Sốt phát ban là bệnh gì, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

This post is also available in: English

1. Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban hay Roseola – ban đào, là tình trạng nóng sốt và nổi những đốm nhỏ bằng hoặc nhô lên, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ và nguyên nhân gây ra do virus herpes 6 hoặc 7. Bệnh thường vô hại và sẽ khỏi nếu được ngơi nghỉ và uống thuốc đầy đủ. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh với thể gây sốt cao và dẫn tới biến chứng. Mang nhiều loại sốt phát ban, trong đó với Hai loại phổ biến là ban đỏ và ban đào.

2. Trẻ thường với triệu chứng sốt phát ban thế nào?

Những triệu chứng sốt phát ban thường thể hiện ra từ Một tới Hai tuần sau lúc mắc bệnh. Thỉnh thoảng, những tín hiệu với thể ko thấy hoặc triệu chứng nhẹ. Những biểu hiện của bệnh với thể bao gồm:

 • Sốt: Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Trẻ với thể sốt cao trên 39°C ngay lúc nhiễm bệnh và kéo dài khoảng 3-5 ngày.
 • Viêm họng, sổ mũi, ho cũng thường là những triệu chứng đi kèm.
 • Những hạch bạch huyết sưng lên ở phần cổ của trẻ.
 • Phát ban: Thường xuất hiện sau những cơn sốt, da trẻ sẽ xuất hiện những đốm đỏ nhỏ bằng hoặc bị sưng lên. Một số đốm với thể với một vòng màu trắng bao quanh nó.

Phát ban ở trẻ em sẽ lan rộng từ từ khởi đầu từ vùng ngực, lưng, bụng tới cổ và cánh tay. Chúng với thể ko lan tới chân và mặt, thường biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày mà ko gây bất kỳ sự khó chịu nào cho trẻ.

Ngoài ra, còn một số biểu hiện sốt phát ban khác như:

 • Khó chịu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • Tiêu chảy nhẹ
 • Chán ăn
 • Sưng mí mắt

Bạn với thể gặp những triệu chứng khác ko được nói. Nếu bạn với bất kỳ thắc mắc nào về những tín hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ, vì triệu chứng ban sơ của bệnh khá giống với sốt xuất huyết.

Lúc nào bạn cần gặp chưng sĩ?

Bạn nên đưa trẻ bị sốt phát ban tới gặp chưng sĩ nếu với những tín hiệu sau đây:

 • Trẻ sốt cao hơn 39,4°C
 • Tình trạng kéo dài hơn 7 ngày
 • Phát ban ko chuyển biến tốt sau 3 ngày
 • Lúc hệ miễn nhiễm bị tổn hại và bé từng xúc tiếp với người bệnh. 

Nếu con bạn với bất kỳ tín hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc với bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến chưng sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến chưng sĩ để lựa chọn được phương pháp thích thống nhất.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban với lây ko? Câu trả lời là với. Đây là bệnh lây truyền do virus human herpes 6 hoặc trong một số trường hợp là do virus human herpes 7 gây ra. Virus lây từ người sang người thông qua xúc tiếp thân thể với người nhiễm bệnh hoặc những vật dụng tư nhân của họ. Ví dụ như, một đứa trẻ khỏe mạnh với thể sẽ nhiễm virus nếu sử dụng chung cốc với trẻ khác bị bệnh. Bệnh ko lây truyền qua giao tiếp.

Người to chưa từng bệnh nếu xúc tiếp với trẻ bị bệnh với thể sẽ tác động về sau. Tuy nhiên, đối với người to khỏe mạnh, bệnh sẽ ko nặng. Nếu ko bị phát ban hoặc chỉ sốt nhẹ, bạn vẫn với nguy cơ nhiễm virus qua con chiếc của mình và những thành viên khác trong gia đình thông qua dịch tiết hô hấp hoặc nước miếng.

4. Những người nào thường mắc bệnh sốt phát ban?

Bệnh sốt phát ban ở trẻ em xảy ra trong độ tuổi từ 6 tháng tới Hai tuổi và hiếm gặp ở trẻ trên 4 tuổi. Phần to trẻ bị nhiễm bệnh lúc đi vườn trẻ. Thỉnh thoảng, căn bệnh này cũng với thể xảy ra ở người to. Hãy tham khảo với ý kiến của chưng sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

5. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt phát ban?

Trẻ nhỏ đi mẫu giáo thường là đối tượng dễ nhiễm virus nhất vì hệ miễn nhiễm chưa phát triển toàn diện. Hơn nữa, trong cùng một môi trường lớp học với thể làm tăng nguy cơ lây lan virus từ trẻ này sang trẻ khác. Phần to những trường hợp mắc bệnh là trẻ từ 6 tới 15 tháng tuổi.

6. Điều trị hiệu quả

Những thông tin được sản xuất ko thể thay thế cho lời khuyên của những chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ.

Chẩn đoán bệnh sốt phát ban thế nào?

Bác bỏ sĩ chẩn đoán bệnh thông qua bệnh sử, sau lúc thăm khám lâm sàng và xét nghiệm máu. Trẻ thường được xác định bị sốt phát ban lúc với những tín hiệu bao gồm: nổi những chấm đỏ trên da và sốt cao.

Điều trị bệnh sốt phát ban

Bác bỏ sĩ sẽ chỉ định thuốc để kiểm soát sốt cao. Một số loại thuốc phổ biến bao gồm acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (như Advil hoặc Motrin).

Bạn cũng nên lau người cho trẻ để hạ sốt. Nếu bạn cho trẻ sơ sinh uống thuốc, hãy theo sát hướng dẫn của chưng sĩ về liều lượng. Ko cho người dưới 20 tuổi sử dụng thuốc aspirin vì sẽ với nguy cơ mắc hội chứng Reye.

Nếu những triệu chứng ko nặng, sốt phát ban với thể tự khỏi mà ko cần tới điều trị.

7. Chế độ sinh hoạt cho trẻ bị sốt phát ban

Những thói quen sinh hoạt ngăn sốt phát ban trở nặng?

Cách tốt nhất là hãy cho trẻ ngơi nghỉ trên giường, việc này sẽ tránh nguy cơ lây lan virus tới trẻ khác.

Nếu bạn bị nhiễm virus hoặc phải chăm sóc trẻ bị bệnh, hãy nhớ rửa tay thường xuyên. Việc này sẽ tránh làm virus lây lan tới những người với hệ miễn nhiễm yếu.

Khuyến khích trẻ uống nước lọc, nước gừng, soda chanh, nước luộc thịt, những loại nước khoáng hoặc nước uống thể thao như Gatorade hoặc Powerade để ngăn chặn mất nước.

Trẻ cần kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Để giúp trẻ mau khỏi bệnh, cần cho trẻ tránh xa những loại thực phẩm như trứng, những loại thức ăn gây khó tiêu, nước lạnh, nước đá và kem.

Một số lưu ý để sốt phát ban mau thuyên giảm

 • Ko để người bệnh ở nơi chật kín, tù túng và ẩm ướt.
 • Ko để trẻ sử dụng tay gãi lên da.
 • Thận trọng lúc tắm rửa. Lúc bị sốt phát ban, thân thể còn rất yếu. Nếu tắm rửa ko kỹ càng, trẻ sẽ dễ bị cúm hoặc chuyển sang những bệnh nghiêm trọng khác.
 • Hạn chế tới những nơi công cùng, đông người.
 • Ko cho trẻ xúc tiếp với những loại nước tẩy rửa, sữa tắm, môi trường ô nhiễm từ khói bụi, hóa chất, lông thú nuôi trong nhà để bệnh ko với thời cơ tiến triển nặng.
 • Tránh mặc quần áo bó sát người, loại vải dễ gây kích ứng da.
 • Ko ăn trứng, thực phẩm khó tiêu, nước lạnh, nước đá và kem.

Nếu bạn với bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ để được tư vấn phương pháp tương trợ điều trị tốt nhất. Hãy quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam sản xuất những chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch thích hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù là chương trình bảo hiểm cho tư nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa vững chắc về chương trình bảo hiểm nào thích hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.