Bệnh tay chân miệng: Nguyên nhân dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Bệnh thủ công mồm là một bệnh lý dễ lây lan nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Đối tượng thường dễ mắc bệnh là trẻ em vì sức đề kháng của trẻ khá yếu. Cha mẹ cần hiểu biết đúng về bệnh để với thể ứng phó kịp thời, kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.

22/08/2022 | Phân biệt đậu mùa khỉ - đậu mùa - thủy đậu - thủ công mồm
04/05/2022 | Thủ công mồm bội nhiễm với nguy hiểm ko, lúc nào cần đi khám?
17/02/2022 | Méc mẹ cách phòng tránh bệnh thủ công mồm thuần tuý và hiệu quả

1. Giới thiệu chung về bệnh thủ công mồm

Bệnh thủ công mồm là bệnh truyền nhiễm được lây từ người sang người dẫn tới dịch thủ công mồm do virus đường ruột gây ra. Biểu hiện đặc trưng của bệnh đó là làm cho vùng da bị tổn thương, vùng niêm mạc tồn tại dưới dạng phỏng nước tập trung chủ yếu tại mồm, lòng bàn tay, bàn chân.

Đường lây truyền chính của thủ công mồm qua hệ tiêu hóa từ tuyến nước miếng hay phân của trẻ nhiễm bệnh. Vì vậy, những nơi với nguy cơ lây truyền cao và trở nên ổ dịch như là mẫu giáo, vườn trẻ,... 

Thủ công mồm với thể xảy ra quanh năm nhưng tăng cao từ tháng 3 tới tháng 5, từ tháng 9 tới tháng 12

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thủ công mồm là do virus thuộc họ virus đường ruột, tiêu biểu là hai nhóm tác nhân Coxsackie A16 và Enterovirus 71 (EV71). Đây được coi là virus với sức sống mãnh liệt và dằng dai, sống được từ nhiệt rất rộng (từ rất lạnh tới rất nóng). 

Virus với thể bị xoá sổ ở nhiệt độ 560 độ C sau 30 phút. Với điều kiện nhiệt độ lạnh - 40 độ C, virus sẽ sống được tới 3 tuần ở môi trường bên ngoài. Trong đó, những môi trường thọ hoạt chung thường là nơi tập trung của virus như đồ tiêu dùng ăn uống, mặt bàn, đồ chơi chung, ghế,....

Đối tượng dễ mắc thủ công mồm là trẻ em dưới 5 tuổi vì hệ miễn nhiễm của bé chưa được hoàn thiện

Trẻ to hơn và người to cũng là đối tượng với nguy cơ mắc bệnh nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn đáng kể.

3. Tín hiệu nhận mặt

Cha mẹ cần chú ý, quan sát những tín hiệu của trẻ để sớm phát hiện ra bệnh thủ công mồm. Từ đó, việc chữa trị cho bé trở nên nhẹ nhõm và phòng trừ được những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Xét về chẩn đoán lâm sàng, tín hiệu của bệnh được chia thành 4 giai đoạn đặc trưng như sau:

3.1. Giai đoạn ủ bệnh 

Trong giai đoạn ủ bệnh, trẻ ko với nhiều biểu hiện về bệnh, bé vẫn sinh hoạt một cách thông thường. Thời kì của giai đoạn này kéo dài từ 3 tới 7 ngày. 

3.2. Giai đoạn phát khởi của bệnh thủ công mồm

Giai đoạn phát khởi diễn ra trong vòng Một tới Hai ngày với biểu hiện cụ thể của trẻ bao gồm đau họng, sốt nhẹ, quấy khóc, biếng ăn, tiêu chảy,...

3.3. Giai đoạn toàn phát

Toàn phát là giai đoạn mà những triệu chứng của bệnh thủ công mồm ở trẻ trở nên rõ ràng hơn. Tiêu biểu là những biểu hiện:

 • Viêm loét mồm là tín hiệu thường thấy của trẻ bị thủ công mồm. Loét mồm được phát hiện nhiều nhất tại hầu họng (sắp lưỡi gà), niêm mạc vùng má, môi, lưỡi. Số lượng khởi đầu từ Một tới vài vết loét trong mồm, kích cỡ từ 2 - 3 mm. Viêm loét mồm làm cho trẻ khó ăn, bỏ ăn, bỏ bú và tăng tiết nước miếng;

 • Sốt: Số đông trẻ chỉ bị sốt nhẹ trong nhiệt độ từ 37,5 tới 38 độ C. Trường hợp trẻ sốt cao tới 39 - 40 độ C trong vòng Hai ngày trở lên, cha mẹ cần đưa con tới bệnh viện để điều trị. Vì đây với thể là biểu hiện của biến chứng nghiêm trọng;

 • Phát ban trên da dưới dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, khuỷu tay và mông. Ban thường tồn tại trong một khoảng thời kì khá ngắn (khoảng dưới 7 ngày). Sau đó những vết phỏng với thể để lại thâm, ko để sẹo và hiếm lúc bị loét hoặc bội nhiễm.

4. Biến chứng

Qua đó, cha mẹ nhận mặt sớm được tín hiệu của bệnh thủ công mồm ở trẻ sẽ với cách điều trị, chăm sóc tốt nhất. Từ đó, hạn chế được những biến chứng nguy hiểm do virus EV71 gây ra, với thể kể tới như:

 • Biến chứng về não bộ: Dẫn tới một trong những bệnh viêm màng não, viêm não, viêm não tủy. Đồng thời kèm theo những biểu hiện như hay giật thột, đi ko vững, mắt nhìn ngược, nhãn cầu bị rung hoặc giật,...

 • Biến chứng về hệ hô hấp, tim mạch: Bệnh viêm cơ tim, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch với thể dẫn tới tử vong nếu ko được phát hiện, xử lý nhanh chóng.

5. Phòng ngừa

Lúc đang ở trong vùng dịch thủ công mồm, cách tốt nhất để hạn chế lây truyền của bệnh là cần chủ động phòng ngừa bằng những giải pháp:

 • Hạn chế xúc tiếp với người bệnh thủ công mồm nếu ko thực sự cần thiết

 • Trẻ bị mắc bệnh cần được cách ly tại nhà để tránh việc lây lan;

 • Theo dõi, quan sát trẻ bị sốt trong vùng dịch bệnh, cần thiết nên đưa trẻ đi cách ly;

 • Vệ sinh nơi ở của người bệnh bằng cách lau phòng, khử khuẩn toàn bộ giường bệnh, phòng bệnh bằng Cloramin B 2%;

 • Xử lý những chất thải, quần áo, khăn trải giường của người bệnh và những dụng cụ chăm sóc được sử dụng lại theo thứ tự của phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa;

 • Người thân và viên chức y tế cần rửa tay kháng khuẩn sau lúc thay quần áo, tã hoặc xúc tiếp với phân, nước miếng,... của người bệnh.

Cha mẹ nên hình thành thói quen rửa tay bằng xà phòng cho trẻ

6. Điều trị

Cha mẹ tuyệt đối ko tự ý tiêu dùng thuốc để điều trị cho trẻ bị bệnh thủ công mồm lúc chưa với sự chỉ định từ bác bỏ sĩ. Đã với nhiều trường hợp phụ huynh đã sử dụng thuốc kháng sinh để cho trẻ uống. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra thủ công mồm tới từ virus. Thuốc kháng sinh chỉ với tác dụng diệt được vi khuẩn, ko diệt được virus. 

Cha mẹ cần đưa trẻ tới hạ tầng Y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, ngừa những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Trong đó, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC quy tụ những chuyên gia, y bác bỏ sĩ đầu ngành đã với nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh lý ở trẻ em. 

Khám nhi tổng quát, định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Ngoài ra, Khoa Nhi thuộc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC được trang bị nhiều thiết bị Y tế hiện đại. Đồng thời vận dụng tiêu chuẩn về kiểm soát nhiễm khuẩn, hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền chéo lúc trẻ tới điều trị tại bệnh viện.