Đau ruột thừa bên trái hay bên phải, Triệu chứng nào để nhận biết sớm

Đau ruột thừa bên nào là thắc mắc mà nhiều người bệnh đặt ra. Bởi vì triệu chứng tiêu biểu của đau ruột thừa cũng là đau bụng rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Bài viết dưới đây sẽ đem lại cho bạn những tri thức giúp nắm rõ những tín hiệu cảnh báo đau ruột thừa và hướng điều trị thích hợp.

Nội dung bài viết

Đau ruột thừa bên trái hay bên phải?

Đau ruột thừa với những cơn đau quặn phần bụng dưới bên phải

Ruột thừa tà tà một phòng ban thuộc hệ tiêu hóa, hình túi, nhỏ bằng ngón tay dòng nằm về phía bên phải ổ bụng, trong Một số trường hợp với thể nằm ở những vị trí phụ cận hoặc thậm chí là bên trái, ở giữa. Ruột thừa được bịt kín một đầu còn đầu kia thông với manh tràng. Lúc ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ làm cho cho chất thải tích tụ tại ruột già, tạo điều kiện cho những vi khuẩn sinh sôi gây viêm ruột thừa.

Vậy đau ruột thừa bên nào? Hầu hết người bệnh bị đau ruột thừa thường đau ở bên phải. Chỉ trong một số ít trường hợp đảo ngược phủ tạng thì với thể bị đau ở bên trái hoặc đau ở những vùng phụ cận khác.

Đau ruột thừa hay bị bên phải

Bạn cần biết:

 • Triệu chứng viêm loét dạ dày cấp
 • Đau bụng dưới bên trái là bị bệnh gì?

Tín hiệu đau ruột thừa triệu chứng cảnh báo

Đau ruột thừa với những triệu chứng tương đối giống với đau bụng nói chung làm cho cho nhiều người bệnh bị nhầm lẫn. Dưới đây là một số tín hiệu cảnh báo giúp người bệnh với thể nhận mặt sớm đau ruột thừa:

 • Đau bụng: Đau ruột thừa là cảm giác đau âm ỉ xung quanh bụng và rốn. Sau đó cơn đau sẽ lan dần xuống ¼ khu vực bụng dưới phía bên phải. Cơn đau tăng lên liên tục trong vài giờ, đau nhiều lúc người bệnh ho, hắt xì. 
 • Tiểu nhiều, thường xuyên: Viêm ruột thừa sẽ làm cho cho những cơ quan bài xuất cũng bị viêm nhiễm gây tiểu nhiều, thường xuyên. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh.
 • Sốt nhẹ, kèm theo run: Lúc phòng ban phúc mạc vị viêm nhiễm sẽ gây triệu chứng sốt từ 38 độ trở lên kèm theo run và ớn lạnh. Đây là một phản xạ tự nhiên lúc thân thể bị nhiễm trùng.
 • Cảm giác chán ăn, nôn ói, tiêu chảy: Người bệnh viêm ruột thừa với thể với những triệu chứng: chán ăn, nôn, buồn nôn, tiêu chảy. Thứ tự xuất hiện của chuỗi triệu chứng này là: Chán ăn -> đau ruột thừa -> Nôn ói.
 • Thành bụng bị co cứng: Đây là phản xạ tự nhiên của thành bụng giúp bảo vệ những cơ quan bên trong lúc bị tổn thương. Thành bụng liên tục co cứng sẽ làm tăng nguy cơ gây vỡ ruột thừa, tác động nghiêm trọng tới tính mệnh của người bệnh.

Bị đau ruột thừa phải làm sao?

Thăm khám lâm sàng

70% người bệnh bị viêm ruột thừa cấp đều với triệu chứng lâm sàng tiêu biểu. Chính vì thế, chưng sĩ với thể chẩn đoán bệnh dựa vào những triệu chứng đặc trưng đã được nói tới ở trên.

Đồng thời lúc khám lâm sàng, chưng sĩ với thể ấn nhẹ vào vùng bị đau. Nếu là đau ruột thừa, người bệnh sẽ đau hơn lúc chưng sĩ bỏ tay ra (tín hiệu vùng phúc mạc phụ cận bị viêm). 

Quan sát kĩ vùng bụng với thể thấy cơ bụng với thiên hướng co lại để bảo vệ những cơ quan bên trong lúc vùng bụng bị viêm nhiễm. Ngoài ra, chưng sĩ với thể chỉ định khám trực tràng của người bệnh lúc cần thiết.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản với thể chỉ định thăm khám vùng xương chậu để loại trừ  nguyên nhân gây đau là những bệnh phụ khoa

Khám cận lâm sàng

 • Xét nghiệm máu: Giúp rà soát số lượng bạch huyết cầu và CRP để xác định tình trạng nhiễm trùng trong thân thể. 
 • Xét nghiệm nước tiểu: Loại trừ nguyên nhân gây đau là nhiễm trùng đường niệu hoặc sỏi thận.
 • Siêu thanh: Kỹ thuật siêu thanh với thể phát hiện viêm ruột thừa với tỷ lệ tới 98% và với trị giá chẩn đoán nhiều bệnh lý gây đau vùng hố chậu phải. Tuy nhiên,  quá trình siêu thanh cũng với thể vướng mắc lúc người bệnh bị béo phì, chướng bụng, bọng đái quá căng, phụ nữ mang thai trên 6 tháng hoặc ruột thừa với vị trí thất thường.
 • Chụp Barit bằng thụt: Phương pháp này với thể giúp phân biệt viêm ruột thừa với một số bệnh lý như viêm ruột già co thắt, ung thư ruột già, viêm hồi manh tràng bằng cách thụt Barit. Nếu bị viêm ruột thừa, Barit sẽ ko đi qua được.
 • Chụp cắt lớp vi tính vùng bụng: Đây là kỹ thuật chẩn đoán với độ nhạy và độ đặc hiệu cao giúp xác định xác thực bệnh lý viêm ruột thừa.

Điều trị viêm ruột thừa bằng cách nào?

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Nhiều trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Sở hữu Hai cách với thể được vận dụng để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, đó là phẫu thuật mở và nội soi.

 • Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này được tiến hành đơn thuần, thời kì hồi phục của người bệnh nhanh chóng và vết thương ít để lại sẹo. Đây được coi là lựa chọn tốt cho nhiều bệnh nhân nếu ko với chống chỉ định: bệnh về tim mạch, bệnh hô hấp nặng, đã phẫu thuật ổ bụng trước đó.
 • Phẫu thuật mở: Với những trường hợp ruột thừa nằm ở những vị trí thất thường viêm ruột thừa với biến chứng, ổ bụng quá bẩn ko thể làm sạch bằng phẫu thuật nội soi thì với thể chỉ định phương pháp phẫu thuật mở.

Sau lúc mổ người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và thông tin ngay cho chưng sĩ nếu xuất hiện những triệu chứng như:

 • Nôn nhiều ko kiểm soát được.
 • Đau bụng ngày càng tăng.
 • Dịch nôn hoặc nước tiểu với chứa máu.
 • Vết mổ bị đau, sưng tấy, với mủ.
 • Sốt, hoa mắt, chóng mặt.

Điều trị ko phẫu thuật

Theo nhiều nghiên cứu, với thể tiêu dùng kháng sinh để điều trị trong những trường hợp viêm ruột thừa cấp ko biến chứng với tỷ lệ thành công đạt 90%. Tuy nhiên, với tới 30% bệnh nhân bị tái phát lúc điều trị bằng phương pháp ko phẫu thuật.

Chính vì vậy, tính tới thời khắc hiện tại thì phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa vẫn là phương pháp hiệu quả trong điều trị viêm ruột thừa cấp.

Trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng hoặc với những bệnh lý nội khoa rất nặng kèm theo thì chưng sĩ với thể cân nhắc vận dụng phương pháp điều trị duy trì với kháng sinh. 


--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Đau ruột thừa bên nào? Dấu hiệu đau ruột thừa là gì? từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá đau ruột thừa bên phải hay bên trái.

Đau ruột thừa là hiện tượng xảy ra lúc ruột thừa bị tắc nghẽn, viêm nhiễm và sưng tấy. Viêm ruột thừa với thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nếu phát hiện và xử trí sớm, bệnh này ko gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh sẽ gây biến chứng vỡ ruột, hoại tử ruột và tử vong nếu ko cấp cứu kịp thời. Bạn với biết đau ruột thừa bên nào, đau ruột thừa bên trái hay phải? Dưới đây là cách nhận mặt đau ruột thừa ở vị trí nào.

Ruột thừa nằm bên nào của ổ bụng?

Ruột thừa là một cấu trúc của ống tiêu hóa. Nó nằm ở đoạn đầu của ruột già, hình dạng giống ngón tay, hẹp và kín. Ở người trưởng thành, ruột thừa với chiều dài 5 - 10cm, đường kính khoảng 6mm. Trước đây, ruột thừa được giám định như đúng tên gọi là một phòng ban “thừa” - vô chức năng. Y khoa hiện đại ngày nay đã phân tích và nhận định ruột thừa với vai trò quan yếu đối với hệ miễn nhiễm.

Ruột thừa xúc tiến sản sinh ra những kháng thể Globulin để tăng cường miễn nhiễm. Những nang lympho ở ruột thừa với thể chống lại sự nhiễm trùng. Trong niêm mạc của ruột thừa chứa nhiều lợi khuẩn giúp cải thiện tiêu hóa. Bạn với biết vị trí ruột thừa nằm ở đâu, đau ruột thừa bên nào? Trong ổ bụng, ruột thừa ko nhất mực vị trí. Nó với thể nằm giữa ổ bụng, dưới gan phải, dưới bụng phải.

Hình ảnh mô phỏng vị trí của ruột thừa bên trong ổ bụng

Đau ruột thừa bên nào, trái hay phải?

Mặc dù vị trí của ruột thừa với sự “xê dịch” nhưng theo thống kê, ruột thừa chủ yếu nằm ở phía dưới bên phải ổ bụng. Vị trí đau bụng với thể nói lên những thất thường bên trong ổ bụng. Tư vấn cho thắc mắc đau ruột thừa bên trái hay bên phải, hầu hết người bị viêm ruột thừa đều đau bụng dưới bên phải. Hiếm với trường hợp ruột thừa đau bụng dưới bên trái.

Ruột thừa đau bụng bên nào còn tùy vào cơ địa của người bệnh. Đây là một số trường hợp đau ruột thừa phổ biến nhất giúp bạn nhận mặt chuẩn hơn:

 • Đau bụng dưới bên phải: Ban sơ, người bệnh thấy đau âm ỉ ở giữa bụng vùng xung quanh rốn. Cơn đau tăng dần, di chuyển tới vị trí 1/4 bụng dưới phía bên phải.
 • Đau vùng thắt lưng bên phải: Thường gặp ở viêm ruột thừa nằm phía sau manh tràng. Cơn đau xuất hiện từ thắt lưng bên phải, sau đó lan xuống hông và đùi bên phải.

Ruột thừa đau bụng bên nào được trả lời là bên phải bụng dưới phía trước hoặc phía sau thắt lưng. Dù đau ở bên nào thì viêm ruột thừa cũng với tính chất giống nhau là đau âm ỉ, sau đó tăng lên liên tục và dữ dội. Những cơn đau càng trầm trọng hơn lúc người bệnh đi lại, hắt xì, mang vác đồ đoàn.

Đau bên phải phía bụng dưới là câu trả lời cho thắc mắc đau ruột thừa bên nào

Những tín hiệu khác của đau viêm ruột thừa

Đau ruột thừa bên trái hay phải ko phải là yếu tố duy nhất để nhận mặt viêm ruột thừa. Bệnh viêm ruột thừa với thể kèm theo một số triệu chứng dưới đây. 

Tiểu thường xuyên

Ruột thừa bị viêm nhiễm sẽ tác động tới những cơ quan xung quanh, trong đó hệ bài xuất chịu sự tác động nhiều nhất. Nó làm cho người bệnh đau tức ở bọng đái, cảm giác buồn đi tiểu liên tục. Triệu chứng tiểu nhiều và đau bọng đái thường xuất hiện lúc ruột thừa đã nhiễm trùng nặng. Lúc thấy đau bụng kèm theo đau tức bọng đái, tiểu thường xuyên thì bạn nên đi khám ngay.

Rối loạn tiêu hóa

Người bị viêm ruột thừa rất dễ gặp những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Bụng bị cồn cào, chướng bụng, buồn nôn và nôn mửa, đầy tương đối, tiêu chảy… Một số trường hợp với thể bị táo bón. Nguyên nhân là do nhiễm trùng ở ruột thừa tác động tới những cơ quan khác bao gồm cả hệ tiêu hóa. Những triệu chứng này làm cho người bệnh chán ăn, sợ ăn dẫn tới mỏi mệt, đuối sức.

Thành bụng co cứng

Đau ruột thừa bên trái hay phải với thể nhầm lẫn với tín hiệu của viêm đường tiết niệu, viêm ruột già, viêm loét bọng đái và rối loạn tiêu hóa thông thường. Để nhận mặt đau bụng do viêm ruột thừa, bạn quan tâm hiện tượng co cứng ở thành bụng. Viêm ruột thừa làm cho thành bụng phản ứng lại bằng cách co cứng liên tục. Nếu ko điều trị kịp thời, sự co cứng này với thể gây vỡ ruột thừa.

Viêm ruột thừa gây sốt

Đau ruột thừa bên nào cũng gây phản ứng sốt của thân thể. Ban sơ người bệnh sốt nhẹ, lúc cơn đau ở bụng tăng mạnh lên thì sốt cao 38 - 39 độ. Sở hữu thể xuất hiện cảm giác ớn lạnh, run ở người bệnh. Đây là phản ứng tự nhiên lúc thân thể phát hiện với sự nhiễm trùng ở ruột thừa. Theo những chưng sĩ, hiện tượng sốt cao thường là biểu hiện của viêm ruột thừa với biến chứng.

Bệnh viêm ruột thừa gây sốt và ớn lạnh

Một số thắc mắc về đau ruột thừa

Kế bên thắc mắc đau ruột thừa bên trái hay phải còn với nhiều điều cần biết về bệnh viêm ruột thừa. Dưới đây là trả lời một số thắc mắc thường gặp nhất.

Chẩn đoán viêm ruột thừa bằng cách nào?

Bác bỏ sĩ khám lâm sàng thông qua triệu chứng, xem xét tình trạng co cứng cơ bụng. Những phương pháp chẩn đoán qua hình ảnh như: Siêu thanh ổ bụng, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp Barit bằng thụt.

Người bệnh với thể được xét nghiệm máu để tìm tín hiệu nhiễm trùng, xét nghiệm nước tiểu để loại trừ bệnh về đường tiểu, sỏi thận. Bệnh nhân ở độ tuổi mang thai với thể tiêu dùng que thử thai để loại trừ chửa ngoài tử cung.

Đau ruột thừa bao lâu thì bị vỡ?

Vỡ ruột thừa là biến chứng xảy ra ở người bị viêm ruột thừa cấp. Theo thống kê, với tới 65% bệnh nhân bị vỡ ruột sau khoảng 48 giờ bị bệnh. Vỡ ruột là biến chứng nguy hiểm với thể gây tử vong. Vì vậy, bạn nên sớm thăm khám để chẩn đoán đau ruột thừa bên nào, điều trị kịp thời nếu đau bụng do viêm ruột thừa.

Cắt ruột thừa với tác động gì ko?

Phẫu thuật cắt ruột thừa đơn thuần, an toàn và nhanh phục hồi. Trong đó, phương pháp mổ nội soi được vận dụng phổ biến nhất. Nội soi cắt ruột thừa nhanh chóng, ít gây đau, hiếm lúc để lại sẹo. Mổ cắt ruột thừa ko gây tác động xấu tới những cơ quan khác nên bạn yên tâm nhé!

Mong rằng những trả lời trên đã giúp bạn nhận mặt đau ruột thừa bên nào. Hầu hết những trường hợp đau viêm ruột thừa đều lành tính, phẫu thuật cắt bỏ khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn với trường hợp biến chứng đe dọa tính mệnh. Bạn chớ chủ quan lúc bị đau bụng kèm theo tín hiệu viêm ruột thừa nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Làm sao để nhận biết được đau ruột thừa bên nào? từ website medlatec.vn cho từ khoá đau ruột thừa bên phải hay bên trái.

Đau ruột thừa là một căn bệnh về đường ruột rất phổ biến, nếu chữa trị muộn với thể dẫn tới tử vong. Để nhận mặt đau ruột thừa bên nào với những triệu chứng đi kèm, mời những bạn tham khảo bài viết dưới đây của MEDLATEC. Những chưng sĩ chuyên khoa sẽ nói tới những tri thức liên quan về tình trạng này.

15/06/2020 | Tín hiệu nhận mặt đau ruột thừa và cách phòng tránh
07/04/2020 | Đau ruột thừa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

1. Vị trí ruột thừa trong ổ bụng

Ruột thừa là một trong những phòng ban của ống tiêu hóa, với hình dáng giống ngón tay nên tương đối hẹp và kín. Vị trí của ruột thừa thường thay đổi: Sở hữu thể sau manh tràng, sau phúc mạc, trước hồi tràng, sau phần hồi tràng,… Đối với người trưởng thành, ruột thừa với chiều dài thường ko nhất mực từ 5 - 10cm và kích thước đường kính là khoảng 6mm.

 Vị trí của ruột thừa

Về chức năng của ruột thừa, trước đây ruột thừa chỉ được nhận định là một cơ quan vô chức năng. Tuy nhiên, với những tiến bộ vượt bậc của y khoa hiện đại, những nhà khoa học cho rằng ruột thừa với một chức năng rất quan yếu trong việc sản sinh ra kháng thể Globulin giúp tăng cường hệ miễn nhiễm của thân thể, ngoài ra trong niêm mạc còn chứa nhiều lợi khuẩn với ích cho hệ tiêu hóa.

Vậy ruột thừa nằm ở đâu? 

 Do với sự liên quan tới manh tràng nên vị trí của ruột thừa thường ko nhất mực như ở dưới gan và với thể nằm tại hố chậu bên trái bụng dưới (nếu người bị đảo ngược phủ tạng). Tuy nhiên, vị trí phổ biến nhất của ruột thừa chính là ở bụng dưới phía bên phải ổ bụng. 

2. Đau ruột thừa với nguy hiểm ko? Đau ruột thừa ở bên nào?

Đau ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm do một trong nhiều nguyên nhân hoặc do khối u gây ra. Chính vì vậy, viêm ruột thừa cũng là căn bệnh thường gặp nhất gây đớn đau chiếm tới 70% trong tổng những ca cấp cứu. Dưới đây MEDLATEC sẽ sản xuất cho bạn một số thông tin về mức độ nguy hiểm lúc Đau ruột thừa và cách nhận mặt đau ruột thừa bên nào trong ổ bụng.

Biến chứng của bệnh viêm ruột thừa

Đau ruột thừa do viêm ruột thừa gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Nếu ko được chữa trị sớm hoặc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay giảm đau, bệnh với thể để lại những biến chứng nguy hiểm cụ thể như sau:

 • Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn gây viêm ở ruột thừa sẽ xâm nhập vào máu, biến chứng này tuy ít gặp nhưng vô cùng nguy hiểm tới tính mệnh.

 • Vỡ-thủng ruột thừa: Tất cả người bị viêm ruột thừa sẽ gặp biến chứng này. Vỡ hay thủng ruột thừa gây ra áp xe xung quanh ruột thừa thậm chí là nhiễm trùng khắp màng bụng (lớp lót trong của ổ bụng và phòng ban vùng chậu). 

 • Bị tắc ruột: Lúc ruột thừa bị viêm, những cơ thuộc thành ruột cũng ngừng hoạt động vì vậy mọi thành phần bên trong ruột bị tích tụ lại mà ko được đẩy đi. Lúc chứa quá nhiều dịch trong ruột, người bệnh sẽ cảm thấy chướng bụng, buồn nôn. Biến chứng này với thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

Viêm ruột thừa với nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm

Tương tự, bênh viêm ruột thừa gây đau ruột thừa với thể được chữa trị nếu phát hiện sớm và được chữa trị kịp thời. Trái lại, nếu để bệnh kéo dài với thể sẽ ko lường được diễn biến phức tạp và ko tránh được rủi ro cao nhất là tử vong. 

Nhận mặt đau ruột thừa bên nào trong ổ bụng?

Đau bụng nói chung và đau ruột thừa nói riêng đều với biểu hiện tương đối giống nhau làm cho nhiều người bị nhầm lẫn. Dưới đây MEDLATEC sẽ liệt kê một số tín hiệu cơ bản nhất giúp bạn nhận mặt đau ruột thừa bên nào và ở những vị trí cụ thể nào.

 • Đau bụng dưới bên phải: Thông thường, người bị đau ruột thừa sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng. Quá trình đau diễn ra ban sơ là cảm giác âm ỉ xung quanh bụng và rốn.Tiếp theo, cơn đau liên tục di chuyển xuống vị trí 1/4 khu vực bụng dưới phía bên phải ổ bụng.

Viêm ruột thừa thường đau ở vị trí bụng dưới bên phải

Ngoài triệu chứng đau bụng với cường độ tăng dần và liên tục, người bệnh còn bị nôn và buồn nôn, sốt nhẹ toàn thân, môi khô,...

 • Đau vùng thắt lưng bên phải: Lúc viêm ruột thừa ở vị trí sau manh tràng người bệnh sẽ với triệu chứng này, cơn đau từ thắt lưng sẽ lan dần xuống hông, đùi bên phải.

 • Đối tượng bị viêm ruột thừa bao gồm mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ nhỏ. Do đó, những bậc cha mẹ cần đặc thù quan tâm tới biểu hiện của trẻ lúc đau và nhanh chóng đưa bé tới những hạ tầng bệnh viện uy tín để rà soát.

Một số tín hiệu nhận mặt khác

Kế bên triệu chứng đau ruột thừa bên nào đã được trả lời ở trên thì những tín hiệu nhận mặt khác về đau ruột thừa cũng vô cùng quan yếu:

 • Rối loạn tiêu hóa ( tiêu chảy, chán ăn, nôn mửa,...): Ko thể chủ quan với tín hiệu tưởng chừng thường ngày này vì người bị viêm ruột thừa thường gặp triệu chứng này. 

 • Sốt: Nếu người bệnh đau bụng và sốt từ 38 độ trở lên với khả năng đây là tín hiệu phòng ban phúc mạc bị viêm, sốt lúc này là phản ứng tự nhiên của thân thể đã bị nhiễm trùng.

Đau bụng kèm sốt là biểu hiện viêm ruột thừa

 • Bóng đái đau và đi tiểu thường xuyên: Viêm ruột thừa sẽ kéo theo tình trạng nhiễm trùng ở nhiều phòng ban khác, cơ quan bài xuất cũng ko thể ngoại trừ. Vì vậy nếu tình trạng này diễn ra trong thời kì dài sẽ rất nguy hiểm. 

 • Thành bụng co cứng: Đây là hiện tượng vốn là phản xạ tự nhiên của thành bụng nhằm bảo vệ những phòng ban ở bên trong lúc bị tổn thương. Thành bụng phải liên tục co cứng và hoàn toàn nằm ngoài ý muốn của người bệnh. Vì vậy, lúc bị viêm ruột thừa, sự co cứng của thành bụng với thể làm cho ruột thừa bị vỡ, đe dọa trực tiếp tới tính mệnh.

3. Giải pháp phòng ngừa đau ruột thừa

Lúc bệnh nhân bị viêm ruột thừa, những chưng sĩ thường chỉ định phương pháp phẫu thuật (mổ hoặc nội soi) để cắt bỏ ruột thừa. Để giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh viêm ruột thừa, MEDLATEC gợi ý bạn một vài thực phẩm tốt cho toàn bộ hệ tiêu hóa cũng như ruột thừa như sau: 

 • Rau, củ xanh: Những loại rau màu xanh sẫm là lựa chọn nên được ưu tiên hàng đầu bởi với chứa nhiều chất xơ, ví dụ những loại rau cải với tác dụng to trong việc trung hòa một số độc tố bên trong ruột. Ngoài ra, đậu, củ cà rốt, củ khoai tây cũng chứa hàm lượng chất xơ to tốt cho hệ tiêu hóa.

 • Tỏi: Tỏi là loại gia vị với công dụng làm tăng khả năng miễn nhiễm của thân thể và giảm đau rất tốt.

 • Những loại trái cây: Trái cây tươi chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ. Đặc thù chất xơ với thể làm sạch được những tạp chất trong ruột giúp ruột được sạch một cách tự nhiên.

 • Nghệ và chanh: Đây là hai loại thực phẩm với thể chống viêm nhiễm, giảm đau, tiêu viêm.

Nghệ được coi là “thần dược” chống viêm nhiễm

Đau ruột thừa do viêm ruột thừa là cấp cứu ngoại khoa, vì vậy việc phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị tiện dụng và hiệu quả hơn. MEDLATEC hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn cảnh giác hơn về mọi nguy cơ với thể gây tổn hại tới sức khỏe. Đặc thù, nếu với biểu hiện đau bụng mà chưa thể xác định đau ruột thừa bên nào thì nên nhanh chóng tới gặp chưng sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.


--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Đau ruột thừa bên nào? Cách nhận biết và hướng xử trí từ website docosan.com cho từ khoá đau ruột thừa bên phải hay bên trái.

Nhận mặt cơn đau ruột thừa bên nào giúp người bệnh với thể nghi ngờ tình trạng viêm ruột thừa – một cấp cứu ngoại khoa, từ đó sẽ đi khám và điều trị kịp thời. Hãy cùng Docosan tìm hiểu cơn đau ruột thừa bên trái hay phải nhé!

Đau ruột thừa gặp trong bệnh lý nào?

Ruột thừa là một phòng ban nằm ở ruột, hình trạng túi và kích thước cỡ một ngón tay. Ruột thừa thường nằm 1/4 dưới phải của bụng. Ruột thừa kín một đầu, đầu còn lại nối thông với manh tràng – khởi đầu của ruột già. Lúc với sự tắc nghẽn xảy ra bên trong ruột thừa, những chất thải bị tích tụ, những tác nhân nhiễm trùng như vi khuẩn với thời cơ sinh sôi nảy nở, gây ra bệnh lý viêm ruột thừa. Biểu hiện của viêm ruột thừa là những cơn đau, vậy đau ruột thừa bên nào?

Viêm ruột thừa là một bệnh lý ngoại khoa thường gặp, bệnh với thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh cũng là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần chẩn đoán và can thiệp sớm để tránh xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, tín hiệu triệu chứng của bệnh thường ko rõ ràng trong giai đoạn đầu. Do vậy, việc nắm bắt diễn tiến cơn đau của viêm ruột thừa, vị trí đau ruột thừa bên nào và những triệu chứng kèm theo sẽ giúp chúng ta nhận mặt bệnh tốt hơn.

Cách nhận mặt đau ruột thừa bên nào

Nếu ruột thừa nằm đúng ở vị trí phẫu thuật thường gặp thì bệnh nhân thường sẽ với cơn đau ruột thừa tiêu biểu. Việc nhận mặt tín hiệu đau ruột thừa bên nào dựa trên những đặc điểm sau:

Đau bụng

Cơn đau ruột thừa thường nằm ở hố chậu phải (1/4 dưới bụng) là thể tiêu biểu, lưu ý trước lúc đau lan xuống hố chậu phải, cơn đau với thể xảy ra ở vùng thượng vị (đau vùng bụng ở phía trên rốn, dưới xương ức) do quy chiếu của hệ thần kinh, gọi là đau quy chiếu.

Ngoài ra, cơn đau với thể khởi đầu ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên rất nhiều từ sau 3 giờ sẽ khu trú về hố chậu phải. Nếu ruột thừa quang đãng sang trái, cơn đau với thể ở dưới rốn hoặc ở đau lan về hướng bên trái. Thể viêm ruột thừa sau manh tràng sẽ với triệu chứng đau thắt lưng phải, lan xuống hông và đùi.

Cơn đau ruột thừa trước nhất sẽ với tính chất đau âm ỉ, đau ngầm, sau đó liên tục tăng dần về cường độ. Sau 24 giờ con đau sẽ làm cho bệnh nhân khổ sở và yêu cầu được đi khám bệnh. Lúc này cơn đau gián đoạn mọi hoạt động của bệnh nhân vì chỉ cần một chuyển động nhỏ cũng làm cơn đau xuất hiện. Bệnh nhân sẽ quyết tâm tìm tư thế giảm đau.

Đi tiểu thường xuyên

Dưới tác động của hội chứng đáp ứng viêm toàn thân, thân thể sẽ với đáp ứng lên hệ bài xuất làm cho bệnh nhân sẽ đi tiểu nhiều hơn, với thể do sự kích thích từ cơn đau ruột thừa lên hệ thống bài xuất. Đây là triệu chứng báo hiệu mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nôn ói kéo dài

Kế bên tín hiệu đau ruột thừa bên nào, thì triệu chứng nôn ói đi kèm cũng là một trong những triệu chứng thường gặp trong viêm ruột thừa. Tuy nhiên triệu chứng này ko đặc hiệu do dễ nhầm lẫn với những bệnh lý đường tiêu hóa khác. Trong bệnh viêm ruột thừa bệnh nhân ói nhiều liên tục, cảm giác bụng cồn cào. Sở hữu thể nghĩ tới viêm ruột thừa lúc trước đó bệnh nhân ko ăn uống gì lạ, triệu chứng đi kèm đau bụng dữ dội với thể nghi ngờ.

Sốt

Viêm ruột thừa thường gây ra sốt nhẹ, nhiệt độ đo được từ 38 tới 38,5 độ C, ngoài ra còn kèm theo lạnh run. Nguyên nhân bắt nguồn do cơ chế đáp ứng viêm toàn thân trước tình trạng nhiễm trùng ở ruột thừa.

Chán ăn

Cảm giác đau bụng, nôn ói, sốt, mỏi mệt làm cho người bệnh cảm thấy chán ăn và ko muốn đưa gì vào thân thể. Bệnh nhân thường chỉ ăn do ý thức về nhu cầu năng lượng đáp ứng cho thân thể, hoặc lúc quá đói. Tuy nhiên ăn ko nhiều, tâm lý sợ ăn no sẽ đau bụng nhiều hơn. Nôn ói nhiều cũng làm cho bệnh nhân kiêng khem trong việc lựa chọn món ăn, cảm giác ăn ko ngon.

Thành bụng co cứng

Kế bên triệu chứng đau ruột thừa ở hố chậu phải tiêu biểu thì tín hiệu co cứng thành bụng cũng là một trong những tín hiệu thường gặp của bệnh lý viêm ruột thừa.

Điều trị cơn đau ruột thừa

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa, cần được phát hiện càng sớm càng tốt. Việc điều trị viêm ruột thừa ko quá phức tạp, thách thức trong bệnh lý này chính là việc nhận diện được một tình huống thật sự là viêm ruột thừa để can thiệp điều trị kịp thời. Lúc xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ viêm ruột thừa, người bệnh cần đi khám tại hạ tầng y tế sắp nhất để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời, từ đó với hướng xử trí thích hợp.

Nếu bệnh nhân thực sự bị viêm ruột thừa, phương pháp điều trị chính hiện tại là phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa là phương pháp điều trị phổ biến và sắp như là duy nhất trong phác đồ điều trị. Vì nếu ko cấp cứu nguy cấp cắt bỏ ruột thừa kịp thời sẽ làm cho ruột thừa bị vỡ, dịch viêm tràn vào ổ bụng với thể gây viêm phúc mạc – khôn cùng nguy hiểm tới tính mệnh của bệnh nhân.

Trước lúc phương pháp mổ nội soi ra đời, mổ hở là phương pháp được sử dụng. Tuy nhiên hiện nay phương pháp mổ nội soi thường được lựa chọn do tính thẩm mỹ cao và tốc độ hồi phục hậu phẫu nhanh hơn so với cách mổ thông thường. Sau lúc được tiến hành thủ thuật, người bệnh cần tuân thủ những hướng dẫn chăm sóc vết thương để tránh vết mổ bị nhiễm trùng.

Cảm ơn bạn đã tìm đọc bài viết “Đau ruột thừa bên nào: cách nhận mặt và hướng xử trí”. Kỳ vọng bài viết đã đem lại cho bạn những tri thức hữu dụng về triệu chứng đau ruột thừa bên nào cũng như cách nhận mặt bệnh bằng những triệu chứng khác.


Nguồn tham khảo: NHS


--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Xác định vị trí đau ruột thừa từ website docosan.com cho từ khoá đau ruột thừa bên phải hay bên trái.

Sự tắc nghẽn trong niêm mạc của ruột thừa dẫn tới nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu gây ra đau ruột thừa (hay còn gọi là viêm ruột thừa). Vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng làm cho ruột thừa bị viêm, sưng tấy và chứa đầy mủ. Nếu ko được điều trị kịp thời, đau ruột thừa với thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như hình thành túi mủ trong ổ bụng, viêm ruột thừa cấp hay ruột thừa bị vỡ (đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm, đe dọa tới tính mệnh cần phải phẫu thuật ngay tức thời để cắt bỏ ruột thừa và làm sạch khoang bụng).

Chúng ta thường phân biệt đau ruột thừa với những bệnh lý tiêu hoá khác thông qua xác định Đau ruột thừa bên nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một số tín hiệu đau ruột thừa mà bạn cần phải quan tâm và lưu ý và phương pháp điều trị đau ruột thừa.

1. Triệu chứng đau ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa – một cấu trúc hình ống nhỏ với hình dạng như ngón tay, xuất phát từ ruột kết ở phía dưới bên phải bụng – bị viêm. Bất kỳ người nào cũng với thể bị đau ruột thừa, nhưng tình trạng này xảy ra phổ biến ở những người trong độ tuổi từ 10 tới 30.

Đau ruột thừa bên trái hay bên phải

Vị trí đau ruột thừa thường ngẫu nhiên, với thể khởi đầu từ nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng, từ Một tới 3 giờ sau khu trú về hố chậu phải. Tuy nhiên ở hầu hết mọi người, cơn đau ruột thừa sẽ khởi đầu xung quanh rốn và sau đó di chuyển gây ra cơn đau ở bụng dưới bên phải của bệnh nhân. Lúc bạn mang thai, cơn đau với thể xuất hiện ở vùng bụng trên vì lúc này ruột thừa cao hơn thường ngày.

Bất kỳ người nào cũng với thể bị đau ruột thừa

Triệu chứng đau ruột thừa

Những tín hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa với thể bao gồm:

 • Đau đột ngột khởi đầu ở bên phải của bụng dưới.
 • Cơn đau đột ngột khởi đầu quanh rốn (và thường) chuyển sang vùng bụng dưới bên phải.
 • Cơn đau trở nên trầm trọng hơn lúc bệnh nhân thực hiện những hành vi như ho, đi bộ v.v.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Ăn mất ngon.
 • Sốt nhẹ hoặc với thể nặng hơn lúc bệnh tiến triển.
 • Táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Chướng bụng.
 • Đầy tương đối.

Hãy ngay tức thời tới gặp chưng sĩ tiêu hoá nếu những triệu chứng trên trở nên trầm trọng hoặc bạn bị đau bụng dữ dội.

2. Cách điều trị đau ruột thừa

Thông thường, việc điều trị đau ruột thừa cần phải được tiến hành bằng cách phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm. Trước lúc phẫu thuật, bệnh nhân với thể được tiêm một liều thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Bác bỏ sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành quá trình cắt bỏ ruột thừa bằng cách rạch một đường dài khoảng 5 tới 10cm để mở bụng, hoặc phẫu thuật nội soi thông qua một vài vết rạch nhỏ ở bụng. Trong quá trình phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi, chưng sĩ phẫu thuật sẽ chèn những dụng cụ phẫu thuật đặc thù và một máy quay phim vào bụng để cắt bỏ ruột thừa.

Phẫu thuật nội soi cho phép bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, ít đớn đau và hạn chế để lại sẹo. Phương pháp này thường là sự lựa chọn tối ưu hơn cả đối với những bệnh nhân to tuổi và những người bị béo phì.

Phẫu thuật cắt ruột thừa bằng nội soi

Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi ko thích hợp để điều trị cho tất cả mọi đối tượng. Nếu ruột thừa đã vỡ và nhiễm trùng lan ra ngoài ruột thừa hoặc bệnh nhân bị áp xe, chưng sĩ cần phải phẫu thuật mở bụng để làm sạch khoang bụng. Bệnh nhân với thể cần thời kì phục hồi và ngơi nghỉ sau phẫu thuật từ Một tới Hai ngày.

Chăm sóc tại nhà hậu phẫu thuật

Một vài tuần trước nhất sau lúc phẫu bệnh, bệnh nhân cần được ngơi nghỉ để thân thể với thời kì phục hồi. Một số giải pháp dưới đây sẽ xúc tiến quá trình hồi phục nhanh hơn:

 • Tránh hoạt động gắng sức: Nếu phẫu thuật cắt ruột thừa được thực hiện bằng phương pháp nội soi, hãy hạn chế những hoạt động thể chất trong 3-5 ngày, và 10-14 ngày nếu bạn phẫu thuật bằng phương pháp truyền thống. 
 • Đỡ bụng lúc ho: Đặt một chiếc gối lên bụng và chườm trước lúc ho, cười hoặc di chuyển để giúp giảm đau.
 • Liên hệ chưng sĩ nếu thuốc giảm đau ko hiệu quả. 
 • Hãy đứng dậy và di chuyển lúc bạn cảm thấy sẵn sàng. Khởi đầu một cách từ từ và tăng hoạt động lúc bạn cảm thấy thích hợp. 
 • Ngủ lúc mỏi mệt: Lúc thân thể trong quá trình lành lại, bạn với thể thấy buồn ngủ hơn thường ngày. Hãy thoải mái và ngơi nghỉ lúc bạn cần.
 • Trẻ em với thể trở lại trường học ít hơn một tuần sau lúc phẫu thuật, tuy nhiên cần mất từ hai tới bốn tuần sau đó để tham gia những hoạt động thể chất.

Bác bỏ sĩ điều trị đau ruột thừa

BSCKII. Lê Kim Sang đã với hơn 30 năm kinh nghiệm điều trị trong ngành nội soi và nội tiêu hóa, đồng thời là Giảng viên thỉnh giảng cho nhiều trường Đại học to.

TS.BS. Hứa Thúy Vi hoàn thành chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Nội tổng quát tại Đại học Y Dược Thành phồ Hồ Chí Minh và đã với hơn 14 năm kinh nghiệm khám và chữa bệnh Nội tiêu hóa – gan mật và Nội soi tiêu hóa.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Golden Healthcare là một trong những trung tâm khám bệnh chất lượng cao và đáng tin cậy tại TP. HCM.

Đau ruột thừa là một tình trạng phổ biến và với thể xảy ra ở bất cứ người nào. Tuy nhiên, nếu ko được điều trị kịp thời, viêm ruột thừa với thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng thậm chí tác động tới tính mệnh. Hãy liên hệ với chưng sĩ tiêu hóa nếu bạn cảm thấy nghi ngờ hoặc những triệu chứng với tín hiệu trở nên nghiêm trọng hơn.


Bài viết được tham vấn từ chưng sĩ BSCKII. Lê Kim Sang và những nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hứa hẹn với chưng sĩ với chuyên môn để điều trị trên Docosan.com

Nguồn tham khảo: Webmd