Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

7 Dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh – Mẹ cần biết!

Quick Summary

  • Nếu bé nhà bạn có xu hướng nói từ sớm và có thể lặp lại từ ngữ khi được dạy, ban đầu là các từ đơn giản cho đến nhiều câu phức tạp, trong giai đoạn khi bé được tầm 10 tháng cho đến lúc 2 tuổi.
  •   Một viện giáo dục dành cho trẻ năng khiếu ở Mỹ cũng chỉ ra rằng, việc trẻ sớm và thường xuyên sử dụng ngôn ngữ ngay khi còn nhỏ có thể là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh và có khả năng đặc biệt.
  •   Như đã nói ở trên, trẻ biết nói sớm chỉ chứng tỏ được trẻ có khả năng ngôn ngữ cao hơn và việc trẻ chậm nói không hoàn toàn là do vấn đề về phát triển trí não của trẻ.

Con bạn có đang sở hữu một trong 7 dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh? Làm sao nhận biết được điều đó? Cùng theo dõi bài viết của ECO Pharmalife để biết được câu trả lời nhé.

Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

Dựa theo độ tuổi mà quá trình phát triển ngôn ngữ của bé được chia thành nhiều cột mốc khác nhau. Thông thường bé có những dấu hiệu tập nói từ khi được 3 tháng đến 2 tuổi.   Mẹ có thể để ý thông qua khả năng biểu đạt ngôn ngữ của bé cũng như cách bé nghe hiểu được thông tin từ bên ngoài rồi bắt chước theo nhanh nhạy hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa. Nếu bé nhà bạn có xu hướng nói từ sớm và có thể lặp lại từ ngữ khi được dạy, ban đầu là các từ đơn giản cho đến nhiều câu phức tạp, trong giai đoạn khi bé được tầm 10 tháng cho đến lúc 2 tuổi. Thêm một số biểu hiện khác như bé có thể nói rõ từng chữ một, nói nhanh, thậm chí còn nói khá nhiều khi giao tiếp với mọi người thì chứng tỏ bé nhà bạn thuộc diện biết nói sớm. Theo nhiều chuyên gia, những trẻ như vậy thường trí não phát triển tốt từ sớm, có xu hướng sở hữu chỉ số IQ cao hơn so với đứa trẻ khác bằng tuổi nhưng ít nói hơn ở thời điểm 3 tuổi.  Một viện giáo dục dành cho trẻ năng khiếu ở Mỹ cũng chỉ ra rằng, việc trẻ sớm và thường xuyên sử dụng ngôn ngữ ngay khi còn nhỏ có thể là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh và có khả năng đặc biệt. Tuy nhiên, việc việc trẻ biết nói sớm hay muộn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không liên quan trực tiếp đến chỉ số thông minh của trẻ sau này.  Nhưng chắc hẳn cha mẹ nào cũng lo lắng khi thấy con mình chậm nói. Vậy chậm nói có phải là dấu hiệu trẻ kém thông minh?  Như đã nói ở trên, trẻ biết nói sớm chỉ chứng tỏ được trẻ có khả năng ngôn ngữ cao hơn và việc trẻ chậm nói không hoàn toàn là do vấn đề về phát triển trí não của trẻ.   Với một số trẻ mắc “Hội chứng Einstein”- Là những trẻ vô cùng thông minh nhưng lại chậm biết nói. Tuy vậy trẻ vẫn phát triển các kỹ năng khác bình thường, đặc biệt có khả năng phân tích rất tốt. Khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu chậm biết nói, bố mẹ nên đưa con đi khám để có kết quả chuẩn xác nhất.

tre biet noi som co thong minh khong 1
Trẻ biết nói sớm có thông minh không

Hiếu động có phải biểu hiện của trẻ thông minh?

Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều bố mẹ thường đặt ra. Vậy hiếu động là do tính cách trẻ nhỏ hay cũng là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh?  Câu trả lời này được bà Lyn Kendall- cố vấn của một tổ chức chuyên về lĩnh vực phát triển và tìm kiếm những người có IQ cao tại Anh khẳng định là có khả năng. Trẻ rất hoạt bát, thường nghịch ngợm, không chịu ngồi yên một chỗ mà hay chạy nhảy và thích hoạt động nhiều, có thể nhanh cảm thấy chán khi phải chơi gì đó quá lâu. Do não bộ của những “thiên tài nhí” được kích thích và hoạt động liên tục nên ở trẻ luôn trong trạng thái đầy năng lượng. Vì vậy, bé thường có nhu cầu vận động nhiều để giải tỏa nguồn năng lượng đó. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần chú ý, bé hiếu động nhưng theo chiều hướng tích cực. Trẻ vẫn có thể kiểm soát được các hành vi của mình và biết dừng lại khi được nhắc nhở. 

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/day-tre-thong-minh-som/  

Trí nhớ tốt – dấu hiệu trẻ cực thông minh

Đây là một tín hiệu vô cùng tốt và là dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh được nhiều chuyên gia dựa vào để đánh giá khả năng ghi nhớ của trẻ. Trẻ có năng lực ghi nhớ tốt là những trẻ có thể nhớ rõ được tên, nhận diện được khuôn mặt hay những con vật, đồ vật khi mới nhìn hoặc tiếp xúc qua vài lần.  Ngoài ra bé còn nhớ được các sự việc đã xảy ra hay những tình tiết trong câu chuyện mà bé được nghe kể. Với những trẻ có chỉ số IQ cao, hoạt động sóng não của trẻ rất mạnh, kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ một cách chủ động và nhanh chóng. Đồng thời lưu lại được lâu trong bộ nhớ của bé.

Trẻ thường xuyên lơ đãng là kém thông minh?

Biểu hiện hay gặp nhất ở những trẻ này là khi đi học thường xuyên tỏ ra lơ mơ, chậm chạp, không kịp nắm bắt bài giảng. Ngoài ra trẻ còn không chú ý và để tâm đến những yêu cầu mà thầy cô đưa ra, thường hay thích tự làm theo ý mình. Tuy nhiên đây không hẳn là dấu hiệu trẻ kém thông minh mà ngược lại, trẻ còn khá thông minh và có thể là biểu hiện của những trẻ giàu trí tưởng tượng. Chúng có những suy nghĩ riêng và bộ não thường dành nhiều khoảng trống cho sức tưởng tượng sáng tạo, bay bổng của chúng.  Vì vậy trẻ thường đắm chìm trong “thế giới riêng” của mình mà không quan tâm hoặc ít để tâm đến những việc xảy ra xung quanh.

Trẻ hòa đồng với những người xung quanh

Bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết được thông qua những gì trẻ thể hiện ra khi tiếp xúc với mọi người hằng ngày. Trẻ rất hay cười nói, dễ dàng bắt chuyện và có khả năng giao tiếp, đối ngoại tốt với tất cả những người mà trẻ gặp dù có quen hay không.  Để có được điều đó, hẳn phải là một đứa trẻ có sự tự tin, nhanh nhạy và khả năng thích ứng cao. Từ đó bé có thể chủ động nắm bắt và định hướng trước được các việc mình sẽ làm. Vậy trẻ có xu hướng và tính cách hòa đồng với mọi người xung quanh cũng là cách nhận biết trẻ thông minh mà bố mẹ cần chú ý.

Trẻ có khiếu hài hước

Khiếu hài hước là một trong những dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh được nhận định bởi nhiều chuyên gia. Đây là những đứa trẻ có tính cách vui vẻ, đặc biệt là cách nói chuyện rất thú vị, có thể kích thích gây cười cho người nghe.  Chúng có khả năng biến những điều nhỏ nhặt thành câu bông đùa tạo được tiếng cười, kéo gần khoảng cách mọi người với nhau hơn.  Giống với trẻ có tính cách hòa đồng, những trẻ có khiếu hài hước cũng mạnh trong việc giao tiếp và khả năng kết nối với mọi người. Bởi lẽ để tạo ra được những chi tiết hài hước ấy, đòi hỏi đứa trẻ phải có đầu óc linh hoạt, nhanh nhạy để nghĩ ra những ý tưởng độc đáo và kèm theo đó là kỹ năng ứng biến tình huống tốt.

Thích quan sát – dấu hiệu trẻ thông minh sớm

Những đứa trẻ này thường thích nhìn chăm chú và quan sát sự vật, hiện tượng xung quanh mình trong khoảng thời gian dài. Với sự tập trung cao độ và để ý đến từng chi tiết nhỏ. Một chuyên gia tư vấn về giáo dục trẻ em – Tiến sĩ D.L.Ruf từng chia sẻ rằng, với những trẻ có đầu óc quan sát từ khi còn nhỏ thường rất thông minh và sáng dạ. Đôi khi trẻ còn khiến người lớn phải ngạc nhiên trước những hiểu biết của mình nhờ sự quan sát ấy. Điều này cũng liên quan tới việc phát triển não bộ của trẻ, cũng là cách nhận biết trẻ thông minh sớm. Bởi để có được sự tinh ý từ việc quan sát, trẻ cũng cần có mức độ nhạy bén cao và tư duy phân tích tốt.

thich quan sat co phai dau hieu cua thong minh
Thích quan sát có phải dấu hiệu của thông minh

Dấu hiệu dấu hiệu trẻ kém thông minh

Khi con sinh ra, bố mẹ nào cũng mong con mình có thể phát triển bình thường theo đúng lứa tuổi. Tuy nhiên không thể nào tránh khỏi một số trường hợp trẻ bị chậm phát triển. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu trẻ kém thông minh sau đây để có những biện pháp kịp thời và quan tâm trẻ đúng cách hơn:

  • Trẻ bú mẹ khó khăn
  • Trẻ chậm hoặc hiếm khi cười
  • Trẻ chậm biết nói 
  • Khả năng vận động kém
  • Năng lực tập trung kém

Hy vọng với 7 dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh mà ECO Pharmalife vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn nhận biết được sớm. Từ đó thuận lợi hơn trong việc bồi dưỡng, chăm sóc và nuôi dạy trẻ, tạo nền tảng giúp bé phát huy được hết khả năng của mình.

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/bai-tap-phat-trien-tri-nao-cho-tre-so-sinh/

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×