Trầm Cảm Ở Tuổi Dậy Thì: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Điều Trị

Trầm cảm ở tuổi dậy thì đang trở nên phổ biến trong những sắp đây. Nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi hormone, sức ép trong việc học, dị đồng với gia đình, nhà trường, bạn bè,… Nếu để kéo dài, trầm cảm với thể gây ra nhiều tác động nặng nề, thậm chí gia tăng nguy cơ tự hại và tự sát ở trẻ. 

Trầm cảm ở tuổi dậy thìa là một trong những rối loạn thần kinh tiềm tàng nhiều nguy cơ và biến chứng

Trầm cảm ở tuổi dậy thìa là bệnh gì?

Trầm cảm ở tuổi dậy thìa là một dạng rối loạn xúc cảm xảy ra ở trẻ từ 10 – 17 tuổi. Bệnh lý này đặc trưng bởi sự giảm thấp của xúc cảm đi kèm với hiện tượng tư duy và hành động bị ức chế. Biểu hiện thường gặp nhất là cảm giác buồn chán, tiêu cực kéo dài, dần mất đi những hứng thú đối với những hoạt động bên ngoài, kể cả những trò chơi, ngành đã từng yêu thích.

Trong những năm sắp đây, tỷ lệ người bị trầm cảm tăng lên đáng kể – nhất là ở trẻ em trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai và sau lúc sinh. So với người to, nhận thức và tư cách của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên trầm cảm gây ra những tác động vô cùng nặng nề.

Dưới tác động của sự thay đổi hormone, trẻ sẽ trở nên nhạy cảm hơn với lời nói của người khác và những sự kiện, tình huống xảy ra trong cuộc sống. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần với sự quan tâm đặc thù tới trẻ ở độ tuổi dậy thì, nhất là trẻ với những vấn đề tâm lý.

Dậy thìa là giai đoạn “nổi loạn” vì trẻ đã khởi đầu nhận thức được “dòng tôi” và luôn muốn khẳng định cá tính, suy nghĩ của bản thân. Do đó, biểu hiện trầm cảm trong giai đoạn này sẽ tương đối phức tạp và điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu ko với sự nâng đỡ từ gia đình, trầm cảm trong giai đoạn dậy thì với thể dẫn tới nhiều hệ lụy và làm trẻ bước vào tuổi trưởng thành với sự méo mó về tư cách.

Những nguyên nhân, yếu tố gây bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì với thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, luôn với vai trò của sự thay đổi về hormone. Việc gia tăng hormone trong giai đoạn này làm trẻ trở nên nhạy cảm hơn với lời nói của người khác và những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên những chuyên gia cho rằng, trầm cảm chỉ phát triển lúc trẻ với sẵn những yếu tố gây bệnh (di truyền, sự mất thăng bằng của những yếu tố nội sinh, đặc điểm tính cách,…).

Sức ép, căng thẳng kéo dài là nguyên nhân chủ yếu làm cho trẻ ở tuổi dậy thì thường rơi vào tình trạng trầm cảm.
 • Sức ép từ học tập: Những đối tượng đang ở tuổi dậy thì thường xuyên phải chịu nhiều sức ép tới từ việc học tập, thi cử. Những bậc phụ huynh thỉnh thoảng đặt mục tiêu quá to cho con dòng, làm trẻ bị khiếp sợ về điểm số, cảm thấy căng thẳng trước mỗi kì thi. Nếu tình trạng này kéo dài và ko được khắc phục sẽ làm cho trẻ dễ rơi vào trạng thái buồn bã sâu sắc, tự cô lập và khép mình dẫn tới trầm cảm.
 • Thiếu sự đồng cảm, quan tâm: Trẻ bước vào tuổi dậy thì thường sẽ rất dễ nhạy cảm và cần nhiều sự quan tâm, đồng cảm từ cha mẹ, người thân, bạn bè. Lúc này trẻ sẽ dần thay đổi về ngoại hình, xúc cảm, nhận thức nên thường cảm thấy lo lắng và hoang mang. Nếu những bậc phụ huynh ko trang bị đầy đủ tri thức cho trẻ hoặc thờ ơ, vô tâm sẽ làm trẻ với những triệu chứng của trầm cảm.
 • Do sự thay đổi đột ngột của hormone: Dậy thìa là giai đoạn thân thể sẽ với sự thay đổi hormone một cách đột ngột. Điều này tác động đáng kể tới tính cách, hành vi, xúc cảm và làm trẻ trở nên nhạy cảm hơn thông thường. Đây được xem là yếu tố quan yếu, luôn với mặt trong cơ chế bệnh sinh của trầm cảm ở tuổi dậy thì.
 • Tác động từ gia đình: Theo nghiên cứu thì những người được sống trong gia đình hạnh phúc, môi trường sống lành mạnh sẽ ít với nguy cơ mắc phải bệnh trầm cảm. Trái lại, trẻ được sinh ra và to lên trong một gia đình thường xuyên tranh chấp, cha mẹ ko hạnh phúc sẽ dễ làm cho tâm lý của trẻ nhỏ bị tác động nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu gia đình xảy ra biến cố như mất đi người thân, cha mẹ ly hôn, bạo lực gia đình,…cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì.
 • Lối suy nghĩ cực đoan: Dậy thìa là giai đoạn trẻ với sự thay đổi rõ rệt về thể chất, cách nhìn nhận và nhận thức. Nếu ko được giáo dục lành mạnh, trẻ với thể hình thành lối suy nghĩ cực đoan và sai trái. Lúc nhận thấy thực tế ko như bản thân hình dung, ko ít trẻ tự cô lập, khép kín dẫn tới trầm cảm và nhiều rối loạn thần kinh khác.
 • Những yếu tố nguy cơ: Ngoài những nguyên nhân trên, trầm cảm ở tuổi dậy thì cũng với xảy ra lúc với một số yếu tố nguy cơ như tổn thương thực thể ở não bộ (chấn thương sọ não, viêm não, u não,…), rối loạn những chất nội sinh bên trong não bộ, tiền sử gia đình bị trầm cảm, tính cách nhút nhát, tự ti, hay lo lắng, sống khép kín, thiếu kỹ năng giao tiếp, trẻ với từng với tiền sử mắc những rối loạn thần kinh, rối loạn hành vi,…

Về cơ bản, những chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân xác thực gây ra bệnh trầm cảm ở trẻ trong độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, tất cả đều ủng hộ giả thuyết bệnh lý này là kết quả do sự tương tác qua lại, phức tạp giữa những yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Đây cũng là lý do vì sao cùng được giáo dục bằng một phương pháp, với chế độ ăn, cách chăm sóc,… tương đồng nhưng chỉ với một số trẻ phát triển chứng trầm cảm và mức độ trầm cảm cũng với sự khác biệt rõ rệt.

Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến: San sẻ chủ đề Nên dịu dàng hay nghiêm khắc với con ở tuổi teen

Tín hiệu nhận mặt trầm cảm ở tuổi dậy thì

Căn bệnh trầm cảm với thể xuất hiện ở bất kì đối tượng nào, dù là trẻ em, người trưởng thành hay người to tuổi. Ở độ tuổi dậy thì, biểu hiện của bệnh trầm cảm sẽ trở nên phức tạp hơn do với sự kết hợp với hành vi nổi loạn và xúc cảm bất ổn. Tuy nhiên nhìn chung, trẻ mắc chứng bệnh này sẽ với những biểu hiện chính sau:

1. Thần sắc u buồn – Biểu hiện đặc trưng của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Thần sắc u buồn là biểu hiện tiêu biểu của bệnh trầm cảm nói chung và trầm cảm ở tuổi dậy thì nói riêng. Lúc mắc chứng bệnh này, trẻ sẽ với biểu cảm khuôn mặt buồn bã, u uất, lời nói và hành vi đều thể hiện rõ thần sắc trầm buồn. Theo thời kì, mức độ buồn bã sẽ trở nên sâu sắc hơn làm trẻ đánh mất tất cả những xúc cảm tích cực như vui tươi, lạc quan, hạnh phúc, hưng phấn,…

Thần sắc trầm buồn là tín hiệu tiêu biểu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

2. Mất dần hứng thú

Những đối tượng bị trầm cảm ở tuổi dậy thì thường sẽ ko còn hứng thú đối với những hoạt động diễn ra xung quanh, ngay cả những thị hiếu từng yêu thích trước đây. Trẻ thường muốn cô lập mình, ko muốn xúc tiếp hoặc giao tiếp với bất kì người nào, đặc thù là những nơi đông người, nhiều tiếng ồn. Những đối tượng này thường sẽ với xu hướng muốn thu mình lại, tự tạo cho mình một vỏ bọc, tránh khỏi sự chú ý của những người xung quanh.

3. Thất vọng và tự ti về bản thân

Lúc mắc chứng trầm cảm, trẻ ở độ tuổi dậy thì thường với cảm giác tội lỗi, luôn cảm thấy thất vọng về bản thân. Từ đó trẻ hầu như ko muốn thực hiện bất kì công việc gì, kể cả học tập. Tình trạng này sẽ làm cho trẻ trở nên tự ti, ko còn tin tưởng vào bản thân, mất dần niềm tin vào cuộc sống, gây tác động nghiêm trọng tới quá trình học tập và tương lai.

4. Khó tập trung, hay quên – Tín hiệu trầm cảm nhẹ ở tuổi dậy thì

Những trẻ đang ở tuổi dậy thì thường với trí tưởng khá ổn định, tuy nhiên những đối tượng bị trầm cảm lại bị suy giảm trí tưởng trầm trọng. Trẻ gặp nhiều khó khăn để tập trung vào học tập hoặc những công việc khác. Triệu chứng này tác động trực tiếp tới quá trình học tập của trẻ, làm thành tích học tập bị sút giảm đáng kể, ngoài ra còn gây tác động tới cuộc sống hàng ngày, sinh hoạt và sức khỏe.

5. Bi quan về tương lai

Sự giảm thấp của xúc cảm do trầm cảm làm trẻ trở nên bi quan về tương lai, cảm thấy cuộc sống nhàm chán và tẻ nhạt. Trẻ với thể bộc lộc tín hiệu này thông qua lời nói với bạn bè, thầy cô và bố mẹ. Bi quan về tương lai làm trẻ buông xuôi hiện tại, ko muốn học tập, vui chơi và với xu hướng tự khép mình.

6. Hay chống đối và dễ gắt gỏng

Một tín hiệu dễ nhận mặt đối với những trẻ đang mắc chứng trầm cảm tuổi dậy thì đó chính là hành vi chống đối, luôn phản kháng với những ý kiến, lời khuyên của cha mẹ hoặc những người kế bên. Trẻ ko muốn tiếp thu ý kiến hay bất kì lời góp ý nào. Ngoài ra, một số trường hợp còn với tín hiệu nổi loạn, lời nói và cách hành xử bị thay đổi một cách đột ngột. Thống kê cho thấy, trẻ bị trầm cảm ở độ tuổi dậy thì với thể đi kèm với chứng rối loạn hành vi và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Những trẻ đang mắc chứng trầm cảm tuổi dậy sẽ dễ với hành vi chống đối, ko muốn lắng tai

Ngoài ra, dưới tác động của hormone, trẻ ở tuổi dậy thì cũng trở nên nhạy cảm và dễ nổi nóng, gắt gỏng hơn thông thường. Trẻ với thể bộc lộ rõ sự khó chịu lúc người khác hỏi thăm hoặc đưa ra đề nghị. Thậm chí với thể nổi nóng nếu bố mẹ yêu cầu trẻ phải thực hiện một số hành vi mà trẻ ko cảm thấy thoải mái.

7. Nhạy cảm với những lời phê bình

Trẻ em ở độ tuổi từ 11 tới 14 tuổi là độ tuổi nhạy cảm nhát, bởi vì lúc này trẻ dần phát triển và nhận thức được hành vi của bản thân. Đặc trưng hơn là những trường hợp bị trầm cảm, họ sẽ cảm thấy khó chịu và nhạy cảm với những lời chê bai, phê bình, xúc phạm. Nếu trẻ thường xuyên nhận được những lời nói tiêu cực, ác ý với thể làm cho trẻ càng trở nên tự ti, cảm thấy bản thân ko làm được việc gì, tự trách chính mình.

8. Tự hại – Biểu hiện trầm cảm ở tuổi dậy thì cần phải chú ý

Tự hại là những hành vi tự làm đau ý thức và thể chất của bản thân. Những hành vi với thể là tự đánh vào mặt, đập đầu vào tường, tự cào cấu, sử dụng dao rạch tay,… Ngoài ra, trẻ cũng với thể tự gây thống khổ bằng cách tưởng tượng bản thân đang phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm và kinh sợ. Những hành vi tự hại rất phổ biến ở thanh thiếu niên, đặc thù ở trẻ bị rối loạn lo lắng và trầm cảm.

Khác với cảm nhận của người thông thường, hành vi tự hại ở trẻ bị trầm cảm giúp phóng thích sự buồn bã, cảm giác tội lỗi và thất vọng về bản thân. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ xảy ra trong một thời kì ngắn. Chính vì vậy, trẻ thường với xu hướng lặp đi lặp lại hành vi tự hại để giải tỏa. Theo những chuyên gia, hành vi này thực chất là cách phản kháng non nớt của trẻ lúc phải đối mặt với những vấn đề, sức ép trong cuộc sống nhưng ko thể giãi bày với bố mẹ, bạn bè và những người xung quanh.

9. Nghĩ tới dòng chết – Tín hiệu bệnh trầm cảm nặng ở tuổi dậy thì

Với ý nghĩ, hành vi tự sát là biểu hiện nặng của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì. Trẻ thường xuyên suy nghĩ về dòng chết, tùy vào mức độ bệnh mà những ý nghĩ và hành vi nỗ lực tự sát với thể gia tăng nhiều hơn. Đặc trưng là đối với những trẻ tuổi dậy thì thì tín hiệu này càng trở nên mạnh mẽ, trẻ luôn muốn tự giải thoát chính mình tránh khỏi những sức ép, căng thẳng. Những hành vi muốn tự sát với thể xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau nên gia đình cần phải đặc thù quan tâm tới trẻ.

Tác động của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Trầm cảm ở tuổi dậy thì phổ biến ko kém trầm cảm lúc mang thai, sau lúc sinh,… Theo những chuyên gia nhận định, dậy thìa là giai đoạn rất phức tạp với sự thay đổi đột ngột của hormone, thể chất, xúc cảm, suy nghĩ, cách nhìn nhận và tính cách. Do đó, bố mẹ với thể bỏ qua những biểu hiện thất thường ở trẻ nếu ko nhiều dành thời kì quan tâm và chú ý tới con dòng.

Tác động trước hết của bệnh trầm cảm là làm trẻ giảm khả năng học tập do tư duy chậm chạp, giảm trí tưởng và khả năng tiếp thu. Ngoài ra, tình trạng giảm và mất hứng thú cũng tác động đáng kể tới hiệu suất học tập. Nếu trầm cảm với liên quan tới kết quả học tập, tình trạng này còn làm gia tăng mức độ buồn bã, chán nản, bi quan, đồng thời làm trẻ hình thành cảm giác tội lỗi, tự ti,…

Trầm cảm nặng ở tuổi dậy thì với thể dẫn tới những hành vi tự hủy hoại như tự đập đầu, tự đánh vào mặt, tự rạch tay,…

Với kinh nghiệm và kỹ năng sống còn hạn chế, trẻ với thể phản kháng với những ý nghĩ bi quan và sự buồn bã sâu sắc theo những cách tiêu cực nhất như tự rạch tay, tự nhốt mình trong phòng, sử dụng rượu bia, chất kích thích,… Những hành vi này rất dễ bị hiểu nhầm là hành vi nổi loạn của tuổi dậy thì. Do đó thay vì nhận được sự quan tâm và san sớt, trẻ với thể phải đối mặt với những lời chì chiết, trách móc vô cùng nặng nề.

Đa phần trẻ ở tuổi dậy thì đều ko chủ động tìm gặp bác bỏ sĩ vì hạn chế tài chính và bị quản lý chặt chẽ bởi gia đình, nhà trường. Vì vậy nếu ko được phát hiện sớm, trẻ với thể phải đối mặt với nhiều vấn đề, bao gồm cả tử vong do hành vi tự sát.

Ngoài ra, trầm cảm cũng tác động tới quá trình phát triển tư cách của trẻ. Thực tế cho thấy, những vấn đề tâm lý xảy ra trong giai đoạn dậy thìa là nguồn cơn của rối loạn tư cách và hàng loạt những rối loạn thần kinh ở tuổi trưởng thành.

Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến: Chủ đề Hãy chủ động kết nối lại với con dòng

Chẩn đoán trẻ ở tuổi dậy thì bị trầm cảm

Trầm cảm ở tuổi dậy thì với thể bị nhầm lẫn với rối loạn hành vi, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn lo lắng, rối loạn lưỡng cực và những rối loạn thần kinh khác. Chính vì vậy, trẻ với những biểu hiện trầm cảm sẽ phải thực hiện bài test và một số xét nghiệm cần thiết.

Bài test trầm cảm ở tuổi dậy thì được thực hiện nhằm xác định nguy cơ và giám định mức độ nghiêm trọng của bệnh
 • Khám lâm sàng: Bước trước hết, bác bỏ sĩ sẽ khám lâm sàng để giám định nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Quá trình khám bao gồm nhiều bước như khai thác triệu chứng, tiền sử gia đình, những yếu tố nguy cơ (với bị stress, sang chấn tâm lý, sử dụng rượu bia, mắc bệnh mãn tính, nan y, lạm dụng thuốc an thần,…).
 • Bài test trầm cảm ở tuổi dậy thì: Bài test trầm cảm ở tuổi dậy thì bao gồm những bộ thắc mắc nhằm khai thác triệu chứng mà trẻ gặp phải. Những thắc mắc thường xoay quanh những vấn đề như chán ăn, tránh mặt gia đình, bạn bè, với thấy tội lỗi và thường xuyên khóc lóc hay ko,… Câu trả lời thường là với – ko hoặc những cụm từ thể hiện tần suất/ mức độ. Thông qua bài test trầm cảm ở tuổi dậy thì, những bác bỏ sĩ với thể đưa ra chẩn đoán xác định và giám định được mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 • Những xét nghiệm cận lâm sàng: Ngoài ra, trẻ cũng sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để với thêm dữ liệu chẩn đoán và phân biệt một số khả năng khác với thể xảy ra. Những xét nghiệm cận lâm sàng phổ biến bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, thận, CT/ MRI sọ não, điện não đồ, điện tim,…

Tương tự như trầm cảm ở những đối tượng khác, trầm cảm ở tuổi dậy thì sẽ được chẩn đoán dựa trên tiêu chuẩn DSM-5 hoặc ICD-10. Thông qua quá trình chẩn đoán, bác bỏ sĩ với thể xác định được bệnh lý mà trẻ đang phải đối mặt và giám định được mức độ trầm cảm để đưa ra phương án điều trị phù thống nhất.

Những phương pháp điều trị trầm cảm ở tuổi dậy thì

Sau lúc thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh, những bác bỏ sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn và tư vấn về phương pháp điều trị. Thông thường, những tình trạng bị trầm cảm ở tuổi dậy thì mức độ nhẹ sẽ được trị liệu tâm lý và ứng dụng những giải pháp tự cải thiện. Tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng hơn yêu cầu phải kết hợp với sử dụng thuốc để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Về cơ bản, những phương pháp điều trị mang tới hiệu quả rõ rệt đối với bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì. Nhưng để giúp trẻ vượt qua chứng bệnh này hoàn toàn, luôn cần sự nâng đỡ ý thức từ gia đình, thầy cô và bạn bè.

1. Cách chữa trầm cảm ở tuổi dậy thì tại nhà

Lúc những triệu chứng của bệnh còn ở mức độ nhẹ, tần suất xuất hiện, những phương pháp cải thiện ngay tại nhà với thể mang lại cải thiện rõ rệt. Đối với những trường hợp nặng hơn, những giải pháp này cũng góp phần giảm nhẹ triệu chứng và nâng đỡ ý thức cho trẻ.

Một số giải pháp chữa trầm cảm ở tuổi dậy thì tại nhà:

 • Nhanh chóng thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, chú ý dung nạp những thực phẩm nhiều vitamin, khoáng vật tốt cho thân thể và não bộ. Đồng thời hạn chế những món ăn cay nóng, rán xào nhiều dầu mỡ, những thực phẩm béo,….Đặc trưng ko được uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng những chất gây nghiện.
 • Tăng sức khỏe bằng những tập luyện thể dục thể thao ngay tại nhà. Tốt nhất chỉ nên ứng dụng những bài tập đơn thuần, nhẹ nhõm để giúp máu huyết lưu thông, não bộ được thăng bằng, ý thức thoải mái. Nên khuyến khích trẻ dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để đạp xe, chạy bộ, đi bộ, tập yoga, bơi lội, thiền để tâm trạng được ổn định hơn.
 • Rèn luyện thói quen ngủ trước 23 giờ mỗi ngày, tốt nhất nên ngủ đủ 8 tiếng để thân thể được ngơi nghỉ, thư giãn.
 • Sắp xếp thời kì học tập và sinh hoạt hợp lý, tránh học quá sức.
 • Tích cực tham gia những hoạt động vui chơi, tiêu khiển để cải thiện những mối quan hệ và giúp tâm trạng tốt hơn.
 • Ngâm mình trong nước ấm khoảng 15 phút mỗi ngày để thư giãn.
Phụ huynh nên đồng hành cùng với con trẻ, luôn động viên và tạo niềm tin để trẻ nỗ lực vượt qua chứng trầm cảm

Không những thế, người thân trong gia đình cũng nên đồng hành cùng trẻ để tiếp thêm cho trẻ nhiều động lực và hạn chế tình trạng chán nản, muốn bỏ cuộc.

 • Phụ huynh nên tạo nhiều điều kiện để trò chuyện, tâm sự cùng trẻ giúp trẻ tháo gỡ những uẩn khúc trong lòng.
 • Ko nên đặt mục tiêu cho trẻ quá cao, tránh gây sức ép và dành nhiều lời chê bai đối với trẻ ở tuổi dậy thì.
 • Đồng hành cùng trong những hoạt động hằng ngày và quá trình điều trị trầm cảm. Ngoài ra, cần chú ý động viên và tạo niềm tin để trẻ mau chóng đẩy lùi bệnh lý nguy hiểm này.
 • Trang bị cho trẻ những tri thức cơ bản về tuổi dậy thì, đặc thù là những tri thức liên quan tới nam nữ.
 • Giúp trẻ với nhiều điều kiện để tham gia những hoạt động vui chơi, tập thể mà trẻ thích.

Một số phụ huynh với thể phải đối mặt với vấn đề tâm lý lúc trẻ được chẩn đoán trầm cảm, đặc thù là với trẻ đã với những hành vi tự hủy hoại và nỗ lực tự sát. Trong trường hợp này, người thân cũng cần tham gia điều trị để ổn định tâm lý, từ đó trở thành chỗ dựa vững vàng để trẻ với động lực vượt qua chứng trầm cảm.

2. Sử dụng thuốc điều trị

Đối với những tình trạng bệnh trầm cảm nặng hơn, những tín hiệu của bệnh hiện ở mức độ nghiêm trọng thì phải cần tới sự can thiệp của những loại thuốc chống trầm cảm. Phương pháp này cũng tương trợ tốt cho quá trình chữa bệnh, nó tạo điều kiện cho những triệu chứng trầm cảm ở tuổi dậy thì được thuyên giảm đáng kể.

Tuy nhiên, hầu hết những loại thuốc điều trị đều với một số tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, mỏi mệt, suy giảm chức năng sinh lý,….Vì thế, gia đình cần thận trọng lúc cho trẻ sử dụng thuốc và tuân thủ hướng dẫn của bác bỏ sĩ về cách sử dụng, liều lượng. Tuyệt đối ko được tự ý cho trẻ sử dụng thuốc, đồng thời ko được tăng giảm liều sử dụng một cách tùy ý.

3. Ứng dụng trị liệu tâm lý

Hầu hết những bậc phụ huynh sau lúc biết được con mình đang mắc chứng bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì đều tìm tới phương pháp trị liệu tâm lý để điều trị. Cũng bởi đây là giải pháp được giám định cao về độ an toàn và tính hiệu quả. Những chuyên gia tâm lý sẽ sử dụng những kỹ thuật chuyên môn để trò chuyện, giao tiếp với trẻ, từ đó biết được nguyên nhân gây ra bệnh và dẫn cải thiện những triệu chứng trầm cảm một cách tự nhiên.

Bệnh nhân lúc được ứng dụng phương pháp này cũng dần hiểu được những hành vi, xúc cảm thất thường của mình. Từ đó tìm ra hướng khắc phục và khắc phục chúng một cách hiệu quả. Ngoài ra, trị liệu tâm lý cũng giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp và học cách giải tỏa stress lành mạnh hơn.

Trị liệu tâm lý là một trong những cách chữa bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì hiệu quả, an toàn

Đối với những trẻ sống trong gia đình ko hạnh phúc, thiếu tình thương và sự quan tâm, gia đình cần tham gia trị liệu cùng để hiểu hơn về tâm lý của trẻ. Trong trường hợp này, trị liệu tâm lý giúp bố mẹ thay đổi ý kiến sai trái, với cách giáo dục thích hợp và quan tâm trẻ đúng mực. Không những thế, chuyên gia cũng với thể cho trẻ trị liệu theo nhóm để thoải mái giãi bày suy nghĩ của bản thân và với thêm kinh nghiệm vượt qua chứng trầm cảm.

Nếu đang tìm cho hạ tầng chuyên về tâm lý trị liệu, gia đình với thể căn nhắc về Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam (viết tắt là Tâm lý trị liệu NHC) – một trong những đơn vị hàng đầu về việc tương trợ cải thiện chứng trầm cảm, rối loạn lo lắng,….bằng phương pháp trị liệu tâm lý.

Thông tin liên hệ Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam:

 • Cơ sở vật chất 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở vật chất 2: Số 05 Lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở vật chất 3: Số 18 Phan Chu Trinh nối dài, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 096 589 8008
 • Website: tamlytrilieunhc.com
 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com
 • Fanpage: fb.com/tamlytrilieunhc

Trầm cảm ở tuổi dậy thìa là tình trạng xảy ra khá phổ biến và với thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để kịp thời phát hiện và điều trị, gia đình cần với sự quan tâm đúng mực tới con dòng. Kế bên những phương pháp điều trị, sự chăm sóc và giáo dục khoa học từ gia đình cũng giúp trẻ vượt qua chứng bệnh này, từ đó phát triển ý thức và thể chất một cách lành mạnh.