Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn và cách điều trị

Sốt xuất huyết ko chỉ gặp phải ở trẻ nhỏ mà người to cũng hoàn toàn sở hữu thể mắc bệnh với nhiều triệu chứng, biến chứng nặng. Triệu chứng sốt xuất huyết ở người to là sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, chảy máu cam, xuất huyết dưới da,... Người bệnh cần được can thiệp y tế, điều trị triệu chứng càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng nặng nguy hiểm cho sức khỏe.

21/06/2022 | Nhà cung cấp xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà ở Huế nhanh chóng, xác thực
20/06/2022 | Sở hữu cần xét nghiệm sốt xuất huyết ko? Nên thực hiện ở bệnh viện nào?
18/06/2022 | Dịch sốt xuất huyết - tính chất nguy hiểm của bệnh, nhận diện và phòng ngừa

1. Triệu chứng sốt xuất huyết ở người to

Theo Tổ chức Y tế toàn cầu, bệnh sốt xuất huyết được chia thành 3 cấp độ bệnh tương ứng với những triệu chứng và mức độ nguy hiểm khác nhau. Cấp độ bệnh càng cao thì người bệnh càng gặp nguy hiểm do biến chứng nặng, cần được can thiệp điều trị sớm.

Ko nên chủ quan với sốt xuất huyết ở người to

Cụ thể những triệu chứng bệnh ở từng giai đoạn sốt xuất huyết như sau:

1.1. Sốt xuất huyết cấp độ 1

Người to sau thời kì ủ bệnh do bị muỗi vằn mang virus Dengue tiến công sẽ khởi đầu phát khởi triệu chứng ở cấp độ trước hết. Triệu chứng tiêu biểu là người bệnh sốt cao đột ngột, liên tục trong 2 - 7 ngày và kèm theo ít nhất Hai triệu chứng sau:

 • Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

 • Da bị xung huyết, phát ban.

 • Sở hữu triệu chứng xuất huyết như: xuất hiện chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam,...

 • Đau khớp, đau cơ, nhức hai hố mắt.

Do sốt cao và những triệu chứng trên, người to mắc sốt xuất huyết dù ở cấp độ Một nhưng thân thể mỏi mệt, mất sức, ko thể tập trung làm việc hay học tập. Do vậy, người bệnh cần ngơi nghỉ, thăm khám và điều trị để giảm nhẹ triệu chứng, hồi phục sức khỏe.

Sốt xuất huyết cấp độ Một gây triệu chứng nhẹ

1.2. Sốt xuất huyết cấp độ 2

Tín hiệu người to mắc sốt xuất huyết cấp độ Hai đã nặng hơn, đây được gọi là giai đoạn cảnh báo do triệu chứng nặng và khởi đầu nguy hiểm cho sức khỏe.

 • Nôn nhiều.

 • Xuất huyết niêm mạc.

 • Tiểu ít.

 • Thân thể mỏi mệt, vật vã, li so bì, lử thử ý thức.

 • Đau bụng vùng gan hoặc lúc ấn vào vùng gan thấy đau.

 • Gan to hơn Hai cm.

1.3. Sốt xuất huyết cấp độ 3

Người bệnh vẫn sở hữu những triệu chứng sốt xuất huyết như trên, tuy nhiên biến chứng khác cũng xuất hiện, tiến triển nhanh sở hữu thể nguy hiểm tới tính mệnh như: suy đa tạng, sốc, xuất huyết, viêm cơ tim,...

Những triệu chứng cảnh báo biến chứng nặng cần đặc trưng lưu ý ở cấp độ bệnh này bao gồm:

Kỹ lưỡng tín hiệu nặng của sốt xuất huyết

 • Thoát huyết tương nặng dẫn tới sốc giảm thể tích, ứ dịch ở khoang màng phổi gây khó thở,...

 • Xuất huyết nặng: xuất huyết dạ dày, xuất huyết dưới da, thân thể xuất hiện những nốt thâm tím, nôn ra máu,...

 • Suy tạng.

Ngay lúc sở hữu những tín hiệu sớm của bệnh sốt xuất huyết, người to nên đi khám tại cơ sở vật chất y tế để điều trị. Nếu điều trị tốt, sở hữu thể ngăn ngừa triệu chứng bệnh nặng xuất hiện nguy hiểm tới sức khỏe.

2. Chẩn đoán sốt xuất huyết ở người to như thế nào?

Việt Nam với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cao do loài muỗi vằn mang mầm bệnh dễ phát triển. Bệnh sở hữu thể xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát dịch vào mùa mưa, độ ẩm ko khí cao với số lượng người mắc cao. Triệu chứng ban sơ lúc người to mắc sốt xuất huyết ko tiêu biểu, dễ gây nhầm lẫn với cảm ốm thông thường. 

Trong lúc đó, điều trị sốt xuất huyết từ giai đoạn sớm là hiệu quả nhất, ngăn ngừa được biến chứng bệnh như xuất huyết nặng, suy đa tạng,... Xét nghiệm là phương pháp giúp chẩn đoán xác thực nhất căn nguyên virus Dengue. 

Chẩn đoán sốt xuất huyết bằng xét nghiệm

Xét nghiệm huyết thanh tìm kháng nguyên virus này là xét nghiệm đang được thực hiện:

 • Phương pháp test nhanh: test nhanh cho kết quả nhanh, phản ứng với kháng nguyên Dengue NS1 hoặc xét nghiệm ELISA tìm kháng thể kháng virus IgM hoặc IgG.

 • Phương pháp test chậm: xét nghiệm PCR, phân lập virus cho kết quả trong vòng 1 - 3 ngày nhưng xác thực về chủng virus, sở hữu ý nghĩa trong những trường hợp tiến triển bệnh thất thường khó chẩn đoán.

Điều khiến cho bệnh sốt xuất huyết trở nên nguy hiểm là do triệu chứng bệnh rất giống với cảm sốt do virus thông thường, nhiều người chủ quan tự tậu thuốc giảm sốt về uống. Điều này khiến cho bệnh tiến triển nặng, virus tiến công gây biến chứng, người bệnh chỉ nhập viện lúc bệnh nặng dẫn tới điều trị khó khăn. Nhiều trường hợp người to mắc bệnh sốt xuất huyết tử vong do biến chứng rối loạn đông máu, suy tạng, sốc giảm thể tích tuần hoàn,... ko được can thiệp sớm.

3. Điều trị sốt xuất huyết ở người to như thế nào?

Hầu hết người to mắc sốt xuất huyết sở hữu thể điều trị ngoại trú theo hướng dẫn và sự theo dõi của bác bỏ sĩ, trường hợp nặng sở hữu thể phải nhập viện điều trị tích cực. Điều trị sốt xuất huyết hiện ko sở hữu thuốc đặc trị, chủ yếu điều trị triệu chứng và theo dõi. 

 • Người bệnh sốt cao: điều trị bằng thuốc giảm sốt, hạ nhiệt, lau mát toàn thân bằng nước ấm, nới lỏng quần áo,...

 • Thuốc hạ sốt thường tiêu dùng cho bệnh sốt xuất huyết là thuốc paracetamol uống cách nhau 4 - 6 giờ với liều theo cân nặng để giảm sốt dần. Những thuốc hạ sốt khác như Analgin, Ibuprofen hay aspirin ko được tiêu dùng để điều trị sốt do sở hữu thể gây xuất huyết, toan máu nguy hiểm.

 • Bù dịch để tránh mất nước, sốc tuần hoàn cho bệnh nhân sốt xuất huyết bằng nước trái cây, nước oresol hoặc nước lọc sạch,... Trong trường hợp bệnh nhân ko ăn được thì cho uống nước cháo pha loãng với muối.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần điều trị tích cực

 • Người bệnh sốt xuất huyết sở hữu những tín hiệu nặng từ cấp độ Hai trở đi cần nhập viện cấp cứu và điều trị biến chứng.

Thời khắc giảm sốt ko phải là thời khắc sở hữu thể yên tâm do nhiều người nghĩ rằng bệnh đã khỏi mà lúc này là thời khắc nguy hiểm nhất, người bệnh sở hữu thể gặp biến chứng nặng thậm trí mạng vong. Cần lưu ý những tín hiệu nguy hiểm: chân tay lạnh, mỏi mệt, li so bì, đi ngoài ra máu, nôn mửa ra máu,...

Trên đây là những thông tin về triệu chứng sốt xuất huyết ở người to, hãy lưu ý những tín hiệu bệnh để đi khám và điều trị sớm nếu ko may mắc phải. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là liên hệ tin cậy của nhiều bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Hàng ngũ chuyên gia, bác bỏ sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, đảm bảo bệnh nhân được tiếp cận với phương pháp điều trị tối ưu.

Trung tâm xét nghiệm của bệnh viện đạt chuẩn Quốc tế ISO 15189:2012 và CAP, tương trợ hiệu quả cho bác bỏ sĩ trong quá trình thăm khám và chẩn đoán bệnh. Để tiết kiệm thời kì đi lại và chờ đợi cho bệnh nhân, MEDLATEC sở hữu triển khai nhà cung cấp xét nghiệm tại nhà, giá xét nghiệm tại nhà bằng với giá xét nghiệm tại bệnh viện, chỉ phụ thu 10.000 đồng phí đi lại.