Những bệnh lý như sỏi mật hoặc xơ gan làm cho chức năng hoạt động của Hai phòng ban này bị suy giảm và dẫn tới tiêu chảy.

Ngoài ra, một bệnh lý khác cũng với khả năng gây ra triệu chứng đi ngoài phân lỏng đó là bệnh cường giáp. Ở những người mắc bệnh này, tuyến giáp sẽ tiết ra dư thừa hormone làm rối loạn chức năng vốn với của nó. Ko chỉ bị đi ngoài phân lỏng, bệnh nhân còn gặp những biểu hiện khác như: ngủ kém, tâm trạng thất thường, sưng quanh cổ, hay cáu gắt, nhiệt độ thân thể ko ổn định, sút cân,...

Tuy ít gặp nhưng cường giáp cũng với thể là nguyên nhân đi ngoài phân lỏng

Mặt khác, nếu tụy của một người bị viêm thì những chất dinh dưỡng như tinh bột, chất béo, protein sẽ khó được phân hủy gây nên tình trạng phân lỏng, người bệnh hay với cảm giác buồn nôn, nôn và đau bụng.  

2. Đi ngoài phân lỏng cần làm gì để khắc phục?

Nhằm phòng tránh và điều trị kịp thời lúc gặp tình trạng đi ngoài phân lỏng, mỗi người nên ứng dụng những giải pháp dưới đây:

 • Với một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh. Nên ăn chín uống sôi và nếu thức ăn với tín hiệu bị ôi thiu cần loại bỏ ngay. Ko ăn quá nhiều những thức ăn gây kích thích nhu động ruột và dạ dày như dưa, cà muối chua và đồ cay nóng, chế biến với nhiều dầu mỡ.

 • Ở trẻ nhỏ, tốt hơn hết nên cho bé bú sữa mẹ đồng thời tham gia đầy đủ chương trình tiêm chủng. Thực đơn ăn uống của trẻ cũng cần được đảm bảo vệ sinh.

 • Đối với những người bị đi ngoài phân lỏng, cần:

 • Tích cực bù nước và điện giải bằng những loại nước trái cây, nước khoáng, nước gạo rang,...

 • Ko ăn những loại thực phẩm dễ lên men, đầy tương đối khó hấp thụ như sữa, trứng, thịt mỡ, phô mai, rau với nhiều xơ.

 • Tăng dần khối lượng thực phẩm trong chế độ ăn: từ thức ăn lỏng chuyển dần sang những món đặc hơn. Ví dụ như thời kì đầu lúc bị đi ngoài phân lỏng thì bệnh nhân ăn những món súp, cháo loãng. Sau lúc bệnh đã được cải thiện thì chuyển sang ăn ngũ cốc, thịt nạc băm, ngoai lang nghiền,...

 • Thời kì biểu trong ăn uống: sắp xếp giờ ăn thích hợp với tình trạng bệnh và ko để bệnh nhân bỏ bữa.

Nếu thức ăn với tín hiệu ôi thiu cần phải rục bỏ ngay

Nếu bệnh nhân đi ngoài phân lỏng kéo dài hơn Một tuần mà ko thuyên giảm thì cần tới ngay những cơ sở vật chất y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám và khắc phục sớm. Bởi vì lúc này với thể ko chỉ là tiêu chảy thường nhật mà là tín hiệu của một bệnh lý tiềm tàng đằng sau. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ là một lựa chọn hợp lý để khách hàng tin tưởng sử dụng những nhà sản xuất khám bệnh. Nếu gặp những thất thường về sức khỏe, quý độc giả hãy liên hệ ngay tới trung tâm tương trợ 1900565656 của MEDLATEC để được tư vấn từ A - Z những thông tin về gói khám thích hợp! 


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Đi ngoài có mùi tanh- Có phải biểu hiện của bệnh viêm đại tràng? từ website 2bacsi.webflow.io cho từ khoá đi ngoài ra nước với mùi tanh.

Đi ngoài với mùi tanh là bệnh gì?

Thắc mắc:

Chưng sĩ cho em hỏi em bị đau bụng đi cầu ra nước với mùi tanh và ko muốn ăn. Em phải uống thuốc gì và em bị gì vậy Chưng sĩ? Cảm ơn Chưng sĩ!

-- Thắc mắc của anh Hà Văn T**, ở Hà Nội--

Đi ngoài với mùi tanh

Trả lời:

Chưng sĩ Trịnh Tùng- Chuyên khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn trả lời:

Hiện tượng bạn bị đi ngoài với mùi tanh là tín hiệu của tình trạng nhiễm khuẩn hoặc rối loạn hấp thụ của đường tiêu hóa hoặc là tín hiệu của tình trạng ngộ độc thực phẩm. Thường ngày, trong đường tiêu hóa vẫn luôn tồn tại nhiều vi khuẩn bao gồm cả những vi khuẩn với lợi và những vi khuẩn với hại. Hai hệ vi khuẩn này thăng bằng động với nhau nhưng lúc ăn những đồ ăn ko hợp vệ sinh những vi khuẩn với độc lực mạnh (như: tả, lỵ, thương hàn,…) xâm nhập vào đường tiêu hóa làm tổn thương niêm mạc ruột , gây rối loạn hấp thụ và dẫn tới tiêu chảy hoặc với thể kèm theo đi ngoài phân máu. Những trường hợp bị nhiễm khuẩn nhẹ, sau lúc đi ngoài một vài lần với thể tự cầm được và khỏi. Đi ngoài là phản ứng của thân thể để tống những vi khuẩn ra khỏi lòng ruột, giúp làm giảm nhẹ bệnh vì vậy ko được tiêu dùng những thuốc cầm ỉa trong những trường hợp này mà cần phải uống những thuốc kháng sinh đường ruột (Ciprofloxacin 500mg, ngày uống Hai viên chia Hai lần sau ăn) và uống nước Orezole để bù nước và điện giải. Bạn cần uống tới lúc hết khát và uống sau mỗi lần đi ngoài (cốc 200 ml/lần).

Hoặc lúc bị ngộ độc thực phẩm hoặc những chất độc khác qua đường tiêu hóa, thân thể cũng với phản ứng để tống những chất độc ra khỏi thân thể như: đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn. Những trường hợp ngộ độc nhẹ, sau lúc nôn và đi ngoài, bệnh nhân sẽ thấy đỡ hơn nhiều. Còn những trường hợp ngộ độc nặng thì bệnh nhân thường phải nhập viện cấp cứu để điều trị mà ko thể tự điều trị tại nhà được.

 Nguyên nhân đi ngoài với mùi tanh

Đi ngoài với mùi tanh là hiện tượng người bệnh đi ngoài phân nhão hoặc lỏng và với mùi tanh hôi khó chịu. Hiện tượng này thường liên quan nhiều tới chứng rối loạn tiêu hóa do bệnh lý hoặc tình trạng ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chế độ ăn uống ko hợp lý làm cho hệ tiêu hóa hoạt động thất thường. Trong đường ruột luôn tồn tại nhiều loại vi khuẩn bao gồm cả những vi khuẩn với lợi và những vi khuẩn với hại, nhưng lúc ăn những đồ ăn ko hợp vệ sinh thì những vi khuẩn với hại sẽ phát triển và làm tổn thương niêm mạc ruột, gây rối loạn hấp thụ. Tình trạng này thường với những biểu hiện như:

 • Đi đi ngoài nặng mùi, phân nát ko thành khuôn, trong phân với bọt.
 • Phân với mùi tanh hôi khó ngửi; thỉnh thoảng còn lẫn cả máu hoặc đi ngoài vẫn còn ra rau chưa được tiêu hóa hết.

Ngoài ra, nhiều trường hợp phải tiêu dùng thuốc kháng sinh để điều trị những bệnh nhiễm khuẩn nhưng tiêu dùng thuốc ko theo đúng chỉ định của chưng sĩ với thể gây tác động tới đường tiêu hóa, làm mất thăng bằng hệ vi sinh vật ở đường ruột, dẫn tới đi đi ngoài phân lúc lỏng, lúc táo, đi ngoài với mùi tanh hôi; kèm theo phân bị thay đổi cả về số lượng lẫn mùi, màu sắc và tính chất. Cụ thể như: tiêu dùng thuốc ko đúng liều lượng, tiêu dùng kháng sinh ko theo chỉ định của chưng sĩ. Từ đó làm mất thăng bằng hệ vi sinh trong đường ruột và gây ra những triệu chứng như:

 • Đi ngoài phân lúc lỏng lúc đặc, thỉnh thoảng phân não và nát, với mùi tanh hôi.
 •  Phân với thể thay đổi về số lượng, tính chất, màu sắc và mùi. Thỉnh thoảng còn xuất hiện những cơn đau bụng, khó chịu.

Kém hấp thụ cũng là một nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng phân với mùi tanh và xì tương đối nặng mùi. Điều này thường xảy ra lúc với sự nhiễm trùng hay bệnh lý ngăn cản ruột hấp thụ dinh dưỡng.

kém hấp thụ dưỡng chất

Hiện tượng ăn ko tiêu, buồn nôn, đi ngoài ra nước liên tục, đau bụng âm ỉ hoặc đau từng cơn… còn là những biểu hiện cơ bản của một số bệnh lý như hội chứng ruột kích thích (ruột già co thắt), viêm ruột già, nhiễm trùng đường ruột. Những bệnh lý này với thể xảy ra sau lúc ăn thức ăn với chứa vi khuẩn (E.coli, Samonella), virus, ký sinh trùng. Lúc này, bạn với thể bị đau quặn bụng, đi phân lỏng và rất hôi. Riêng trong trường hợp ruột già co thắt sẽ ko với tổn thương thực thể tại ruột, người bệnh ko đau bụng.

Đi ngoài với mùi tanh với nguy hiểm ko?

Đi ngoài với mùi tanh kèm theo những triệu chứng thất thường khác với thể làm cho người bệnh mỏi mệt và kém tập trung. Điều này tác động trực tiếp tới chất lượng công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Nếu đi ngoài phân lỏng với mùi tanh nhiều lần và kéo dài nhiều ngày với thể gây ra tình trạng mất nước, thể lực suy kiệt, da xanh xao. Từ đó gây tác động ko nhỏ tới sức khỏe người bệnh, ăn uống ko ngon mồm, ngủ kém, mỏi mệt lúc đi ngoài.

Nên làm gì lúc đi ngoài với mùi tanh?

Với thể nhận thấy tình trạng đi ngoài với mùi tanh tác động ko nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Vì thế, cần khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tình trạng này bằng những cách sau:

 • Tới gặp chưng sĩ để được thăm khám và điều trị bằng phương pháp thích hợp. Uống thuốc theo đúng chỉ định, liều lượng và thời kì chưng sĩ quy định.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý và vệ sinh. Ăn chín uống sôi, ko ăn những món tái – gỏi hay những món ăn kém vệ sinh.
 • Hạn chế ăn những món cừu xào nhiều dầu mỡ. Vì chúng rất khó tiêu hóa sẽ làm cho tình trạng đi ngoài với mùi tanh ngày càng trầm trọng hơn.
 • Nên ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, uống nhiều nước. Bổ sung tinh bột vì nó dễ tiêu hóa hơn những chất dinh dưỡng khác.
 • Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng đi ngoài ra phân sống và với mùi tanh.

Điều trị đi ngoài với mùi tanh hiệu quả

Với những trường hợp đi ngoài do nhiễm khuẩn nhẹ, thường kèm tình trạng mất nước, người bệnh nên uống Oresol sẽ thấy đỡ mỏi mệt hơn.

Nếu đi ngoài nhiều lần với mùi tanh do viêm ruột già thì người bệnh nên sử dụng những loại thuốc tây hoặc sản phẩm tương trợ điều trị bệnh để nhanh chóng làm giảm những triệu chứng, phục hồi sức khỏe hệ tiêu hóa.

Đi ngoài là phản ứng của thân thể để đào thải những vi khuẩn ra khỏi lòng ruột, giúp làm giảm nhẹ bệnh, do đó người bệnh ko nên tiêu dùng nhiều những thuốc cầm tiêu chảy nhiều mà với thể uống những thuốc kháng sinh đường ruột (Ciprofloxacin, Metronidazol…). Tuy nhiên, nó được ví là “con dao hai lưỡi”, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ làm cho bệnh viêm ruột già trở nên nặng hơn và ko thể điều trị triệt để.

Uống thuốc kháng sinh đường ruột ciprofloxacin

Hiện nay, kế bên tiêu dùng những loại thuốc tây thì nhiều người bệnh đang với xu hướng sử dụng những sản phẩm với nguồn gốc thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tương trợ điều trị những bệnh về đường tiêu hóa. Ưu điểm của sản phẩm này là hiệu quả trong tương lai, tiết kiệm giá bán và ko tác động tới dạ dày, gan thận như thuốc Tây y.

Song song với việc tiêu dùng thuốc điều trị đi ngoài với mùi tanh thì người bệnh cần điều chỉnh thói quen ăn uống để tránh làm cho bệnh thêm nghiêm trọng. Tốt nhất nên ăn chín uống sôi, ko ăn những thức ăn kém vệ sinh. Hạn chế ăn những món cừu xào nhiều dầu mỡ vì chúng rất khó tiêu hóa.

Nên ăn thức ăn lỏng dễ tiêu và uống nhiều nước mỗi ngày. Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng đi ngoài ra phân sống và với mùi tanh.

Ngoài ra, người bệnh nên tạo cho mình thói quen đi đi ngoài mỗi ngày vào buổi sáng, ko nên nhịn đi ngoài. Chủ động theo dõi những thay đổi về hình thái phân và thăm khám định kỳ tại những cơ sở vật chất y tế uy tín để phát hiện bệnh kịp thời.

Trên đây là những thông tin liên quan tới tình trạng đi ngoài với mùi tanh. Kỳ vọng qua đó sẽ giúp người bệnh biết phải làm gì lúc gặp phải tình trạng này. Mọi thắc mắc liên quan tới bệnh, độc giả với thể liên hệ tới số điện thoại: 02.438.746.999

Gợi ý của google liên quan tới từ khóa:

người to đi ngoài với mùi chua

đi đi ngoài nặng mùi

đi ngoài ra dịch nhầy màu vàng

đi ngoài ra chất nhầy màu vàng

đi ngoài ra chất nhầy màu đỏ

đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục

bé đi ngoài với mùi tanh

đi ngoài ra nước ko đau bụng

Nguồn tham khảo:

http://xn--rilontiuha-s7a4iz618bdta.vn/di-ngoai-co-mui-tanh-la-do-dau-co-nguy-hiem-khong/

http://m.songkhoe.vn/bac-si-tu-van-di-ngoai-ra-nuoc-co-mui-tanh-la-benh-gi-s2534-670-130081.html