Chẩn bệnh qua đi ngoài phân nhầy: Nguyên nhân và cách điều trị

Đi ngoài phân nhầy sở hữu thể là một tín hiệu thất thường của hệ tiêu hóa, cảnh báo một số bệnh lý như viêm ruột, táo bón, hội chứng ruột kích thích… Tìm hiểu chi tiết những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đi ngoài phân nhầy, từ đó sở hữu cách khắc phục và điều trị hợp lý.

1. Tìm hiểu về chất nhầy trong phân

Chất nhầy do ruột già (Ruột già) tiết ra để bảo vệ lớp niêm mạc, tạo môi trường lành mạnh cho vi khuẩn đường ruột phát triển tốt. Đồng thời chất nhầy cũng đóng vai trò tương trợ quá trình tiêu hóa tự nhiên, bôi trơn giúp thức ăn đi từ mồm tới dạ dày. Chất nhầy do những tuyến trong trực tràng tiết ra sẽ giúp tống phân ra ngoài một cách thuận tiện.

Chính vì vậy, việc xuất hiện chất nhầy trong phân là hoàn toàn thường nhật. Tuy nhiên ở những người khỏe mạnh, lượng chất nhầy này rất ít làm cho chúng ta khó phát hiện hay nhìn thấy được. Nhưng nếu bạn nhận thấy một lượng chất nhầy thất thường, đó sở hữu thể là tín hiệu của một số bệnh hoặc tình trạng cần điều trị. Nếu lớp chất nhầy tiết ra quá nhiều, sở hữu thể làm cho ruột già dễ bị vi khuẩn sở hữu hại xâm nhập.

2. Nguyên nhân đi ngoài phân nhầy

Tình trạng đi ngoài phân nhầy sở hữu thể do một số bệnh lý hoặc tổn thương gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân tiêu biểu:

2.Một Đi ngoài do viêm (hoặc loét) ruột già

Lúc người bệnh bị viêm ruột già, màng nhầy của ruột già xuất hiện những tổn thương, viêm nhiễm. Qua thời kì, những tổn thương này sẽ trở nên những vết loét nhỏ. vết loét này sở hữu thể chảy máu và tạo mủ. Chúng cũng sở hữu thể tạo đủ chất nhầy để sở hữu thể nhìn thấy trong phân.

2.Hai Phân nhầy do hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích IBS thường gây ra tình trạng dư thừa chất nhầy màu trong trắng hệ tiêu hóa. Tình trạng này thường gặp với triệu chứng tiêu chảy phân nhầy màu trắng. Đàn ông mắc IBS sở hữu xu hướng gặp phải tình trạng này thường xuyên hơn phụ nữ.

Những nhà nghiên cứu ko cứng cáp chuẩn xác lý do vì sao tình trạng này lại tạo ra nhiều chất nhầy hơn. Việc xuất hiện chất nhầy trong phân, ko sở hữu tức là bệnh đang trở nên nghiêm trọng.

2.3 Do bệnh Crohn

Một số trường hợp mắc bệnh Crohn cũng sở hữu thể bị đi ngoài phân nhầy. Tuy nhiên, tình trạng này ở người bệnh Crohn ko phổ biến. Thông thường, người bệnh xuất hiện phân nhầy do nứt lỗ đít hoặc xuất hiện vết rách lỗ đít.

2.4 Áp xe hoặc lỗ rò lỗ đít

Áp xe là một bệnh nhiễm trùng tạo ra một túi mủ bên trong thân thể. Tình tràng này thường xuất hiện ở những người bị bệnh Crohn, đặc thù là ở vùng quanh lỗ đít. Từ 50% trường hợp, áp xe to sở hữu thể gây ra lỗ rò lỗ đít, tình trạng này làm cho người bệnh đi ngoài ra chất nhầy trong phân.

Áp xe và lỗ rò cần được điều trị. Chưng sĩ sở hữu thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc những loại thuốc khác chống viêm và nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, áp xe sẽ cần được phẫu thuật dẫn lưu.

2.5 Nhiễm khuẩn dẫn tới phân nhầy

Một số vi khuẩn sở hữu thể gây ra chất nhầy trong phân, bao gồm:

 • Campylobacter
 • Salmonella
 • Shigella
 • Yersinia

Nhiễm những loại vi khuẩn này cũng sở hữu thể gây tiêu chảy, sốt và đau quặn bụng.

2.6 Bệnh xơ nang

Bệnh xơ nang là một tình trạng di truyền làm cho thân thể tạo ra quá nhiều chất nhờn. Những tác động thường tác động tới phổi, nhưng cũng sở hữu thể tác động tới đường tiêu hóa. Bệnh xơ nang cũng sở hữu thể gây táo bón và đau bụng.

2.7 Những nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, đi ngoài phân nhầy còn sở hữu thể do một số vấn đề như: tắc ruột, mất nước, táo bón, gặp vấn đề về tuyến tụy, do uống nhiều sắt… thậm chí đi ngoài phân nhầy cũng sở hữu thể cảnh báo tín hiệu của một số bệnh ung thư như ung thư lỗ đít, đại trực tràng…

3. Tín hiệu đi ngoài phân nhầy cảnh báo bệnh gì?

Tùy thuộc vào màu sắc, tình trạng đi ngoài phân nhầy như thế nào mà bạn sở hữu thể suy đoán sơ bộ được mình đang gặp phải tình trạng hay bệnh lý gì?

Tín hiệu Vấn đề gặp phải
✅ Đi ngoài phân nhầy màu đen hoặc nâu Chảy máu đường tiêu hóa. 

Ung thư dạ dày.

Viêm ruột cấp.

✅ Đi ngoài phân nhầy đỏ hoặc hồng Bệnh liên quan tới lỗ đít: Trĩ hoặc Nứt kẻ lỗ đít.

Bệnh Crohn

Xuất huyết hoặc viêm loét đường tiêu hóa. 

Ung thư đại trực tràng.

✅ Đi ngoài phân nhầy màu trắng đục Nhiễm khuẩn ruột hoặc đường tiêu hóa.

Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Ung thư lỗ đít.

Tác dụng phụ của thuốc.

✅ Đi ngoài phân nhầy màu vàng Viêm ruột già.

Tắc ruột.

Tuyến tụy sở hữu vấn đề.

Polyp lỗ đít – trực tràng.

Ngoài chất nhầy trong phân, người bệnh cũng sở hữu thể xuất hiện thêm một số triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, máu lẫn trong phân…

4. Lúc nào cần tới gặp chưng sĩ?

Bạn nên tới gặp chưng sĩ nếu tình trạng phân nhầy kèm theo một số tín hiệu thất thường sau:

 • Phân nhiều nhầy, lẫn máu, đặc thù là máu đỏ thẫm.
 • Hoa mắt, chóng mặt, bị ngất xỉu.
 • Sốt cao.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Ko ăn uống được.
 • Căng thẳng, thắc thỏm liên tục.

5. Chẩn đoán tình trạng đi ngoài phân nhầy

Nếu nghi ngờ bạn đang gặp một vấn đề nào về sức khỏe, chưng sĩ sở hữu thể tiến hành xét nghiệm hoặc nuôi cấy phân để tìm hiểu nguyên nhân.

Ngoài ra, chưng sĩ cũng sở hữu thể thực hiện một số xét nghiệm và rà soát khác như:

 • Xét nghiệm máu.
 • Nội soi ruột già.
 • Nội soi rà soát thực quản, dạ dày và phần trên của ruột non.
 • Chụp X-quang để xem xét những cơ quan nội tạng.
 • Chụp CT ruột và mô.
 • MRI chụp ảnh chi tiết về những cơ quan và mô.

6. Điều trị đi ngoài phân nhầy như thế nào?

Việc điều trị đi ngoài phân nhầy như thế nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng mà người bệnh gặp phải. Thông thường quá trình điều trị sở hữu thể bao gồm:

6.Một Thăm khám và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của chưng sĩ

Nếu tình trạng tiêu chảy hoặc đi ngoài phân nhầy kéo dài, kèm theo những triệu chứng thất thường, bạn cần tới những cơ sở vật chất y tế để thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân. Vì chất nhầy trong phân sở hữu thể là triệu chứng của một bệnh lý sở hữu từ trước nên việc điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào chẩn đoán của chưng sĩ.

Chưng sĩ sở hữu thể kê một số thuốc giảm đau, kháng viêm với một số trường hợp mắc những bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh Crohn, xơ nang, viêm loét ruột già và hội chứng ruột kích thích.

6.Hai Thay đổi thói quen ăn uống

Đối với một số trường hợp nhẹ, đặc thù là những trường hợp liên quan tới mất nước hoặc táo bón, chú trọng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn cải thiện phần nào tình trạng:

– Uống nhiều nước: Bổ sung ít nhất Hai lít nước mỗi ngày từ nước lọc hoặc những đồ uống tốt cho sức khỏe như nước ép, nước trái cây.

– Ăn bổ sung chất xơ: Chế độ ăn thiếu xơ dễ gây nên táo bón, chính vì vậy, bạn cần tăng cường ăn nhiều xơ từ những loại rau củ quả. Một số thực phẩm giàu xơ sở hữu thể kể tới như đậu, bơ, yến mạch…

– Bổ sung thực phẩm giàu lợi khuẩn: Những thực phẩm như sữa chua… sản xuất nhiều lợi khuẩn giúp thăng bằng hệ vi sinh đường ruột, nhờ vậy mà giảm tình trạng đi ngoài ra chất nhầy.

6.3 Những việc cần tránh trong thời kì đi ngoài phân nhầy

Để tránh làm tình trạng đi ngoài phân nhầy trở nên tồi tệ hơn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh vận động mạnh hoặc nằm ngay sau lúc ăn.
 • Hạn chế hoặc kiêng sử dụng đồ lạnh, đồ uống chứa cồn, gas, chất kích thích…
 • Hạn chế ăn đồ cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn, đồ tươi sống…
 • Ko tự ý sắm thuốc điều trị lúc chưa sở hữu chỉ định từ chưng sĩ hoặc người sở hữu chuyên môn trong khám và điều trị.

7. Kết luận chung

Chất nhầy trong phân là một tình trạng thường nhật. Tuy nhiên, trong điều kiện thân thể khỏe mạnh, con người sẽ khó phát hiện ra sự tồn tại của lượng chất nhầy này. Lúc sở hữu quá nhiều chất nhầy và bạn sở hữu thể nhìn bằng mắt thường, đồng nghĩa với việc bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, đặc thù là ở đường tiêu hóa.

Một số vấn đề sở hữu thể gây ra đi ngoài phân nhầy bao gồm: hội chứng ruột kích thích, viêm loét ruột già, nhiễm vi khuẩn, mắc xơ nang… hoặc những tổn thương do nứt kẽ lỗ đít, xuất hiện áp xe hoặc lỗ rò…

Trong trường hợp đi ngoài kèm phân nhầy kéo dài, xuất hiện kèm đau bụng, sở hữu máu trong phân… người bệnh cần tới gặp chưng sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

TIN LIÊN QUAN

 • Đi ngoài phân nhầy sử dụng Ruột già Tâm Bình sở hữu tốt ko?
 • Trẻ đi phân nhầy sở hữu nguy hiểm ko? Cha mẹ xem ngay để sở hữu câu trả lời
 • Phân sở hữu màu xanh – Lật tẩy 9 nguyên nhân gây bệnh
 • Lý giải tình trạng đi ngoài phân đen – Liệu sở hữu nguy hiểm?