7+ Dấu hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì và cách nhận biết tại nhà

Những tín hiệu phát triển ngực tuổi mới to làm cho nhiều trẻ và phụ huynh nghi ngờ liệu đây với phải tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì? Tuy nhiên, nhiều thống kê cho thấy tỷ lệ mắc ung thư vú ở độ tuổi dưới 19 tuổi là rất thấp. Vì thế, độc giả ko nên quá lo lắng mà hãy đọc kỹ phần so sánh tín hiệu ung thư vú và tín hiệu phát triển ngực tuổi dậy thì dưới đây để với hiểu biết đúng đắn nhất.

13+ Chưng sĩ chữa ung thư vú giỏi, nổi tiếng toàn quốc

1. Tỷ lệ mắc ung thư vú ở thanh thiếu niên RẤT THẤP

Ở giai đoạn dậy thì dưới sự tác động của hormone sinh dục (estrogen, progesterone), ngực của trẻ sẽ với sự thay đổi. Sự phát triển thường khởi đầu ở dạng cục nhô dưới núm vú, vú căng tức… làm cho nhiều trẻ và phụ huynh với thể lo lắng, nhầm lẫn với bệnh ung thư vú.

Vì vậy, trẻ và ba mẹ cần tìm hiểu kỹ, phân biệt rõ ràng những tín hiệu của hai tình trạng này để tránh hoang mang, lo sợ. Không những thế, phụ huynh nên đồng hành chăm sóc sức khỏe cùng trẻ. Đặc thù với nhóm trẻ thuộc nguy cơ cao thì việc rà soát ngực định kỳ rất quan yếu.

Ung thư vú hiếm lúc xảy ra ở trẻ vị thành niên

2. 7 tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì cần theo dõi

Tuy ung thư vú ko phổ biến trẻ đang trong giai đoạn dậy thì, nhưng ba mẹ vẫn cần thận trọng theo dõi sức khoẻ của con. Đặc thù với trẻ nằm trong nhóm với nguy cơ mắc ung thư vú cao như:

 • Trẻ đang mắc những loại ung thư khác giai đoạn muộn thì sẽ với nguy cơ di căn tới mô vú.
 • Trẻ từng xúc tiếp với tia xạ trong quá trình điều trị.
 • Trẻ với bố mẹ, anh chị em ruột mắc ung thư vú.
 • Trẻ xuất hiện gen BRCA1 hoặc BRCA2 cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Một số tín hiệu với thể đang cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở trẻ vị thành niên như sau:

2.1. Đau tức ngực, vú

Đau tức ngực, vú ở tuổi dậy thì với thể là biểu hiện thường nhật do sự phát triển của thân thể nhưng cũng với thể là tín hiệu của ung thư vú. Cha mẹ cần phân biệt đâu là đau do sự phát triển thường nhật và đau do ung thư.

Đau do ung thư thường là đau nhói, ở một bên, diễn ra thường xuyên, tăng dần theo thời kì và ko liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. Cơn đau xuất hiện do khối u phát triển chèn lấn những dây thần kinh xung quanh.

Đau nhức những mô ngực là tín hiệu phổ biến ở người mắc ung thư vú

2.2. Sưng toàn bộ hoặc một phần vú

Vú sưng to thất thường là một trong những tín hiệu phổ biến của ung thư vú ở trẻ vị thành niên. Nguyên nhân là do khối u phát triển về kích thước gây sưng phù vùng ngực. Tín hiệu dễ nhận diện hơn lúc toàn bộ bầu vú sưng to. Mẹ nên giúp trẻ học cách quan sát kỹ hình dạng của vú, đối chiếu hai bên để nhận diện sự thay đổi.

2.3. Thụt núm vú

Là một tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì, tình trạng núm vú phẳng hoặc tụt sâu vào bên trong so với quầng vú một cách thất thường cần được theo dõi kỹ lưỡng. Một số trẻ với núm vú bị tụt vào trong từ lúc sinh ra và tình trạng này ko nguy hiểm. Nhưng nếu biểu hiện tụt núm vú thất thường ko phải do bẩm sinh, khả năng cao trẻ đang với biểu hiện của ung thư.

Ở tuổi dậy thì, thụt núm vú do ung thư thường ko phải là triệu chứng phổ biến. Nhưng lúc khối u phát triển sắp núm vú gây co kéo, núm vú sẽ bị thụt vào trong hoặc bị kéo chếch sang một hướng.

2.4. Da đầu vú khô, bong tróc

Một biểu hiện khác lúc trẻ bị ung thư vú là tình trạng da đầu vú khô, bong tróc. Nguyên nhân là do khối u phát triển chèn lấn vào mạch máu làm hạn chế chất dinh dưỡng sản xuất cho vùng da xung quanh.

Không những thế, ngực của người bệnh với thể bị sưng, đỏ, phù nề, với tín hiệu “sần da cam” hay bị lõm xuống do dính vào khối u. Da với thể bị loét, bội nhiễm, chảy máu lúc ung thư chuyển biến sang giai đoạn nặng.

2.5. Tiết dịch núm vú

Cũng giống như thụt núm vú, tín hiệu tiết dịch núm vú thường ko phổ biến ở trẻ dậy thì. Khối u phát triển xâm lấn ống tuyến vú làm tăng tiết dịch ra ngoài. Dịch tiết trong tuổi dậy thì phần to là tín hiệu của bệnh lý. Dịch chảy ra do ung thư phần to là dịch máu nhưng thỉnh thoảng dịch với thể ko màu hay dịch nhầy.

Tiết dịch núm vú là một trong những tín hiệu của ung thư vú

2.6. Sưng hạch bạch huyết

Tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì cuối là sưng hạch bạnh huyết vùng nách, đây là một triệu chứng tiêu biểu của ung thư vú. Hạch nách ở giai đoạn đầu với kích thước nhỏ, mềm và khó nhận diện. Lúc hạch nách phát triển to, cứng, dính vào nhau và dính vào tổ chức xung quanh, trẻ với thể tự cảm nhận được lúc sờ vào vú.

Những tín hiệu trên với thể khác nhau ở từng người, ở từng độ tuổi phát triển. Lúc gặp những triệu chứng này thì ba mẹ nên đưa trẻ tới gặp chưng sĩ để chẩn đoán kịp thời và với phương án điều trị hợp lý.

Với thể bạn quan tâm:

 • Tín hiệu ung thư vú ở nam giới “dễ” nhận diện
 • 6 Tín hiệu ung thư vú ở trẻ em và lưu ý phòng ngừa cho trẻ

3. So sánh tín hiệu ung thư vú với sự phát triển tuổi dậy thì

Những tín hiệu ung thư vú đã được trình bày ở trên thỉnh thoảng hay bị nhầm lẫn với sự phát triển thường nhật tuổi dậy thì. Độc giả với thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Đặc điểm Ung thư vú Thân thể tuổi dậy thì thay đổi
Kích thước vú Vú chỉ to ở một bị đơn ung thư hoặc chỉ to một phần vú chứa khối u. To toàn bộ vú và tương đối đều ở hai bên.
Đau nhức vú Đau một bên ngực, đau nhói, tăng dần theo thời kì. Đau nhức hai bên ngực ngay cả lúc chạm nhẹ, lúc chạy nhảy đi kèm với kích thước hai bầu ngực tăng.
Da đầu vú Da đầu vú khô, bong tróc. Da đầu vú với màu hồng, nâu hoặc thâm đen tương ứng với màu sắc của làn da.
Tiết dịch núm vú Núm vú tiết dịch trong, đục hoặc với lẫn tia máu Ko tiết dịch núm vú
Hạch nách Sưng to Ko sưng
Sự phát triển vú tuổi dậy thì thường tương thích hai bên

4. Cách nhận diện tín hiệu ung thư vú tại nhà

Tự khám vú tại nhà là giải pháp rất quan yếu giúp phát hiện những tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì sớm. Mẹ cần hướng dẫn trẻ tự rà soát và hình thành thói quen theo dõi tuyến vú thường xuyên mỗi tháng một lần, vào thời khắc vừa kết thúc kỳ kinh nguyệt.

Cách rà soát vú như sau:

 • Bước 1: Đứng trước gương lúc đã cởi bỏ quần áo để lộ phần thân thể trên thắt lưng.
 • Bước 2: Giơ Hai tay lên cao đầu và quan sát kỹ phần ngực qua gương và thẩm định hình dạng, kích thước, da bề mặt vú, rà soát hai núm vú để xác định với tình trạng chảy dịch hay chảy máu hay ko.
 • Bước 3: Hai tay chống hông và thực hiện quan sát như trên để đảm bảo ko với tín hiệu thất thường nào.
 • Bước 4: Chụm 4 ngón tay lại và khởi đầu xoa khắp bầu ngực, núm vú để rà soát kỹ biểu hiện thất thường nếu với. Để tránh bỏ sót, trẻ cần di chuyển những ngón tay đúng hướng theo chiều kim đồng hồ (từ trong ra ngoài).
 • Bước 5: Trẻ nằm ngửa trên giường, lót một chiếc khăn mỏng sau vai trái, đưa tay trái ra sau đầu. Tay phải sử dụng để rà soát ngực trái bằng cách khum đầu ngón tay, sờ nắn vùng ngực. Làm tương tự với bên còn lại để rà soát thật kỹ hai bên núm vú.

Mẹ cần dặn trẻ nếu sau lúc rà soát, thấy những tín hiệu: vú to thất thường, u cục đau trong tuyến vú, núm vú tiết dịch… thì phải thông tin cho mẹ để tới gặp chưng sĩ.

Tự khám vú – BVUB Hưng Việt số 34 Đại cồ việt

Tự rà soát ngực, vú, nách giúp trẻ phát hiện những biểu hiện thất thường

5. Tư vấn thắc mắc về ung thư vú ở tuổi dậy thì

Vì ung thư vú tuổi dậy thì ít phổ biến nên sẽ với nhiều thắc mắc được đặt ra. Một số thắc mắc hay được nhắc tới về tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì sẽ được trình bày dưới đây.

Câu 1: Làm thế nào để tránh nguy cơ ung thư vú ở trẻ?

Nguyên nhân ung thư vú ở tuổi dậy thường ít bị tác động bởi những yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, phụ huynh hãy giúp trẻ bằng cách:

 • Cho trẻ đi khám định kỳ nếu trẻ thuộc nhóm với nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Kiểm soát cân nặng và dinh dưỡng của trẻ để hạn chế nguy cơ mắc bệnh lúc trưởng thành như:
  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
  • Hạn chế ăn thịt đỏ, thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn: xúc xích, giăm bông…
  • Ko hút thuốc, uống rượu bia.
  • Tăng cường vận động, tập thể dục thể thao để duy trì cân nặng hợp lý…
 • Mẹ nên đồng hành với trẻ, tâm sự để trẻ hiểu được sự phát triển của thân thể và tầm quan yếu của việc phát hiện sớm ung thư vú.

Câu 2: Trẻ ở độ tuổi nào với nguy cơ mắc ung thư vú cao?

Theo những số liệu thống kê, trẻ dưới 14 tuổi rất hiếm lúc bị ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh với xu hướng tăng lúc trẻ bước sang tuổi trưởng thành. Ung thư vú ở tuổi vị thành niên và thanh niên (từ 15 tới 39 tuổi) chiếm 5,6% tổng số trường hợp ung thư vú xâm lấn ở nữ giới.

Câu 3: Tỷ lệ tử vong do ung thư vú là bao nhiêu? Bệnh với điều trị khỏi được ko?

Ung thư vú ở trẻ vị thành niên hay người trưởng thành đều với thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Điều trị sớm và đúng cách còn giúp giảm tỷ lệ tử vong do người bệnh. Cụ thể tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh như sau:

Giai đoạn Tỷ lệ sống sót sau 5 năm
Giai đoạn 0 96%
Giai đoạn 1 92%
Giai đoạn 2 85%
Giai đoạn 3 67%
Giai đoạn 4 20%

Câu 4: Nên khám ung thư vú tuổi dậy thì ở đâu?

Lúc trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao và với một trong những tín hiệu đã được trình bày ở trên, mẹ nên đưa trẻ tới gặp chưng sĩ tại những cơ sở vật chất Y tế uy tín. Bệnh viện được lựa chọn để khám tầm soát cũng như điều trị cho trẻ cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Bệnh viện uy tín, đảm bảo được cấp phép đầy đủ về hoạt động khám chữa bệnh.
 • Hạ tầng vật chất của bệnh viện hiện đại, trang bị những thiết bị tân tiến.
 • Hàng ngũ chưng sĩ với kinh nghiệm và chuyên môn cao, tận tâm với nghề.
 • Bệnh viện với những nhà sản xuất Y tế chất lượng, chấp nhận bảo hiểm Y tế cũng như những nhà sản xuất tương trợ người bệnh khác.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là một trong những bệnh viện to giải quyết được hết những tiêu chí trên. Đây là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân trước hết tại miền Bắc đi vào hoạt động từ năm 2013.

Trong sắp 10 năm hoạt động, bệnh viện đã điều trị thành công nhiều ca bệnh ung thư vú. Nhờ hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhóm chuyên gia đầu ngành như TS.BS Nguyễn Diệu Linh với 20 năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư vú, Hưng Việt là liên hệ đáng tin cậy cho người bệnh.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là liên hệ đáng tin cậy cho người bệnh

Tuy trong độ tuổi dậy thì trẻ hiếm lúc mắc ung thư vú nhưng những tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì thỉnh thoảng dễ nhầm với sự phát triển thường nhật của tuyến vú. Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý một số tín hiệu đã được trình bày ở trên nhất là ở những trẻ với nguy cơ cao để đưa trẻ tới gặp chưng sĩ kịp thời.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, ko thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

 • Nếu bạn yêu thích những bài viết sản xuất tri thức về dinh dưỡng & sức khỏe, tri thức bệnh học trong tín hiệu nhận diện, phương pháp điều trị, cách phòng chống và phục hồi cho bệnh nhân, đừng bỏ lỡ kênh Fanpage của Hệ thống Hưng Việt nhé
 • Xem thêm Tin tức & những chương trình khuyến mại tại Hưng Việt