Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài – đừng xem thường!

Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài thỉnh thoảng ko phải là triệu chứng đơn thuần như nhiều người vẫn nghĩ. Đó sở hữu thể là tín hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm đang xảy ra ở đường tiêu hóa, đặc trưng là ở ruột già, cần chúng ta lưu tâm và điều trị nghiêm túc.

1. Tình trạng đau quặn bụng từng cơn biểu hiện như thế nào?

Đau quặn bụng từng cơn là cảm giác những cơn đau bụng ko tới liên tục mà bị từng đợt, mỗi đợt sở hữu thể kéo dài từ 30 giây tới Một phút hoặc ngắn hơn. Tuy nhiên mức độ đau dữ dội hơn so với đau bụng âm ỉ. Những biểu hiện đặc trưng như:

BIỂU HIỆN MÔ TẢ CHI TIẾT
✅ Đau quặn Cảm giác đau chỉ ở một vị trí trong đường ruột nhưng dữ dội và đau nhói từng cơn, thỉnh thoảng cảm thấy sở hữu cục cứng dọc theo khuông ruột già hoặc đường ruột.
✅ Tần suất đau Cơn đau sở hữu thể kéo dài từ 30 giây tới Một phút, sở hữu thể hơn. Tần suất từ vài phút xuất hiện một cơn đau.
✅ Vị trí đau Ổ bụng chứa nhiều cơ quan nội tạng nên lúc một trong những cơ quan bị tổn thương sở hữu thể bị đau ở những vị trí khác nhau như:

 • đau bụng từng cơn bên trái
 • đau bụng từng cơn bên phải
 • đau quặn bụng dưới
 • đau quặn bụng trên
 • đau quặn xung quanh rốn
✅ Thời kì đau Những cơn đau thể hiện ở hai mức độ, cấp tính và mạn tính. Cơn đau quặn bụng cấp tính thường đau ngay lúc ăn vật lạ hoặc đau lúc trong những cơ quan sở hữu tổn thương như vết loét, xuất huyết. Đau mạn tính thường những cơn đau kéo dài âm ỉ và những tổn thương kéo dài, lúc gặp tác động sẽ tiếp tục gây đau.
✅ Đau bụng kèm tiêu chảy Lúc sở hữu những cơn đau quặn bụng người bệnh thường sở hữu triệu chứng đi kèm như buồn đi ngoài, sở hữu thể bị tiêu chảy do nhu đông ruột hoạt đông mạnh làm xúc tiến phân.

2. Đau quặn bụng từng cơn đi ngoài là bệnh gì? 7 bệnh thường gặp ko thể bỏ qua

Đau bụng quặn từng cơn được xác định là kiểu đau với mức độ tương đối nặng. Tính chất đau dội từng cơn, đau xoáy và quặn lại cục bộ kèm theo đi ngoài thường là biểu hiệu cấp tính của một số bệnh lý ở đường tiêu hóa, đặc trưng là ở ruột già.

Đau bụng quặn từng cơn sở hữu thể tín hiệu quả một số bệnh lý phức tạp.

Lúc triệu chứng đau bụng quặn từng cơn đi ngoài dạng này xuất hiện, chúng ta ko nên chủ quan. Bởi đó sở hữu thể là tín hiệu của những vấn đề bệnh lý đáng lo ngại sau đây:

2.1. Tình trạng rối loạn tiêu hóa

Đau quặn từng cơn là một trong những kiểu đau thường thấy ở người bị rối loạn tiêu hóa. Cảm giác đau sở hữu thể xuất hiện ở một vị trí, thường là bụng dưới, nhưng cũng sở hữu thể lan lên bụng trên hoặc ra khắp bụng. Tần suất cơn đau sở hữu thể âm ỉ hoặc theo đợt.

Ngoài ra, người bị rối loạn tiêu hóa còn thấy đầy khá, chướng bụng, sở hữu xu hướng đi ngoài nhiều hơn và đau giảm sau lúc đi ngoài,…  Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà những triệu chứng sở hữu thể tự dứt sau 1 – Hai ngày hoặc kéo dài nhiều ngày.

2.2. Bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính

Đau quặn dội lên là kiểu đau đặc trưng của người bị tiêu chảy cấp và mạn tính, đặc trưng lúc nhu cầu đi ngoài xuất hiện. Cho nên, đau bụng quặn từng cơn và đi ngoài là hai triệu chứng song song mà người bị bệnh tiêu chảy thường gặp phải.

Ở người bị tiêu chảy cấp và mạn tính, số lần đi ngoài sở hữu xu hướng tăng nhanh, phân lỏng như nước. Điều này làm cho bệnh nhân bị mất nước và rơi vào trạng thái mỏi mệt, chán ăn,… Bệnh sở hữu thể kéo dài trong vài tuần lễ tùy mức độ.

2.3. Bệnh Polyp ruột già

Những polyp sở hữu thể gây nên cơn đau quặn bụng kèm đi ngoài.

Nếu chỉ căn cứ trên triệu chứng đau quặn bụng từng cơn và đi ngoài thì ko thể khẳng định bệnh Polyp ruột già. Bởi vì để chẩn đoán bệnh này, cần thiết tiến hành những xét nghiệm chuyên sâu. Nhưng đây là lại một trong những triệu chứng mà người bị Polyp ruột già thường gặp phải. Cho nên, nếu sở hữu những tín hiệu này, chúng ta hoàn toàn sở hữu thể đặt nghi vấn về bệnh.

2.4. Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột

Mất thăng bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn tới việc cơ quan tiêu hóa phải chịu những sức ép to và gây ra những cơn đau quặn bụng. Đồng thời, người bệnh sở hữu thể bị đi ngoài nhiều lần với đặc tính phân nát, phân sống.

2.5. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích sở hữu những triệu chứng rất đặc trưng. Một trong số đó chính là thường đau bụng quặn từng cơn sau lúc ăn. Thời kì phát khởi cơn đau từ 6 tháng trở lên mới được coi là triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh. Riêng triệu chứng đi ngoài phân lỏng thường xuất hiện sau lúc ăn khoảng 15 – 20 phút. Đây là sự khác biệt của cơn đau bụng quặn từng cơn kèm đi ngoài của hội chứng ruột kích thích so với những bệnh lý khác về đường tiêu hóa.

2.6. Viêm ruột già mạn tính

Viêm ruột già mạn tính sở hữu thể gây ra tình trạng đau quặn bụng khá nghiêm trọng. Người bệnh sở hữu thể đi ngoài nhiều lần trong ngày (3 – 4 lần/ngày), phân lỏng và bị chướng bụng, đầy khá…

2.7. Ung thư trực tràng

Đây là bệnh đặc trưng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và đang ngày càng gia tăng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường “cảnh báo” bằng những cơn đau quặn ở vùng bụng dưới, kèm tiêu chảy nhiều lần, trong phân sở hữu lẫn máu và dịch nhầy. Người bệnh sở hữu thể bị mất nước, suy nhược và chán nản.

Đau bụng kèm theo đi ngoài là những triệu chứng giúp chẩn đoán bệnh chuẩn xác hơn

3. Làm gì lúc bị đau bụng từng cơn đi ngoài?

Lúc bị đau quặn bụng từng cơn và đi ngoài đồng thời, việc trước tiên bạn cần làm (nếu chưa thể thăm khám) đó là giới hạn những hoạt động làm việc nặng nhọc, tăng cường ngơi nghỉ, bổ sung đầy đủ nước. Nước sở hữu chất điện giải là lựa chọn tốt cho trường hợp tiêu chảy nặng để tránh mất nước nghiêm trọng.

Cảm giác đau quặn và tiêu chảy sở hữu thể làm cho bạn khó chịu và lo lắng. Nhưng ko nên vì vậy mà tự ý tậu thuốc uống lúc chưa biết rõ nguyên nhân.

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là người bệnh cần tới ngay trung tâm y tế uy tín để được chưng sỹ rà soát và thăm khám càng sớm càng tốt. Tại đó, người bệnh sẽ được ứng dụng những giải pháp cầm tiêu, giảm đau, bổ sung nước và điện giải hữu hiệu. Đồng thời, được chẩn đoán chuẩn xác những bệnh lý liên quan và giải pháp điều trị hiệu quả.

4. Cách điều trị đau bụng quặn từng cơn đi ngoài

Để điều trị đau bụng từng cơn, cần xác định được nguyên nhân gây ra triệu chứng trên. Nếu trong trường hợp nhẹ sở hữu thể ngơi nghỉ, bù nước cho thân thể. Trường hợp nặng nên tiêu dùng thuốc để giảm đau và giảm triệu chứng.

Cụ thể:

4.1. Nên bù nước cho thân thể

Trong trường hợp đau quặn bụng từng cơn kèm tiêu chảy kéo dài dễ gây mất nước, cần cho người bệnh bù lại lượng nước thiếu hụt bằng cách:

 • Bổ sung nước lọc ấm
 • Sở hữu thể tiêu dùng súp loãng
 • Sử dụng dung dịch điện giải oresol đúng liều, Một gói oresol pha với 200ml uống lúc mất nước, ko cần uống trước hay sau ăn

4.2. Ngơi nghỉ, chườm nóng, massage bụng

Chườm nóng sở hữu thể cải thiện những cơn đau bụng.

Trong trường hợp người bệnh chỉ đau quặn bụng trong thời kì ngắn hoặc nghi ngờ do rối loạn tiêu hóa thì sở hữu thể giảm đau bằng giải pháp chườm nóng. Phương pháp chườm nóng này rất thuần tuý, sở hữu thể thực hiện bằng cách:

 • Lấy nước ấm khoảng 70 độ cho vào chai
 • Chườm nóng quanh bụng (những vị trí đau) để cơn đau được cải thiện
 • Nên chườm trong tư thế nằm thả lỏng người để thoải mái hơn

Ngoài ra, người bệnh sở hữu thể tự thực hiện động tác mát-xa bụng để làm dịu cơn đau bằng cách:

 • Xoa hai bàn tay vào nhau để tạo nhiệt sau đó xoa bụng
 • Nên xoa theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhõm từ 5-10 phút để những cơn đau thuyên giảm
 • Nhiều trường hợp lúc đau bụng xác định nguyên nhân do ăn uống sở hữu thể xoa bụng bằng dầu để giảm đau

4.3. Sử dụng thuốc giảm đau bụng từng cơn, cầm tiêu chảy

 • Trường hợp đau quặn bụng trên rốn nghi ngờ do đau thượng vị sở hữu thể tiêu dùng những loại thuốc kháng axit để giảm đau
 • Sở hữu thể tiêu dùng thuốc giảm đau paracetamol nếu cơn đau ko liên quan tới gan
 • Tránh tiêu dùng giảm đau như aspirin, ibuprofen do sở hữu chứa á phiện. Cần tham khảo ý kiến chuyên môn

Ngoài ra, bạn sở hữu thể tham khảo một số chữa đau bụng đi ngoài dưới đây:

 • Thuốc Berberin
 • Thuốc trị đi ngoài Loperamide
 • Thuốc diphenoxylate

 4.4. Cải thiện bằng chế độ ăn uống

Trong mọi trường hợp đau bụng, cách cải thiện vững bền nhất chính là thay đổi chế độ ăn uống sao cho khoa học và thích hợp. Cụ thể:

 • Tránh những loại thức ăn đặc, nhiều chất đạm và khó tiêu lúc bị đau quặn bụng từng cơn kèm đi ngoài
 • Tránh tiêu dùng chanh, đồ rán xào, bia, rượu, nước ngọt và nước uống sở hữu ga
 • Tránh những thực phẩm sở hữu tính cay nóng như ớt, sa tế, tương ớt,… (ngoại trừ gừng sở hữu thể giảm triệu chứng sưng viêm, đau bụng)
 • Nên uống một cốc trà gừng ấm để giảm đau bụng
 • Bổ sung rau xanh, trái cây mọng nước, dễ tiêu hóa trong chế độ ăn
 • Bổ sung lợi khuẩn, sữa chua trong trường hợp đau bụng do những vấn đề tiêu hóa
 • Nên chia nhỏ bữa ăn, ăn thức ăn lỏng lúc tình trạng bệnh chưa thuyên giảm

Ngoài ra, cần chú ý ko ăn gì ít nhất Hai giờ trước lúc đi ngủ, ko ăn xong rồi nằm, nên ngồi ngơi nghỉ ít nhất 15-30 phút.

5. Lời khuyên lúc bị đau bụng quặn từng cơn đi ngoài

Nên chủ động thăm khám nếu bị đau quặn bụng từng cơn kèm đi ngoài kéo dài.

Theo Ths. Nguyễn Minh Hoàng, đau bụng quặn từng cơn đi ngoài hầu như người nào cũng gặp ít nhất một lần trong đời, do đó cần sở hữu cách xử trí kịp thời. Trường hợp nhẹ sở hữu thể xử lý tại nhà nhưng lúc biểu hiện nặng nên thăm khám để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây người bệnh nên chủ động thăm khám:

 • Đau quặn bụng dữ dội và đột ngột
 • Cơn đau ko chỉ ở bụng mà còn ở ngực, cổ vai
 • Đi ngoài ra máu (phân lẫn nhầy và máu tươi hoặc máu nâu đen, đen) hoặc nôn ra máu
 • Đau cứng bụng, khó đi tiêu
 • Đau quặn bụng kèm chướng bụng đầy khá quá hai ngày, tiêu chảy kéo dài hơn 5 ngày
 • Đau sốt trên 38 độ…
 • Trị rối loạn tiêu hóa bằng những bài thuốc dân gian
 • Đi tìm phác đồ điều trị viêm ruột già hiệu quả, toàn diện