Hiện tượng đau mắt đỏ ở trẻ em 1 tuổi, 2 tuổi, 3 tuổi, 4 tuổi,…

Trẻ bị đau mắt đỏ tuy lành tính nhưng cha mẹ ko được chủ quan

Tín hiệu nhận diện trẻ bị đau mắt đỏ

Tín hiệu đặc trưng dễ nhận dạng nhất của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em là mắt và mí mắt trẻ nổi gân đỏ, sưng và nhiều ghèn. Số đông những bé đều bị đỏ một bên mắt trước, sau 24 - 36 tiếng sẽ lan sang bên mắt còn lại. Một số tín hiệu tiêu biểu trên trẻ bị đau mắt đỏ được thống kê như:

 • Mắt bị nổi gân máu đỏ hoặc hồng ở Một bên hoặc cả Hai bên mắt.
 • Đỏ thất thường xuất hiện đằng sau Hai mí mắt trên và mí mắt dưới.
 • Rỉ mắt(ghèn) xuất hiện ngày càng nhiều, dày đặc bám quanh mắt tạo ra lớp vỏ cứng. Đặc thù nhiều vào buổi sáng sau lúc trẻ thức dậy gây khó khăn cho việc tỉnh ngộ.
 • Bé dụi mắt liên tục vì cảm giác ngứa mắt.
 • Mí mắt từ sưng nhẹ dần chuyển sang sưng húp, bị nhức mắt.
 • Nước mắt chảy liên tục ko kiểm soát.
 • Dử mắt đục, đặc, thường mang màu vàng hoặc màu xanh chảy dần ra ngoài.
 • Nhạy cảm hơn với ánh sáng.
 • Bé mang thể thấy xốn ở mắt như mang cát bay vào mắt.

Những triệu chứng này là đặc trưng, tiêu biểu, bé Một tuổi, bé Hai tuổi, 3 tuổi hay 4 tuổi bị đau mắt đỏ đều sẽ gặp phải. Thời kì những tín hiệu xuất hiện thường từ 24 tới 72 giờ sau lúc trẻ bị nhiễm bệnh và chúng mang thể kéo dài từ Hai ngày tới 3 tuần sau đó.

Bé dụi mắt liên tục vì tình trạng khó chịu ở mắt

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ trẻ em

Hiện tượng đau mắt đỏ ở trẻ em mang thể gặp phải ở bất kỳ thời khắc nào ở trong năm nhưng thường phổ biến nhất vào mùa hè tới cuối thu, thường được gọi là mùa đau mắt đỏ. Thời tiết lúc này thất thường đang từ nắng nóng mang thể chuyển sang mưa, độ ẩm ko khí cao, nhất là ở thời khắc giao mùa.

Khoảng thời kì này, thân thể chúng ta, đặc thù là ở trẻ em đề kháng còn yếu, nhạy cảm với thời tiết nên dễ bị bệnh. Cùng với đó, môi trường sống ngày càng ô nhiễm, khói, bụi, vệ sinh kém cùng nguồn nước ô nhiễm... là điều kiện thuận lợi để dịch đau mắt đỏ bùng phát.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em mang thể gặp phải ở bất kỳ thời khắc nào trong năm

Nguy cơ cao đau mắt đỏ trẻ em còn do trẻ dưới 5 tuổi đang ở trong độ tuổi mẫu giáo, đi lớp vô tình tiêu dùng chung khăn mặt, gối nệm hay chăn với bạn mang thể bị truyền nhiễm bệnh. Thông thường sẽ mang Hai nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em như sau:

1. Do tác nhân truyền nhiễm

Đau mắt đỏ trong trường hợp này thường do vi trùng, virus hoặc vi khuẩn tiến công. Những tác nhân truyền nhiễm gây bệnh này rất dễ bị lây lan cho những người xúc tiếp cự ly sắp với trẻ như những bé khác học chung lớp, người thân của bé, đặc thù là người trực tiếp chăm sóc.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em do tác nhân truyền nhiễm gây ra lúc trẻ xúc tiếp với:

 • Dịch tiết ra từ mắt, mũi hay cổ họng của người mắc bệnh mà bé vô tình sờ, chạm hoặc đứng sắp bị ho hay nhảy mũi vào người.
 • Thói quen mút ngón tay ở trẻ hoặc ngậm thiết bị, đồ chơi mang chứa tác nhân truyền nhiễm.
 • Sử dụng nguồn nước ko đảm bảo vệ sinh hoặc cho bé đi bơi ở những bể bơi ko đảm bảo sạch khuẩn.
Đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ do những tác nhân truyền nhiễm sẽ bị truyền nhiễm

Nếu bé bị đau mắt đỏ do những tác nhân truyền nhiễm, bạn tuyệt đối ko được để bé tiêu dùng chung khăn mặt, cốc uống nước, bát ăn cơm hay thuốc nhỏ mắt, đồ tiêu dùng tư nhân với người khác. Lúc này nên cho trẻ nghỉ học và cách ly y tế tại nhà cho tới lúc mắt ko còn tiết dịch nữa để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng và để tránh gây lây lan bệnh thành dịch.

2. Do tác nhân gây kích ứng

Dị ứng mắt ở trẻ mang thể gây ra biến chứng viêm kết mạc dị ứng. Đau mắt đỏ ở trẻ Một tuổi hay trẻ to hơn thường do bố mẹ vô tình để hóa chất như: Sữa tắm, dầu gội, nước tắm... mang chứa những chất kích ứng bắn vào mắt bé gây dị ứng. Hoặc do nhỏ thuốc mắt cho trẻ mang thành phần kích ứng gây ra phản ứng sưng, đỏ trên mắt.

Trẻ Một tuổi hay Hai tuổi, 3 tuổi và 4 tuổi bị đau mắt đỏ dạng này đa phần do cơ địa của trẻ dễ bị dị ứng. Vô tình xúc tiếp với những dị nguyên bên ngoài môi trường như: Lông chó, mèo. phấn hoa, bụi, thời tiết thay đổi... Tưởng nghe đâu vô hại nhưng lại làm mắt trẻ bị kích ứng khiến cho mắt trẻ nổi gân đỏ, sưng, chảy nước mắt liên tục.

Dị nguyên gây kích ứng cho mắt mang thể khiến cho bé bị đau mắt đỏ

Tác nhân này ko phải do truyền nhiễm nên trẻ bị đau mắt đỏ dạng này ko phải là bệnh truyền nhiễm, ko mang khả năng lây sang cho người khác. Tuy vậy, bệnh sẽ bị tái lại nhiều lần đặc thù ở những trẻ mang tiền sử dị ứng. Ngoài những tín hiệu đặc trưng xuất hiện trên mắt, trẻ mang thể còn bị phát ban trên mặt hoặc toàn thân gây đỏ, ngứa, chảy nước mũi và nhảy mũi liên tục. Bé lúc này sẽ dụi mắt rất nhiều.

Khắc phục tình trạng đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ

Lúc bé mang những biểu hiện nghi bị đau mắt đỏ, đặc thù là đau mắt đỏ trẻ sơ sinh bố mẹ tuyệt đối ko được tự xử lý y tế tại nhà vì mang thể làm sai cách dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường. Lúc này cần đưa trẻ tới những hạ tầng y tế chuyên nhãn khoa để khám mắt, bác bỏ sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây bệnh, xác định mức độ và mang cách điều trị thích hợp cho từng trường hợp.

 • Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em do virus: thông thường đều là lành tính nếu do tác nhân virus gây ra mang thể kéo dài từ 10- 15 ngày và tự khỏi mà ko cần phải điều trị y tế. Tuy nhiên, khả năng bé bị tái nhiễm lại rất cao trong trường hợp này nếu ko mang những giải pháp phòng tránh tích cực cho bé.
 • Trẻ bị đau mắt đỏ do vi khuẩn: Lúc này bác bỏ sĩ sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh cho trẻ thông qua đường uống hay tiêu dùng luôn tại chỗ với thuốc nhỏ mắt. Nếu bé đáp ứng tốt với thuốc, những tín hiệu sẽ được cải thiện dần từ 24 - 48 giờ sau lúc được sử dụng thuốc. Thông thường đau mắt đỏ do vi khuẩn phải được chỉ định điều trị kháng sinh từ 5 - 7 hôm để tránh tái phát bệnh lúc bị đề kháng với kháng sinh.
 • Đau mắt đỏ trẻ em do dị ứng: Trẻ bị nhẹ mang thể vệ sinh mắt và chườm lạnh tại nhà giúp thuyên giảm những triệu chứng khó chịu. Với bé bị nặng hơn, đi thăm khám mắt, bác bỏ sĩ thông thường sẽ chỉ định sử dụng nhóm thuốc kháng histamin để nhỏ mắt hoặc tiêu dùng qua đường uống tạo điều kiện cho những biểu hiện khó chịu ở mắt nhanh chóng thuyên giảm.
Trẻ bị đau mắt đỏ mang thể được bác bỏ sĩ chỉ định tiêu dùng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng

Đau mắt đỏ trẻ em cần được chăm sóc như nào?

Cùng với những chỉ định điều trị của bác bỏ sĩ, quá trình chăm sóc mắt tại nhà cho bé bị đau mắt đỏ rất quan yếu. Bố mẹ hãy ghi nhớ một số lưu ý sau đây để giúp tình trạng khó chịu ở mắt con nhanh chóng thuyên giảm, sức khỏe đôi mắt con nhanh phục hồi cũng như phòng tránh bệnh bị tái nhiễm trở lại:

Cách ly y tế tại nhà

Nếu trẻ bị đau mắt đỏ do những tác nhân truyền nhiễm sẽ rất dễ lây lan thành dịch. Nhiễm trùng mắt ở trẻ mang thể bị tái nhiễm lại lúc xúc tiếp với người khác cũng đang bị bệnh, dịch tiết ở mắt hay lúc ho, nhảy mũi vô tình bắn vào người bé.

Vì vậy mà cha mẹ nên cách ly y tế riêng cho bé, lúc người thân bị truyền nhiễm cũng phải cách ly riêng ra, tránh để trẻ xúc tiếp sắp. Ko để bé tiêu dùng chung vật dụng sinh hoạt với người khác, tránh chạm tay vào mặt hay mắt bé. Thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đúng cách bằng xà phòng hoặc xịt cồn sát khuẩn lên tay để ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch đau mắt đỏ.

Cách ly trẻ bị đau mắt đỏ tại phòng riêng, tiêu dùng riêng đồ tiêu dùng sinh hoạt

Vệ sinh mắt bé thường xuyên

Việc vệ sinh mắt thường xuyên cho trẻ bị đau mắt đỏ sẽ giúp thuyên giảm những triệu chứng, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Đau mắt đỏ ở trẻ Một tuổi, mẹ mang thể lấy một miếng gạc thấm nước ẩm hoặc nước muối sinh lý trẻ em để lau nước mắt rơi ra hoặc dính dử mắt cho bé.

Hoặc bạn mang thể tiêu dùng khăn mặt sạch, thấm ướt với nước sạch, lau nhẹ nhõm lên mắt bé, loại bỏ hết ghèn mắt, làm tuần tự từng bên mắt một. Sau lúc vệ sinh xong, tốt nhất bạn nên vứt bỏ hết khăn, gạc đã tiêu dùng, đánh sạch những thau, chậu và nhớ rửa tay sạch sẽ với xà phòng để hạn chế nguy cơ truyền nhiễm hay tái nhiễm cho trẻ.

Vệ sinh mắt thường xuyên cho bé sẽ giúp giảm những triệu chứng khó chịu ở mắt

Theo dõi tình trạng mắt trẻ thường xuyên

Đa phần những trường hợp đau mắt đỏ ở trẻ em lúc được chỉ định điều trị đúng cách, những triệu chứng sẽ giảm dần và hết sau vài ngày. Trẻ sẽ ko còn bị khó chịu ở mắt với những biểu hiện, đỏ, sưng, chảy nước mắt, ra gỉ mắt nữa, lúc này mang thể trở lại với những hoạt động, sinh hoạt thông thường hàng ngày.

Tuy vậy bạn cần phải theo dõi mắt bé thường xuyên ngừa biến chứng tại mắt mang thể xảy ra. Lúc thấy mắt bé mang những tín hiệu thất thường như:

 • Những triệu chứng gia tăng cấp độ nặng hoặc ko thuyên giảm sau 10 hôm.
 • Mắt kém, tầm nhìn bị thay đổi.
 • Mắt bị đau, nhức mắt nhiều.
 • Gặp ánh sáng bé bị chói mắt, nhạy cảm nhiều.

Lúc này bạn cần đưa bé tới gặp bác bỏ sĩ ngay để thăm khám và mang cách xử lý thích hợp để biến chứng ko gia tăng mức độ nặng thêm, bảo vệ đôi mắt cho con.

Lúc thấy những tín hiệu thất thường ở mắt cần đưa trẻ đi khám

Ngoài ra, bạn nên duy trì thói quen khám mắt định kỳ thường xuyên mỗi năm từ 1 - Hai lần cho bé và cho cả gia đình để bảo vệ sức khỏe đôi mắt, tầm soát những bệnh lý ở mắt để mang cách phòng tránh cũng như điều trị kịp thời bệnh lý ở giai đoạn sớm, giữ gìn thị lực tốt.

Tóm lại, trẻ bị đau mắt đỏ đa phần là bệnh lý lành tính, bạn hoàn toàn mang thể chăm sóc bé tại nhà nếu nắm chắc những thông tin quan yếu trên đây. Quan yếu nhất là việc phòng tránh truyền nhiễm để bảo vệ sức khỏe cả nhà và tráng khiến cho bệnh bùng phát thành dịch to. San sớt bài viết với người thân, bạn bè để mang thêm nhiều tri thức quan yếu trong cuộc sống bạn nhé!