Đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì do đâu?

Hiện tượng đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì là nguyên nhân khiến cho những bé gái bị tự ti và cảm thấy thất thường. Tình trạng đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì này sở hữu thể xảy ra ở một bên, thậm chí sở hữu thể xảy ra ở cả hai bên ngực.

Hơn nữa, đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì ko chỉ xảy ra ở nữ giới mà còn sở hữu thể xảy ra ở nam giới. Nam và nữ giới đều sở hữu nguy cơ mắc chứng đầu ti bị thụt này.

Về bản tính sở hữu thể thấy rằng chứng thụt đầu ti thực tế ko quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ gây tác động tới thẩm mỹ, ngoài ra về sau đối với nữ giới sẽ khiến cho quá trình cho con bú diễn ra khó khăn.

1. Đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì

1.1. Đầu ti bị thụt là hiện tượng như thế nào?

Độ tuổi trưởng thành lúc ngực và ti của nữ giới phát triển to lên đáng kể trong suốt quá trình dậy thì. Trong lúc đó, nếu giai đoạn này phát hiện tình trạng đầu ti thụt vào trong, đây sở hữu thể hiểu là tình trạng đầu ti bị đảo ngược.

Tình trạng đầu tí bị thụt vào trong này sở hữu thể là hiện tượng Một phần hoặc toàn bộ núm vú bị thụt vào trong. Dù điều này ko gây ra tác động tới sức khỏe của bé gái hoặc tác động tới sức khỏe trẻ, tuy nhiên sẽ gây ra nhiều tác động tới thẩm mỹ vùng ngực.

Nếu giai đoạn dậy thì phát hiện tình trạng đầu ti thụt vào trong, đây sở hữu thể hiểu là tình trạng đầu ti bị đảo ngược - Ảnh Internet

Ko ít phụ huynh đặc trưng những bé gái ở độ tuổi dậy thì lúc gặp phải tình trạng đầu ti bị thụt sẽ vô cùng lo lắng. Nhưng hiện tượng này ko hiếm gặp lúc sở hữu từ 10 tới 20% nữ giới gặp phải tình trạng này.

1.2. Nguyên nhân khiến cho đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì

Dù đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì ko phải là bệnh. Tình trạng này sở hữu thể xảy ra và rất nhiều trường hợp gặp phải tình trạng này dù sức khoẻ, nội tiết tố hay chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới diễn ra hoàn toàn thường ngày.

Nguyên nhân khiến cho đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì sở hữu thể do khuyết thiếu cấu tạo của trẻ chứ hiện tượng đầu tí bị thụt này ko phải là một bệnh.

Những bác bỏ sĩ cho biết rằng, nguyên nhân gây ra đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thìa là do những bé gái đang ở độ tuổi dậy thì và những bé chưa trưởng thành. Do đó, tuyến sữa chưa hình thành và núm vú bị tụt vào bên trong là tình trạng dễ hiểu.

Những chuyên gia chỉ ra rằng, việc nữ giới gặp phải tình trạng đầu ti bị thụt vào là hoàn toàn thường ngày và nữ giới ko cần quá lo lắng vì đối với những trường hợp núm vú bị tụt nhẹ hoàn toàn sở hữu thể sử dụng một số cách đơn thuần để kéo.

Hơn nữa, lúc đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì thì tình trạng này diễn ra ở bé gái đang trong giai đoạn dậy thì, phụ huynh và trẻ cần cùng quan sát để khắc phục. Đặc thù, giai đoạn dậy thì của trẻ thì những bé gái vẫn tiếp tục phát triển, nếu núm vú chỉ bị tụt ở mức độ nhẹ thì phụ huynh và bé sở hữu thể tự kéo núm vú dần lên tới lúc núm vú thường ngày.

Tuy nhiên, một số trường hợp núm vú bị tụt vào sở hữu thể xảy ra do sẹo ở núm vú hoặc những tổ chức xơ dưới núm vú gây tình trạng co kéo khiến cho núm vú bị tụt vào trong. Do đó, nếu sau lúc thực hiện những giải pháp tự kéo núm vú ko đạt hiệu quả, tốt hơn hết phụ huynh nên dẫn bé gái tới những cơ sở vật chất y tế để thăm khám và xác định nguyên nhân cũng như mức độ thụt núm vú để sở hữu những giải pháp xử lý kịp thời.

2. Mức độ đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì

Muốn biết được tình trạng của đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì thì cần biết được mức độ mà bạn đang gặp phải. Để rà soát mức độ đầu tí bị thụt thì cần thực hiện như sau:

Đứng trước gương sau đó cởi áo và nâng ngực lên, tiếp tới đặt ngón mẫu và ngón trở ở hai bên vầng vú. Cuối cùng thực hiện ấn vào khoảng 2,5 cm dưới đầu ti. Lưu ý, cần thực hiện cách rà soát này nhẹ nhõm và tùy thuộc vào phản ứng của núm vú mà việc xác định được mức độ của núm vú như thế nào.

Muốn biết được tình trạng của đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì thì cần biết được mức độ mà bạn đang gặp phải (Ảnh: Internet)

- Ở cấp độ 1:

Lúc này đầu ti nhô ra tiện lợi lúc thực hiện việc nhấn nhẹ phần quầng vú. Sau đó lúc thả tay ra thì đầu ti vẫn ở nguyên vị trí vừa được ấn nhẹ lên chứ ko thụt lại ngay tức khắc. Đối với thụt tí ở cấp độ này thì nữ giới sau này lúc sở hữu con trẻ vẫn sở hữu thể cho con bú thường ngày dù đầu ti ko lộ ra và ko được thẩm mỹ. Ngoài ra, ở cấp độ này thì ngực bạn ko sở hữu hoặc sở hữu ít xơ nang.

- Cấp độ 2:

Đối với cấp độ này, núm vú vẫn nhô ra lúc bạn nhấn tuy nhiên việc núm vú nhô ra ko được tiện lợi như ở cấp độ 1. Hơn nữa, núm vú sẽ nhanh chóng thụt lại vào ngay lúc ngừng ấn vào quầng vú. Với thể thấy, núm vú thụt ở giai đoạn Hai này sẽ gây tương đối nhiều khó khăn lúc phụ nữ sở hữu con và cho con bú. Kèm theo đó là ở giai đoạn này nữ giới sở hữu thể sở hữu một lượng xơ nang nhỏ và dẫn theo tình trạng ống dẫn sữa cũng sẽ bị thụt vào trong.

- Cấp độ 3:

Lúc núm vú ở cấp độ 3 sở hữu tức thị núm vú bị thụt vào và thông thường đều ko phản ứng cũng như sở hữu tác động tới núm vú dù kéo ra. Cấp độ 3 này là tình trạng nặng nhất của đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì.

Đặc thù, tình trạng này xảy ra, ngực của nữ giới sở hữu rất nhiều xơ nang, kèm theo ống dẫn sữa bị thụt vào nhiều. Nguy hiểm là nữ giới sẽ gặp phải tình trạng nhiễm trùng ở cấp độ này và ko thể cho con bú.

3. Điều trị núm vú bị thụt ở tuổi dậy thì

Như đã nêu ở trên, đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì vốn ko phải là tình trạng xảy ra thất thường vì đây là tình trạng tương đối phổ biến và rất nhiều nữ giới gặp phải.

Đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì vốn ko phải là tình trạng xảy ra thất thường vì đây là tình trạng tương đối phổ biến (Ảnh: Internet)

Do đó, phụ huynh hay bé gái ko nên quá lo lắng về tình trạng đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì vì tình trạng này sở hữu thể được cải thiện lúc bé trưởng thành. Ngoài ra, còn sở hữu thể thực hiện một số giải pháp điều trị hiện đại giúp trẻ lấy lại đầu ti một cách nhanh chóng.

3.1. Tương trợ chữa chứng thụt đầu tí ở tuổi dậy thì ko cần phẫu thuật thẩm mỹ

Một số cách đem lại hiệu quả chữa chứng đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì mà ko cần thực hiện những giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ gồm:

- Kỹ thuật Hoffman:

Sử dụng kỹ thuật Hoffaman để đẩy núm vú bị thụt ra ngoài. Thực hiện như sau: Đặt cả hai ngón mẫu lên hai bên của đầu vú sau đó di chuyển nhẹ nhõm hai ngón mẫu theo hai hướng đối diện một ngón hướng lên trên và một ngón hướng xuống dưới hoặc một một ngón qua trái và một ngón qua phải.

Đối với kỹ thuật này, cần được thực hiện hai lần mỗi ngày lúc mới tập và sau đó mới từ từ tăng lên năm lần. Thực hiện kỹ thuật Hoffman sẽ giúp tan những khối u làm núm vú bị thụt.

- Kích thích núm vú bằng tay:

Vì bé gái ở độ tuổi dậy thì bị thụt núm vú, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ cách kích thích núm vú bằng tay và tự kích thích bằng cách vê tròn, kéo núm vú đều sở hữu thể giúp núm vú nhô lên. Lưu ý, thực hiện kích thích núm vú nhẹ nhõm, tránh bị đau.

Thực hiện như sau, vê núm vú bằng ngón mẫu và ngón trỏ, thực hiện nhiều lần trong ngày hoặc kéo núm vú một cách nhẹ nhõm lúc núm vú đang cương cứng cũng sẽ giúp núm vú nhô ra.

Sau lúc làm những động tác trên, nên thấm ướt một chiếc khăn bằng nước lạnh sau đó đắp lên đầu ti với mục đích kích thích núm vú ko thụt lại.

3.2. Những sản phẩm tương trợ kéo núm vú

- Miếng bảo vệ núm vú:

Đối với những miếng bảo vệ núm vú này thường được bày bán phổ biến ở những shop bán đồ cho mẹ và bé hoặc nữ giới sở hữu thể tìm tậu trên mạng.

Lưu ý, đối với miếng bảo vệ núm vú nữ giới ko nên đeo liên tục nhiều ngày và cần rửa trước vòi nước nóng và xà phòng sau lúc cho con bú để làm sạch sữa dính trên miếng bảo vệ. Ngoài ra, ko nên lạm dụng sản phẩm này.

- Sử dụng máy hút sữa kích thích đầu ti nhô ra:

Đối với nữ giới đang trong thời kì mang thai hoặc cho con bú thì việc sử dụng máy hút sữa kích thích đầu ti nhô ra cũng là một cách an toàn, hiệu quả.

Lưu ý đối với máy hút sữa kích thích đầu ti nhô ra, nữ giới cần cho con bú lúc núm vú đã nhô ra. Đặc thù ko hút sữa quá mạnh vì điều này sở hữu thể khiến cho núm vú bị chảy sữa.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường sở hữu rất nhiều máy hút sữa, nên tham khảo ý kiến của bác bỏ sĩ để lựa chọn loại máy tốt và phù thống nhất.

- Sử dụng ống tiêm kéo núm vú bị thụt:

Một cách giúp kéo đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì hiệu quả là sử dụng xi lanh 10ml sạch, cần sử dụng xi lanh ko sở hữu kim, ngoài ra lựa chọn kích cỡ ống còn tùy thuộc vào kích cỡ núm vú của nữ giới.

Thực hiện bằng cách kéo sạch và bén cắt ống ở vạch 0ml sau đó tháo pít tông ra rồi gắn lại ở đầu vừa cắt. Tiếp tới nhấn hẳn vào trong xi lanh. Lúc áp đầu ko nên cắt lên núm vú và cần kéo pít tông ra để núm vú nhô lên. Quan yếu ko nên kéo quá mạnh vì sở hữu thể gây đau, hơn nữa trước lúc tháo xi lanh ra bạn hãy nhấn pít tông vào trong một tí để dễ tháo hơn.

Sau lúc sử dụng cần tháo rời và rửa sạch với nước nóng và xà phòng.

Sau lúc thực hiện nhiều những giải pháp nhưng tình trạng núm vú bị thụt vẫn ko được cải thiện thì nữ giới lúc này sở hữu thể tìm tới bác bỏ sĩ và tham khảo thực hiện phẫu thuật - Ảnh Internet

- Sử dụng cốc dẻo lúc núm vú bị thụt vào bên trong:

Loại cốc này hiện nay sở hữu bán rất nhiều trên mạng xã hội và được thiết kế đặc trưng giúp điều trị tình trạng đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì hiệu quả. Trong nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng loại cốc này sở hữu thể chữa được tình trạng thụt đầu vú vĩnh viễn chỉ trong vài tuần.

Thực hiện như sau, canh chỉnh cốc vào núm vú và bóp đáy cốc, song song đó hãy nhẹ nhõm ấn cốc vào đầu ti. Lúc thực hiện việc này sẽ tạo một sức ép nhẹ để kéo đầu vú theo hướng vào trong cốc. Đối với nữ giới muốn cốc vừa vặn hơn thì sở hữu thể trâm một ít kem trị nứt như USP lên ti hoặc lên cốc. Ngoài ra, nếu việc trâm kem ko giúp cải thiện tình trạng thụt tí thì nữ giới lúc này sở hữu thể tìm cốc kích cỡ khác thích hợp hơn với mình.

Đối với người mới sử dụng thường để chữa tình trạng thụt núm vú cần đeo cốc trong 15 phút vào ngày trước tiên. Lúc ko xuất hiện tình trạng đớn đau hay khó chịu gì thì nữ giới sở hữu thể tăng dần thời kì hàng ngày lên dần cho tới 4 tiếng mỗi ngày trong tuần đầu sử dụng.

3.3. Phẫu thuật lúc núm vú bị thụt

Sau lúc thực hiện nhiều những giải pháp nhưng tình trạng núm vú bị thụt vẫn ko được cải thiện thì nữ giới lúc này sở hữu thể tìm tới bác bỏ sĩ và tham khảo thực hiện phẫu thuật.

Thực tế cho biết việc thụt núm vú nếu sở hữu thể nên tránh phẫu thuật, tuy nhiên một số trường hợp tình trạng này ko được cải thiện sau lúc thực hiện nhiều những giải pháp khác thì phẫu thuật được biết tới là cách tốt nhất.

Để thực hiện phẫu thuật đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì, nữ giới nên tìm tới cơ sở vật chất y tế chuyên khoa và bác bỏ sĩ uy tín để thăm khám sau đó quyết định thực hiện phẫu thuật để sở hữu được kết quả như mong đợi.

Ngoài ra, cần tuân thủ những hướng dẫn trước và sau phẫu thuật của bác bỏ sĩ để tình trạng đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì được điều trị sớm, dứt điểm.

http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx


--- Cập nhật: 24-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì - Điều trị như thế nào để an toàn về sau? từ website vn.theasianparent.com cho từ khoá đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì.

Đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thìa là tình trạng ko ít người gặp phải. Nhưng những mẹ đừng vội lo lắng vì tình trạng đó sở hữu thể được cải thiện sau này bé tới tuổi trưởng thành. Hoặc mẹ sở hữu thể nhờ tới những phương pháp điều trị hiện đại nhất hiện nay để giúp con lấy lại đầu ti thường ngày.

 • Bầu ngực phát triển thế nào?
 • Đầu ti bị thụt là như thế nào?
 • Nguyên nhân đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì
 • Cách điều trị đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì hiệu quả nhất

Bầu ngực bé gái phát triển thế nào?

Ngực bé gái khởi đầu phát triển lúc bước vào tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, hormone thân thể biến động khiến cho ngực khởi đầu to ra và chu kỳ kinh nguyệt cũng xuất hiện.

Ngực được cấu tạo từ những mô mỡ và tuyến vú. Vùng đậm màu nằm quanh núm vú được gọi là quầng vú. Lúc dậy thì, ngực khởi đầu xuất hiện Một khối nhỏ gồ lên dưới núm vú và quầng vú, gọi là chồi vú. Lúc chồi vú to hơn và tròn hơn, ngực khởi đầu phát triển và khum khum như hình chũm cau.

Ngực bé gái khởi đầu phát triển lúc bước sang tuổi dậy thì (Ảnh: istockphoto)

Quầng vú theo thời kì sẽ rộng và đậm màu hơn, sở hữu thể sở hữu màu nâu nhạt hoặc nâu thẫm, núm vú sở hữu thể sở hữu màu hồng nhạt tới đỏ tía, tùy thuộc vào màu da mỗi người. Số đông bé gái khởi đầu phát triển ngực lúc 9-12 tuổi, Một số bé sở hữu thể sớm hơn hoặc muộn hơn.

Bạn sở hữu thể chưa biết

Đầu ti bị thụt là như thế nào?

Lúc tới tuổi trưởng thành, ngực và ti của những bạn nữ sẽ khởi đầu phát triển to lên trong suốt quá trình dậy thì. Nếu trong giai đoạn này bạn phát hiện đầu ti của mình dần thụt vào trong thì sở hữu thể bạn đã gặp tình trạng “đầu ti đảo ngược”. Đây là hiện tượng Một phần hoặc toàn bộ núm vú của con bị thụt vào trong. Điều này, hiện tại ko gây tác động tới sức khỏe hay sự bất tiện cho con mà chỉ làm thẩm mỹ vùng ngực.

Tình trạng này tương đối hiếm gặp và chỉ sở hữu khoảng 10 tới 20% nữ giới mắc phải. Thường sẽ ko gây tác động nhiều tới sinh hoạt hằng ngày và chỉ cần bạn vệ sinh kỹ vùng ti để tránh tình trạng nhiễm trùng xảy ra.

Trong đó, sở hữu 3 mức độ ti bị thụt vào trong là:

 • Mức độ Một là tình trạng đầu ti tụt ít và sở hữu thể con sử dụng tay kéo ra được tiện lợi. Khả năng đầu ti sẽ nhô ra chỉ sau một vài lần kéo tương tự. Mức độ này nhẹ và con sở hữu đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thì ko cần phẫu thuật.
 • Đầu vú kéo lên được nhưng ko duy trì mà cần phải kéo liên tục chính là mức độ 2. Đặc thù, đầu ti kéo ra và rất dễ bị thụt trở lại và cần phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.
 • Mức độ 3 là núm vú tụt hoàn toàn vào bên trong và cần phải làm phẫu thuật sớm để đảm bảo ko gây ra khó khăn sau này lúc cho con bú.

Nguyên nhân đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì

Thực tế, sở hữu rất nhiều bé gái sở hữu đầu ngực bị thụt vào trong. Thậm chí, sở hữu bé núm vú ẩn tận sâu bên trong tạo nên vết lõm trên đầu nhũ hoa. Đặc thù hơn là sở hữu những trẻ ko sở hữu núm vú luôn. Hiện tượng này được những bác bỏ sĩ khoa nhi cho biết, nguyên nhân chính là do khuyết thiếu, cấu tạo của trẻ chứ ko phải là bệnh.

Với nhiều nguyên nhân khiến cho đầu ti bị thụt (Ảnh: istockphoto)

Theo B.S Dương Ngọc Vân, khoa Sản, BV Medlatec cho biết, nguyên nhân đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thìa là do bé gái chưa trưởng thành. Theo đó, tuyến sữa chưa hình thành và núm vú bị tụt vào bên trong là điều rất dễ hiểu.

Đầu ti sẽ phát triển thường ngày sau lúc bé trưởng thành hay sử dụng phương pháp hút, nặn. Nhưng thực tế, sở hữu nhiều trường hợp bố mẹ đã cho can thiệp bằng nhiều phương pháp hiện đại hàng đầu mà ko sở hữu kết quả.

Một số trường hợp đặc trưng, nguyên nhân gây nên tình trạng đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thìa là do viêm nhiễm, khối u tuyến vú… Chính vì điều đó mà mẹ nên cho con đi khám ngay lúc phát hiện con sở hữu tín hiệu thất thường ở đầu ti.

Cách điều trị đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì hiệu quả nhất

Đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thì ko phải tình trạng ít gặp. Nhưng những mẹ đừng quá lo lắng. Bởi con to lên sở hữu thể sẽ tự phát triển thường ngày. Còn nếu mẹ lo lắng về đầu ti bị tụt của con thì sở hữu thể ứng dụng cách dưới đây:

Khắc phục tình trạng đầu ti thụt ở tuổi dậy thì bằng những mẹo đơn thuần

 • Những bé nên kéo dài đầu vú mỗi lúc tắm để kéo dài những ống dẫn.
 • Để phần chóp ngực thoải mái thì nên mặc áo ngực thiết kế thích hợp. Lúc này, những mô mỡ quanh ngực sẽ dồn hết cho đầu vú và giữ được vị trí mới đó.
 • Nếu núm vú bị thụt vào bên trong quá sâu thì mẹ nên sử dụng cốc rượu nhỏ làm ống giác hút. Thực hiện đề đặn Hai lần/ Một tuần và Một ngày chia làm Hai lần uống.

Kéo đầu ti bị tuột bằng những dụng cụ chuyên dụng

Những bạn sở hữu thể cho con sử dụng một số dụng cụ kéo đầu ti chuyên dụng. Chú ý, nhớ phải làm theo đúng hướng dẫn sử dụng. Phương pháp xem là thuận tiện, sử dụng tiện lợi và nhanh chóng kéo được đầu ti nhô lên cao.

Tuy nhiên, việc kéo đầu ti này chì duy trì được một thời kì ngắn và sở hữu thể bị tụt lại bất cứ lúc nào. Trường hợp, bạn nào bị tụt đầu ti nặng thì việc kéo này sắp như là ko sở hữu tác dụng.

Bạn sở hữu thể chưa biết

Phương pháp phẫu thuật kéo đầu ti bị thụt

Đây là phương pháp đã được ứng dụng rất nhiều trên thực tế. Bởi tỷ lệ thành công sắp như tuyệt đối. Chưng sĩ sẽ thăm khám và tiến hành rạch một đường nhỏ ngay sát chân núm vú. Thực hiện phẫu thuật kéo đầu ti chỉ là một tiểu phẫu. Nhưng bạn đừng chủ quan mà hãy đưa con tới những bệnh viện chuyên khoa uy tín hiện nay.

Đầu ti bị thụt sở hữu thể can thiệp bằng nhiều cách (Ảnh: istockphoto)

Điều trị tại nhà bằng kĩ thuật của Hoffman

Những bạn sở hữu thể hướng dẫn bé sử dụng kĩ thuật của Hoffman để điều trị đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thì ngay tại nhà. Những bước thực hiện như sau:

 • Đặt Hai ngón tay mẫu lên hai bên của đầu vú
 • Nhẹ nhõm di chuyển ngón tay theo hướng đối lập theo những hướng trên dưới, trái phải
 • Thực hiện kéo núm vú ra ngoài một cách nhẹ nhõm và lặp lại với bên còn lại

Trong những ngày đầu thực hiện, bạn nên hướng dẫn con làm động tác này đều đặn Hai lần mỗi ngày và 5 phút mỗi lần. Sau lúc quen, hãy tăng thời kì lên 5 lần mỗi ngày. Sử dụng kĩ thuật Hoffman là một trong những bài tập tại nhà bằng tay để đưa núm vú ra ngoài an toàn, hiệu quả.

Tạm kết

Trong hầu hết những trường hợp, đầu ti bị thụt ở tuổi dậy thìa là thường ngày và ko tác động tới sức khỏe, những bà mẹ sở hữu con gái hoặc bé gái trong độ tuổi này ko cần quá lo lắng và sở hữu thể ứng dụng những giải pháp can thiệp để hình dáng đầu ti trở lại như thường ngày.

Ngoài ra cũng cần chú ý chăm sóc bầu ngực bằng cách lựa chọn áo ngực thích hợp, nâng đỡ tốt nhất và sở hữu kích thước vừa vặn với bầu ngực. Cũng cần chú ý tới yếu tố cân nặng của bé gái để tránh thừa cân, béo phì gây tác động tới thẩm mỹ và tâm sinh lý của trẻ. Nếu đầu ti bị thụt đi kèm những tín hiệu thất thường như sở hữu dịch, sở hữu mủ, chảy máu, đau nhức thì nên đưa trẻ tới bệnh viện để được bác bỏ sĩ thăm khám và kết luận chuẩn xác.

Đầu ti bị tụt ở tuổi dậy thì ko tác động tới sức khỏe và cuộc sống của con. Còn xét về trong tương lai thì gây ra bất tiện lúc con khởi đầu làm mẹ và cho con bú. Vì vậy, mẹ hãy thật sự quan tâm tới vấn đề nhạy cảm này. Từ đó, mẹ sẽ cùng con tìm một giải pháp thích hợp.

 • Một số nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ và cách phòng tránh cha mẹ nên lưu ý
 • Dậy thì sớm – sở hữu nên tiêm hormone để kìm hãm lại?
 • Dạy con tuổi dậy thì – những mẹo cha mẹ nên biết!

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng những cha mẹ khác!

Bạn sở hữu quan tâm tới việc nuôi dạy con ko? Đọc những bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cùng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!


--- Cập nhật: 24-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết 7+ Dấu hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì và cách nhận biết tại nhà từ website benhvienungbuouhungviet.vn cho từ khoá đầu tí bị thụt ở tuổi dậy thì.

Những tín hiệu phát triển ngực tuổi mới to khiến cho nhiều trẻ và phụ huynh nghi ngờ liệu đây sở hữu phải tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì? Tuy nhiên, nhiều thống kê cho thấy tỷ lệ mắc ung thư vú ở độ tuổi dưới 19 tuổi là rất thấp. Vì thế, độc giả ko nên quá lo lắng mà hãy đọc kỹ phần so sánh tín hiệu ung thư vú và tín hiệu phát triển ngực tuổi dậy thì dưới đây để sở hữu hiểu biết đúng đắn nhất.

13+ Chưng sĩ chữa ung thư vú giỏi, nổi tiếng toàn quốc

1. Tỷ lệ mắc ung thư vú ở thanh thiếu niên RẤT THẤP

Ở giai đoạn dậy thì dưới sự tác động của hormone sinh dục (estrogen, progesterone), ngực của trẻ sẽ sở hữu sự thay đổi. Sự phát triển thường khởi đầu ở dạng cục nhô dưới núm vú, vú căng tức… khiến cho nhiều trẻ và phụ huynh sở hữu thể lo lắng, nhầm lẫn với bệnh ung thư vú.

Vì vậy, trẻ và ba mẹ cần tìm hiểu kỹ, phân biệt rõ ràng những tín hiệu của hai tình trạng này để tránh hoang mang, lo sợ. Ngoài ra, phụ huynh nên đồng hành chăm sóc sức khỏe cùng trẻ. Đặc thù với nhóm trẻ thuộc nguy cơ cao thì việc rà soát ngực định kỳ rất quan yếu.

Ung thư vú hiếm lúc xảy ra ở trẻ vị thành niên

2. 7 tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì cần theo dõi

Tuy ung thư vú ko phổ biến trẻ đang trong giai đoạn dậy thì, nhưng ba mẹ vẫn cần thận trọng theo dõi sức khoẻ của con. Đặc thù với trẻ nằm trong nhóm sở hữu nguy cơ mắc ung thư vú cao như:

 • Trẻ đang mắc những loại ung thư khác giai đoạn muộn thì sẽ sở hữu nguy cơ di căn tới mô vú.
 • Trẻ từng xúc tiếp với tia xạ trong quá trình điều trị.
 • Trẻ sở hữu bố mẹ, anh chị em ruột mắc ung thư vú.
 • Trẻ xuất hiện gen BRCA1 hoặc BRCA2 cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Một số tín hiệu sở hữu thể đang cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở trẻ vị thành niên như sau:

2.1. Đau tức ngực, vú

Đau tức ngực, vú ở tuổi dậy thì sở hữu thể là biểu hiện thường ngày do sự phát triển của thân thể nhưng cũng sở hữu thể là tín hiệu của ung thư vú. Cha mẹ cần phân biệt đâu là đau do sự phát triển thường ngày và đau do ung thư.

Đau do ung thư thường là đau nhói, ở một bên, diễn ra thường xuyên, tăng dần theo thời kì và ko liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. Cơn đau xuất hiện do khối u phát triển chèn lấn những dây thần kinh xung quanh.

Đau nhức những mô ngực là tín hiệu phổ biến ở người mắc ung thư vú

2.2. Sưng toàn bộ hoặc một phần vú

Vú sưng to thất thường là một trong những tín hiệu phổ biến của ung thư vú ở trẻ vị thành niên. Nguyên nhân là do khối u phát triển về kích thước gây sưng phù vùng ngực. Tín hiệu dễ nhận mặt hơn lúc toàn bộ bầu vú sưng to. Mẹ nên giúp trẻ học cách quan sát kỹ hình dạng của vú, đối chiếu hai bên để nhận mặt sự thay đổi.

2.3. Thụt núm vú

Là một tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì, tình trạng núm vú phẳng hoặc tụt sâu vào bên trong so với quầng vú một cách thất thường cần được theo dõi kỹ lưỡng. Một số trẻ sở hữu núm vú bị tụt vào trong từ lúc sinh ra và tình trạng này ko nguy hiểm. Nhưng nếu biểu hiện tụt núm vú thất thường ko phải do bẩm sinh, khả năng cao trẻ đang sở hữu biểu hiện của ung thư.

Ở tuổi dậy thì, thụt núm vú do ung thư thường ko phải là triệu chứng phổ biến. Nhưng lúc khối u phát triển sắp núm vú gây co kéo, núm vú sẽ bị thụt vào trong hoặc bị kéo chếch sang một hướng.

2.4. Da đầu vú khô, bong tróc

Một biểu hiện khác lúc trẻ bị ung thư vú là tình trạng da đầu vú khô, bong tróc. Nguyên nhân là do khối u phát triển chèn lấn vào mạch máu làm hạn chế chất dinh dưỡng sản xuất cho vùng da xung quanh.

Ngoài ra, ngực của người bệnh sở hữu thể bị sưng, đỏ, phù nề, sở hữu tín hiệu “sần da cam” hay bị lõm xuống do dính vào khối u. Da sở hữu thể bị loét, bội nhiễm, chảy máu lúc ung thư chuyển biến sang giai đoạn nặng.

2.5. Tiết dịch núm vú

Cũng giống như thụt núm vú, tín hiệu tiết dịch núm vú thường ko phổ biến ở trẻ dậy thì. Khối u phát triển xâm lấn ống tuyến vú làm tăng tiết dịch ra ngoài. Dịch tiết trong tuổi dậy thì phần to là tín hiệu của bệnh lý. Dịch chảy ra do ung thư phần to là dịch máu nhưng thỉnh thoảng dịch sở hữu thể ko màu hay dịch nhầy.

Tiết dịch núm vú là một trong những tín hiệu của ung thư vú

2.6. Sưng hạch bạch huyết

Tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì cuối là sưng hạch bạnh huyết vùng nách, đây là một triệu chứng tiêu biểu của ung thư vú. Hạch nách ở giai đoạn đầu sở hữu kích thước nhỏ, mềm và khó nhận mặt. Lúc hạch nách phát triển to, cứng, dính vào nhau và dính vào tổ chức xung quanh, trẻ sở hữu thể tự cảm nhận được lúc sờ vào vú.

Những tín hiệu trên sở hữu thể khác nhau ở từng người, ở từng độ tuổi phát triển. Lúc gặp những triệu chứng này thì ba mẹ nên đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ để chẩn đoán kịp thời và sở hữu phương án điều trị hợp lý.

Với thể bạn quan tâm:

 • Tín hiệu ung thư vú ở nam giới “dễ” nhận mặt
 • 6 Tín hiệu ung thư vú ở trẻ em và lưu ý phòng ngừa cho trẻ

3. So sánh tín hiệu ung thư vú với sự phát triển tuổi dậy thì

Những tín hiệu ung thư vú đã được trình bày ở trên thỉnh thoảng hay bị nhầm lẫn với sự phát triển thường ngày tuổi dậy thì. Độc giả sở hữu thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Đặc điểm Ung thư vú Thân thể tuổi dậy thì thay đổi
Kích thước vú Vú chỉ to ở một bị đơn ung thư hoặc chỉ to một phần vú chứa khối u. To toàn bộ vú và tương đối đều ở hai bên.
Đau nhức vú Đau một bên ngực, đau nhói, tăng dần theo thời kì. Đau nhức hai bên ngực ngay cả lúc chạm nhẹ, lúc chạy nhảy đi kèm với kích thước hai bầu ngực tăng.
Da đầu vú Da đầu vú khô, bong tróc. Da đầu vú sở hữu màu hồng, nâu hoặc thâm đen tương ứng với màu sắc của làn da.
Tiết dịch núm vú Núm vú tiết dịch trong, đục hoặc sở hữu lẫn tia máu Ko tiết dịch núm vú
Hạch nách Sưng to Ko sưng
Sự phát triển vú tuổi dậy thì thường tương hợp hai bên

4. Cách nhận mặt tín hiệu ung thư vú tại nhà

Tự khám vú tại nhà là giải pháp rất quan yếu giúp phát hiện những tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì sớm. Mẹ cần hướng dẫn trẻ tự rà soát và hình thành thói quen theo dõi tuyến vú thường xuyên mỗi tháng một lần, vào thời khắc vừa kết thúc kỳ kinh nguyệt.

Cách rà soát vú như sau:

 • Bước 1: Đứng trước gương lúc đã cởi bỏ quần áo để lộ phần thân thể trên thắt lưng.
 • Bước 2: Giơ Hai tay lên cao đầu và quan sát kỹ phần ngực qua gương và giám định hình dạng, kích thước, da bề mặt vú, rà soát hai núm vú để xác định sở hữu tình trạng chảy dịch hay chảy máu hay ko.
 • Bước 3: Hai tay chống hông và thực hiện quan sát như trên để đảm bảo ko sở hữu tín hiệu thất thường nào.
 • Bước 4: Chụm 4 ngón tay lại và khởi đầu xoa khắp bầu ngực, núm vú để rà soát kỹ biểu hiện thất thường nếu sở hữu. Để tránh bỏ sót, trẻ cần di chuyển những ngón tay đúng hướng theo chiều kim đồng hồ (từ trong ra ngoài).
 • Bước 5: Trẻ nằm ngửa trên giường, lót một chiếc khăn mỏng sau vai trái, đưa tay trái ra sau đầu. Tay phải sử dụng để rà soát ngực trái bằng cách khum đầu ngón tay, sờ nắn vùng ngực. Làm tương tự với bên còn lại để rà soát thật kỹ hai bên núm vú.

Mẹ cần dặn trẻ nếu sau lúc rà soát, thấy những tín hiệu: vú to thất thường, u cục đau trong tuyến vú, núm vú tiết dịch… thì phải thông tin cho mẹ để tới gặp bác bỏ sĩ.

Tự khám vú – BVUB Hưng Việt số 34 Đại cồ việt

Tự rà soát ngực, vú, nách giúp trẻ phát hiện những biểu hiện thất thường

5. Trả lời thắc mắc về ung thư vú ở tuổi dậy thì

Vì ung thư vú tuổi dậy thì ít phổ biến nên sẽ sở hữu nhiều thắc mắc được đặt ra. Một số thắc mắc hay được nhắc tới về tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì sẽ được trình bày dưới đây.

Câu 1: Làm thế nào để hạn chế nguy cơ ung thư vú ở trẻ?

Nguyên nhân ung thư vú ở tuổi dậy thường ít bị tác động bởi những yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, phụ huynh hãy giúp trẻ bằng cách:

 • Cho trẻ đi khám định kỳ nếu trẻ thuộc nhóm sở hữu nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Kiểm soát cân nặng và dinh dưỡng của trẻ để hạn chế nguy cơ mắc bệnh lúc trưởng thành như:
  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
  • Hạn chế ăn thịt đỏ, thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn: xúc xích, giăm bông…
  • Ko hút thuốc, uống rượu bia.
  • Tăng cường vận động, tập thể dục thể thao để duy trì cân nặng hợp lý…
 • Mẹ nên đồng hành với trẻ, tâm sự để trẻ hiểu được sự phát triển của thân thể và tầm quan yếu của việc phát hiện sớm ung thư vú.

Câu 2: Trẻ ở độ tuổi nào sở hữu nguy cơ mắc ung thư vú cao?

Theo những số liệu thống kê, trẻ dưới 14 tuổi rất hiếm lúc bị ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh sở hữu xu hướng tăng lúc trẻ bước sang tuổi trưởng thành. Ung thư vú ở tuổi vị thành niên và thanh niên (từ 15 tới 39 tuổi) chiếm 5,6% tổng số trường hợp ung thư vú xâm lấn ở nữ giới.

Câu 3: Tỷ lệ tử vong do ung thư vú là bao nhiêu? Bệnh sở hữu điều trị khỏi được ko?

Ung thư vú ở trẻ vị thành niên hay người trưởng thành đều sở hữu thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Điều trị sớm và đúng cách còn giúp giảm tỷ lệ tử vong do người bệnh. Cụ thể tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh như sau:

Giai đoạn Tỷ lệ sống sót sau 5 năm
Giai đoạn 0 96%
Giai đoạn 1 92%
Giai đoạn 2 85%
Giai đoạn 3 67%
Giai đoạn 4 20%

Câu 4: Nên khám ung thư vú tuổi dậy thì ở đâu?

Lúc trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao và sở hữu một trong những tín hiệu đã được trình bày ở trên, mẹ nên đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ tại những cơ sở vật chất Y tế uy tín. Bệnh viện được lựa chọn để khám tầm soát cũng như điều trị cho trẻ cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Bệnh viện uy tín, đảm bảo được cấp phép đầy đủ về hoạt động khám chữa bệnh.
 • Cơ sở vật chất vật chất của bệnh viện hiện đại, trang bị những thiết bị tân tiến.
 • Nhóm bác bỏ sĩ sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn cao, tận tâm với nghề.
 • Bệnh viện sở hữu những nhà sản xuất Y tế chất lượng, chấp nhận bảo hiểm Y tế cũng như những nhà sản xuất tương trợ người bệnh khác.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là một trong những bệnh viện to giải quyết được hết những tiêu chí trên. Đây là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân trước tiên tại miền Bắc đi vào hoạt động từ năm 2013.

Trong sắp 10 năm hoạt động, bệnh viện đã điều trị thành công nhiều ca bệnh ung thư vú. Nhờ hệ thống trang thiết bị hiện đại, lực lượng chuyên gia đầu ngành như TS.BS Nguyễn Diệu Linh với 20 năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư vú, Hưng Việt là liên hệ đáng tin cậy cho người bệnh.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là liên hệ đáng tin cậy cho người bệnh

Tuy trong độ tuổi dậy thì trẻ hiếm lúc mắc ung thư vú nhưng những tín hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì thỉnh thoảng dễ nhầm với sự phát triển thường ngày của tuyến vú. Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý một số tín hiệu đã được trình bày ở trên nhất là ở những trẻ sở hữu nguy cơ cao để đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ kịp thời.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, ko thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

 • Nếu bạn yêu thích những bài viết sản xuất tri thức về dinh dưỡng & sức khỏe, tri thức bệnh học trong tín hiệu nhận mặt, phương pháp điều trị, cách phòng chống và phục hồi cho bệnh nhân, đừng bỏ lỡ kênh Fanpage của Hệ thống Hưng Việt nhé
 • Xem thêm Tin tức & những chương trình khuyến mại tại Hưng Việt