Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em, phân biệt với sốt do bệnh khác

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em rất dễ nhầm lẫn với những loại sốt do cảm cúm, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác. Vậy đâu là điểm để phân biệt?

Điều quan yếu là phải biết và xác định những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em ở giai đoạn sớm để đảm bảo điều trị đúng thời khắc. Dưới đây là một số tín hiệu và triệu chứng cần chú ý nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là gì?

Dengue, là một bệnh nhiễm vi rút gây suy nhược. Vi rút Dengue gây ra và lây lan qua vết đốt của muỗi Aedes bị nhiễm bệnh. Về cơ bản, nó gây ra một bệnh giống như cúm với những triệu chứng từ nhẹ tới trung bình, nhưng thỉnh thoảng nó thậm chí mang thể dẫn tới sốt xuất huyết Dengue nặng gây tử vong và sốc sốt xuất huyết.

Tín hiệu nhận mặt triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Nhận diện sớm những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em sẽ giúp điều trị nhanh chóng trước lúc quá muộn. Trẻ ko thể nói cho cha mẹ biết liệu nó mang bị bệnh hay ko và những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết mang thể nhanh chóng trở nên trầm trọng. Vì vậy, cha mẹ phải cảnh giác và ngừa những triệu chứng nếu chứng kiến ​​điều gì thất thường ở trẻ.

Nếu trẻ bị sốt cao hoặc thậm chí thân nhiệt thấp (dưới 36°C) với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Viêm da (phát ban)
 • Buồn nôn hoặc nôn (ít nhất 3 lần một ngày)
 • Chảy máu nướu răng thất thường, chảy máu mũi nhẹ

Lúc đó, cha mẹ phải ngay tức thời tham khảo ý kiến ​​của những chuyên gia y tế. Thậm chí mang thể cho trẻ tắm nước mát bằng bọt biển để kiểm soát cơn sốt.

Dưới đây là những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em nhỏ đặc trưng là trẻ sơ sinh giúp cha mẹ dễ nhận mặt:

Buồn ngủ, thiếu năng lượng hoặc gắt gỏng

Trẻ em mang một hệ thống miễn nhiễm đang phát triển mang thể làm tăng tác động tiêu cực của bệnh sốt xuất huyết đối với thân thể của chúng. Sốt mang thể làm tiêu hao năng lượng của trẻ, dẫn tới thiếu năng lượng, buồn ngủ hoặc thậm chí gắt gỏng.

Quan tâm những tín hiệu mất nước

Cha mẹ phải ngay tức thời tìm kiếm trợ giúp y tế nếu con mang những tín hiệu mất nước. Những tín hiệu này mang thể thay đổi từ mức độ mất nước trung bình tới nghiêm trọng, chẳng hạn như đi tiểu ít hơn, khô mồm, lưỡi, môi, vết lõm mềm trên đầu (ở trẻ sơ sinh) và ít hoặc ko mang nước mắt lúc khóc. Để kiểm soát những triệu chứng này, mang thể cho uống nhiều nước mang bổ sung chất điện giải.

Sốt xuất huyết thường gây phát ban nhất là ở trẻ nhỏ

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh?

Thông thường, những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là nhẹ tới trung bình. Tuy nhiên, việc chẩn đoán muộn những triệu chứng mang thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn và dẫn tới bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng được gọi là Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) hoặc Hội chứng Sốc Dengue (DSS).

Chẩn đoán sốt xuất huyết ở trẻ em thông qua xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu toàn diện giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Chưng sĩ thậm chí mang thể hỏi về những triệu chứng và việc xúc tiếp với muỗi của trẻ.

Sở hữu thể bạn quan tâm:

 • Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà đúng cách
 • [Tổng hợp] Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, 7 nghi vấn thường gặp
 • Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết thời khắc giao mùa

Phân biệt triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ với sốt do siêu vi

Mức độ nghiêm trọng

Mặc dù cả bệnh sốt xuất huyết và một loại vi rút thông thường đều mang thể mang chung một số tín hiệu, triệu chứng nhưng xét về mức độ nghiêm trọng thì tín hiệu trước mang thể đáng lo ngại hơn so với loại vi rút sau làm việc phân biệt giữa hai loại này trở nên quan yếu hơn.

Sốt mang thể là triệu chứng phát khởi trước nhất của hầu hết tất cả những bệnh làm nhiệt độ thân thể tăng cao. Cả bệnh sốt xuất huyết và bệnh nhiễm vi rút thông thường đều mang thể gây ra như nhau. Tuy nhiên, do những ca sốt xuất huyết đã gia tăng trong thời kì sắp đây và việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm trở nên quan yếu hơn, người ta phải mang khả năng phân biệt giữa sốt do sốt xuất huyết và sốt với bệnh do vi rút ko gây ra.

Phương thức nhiễm bệnh

Trong lúc sốt siêu vi lây truyền qua ko khí, do những giọt khí dung từ người bị bệnh hoặc do chạm vào những bề mặt bị ô nhiễm, thì sốt xuất huyết là kết quả của việc muỗi đốt (Aedes Aegypti). Sốt siêu vi mang thể kéo dài 3-5 ngày, trong lúc sốt xuất huyết mang thể kéo dài từ 2-7 ngày, thậm chí mang thể kéo dài nếu ko được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, sốt siêu vi mang tính truyền nhiễm và mang thể truyền từ người này sang người khác. Mặt khác, bệnh sốt xuất huyết ko thể lây truyền qua đường xúc tiếp và ko lây qua đường ko khí trong tự nhiên.

Sốt xuất huyết gây sốt cao

Lúc nói tới bệnh sốt siêu vi, chúng mang thể ko nghiêm trọng bằng bệnh do nhiễm trùng sốt xuất huyết. Trong lúc virus thông thường mang thể kèm theo những triệu chứng như chảy nước mũi, đau họng, đau thân thể nhẹ, suy nhược, bệnh nhân sốt xuất huyết mang thể bị sốt cao, đau nhức thân thể dữ dội, đau khớp và phát ban trong vòng 24 – 48 giờ sau lúc sốt sự phát khởi.

Số lượng tiểu cầu thấp mang thể là một tín hiệu đáng kể của bệnh sốt xuất huyết

Cách tốt nhất và vững chắc để xác định sốt do sốt xuất huyết là tự đi xét nghiệm để làm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm kháng nguyên NS1 của bệnh Dengue. Những chuyên gia tin rằng khoảng 80 – 90% bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ mang số lượng tiểu cầu thấp hơn 100.000, trong lúc 10 – 20% bệnh nhân sẽ thấy mức nghiêm trọng là 20.000 hoặc ít hơn.

Những người bị nhiễm vi rút sẽ ko bị những biến chứng tương tự. Tuy nhiên, số lượng tiểu cầu trong máu thấp mang thể là tín hiệu của những bệnh khác. Tốt nhất là bạn nên tự rà soát mình.

Sốt cao là một triệu chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Những tín hiệu lúc những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em chuyển nặng

Lúc những Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em chuyển nặng, trẻ cần được nhận mặt và can thiệp kịp thời.

Sốt xuất huyết chuyển nặng vô cùng nguy hiểm

Hiện nay, trong lúc bệnh sốt xuất huyết, mang thể biểu hiện nhiều triệu chứng trùng lặp với những bệnh nhiễm trùng như cúm hoặc COVID, nó cũng là một bệnh nhiễm trùng ko nên được điều trị nhẹ và mang thể biểu hiện những biến chứng nếu ko được điều trị đúng cách. Với chủng DENV-2, được cho là khắc nghiệt hơn đối với những người đã tranh đấu với bệnh sốt xuất huyết trước đó và đã mắc bệnh từ trước, điều cần thiết là người đó phải chu đáo và mọi triệu chứng xấu đi phải được nhận mặt sớm nhất.

Như những chuyên gia cho biết, trong lúc bệnh sốt xuất huyết lây lan khá phổ biến và hầu hết thường gây ra những triệu chứng ít đe dọa hơn, thì bệnh sốt xuất huyết nặng mang thể tiến công những người mang tình trạng nguy cơ cao. Ở những dạng gây chết người hơn, nhiễm trùng Dengue mang thể chuyển thành sốt xuất huyết Dengue và hội chứng sốc Dengue, ko chỉ tác động tới người to và trẻ em mà còn rất nguy hiểm tới tính mệnh. Bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng cũng mang thể xảy ra lúc một người đã phát triển khả năng miễn nhiễm với một chủng vi rút bị nhiễm sang một chủng vi rút khác. Nó cũng thường thấy hơn ở những người già và những người mang vấn đề nghiêm trọng từ trước.

Thời kì xảy ra sốt xuất huyết nặng

Mặc dù mang thể ko mang tín hiệu nhận mặt hoặc chẩn đoán rõ ràng, nhưng những tín hiệu và triệu chứng cảnh báo của nhiễm trùng sốt xuất huyết nặng mang thể xuất hiện từ 3-7 ngày sau lúc khởi đầu nhiễm trùng.

Trước hết, nó mang thể gây ra sự giảm nhiệt độ thân thể một cách khó hiểu (gợi ý một cách khó hiểu về việc tình trạng nhiễm trùng đang tiến triển tốt hơn), nhưng cũng gây ra những triệu chứng khác, mang thể là tín hiệu cho thấy nhiễm vi-rút đang nhanh chóng lây lan tới những cơ quan quan yếu của thân thể.

Trẻ mang thể bị suy hô hấp và nhiều triệu chứng nguy hiểm lúc sốt xuất huyết chuyển nặng

Những tín hiệu sốt xuất huyết chuyển nặng

Người bị sốt xuất huyết nặng cần được chăm sóc y tế sớm nhất. Mặc dù lượng tiểu cầu giảm ko phải lúc nào cũng là tín hiệu gợi ý cần trợ giúp chữa bệnh sốt xuất huyết, nhưng một người mắc bệnh sốt xuất huyết cũng nên ngừa những tín hiệu cảnh báo sớm sau:

 • Suy hô hấp

Suy hô hấp hoặc bất kỳ khó khăn nào trong những chức năng hô hấp quan yếu mang thể là tín hiệu cho thấy nhiễm trùng sốt xuất huyết đã gây viêm cấp tính ở đường hô hấp trên. Khó thở, nồng độ oxy thấp, thở nhanh, đau ngực mang thể là một số triệu chứng gặp phải và làm bệnh nhân cần được chăm sóc kịp thời.

Vì nhiễm trùng sốt xuất huyết nặng cũng mang thể tác động tới những cơ quan quan yếu khác, bệnh nhân cũng nên cảnh giác để phát hiện bất kỳ tín hiệu tổn thương cơ quan quan yếu nào. Người ta cũng nói rằng với bệnh sốt xuất huyết nặng, gan cũng mang thể bị to ra, và đối với một số người, chức năng tim cũng mang thể bị tổn hại.

 • Máu rỉ ra và đọng lại dưới bề mặt da

Nhiễm trùng sốt xuất huyết nặng mang thể gây tổn thương nghiêm trọng cho một số mạch máu trong thân thể, làm cho máu rỉ ra hoặc đọng lại. Điều này xảy ra bởi vì lúc một con muỗi bị nhiễm bệnh đốt người, vi rút sốt xuất huyết sẽ đi vào máu, nó liên kết với những tiểu cầu và nhân lên dẫn tới sự nhân lên của vi rút truyền nhiễm. Một trong những cách trước nhất mà điều này thể hiện mang thể là những thay đổi trên da, những điểm tụ máu mang thể xuất hiện trên da, gây ra giảm lượng tiểu cầu. Chảy máu ở bệnh nhân sốt xuất huyết cũng mang thể xảy ra do những nguyên nhân như giảm tiểu cầu, rối loạn chức năng số lượng tiểu cầu.

 • Đau bụng kèm theo vấn đề tiêu hóa

Đau bụng dữ dội, đau quặn bụng kèm theo nôn mửa liên tục mang thể là tín hiệu hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề với bệnh sốt xuất huyết nặng. Những biến chứng đường tiêu hóa ko chỉ rất thường thấy ở bệnh nhân sốt xuất huyết, những vấn đề như đau bụng mang thể xuất hiện nếu mang rò rỉ huyết tương trong và xung quanh những cơ quan quan yếu, mang thể dẫn tới tích tụ chất lỏng. Vì vậy, mặc dù ít phổ biến hơn những tín hiệu khác, nhưng đó là một triệu chứng ko nên bỏ qua hoặc xem nhẹ.

Đau bụng dữ dội, đau quặn bụng kèm theo nôn mửa liên tục mang thể là tín hiệu hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề với bệnh sốt xuất huyết nặng. Những biến chứng đường tiêu hóa ko chỉ rất thường thấy ở bệnh nhân sốt xuất huyết, những vấn đề như đau bụng mang thể xuất hiện nếu mang rò rỉ huyết tương trong và xung quanh những cơ quan quan yếu, mang thể dẫn tới tích tụ chất lỏng. Vì vậy, mặc dù ít phổ biến hơn những tín hiệu khác, nhưng đó là một triệu chứng ko nên bỏ qua hoặc xem nhẹ.

 • Trạng thái ý thức sút giảm nghiêm trọng

Một trong những tín hiệu quan yếu cho thấy sức khỏe suy giảm lúc bị nhiễm trùng sốt xuất huyết nặng là những thay đổi rõ ràng về trạng thái ý thức của một người. Lúc nhiễm trùng nhanh chóng lây lan, vi rút mang thể di chuyển tới não, phá vỡ những chức năng thần kinh quan yếu, mạch máu, làm thân thể khó thiết lập sự phối hợp giữa não và thân thể. Lúc bệnh nặng hơn hoặc sốt ko giảm, một người mang thể gặp những tín hiệu khó chịu bao gồm mê sảng, ảo giác, thay đổi trạng thái ý thức, tỉnh táo. Mất ý thức cũng mang thể được chứng kiến ​​trong một số trường hợp.

 • Mức huyết áp giảm rõ rệt

Lúc khởi đầu bị sốt xuất huyết trong một số trường hợp nghiêm trọng, lượng tiểu cầu giảm mạnh và chảy máu nghiêm trọng mang thể làm mức huyết áp giảm đáng kể, mang thể gây sốc cho thân thể. Ngoài ra, lúc mang sự thay đổi đột ngột từ nhiệt độ quá cao sang nhiệt độ thân thể thấp (hạ thân nhiệt) với mức huyết áp thấp, cần phải nhập viện.

Tổng quát

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm vi rút gây đau nhức do muỗi truyền do muỗi Aedes bị nhiễm trùng đốt. Sốt xuất huyết vô cùng phổ biến ở những vùng nhiệt đới và nó cũng mang thể lây truyền cho bất kỳ người nào trong mọi lứa tuổi, cho dù đó là trẻ em hay người to. Tuy nhiên, trẻ em dễ mắc bệnh này hơn lúc chúng chơi ngoài trời và cũng ko hoàn toàn nhận thức được sự phức tạp của những vết muỗi đốt này.

Sốt cao đột ngột, phát ban trên da, nôn mửa và mất nước là một số triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em.

Thông thường, những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em từ nhẹ tới trung bình và mang thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

**Lưu ý: Những thông tin cung ứng trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, ko thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh ko được tự ý tìm thuốc để điều trị. Để biết xác thực tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới những bệnh viện để được bác bỏ sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin có ích kháchttps://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/