Đau ruột thừa bên nào? Cách nhận biết và hướng xử trí

Nhận diện cơn đau ruột thừa bên nào giúp người bệnh với thể nghi ngờ tình trạng viêm ruột thừa – một cấp cứu ngoại khoa, từ đó sẽ đi khám và điều trị kịp thời. Hãy cùng Docosan tìm hiểu cơn đau ruột thừa bên trái hay phải nhé!

Đau ruột thừa gặp trong bệnh lý nào?

Ruột thừa là một phòng ban nằm ở ruột, hình dáng túi và kích thước cỡ một ngón tay. Ruột thừa thường nằm 1/4 dưới phải của bụng. Ruột thừa kín một đầu, đầu còn lại nối thông với manh tràng – khởi đầu của ruột già. Lúc với sự tắc nghẽn xảy ra bên trong ruột thừa, những chất thải bị tích tụ, những tác nhân nhiễm trùng như vi khuẩn với thời cơ sinh sôi nảy nở, gây ra bệnh lý viêm ruột thừa. Biểu hiện của viêm ruột thừa là những cơn đau, vậy đau ruột thừa bên nào?

Viêm ruột thừa là một bệnh lý ngoại khoa thường gặp, bệnh với thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh cũng là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần chẩn đoán và can thiệp sớm để tránh xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, tín hiệu triệu chứng của bệnh thường ko rõ ràng trong giai đoạn đầu. Do vậy, việc nắm bắt diễn tiến cơn đau của viêm ruột thừa, vị trí đau ruột thừa bên nào và những triệu chứng kèm theo sẽ giúp chúng ta nhận diện bệnh tốt hơn.

Cách nhận diện đau ruột thừa bên nào

Nếu ruột thừa nằm đúng ở vị trí phẫu thuật thường gặp thì bệnh nhân thường sẽ với cơn đau ruột thừa tiêu biểu. Việc nhận diện tín hiệu đau ruột thừa bên nào dựa trên những đặc điểm sau:

Đau bụng

Cơn đau ruột thừa thường nằm ở hố chậu phải (1/4 dưới bụng) là thể tiêu biểu, lưu ý trước lúc đau lan xuống hố chậu phải, cơn đau với thể xảy ra ở vùng thượng vị (đau vùng bụng ở phía trên rốn, dưới xương ức) do quy chiếu của hệ thần kinh, gọi là đau quy chiếu.

Ngoài ra, cơn đau với thể khởi đầu ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên phần nhiều từ sau 3 giờ sẽ khu trú về hố chậu phải. Nếu ruột thừa quang đãng sang trái, cơn đau với thể ở dưới rốn hoặc ở đau lan về hướng bên trái. Thể viêm ruột thừa sau manh tràng sẽ với triệu chứng đau thắt lưng phải, lan xuống hông và đùi.

Cơn đau ruột thừa trước tiên sẽ với tính chất đau âm ỉ, đau ngầm, sau đó liên tục tăng dần về cường độ. Sau 24 giờ con đau sẽ làm bệnh nhân khổ sở và yêu cầu được đi khám bệnh. Lúc này cơn đau gián đoạn mọi hoạt động của bệnh nhân vì chỉ cần một chuyển động nhỏ cũng làm cơn đau xuất hiện. Bệnh nhân sẽ quyết tâm tìm tư thế giảm đau.

Đi tiểu thường xuyên

Dưới tác động của hội chứng đáp ứng viêm toàn thân, thân thể sẽ với đáp ứng lên hệ bài xuất làm bệnh nhân sẽ đi tiểu nhiều hơn, với thể do sự kích thích từ cơn đau ruột thừa lên hệ thống bài xuất. Đây là triệu chứng báo hiệu mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nôn ói kéo dài

Kế bên tín hiệu đau ruột thừa bên nào, thì triệu chứng nôn ói đi kèm cũng là một trong những triệu chứng thường gặp trong viêm ruột thừa. Tuy nhiên triệu chứng này ko đặc hiệu do dễ nhầm lẫn với những bệnh lý đường tiêu hóa khác. Trong bệnh viêm ruột thừa bệnh nhân ói nhiều liên tục, cảm giác bụng cồn cào. Mang thể nghĩ tới viêm ruột thừa lúc trước đó bệnh nhân ko ăn uống gì lạ, triệu chứng đi kèm đau bụng dữ dội với thể nghi ngờ.

Sốt

Viêm ruột thừa thường gây ra sốt nhẹ, nhiệt độ đo được từ 38 tới 38,5 độ C, ngoài ra còn kèm theo lạnh run. Nguyên nhân bắt nguồn do cơ chế đáp ứng viêm toàn thân trước tình trạng nhiễm trùng ở ruột thừa.

Chán ăn

Cảm giác đau bụng, nôn ói, sốt, mỏi mệt làm người bệnh cảm thấy chán ăn và ko muốn đưa gì vào thân thể. Bệnh nhân thường chỉ ăn do ý thức về nhu cầu năng lượng đáp ứng cho thân thể, hoặc lúc quá đói. Tuy nhiên ăn ko nhiều, tâm lý sợ ăn no sẽ đau bụng nhiều hơn. Nôn ói nhiều cũng làm bệnh nhân kiêng khem trong việc lựa chọn món ăn, cảm giác ăn ko ngon.

Thành bụng co cứng

Kế bên triệu chứng đau ruột thừa ở hố chậu phải tiêu biểu thì tín hiệu co cứng thành bụng cũng là một trong những tín hiệu thường gặp của bệnh lý viêm ruột thừa.

Điều trị cơn đau ruột thừa

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa, cần được phát hiện càng sớm càng tốt. Việc điều trị viêm ruột thừa ko quá phức tạp, thách thức trong bệnh lý này chính là việc nhận diện được một tình huống thật sự là viêm ruột thừa để can thiệp điều trị kịp thời. Lúc xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ viêm ruột thừa, người bệnh cần đi khám tại cơ sở vật chất y tế sắp nhất để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời, từ đó với hướng xử trí thích hợp.

Nếu bệnh nhân thực sự bị viêm ruột thừa, phương pháp điều trị chính hiện tại là phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa là phương pháp điều trị phổ biến và sắp như là duy nhất trong phác đồ điều trị. Vì nếu ko cấp cứu nguy cấp cắt bỏ ruột thừa kịp thời sẽ làm ruột thừa bị vỡ, dịch viêm tràn vào ổ bụng với thể gây viêm phúc mạc – vô cùng nguy hiểm tới tính mệnh của bệnh nhân.

Trước lúc phương pháp mổ nội soi ra đời, mổ hở là phương pháp được sử dụng. Tuy nhiên hiện nay phương pháp mổ nội soi thường được lựa chọn do tính thẩm mỹ cao và tốc độ hồi phục hậu phẫu nhanh hơn so với cách mổ thông thường. Sau lúc được tiến hành thủ thuật, người bệnh cần tuân thủ những hướng dẫn chăm sóc vết thương để tránh vết mổ bị nhiễm trùng.

Cảm ơn bạn đã tìm đọc bài viết “Đau ruột thừa bên nào: cách nhận diện và hướng xử trí”. Kỳ vọng bài viết đã đem lại cho bạn những tri thức có ích về triệu chứng đau ruột thừa bên nào cũng như cách nhận diện bệnh bằng những triệu chứng khác.


Nguồn tham khảo: NHS