Đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì – Điều trị như thế nào để an toàn về sau?

Đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thìa là tình trạng ko ít người gặp phải. Nhưng những mẹ đừng vội lo lắng vì tình trạng đó mang thể được cải thiện sau này bé tới tuổi trưởng thành. Hoặc mẹ mang thể nhờ tới những phương pháp điều trị hiện đại nhất hiện nay để giúp con lấy lại đầu ti thông thường.

 • Bầu ngực phát triển thế nào?
 • Đầu ti bị thụt là như thế nào?
 • Nguyên nhân đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì
 • Cách điều trị đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì hiệu quả nhất

Bầu ngực bé gái phát triển thế nào?

Ngực bé gái khởi đầu phát triển lúc bước vào tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, hormone thân thể biến động làm ngực khởi đầu to ra và chu kỳ kinh nguyệt cũng xuất hiện.

Ngực được cấu tạo từ những mô mỡ và tuyến vú. Vùng đậm màu nằm quanh núm vú được gọi là quầng vú. Lúc dậy thì, ngực khởi đầu xuất hiện một khối nhỏ gồ lên dưới núm vú và quầng vú, gọi là chồi vú. Lúc chồi vú to hơn và tròn hơn, ngực khởi đầu phát triển và khum khum như hình chũm cau.

Ngực bé gái khởi đầu phát triển lúc bước sang tuổi dậy thì (Ảnh: istockphoto)

Quầng vú theo thời kì sẽ rộng và đậm màu hơn, mang thể mang màu nâu nhạt hoặc nâu thẫm, núm vú mang thể mang màu hồng nhạt tới đỏ tía, tùy thuộc vào màu da mỗi người. Phần lớn bé gái khởi đầu phát triển ngực lúc 9-12 tuổi, một số bé mang thể sớm hơn hoặc muộn hơn.

Bạn mang thể chưa biết

Đầu ti bị thụt là như thế nào?

Lúc tới tuổi trưởng thành, ngực và ti của những bạn nữ sẽ khởi đầu phát triển to lên trong suốt quá trình dậy thì. Nếu trong giai đoạn này bạn phát hiện đầu ti của mình dần thụt vào trong thì mang thể bạn đã gặp tình trạng “đầu ti đảo ngược”. Đây là hiện tượng một phần hoặc toàn bộ núm vú của con bị thụt vào trong. Điều này, hiện tại ko gây tác động tới sức khỏe hay sự bất tiện cho con mà chỉ làm thẩm mỹ vùng ngực.

Tình trạng này tương đối hiếm gặp và chỉ mang khoảng 10 tới 20% nữ giới mắc phải. Thường sẽ ko gây tác động nhiều tới sinh hoạt hằng ngày và chỉ cần bạn vệ sinh kỹ vùng ti để tránh tình trạng nhiễm trùng xảy ra.

Trong đó, mang 3 mức độ ti bị thụt vào trong là:

 • Mức độ một là tình trạng đầu ti tụt ít và mang thể con sử dụng tay kéo ra được tiện lợi. Khả năng đầu ti sẽ nhô ra chỉ sau một vài lần kéo tương tự. Mức độ này nhẹ và con mang đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thì ko cần phẫu thuật.
 • Đầu vú kéo lên được nhưng ko duy trì mà cần phải kéo liên tục chính là mức độ 2. Đặc thù, đầu ti kéo ra và rất dễ bị thụt trở lại và cần phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.
 • Mức độ 3 là núm vú tụt hoàn toàn vào bên trong và cần phải làm phẫu thuật sớm để đảm bảo ko gây ra khó khăn sau này lúc cho con bú.

Nguyên nhân đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì

Thực tế, mang rất nhiều bé gái mang đầu ngực bị thụt vào trong. Thậm chí, mang bé núm vú ẩn tận sâu bên trong tạo nên vết lõm trên đầu nhũ hoa. Đặc thù hơn là mang những trẻ ko mang núm vú luôn. Hiện tượng này được những chưng sĩ khoa nhi cho biết, nguyên nhân chính là do khuyết thiếu, cấu tạo của trẻ chứ ko phải là bệnh.

Mang nhiều nguyên nhân làm đầu ti bị thụt (Ảnh: istockphoto)

Theo B.S Dương Ngọc Vân, khoa Sản, BV Medlatec cho biết, nguyên nhân đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thìa là do bé gái chưa trưởng thành. Theo đó, tuyến sữa chưa hình thành và núm vú bị tụt vào bên trong là điều rất dễ hiểu.

Đầu ti sẽ phát triển thông thường sau lúc bé trưởng thành hay sử dụng phương pháp hút, nặn. Nhưng thực tế, mang nhiều trường hợp bố mẹ đã cho can thiệp bằng nhiều phương pháp hiện đại hàng đầu mà ko mang kết quả.

Một số trường hợp đặc trưng, nguyên nhân gây nên tình trạng đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thìa là do viêm nhiễm, khối u tuyến vú… Chính vì điều đó mà mẹ nên cho con đi khám ngay lúc phát hiện con mang tín hiệu thất thường ở đầu ti.

Cách điều trị đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì hiệu quả nhất

Đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thì ko phải tình trạng ít gặp. Nhưng những mẹ đừng quá lo lắng. Bởi con to lên mang thể sẽ tự phát triển thông thường. Còn nếu mẹ lo lắng về đầu ti bị tụt của con thì mang thể vận dụng cách dưới đây:

Khắc phục tình trạng đầu ti thụt ở tuổi dậy thì bằng những mẹo đơn thuần

 • Những bé nên kéo dài đầu vú mỗi lúc tắm để kéo dài những ống dẫn.
 • Để phần chóp ngực thoải mái thì nên mặc áo ngực thiết kế thích hợp. Lúc này, những mô mỡ quanh ngực sẽ dồn hết cho đầu vú và giữ được vị trí mới đó.
 • Nếu núm vú bị thụt vào bên trong quá sâu thì mẹ nên sử dụng cốc rượu nhỏ làm ống giác hút. Thực hiện đề đặn Hai lần/ một tuần và một ngày chia làm Hai lần uống.

Kéo đầu ti bị tuột bằng những dụng cụ chuyên dụng

Những bạn mang thể cho con sử dụng một số dụng cụ kéo đầu ti chuyên dụng. Chú ý, nhớ phải làm theo đúng hướng dẫn sử dụng. Phương pháp xem là thuận tiện, sử dụng tiện lợi và nhanh chóng kéo được đầu ti nhô lên cao.

Tuy nhiên, việc kéo đầu ti này chì duy trì được một thời kì ngắn và mang thể bị tụt lại bất cứ lúc nào. Trường hợp, bạn nào bị tụt đầu ti nặng thì việc kéo này sắp như là ko mang tác dụng.

Bạn mang thể chưa biết

Phương pháp phẫu thuật kéo đầu ti bị thụt

Đây là phương pháp đã được vận dụng rất nhiều trên thực tế. Bởi tỷ lệ thành công sắp như tuyệt đối. Bác bỏ sĩ sẽ thăm khám và tiến hành rạch một đường nhỏ ngay sát chân núm vú. Thực hiện phẫu thuật kéo đầu ti chỉ là một tiểu phẫu. Nhưng bạn đừng chủ quan mà hãy đưa con tới những bệnh viện chuyên khoa uy tín hiện nay.

Đầu ti bị thụt mang thể can thiệp bằng nhiều cách (Ảnh: istockphoto)

Điều trị tại nhà bằng kĩ thuật của Hoffman

Những bạn mang thể hướng dẫn bé sử dụng kĩ thuật của Hoffman để điều trị đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì ngay tại nhà. Những bước thực hiện như sau:

 • Đặt Hai ngón tay chiếc lên hai bên của đầu vú
 • Nhẹ nhõm di chuyển ngón tay theo hướng đối lập theo những hướng trên dưới, trái phải
 • Thực hiện kéo núm vú ra ngoài một cách nhẹ nhõm và lặp lại với bên còn lại

Trong những ngày đầu thực hiện, bạn nên hướng dẫn con làm động tác này đều đặn Hai lần mỗi ngày và 5 phút mỗi lần. Sau lúc quen, hãy tăng thời kì lên 5 lần mỗi ngày. Sử dụng kĩ thuật Hoffman là một trong những bài tập tại nhà bằng tay để đưa núm vú ra ngoài an toàn, hiệu quả.

Tạm kết

Trong hầu hết những trường hợp, đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thìa là thông thường và ko tác động tới sức khỏe, những bà mẹ mang con gái hoặc bé gái trong độ tuổi này ko cần quá lo lắng và mang thể vận dụng những giải pháp can thiệp để hình dáng đầu ti trở lại như thông thường.

Tuy nhiên cũng cần chú ý chăm sóc bầu ngực bằng cách lựa chọn áo ngực thích hợp, nâng đỡ tốt nhất và mang kích thước vừa vặn với bầu ngực. Cũng cần chú ý tới yếu tố cân nặng của bé gái để tránh thừa cân, béo phì gây tác động tới thẩm mỹ và tâm sinh lý của trẻ. Nếu đầu ti bị thụt đi kèm những tín hiệu thất thường như mang dịch, mang mủ, chảy máu, đau nhức thì nên đưa trẻ tới bệnh viện để được chưng sĩ thăm khám và kết luận chuẩn xác.

Đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thì ko tác động tới sức khỏe và cuộc sống của con. Còn xét về trong tương lai thì gây ra bất tiện lúc con khởi đầu làm mẹ và cho con bú. Vì vậy, mẹ hãy thật sự quan tâm tới vấn đề nhạy cảm này. Từ đó, mẹ sẽ cùng con tìm một giải pháp thích hợp.

 • Một số nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ và cách phòng tránh cha mẹ nên lưu ý
 • Dậy thì sớm – mang nên tiêm hormone để kìm hãm lại?
 • Dạy con tuổi dậy thì – những mẹo cha mẹ nên biết!

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng những cha mẹ khác!

Bạn mang quan tâm tới việc nuôi dạy con ko? Đọc những bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cùng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!