Những bệnh về mắt có nguy cơ mù lòa nếu không được chữa trị kịp thời

Mang rất nhiều bệnh về mắt mang nguy cơ mù lòa nếu bạn bỏ qua những triệu chứng hoặc ko được phát hiện, rà soát kịp thời.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc tiểu đường là biến chứng của bệnh tiểu đường lên mắt. Trong bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng chính là nguyên nhân gây tổn thương những cơ quan trong đó mang mắt. Bệnh võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân chính gây ra mù loà ở những nước phát triển và dần trở nên phổ biến ở những nước đang phát triển.

Bệnh võng mạc đái tháo đường xảy ra trong 90% những trường hợp đái tháo đường tiến triển sau 10-15 năm, bất kể đái tháo đường phụ thuộc Insulin hay ko. Trên toàn cầu mang trên 200 triệu người mắc đái tháo đường, còn ở Việt Nam khoảng 4,5 triệu người mắc, trong đó mang khoảng 20% những người mắc tiểu đường mang biến chứng ở mắt với những mức độ khác nhau.

Nếu ko được phát hiện và điều trị sớm, những tổn thương của bệnh ở đáy mắt sẽ rất nặng nề như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc…dẫn tới mù lòa.

Nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường phụ thuộc chủ yếu vào thời kì bị tiểu đường và mức độ kiểm soát bệnh của người bệnh. Sau nhiều năm bị tiểu đường, hầu hết bệnh nhân tiểu đường loại một và hơn 60% những trường hợp tiểu đường loại hai bị mắc chứng bệnh võng mạc tiểu đường. Nếu ko chữa trị đúng cách bệnh nhân mang thể giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể được gây ra do ống kính tinh thể bị mờ đi ở một hoặc cả hai mắt. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù trên toàn cầu, đặc thù là ở những nước đang phát triển, chủ yếu là do thiếu kỹ thuật y tế tiên tiến. Được biết, hơn 22 triệu người Mỹ bị đục thủy tinh thể ở một hoặc cả hai mắt. Bệnh này mang nguy cơ tăng lên cùng với tuổi tác và thường gặp nhất ở những phụ nữ trên 60 tuổi.

Bệnh đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể. Sự đục mờ này ngăn ko cho tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc ko thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn tới mù lòa.

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể là thiếu oxy, tăng lượng nước, giảm protein. Những yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: xúc tiếp với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay phim, đèn cao thế…), xúc tiếp với virus, vi trùng, chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy…). Sự xúc tiếp này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể, làm mất dần protein và dẫn tới đục thủy tinh thể.

 

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một thuật ngữ được sử dụng cho một nhóm những bệnh về mắt, trong đó áp suất chất lỏng bên trong mắt tăng lên, gây thiệt hại cho thần kinh thị giác.  Đây là bệnh lý phức tạp, nguy hiểm, và là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới mù loà vĩnh viễn, đứng thứ hai sau bệnh đục thủy tinh thể.

Bệnh tăng nhãn áp thường xảy ra ở những người bị viễn thị, cơ địa và thần kinh dễ bị kích thích. Người mang tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp cũng mang nguy cơ cao hơn những người khác.

Bệnh thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm)

Bệnh thoái hóa điểm vàng thường liên quan tới tuổi tác, nó xảy ra ở những người ở độ tuổi trên 60 là chủ yếu. Bệnh diễn tiến chậm và thầm lặng, tuy nhiên một lúc tiến triển thì khó mang khả năng điều trị và mang thể dẫn tới mù lòa ko hồi phục.

Ở người to tuổi thoái hóa điểm vàng như là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên của thân thể. Mang hai loại thoái hóa điểm vàng là loại khô và loại ướt.

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng bao gồm sự hình thành và tích tụ của chất gọi là drusen dưới võng mạc gây ra viêm hoàng điểm và hoặc thoái hóa. Ngoài ra còn mang sự phát triển thất thường của những mạch máu dưới võng mạc.

Bệnh cườm nước

Bệnh “Glaucoma” (còn gọi là cườm nước hay thiên đầu thống) là tên gọi tiêu dùng để chỉ một nhóm bệnh mang những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Glaucoma được xem là một căn bệnh nguy hiểm làm giảm hoặc mất thị lực và mang thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Glaucoma là căn bệnh về mắt đứng thứ hai (sau bệnh đục thể thủy tinh) là nguyên nhân gây mù lòa mang thể phòng tránh được ở hầu hết những nước trên toàn cầu, trong đó mang Việt Nam.

Bệnh đặc thù dễ bột phát ở những người trên 40 tuổi, những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và những người mang người thân mắc bệnh Glaucoma, viễn thị, mắt mang tiền căn chấn thương hoặc phẫu thuật mắt… nếu nằm trong nhóm đối tượng này, bạn cần theo dõi nhãn áp thường xuyên để phòng bệnh, tốt nhất nên đi khám mỗi năm một lần. Đối với những người mang bệnh tiểu đường, cao huyết áp thì nên rà soát mắt mỗi 6 tháng một lần. Đặc thù, người bệnh cần tránh tình trạng tự ý tìm thuốc nhỏ mắt mỗi lúc gặp vấn đề…

Glaucoma là căn bệnh nguy hiểm nhưng rất phổ biến về mắt. Theo ước tính, hiện mang hơn 4,5 triệu người mắc bệnh và con số này tiếp tục tăng lên tới 11.hai triệu trong năm 2020. Glaucoma nguy hiểm cũng bởi nó diễn tiến thầm lặng, được ví như “trẻ trộm thị lực thầm lặng” nên ngay cả ở những quốc gia phát triển, mang tới 50% người mắc bệnh ko phát hiện ra bệnh ở giai đoạn trước hết. Và con số này lên tới 90% tại những nước đang phát triển như Việt Nam.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn