Đau bụng từng cơn cảnh báo những bệnh lý nào?

Đau bụng từng cơn là tình trạng ko quá xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Bất kể bạn là người nào cũng sở hữu thể bị chứng đau bụng thậm chí là đau quằn quại hành tội. Nếu bạn đang lo lắng về hiện tượng này thì bài viết dưới đây thực sự dành cho bạn.

25/04/2020 | Làm thế nào để biết đau bụng dưới sở hữu phải mang thai hay ko?
24/04/2020 | Chớ chủ quan lúc đau bụng bên trái vì những nguy hiểm tiềm tàng
13/04/2020 | Tìm hiểu về chứng đau bụng dưới ở nữ và cách xử lý
07/01/2020 | Đau bụng sở hữu cần làm siêu thanh đầu dò hay ko

Nội dung bài viết

1. Đau bụng từng cơn diễn ra như thế nào? 

Đau bụng là thuật ngữ chung tiêu dùng để chỉ cho tất cả những biểu hiện thất thường của cơ quan bên trong ổ bụng dẫn tới những cơn đau. Đau bụng sở hữu thể diễn ra theo từng cơn với nhiều chiều hướng, vị trí khác nhau. Cơn đau bụng sở hữu thể xuất hiện ở khu vực trên hoặc dưới rốn, đau vùng bên trái hay bên phải,… Bất kể người nào cũng sở hữu thể là đối tượng của những cơn đau bụng.   

Đau bụng là triệu chứng thường gặp trong bệnh lý ổ bụng

Lúc xuất hiện biểu hiện đau bụng theo từng cơn thì đồng nghĩa với việc một trong số những cơ quan của ổ bụng gặp vấn đề trục trặc. Do đó, tuyệt đối ko được khinh thường. Đặc thù, đối với nữ giới, biểu hiện đau bụng từng cơn còn sở hữu thể báo động những bệnh phụ khoa nguy hiểm.

2. Đau bụng từng cơn cảnh báo những bệnh lý nào? 

Mặc dù trong cuộc sống hằng ngày, dưới những bận rộn của công việc làm cho bữa ăn của nhiều người diễn ra trong chớp nhoáng, vội vã thậm chí là bỏ bữa. Điều đó dẫn tới việc xuất hiện một vài cơn đau bụng là điều hiển nhiên. Nhưng nếu đau bụng quằn quại, dữ dội từng cơn xuất hiện liên tục và kéo dài thì ko được chủ quan. 

Những cơn đau vùng bụng sở hữu thể đang cảnh báo bạn một số bệnh lý sau: 

Nhiễm giun 

Trường hợp phổ biến nhất sở hữu thể xảy ra đó là giun đang ký sinh trong bụng. Nếu giun chui ống mật sẽ gây ra đau bụng vùng trên, từng cơn sở hữu thể là đau dữ dội và ra nhiều mồ hôi.

Rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột

Rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tiêu hóa. Sự co thắt thất thường của những cơ trong hệ tiêu hóa làm cho thân thể chịu một sức ép to gây Đau bụng từng cơn, đau quặn bụng kèm theo những thay đổi đi ngoài. Ngoài ra còn sở hữu biểu hiện đầy khá, chướng bụng, buồn nôn và nôn.  

Không những thế Rối loạn tiêu hóa còn do sự thay đổi chức năng của trực tràng. Hầu hết nguyên nhân thường xuất phát từ:

 • Người bệnh ăn uống ko điều độ, ăn thức ăn nhanh, ko đảm bảo vệ sinh, hay bỏ bữa hoặc ăn ko đúng giờ giấc.

 • Sử dụng thuốc tây lâu ngày và tác dụng phụ lên niêm mạc hệ tiêu hóa hoặc những men làm biến đổi hệ vi khuẩn đường ruột. 

 • Uống rượu bia nhiều, hoặc uống với tần suất thường xuyên; người chịu nhiều sức ép, căng thẳng kéo dài.

Hội chứng ruột bị kích thích do viêm ruột già

Nguyên nhân do viêm ruột già co thắt do rối loạn chức năng nhưng chưa sở hữu tổn thương. Triệu chứng của bệnh tiêu biểu là đau quặn bụng từng cơn, sở hữu lúc đau âm ĩ. Thỉnh thoảng sờ thấy sở hữu cục cứng phía bụng bên phải, đi kèm theo đó là táo bón hoặc tiêu chảy, đi ra máu.

Viêm ruột già co thắt, gây kích thích ruột

Nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng ở đường ruột là nguyên nhân phổ biến dẫn tới viêm ruột già cấp tính. Hậu quả của bệnh sẽ dẫn tới những biến đổi hình thái niêm mạc ruột già, rối loạn những chức năng như vận động, bài xuất hay thu nhận, kích thích niêm mạc ruột. 

Đau dạ dày cấp

Bụng đau từng cơn, tức căng và nóng rán tại vị trí vùng trên, xung quanh rốn là triệu chứng tiêu biểu của bệnh đau dạ dày cấp. Ngoài ra còn sở hữu biểu hiện buồn nôn, nôn ra thức ăn, ợ khá, ợ chua.

Bệnh lý về gan mật

Những bệnh liên quan tới gan mật sở hữu biểu hiện bụng đau từng cơn như áp xe gan, túi mật, sỏi túi mật, ống mật,…

Ngoài ra lúc tụy gặp vấn đề hay cơ hoành co thắt, viêm ruột thừa cũng xuất hiện triệu chứng đau bụng từng cơn, đau dữ dội hoặc âm ĩ tùy theo mức độ của bệnh.

Những bệnh phụ khoa

Đối với nhiều chị em, nếu xảy ra tình trạng bụng đau từng cơn dữ dội liên tục, nhất là tới thời kỳ kinh nguyệt thì nên lưu ý sở hữu thể mắc những bệnh phụ khoa sau: 

 • Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng những tế bào tử cung lạc ra ngoài rồi bám vào những khu ko liên quan, sau đó phát triển và gây ra triệu chứng đau bụng từng cơn.

 • U xơ tử cung là hiện tượng những khối u xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung. Bệnh gây ra những cơn đau bụng, thỉnh thoảng kèm rong kinh rong huyết

Đau bụng từng cơn sở hữu thể do những bệnh phụ khoa nguy hiểm gây ra

 • U nang buồng buồng trứng với biểu hiện đặc trưng là đau bụng từng cơn đi kèm với cảm giác nặng nề, tức căng, đồng thời đi kèm với rối loạn kinh nguyệt.

 • Trường hợp nếu bạn thường xuyên đau từng cơn ở vùng bụng phía dưới cùng với cảm giác buồn tiểu, đau vùng tử cung,… thì rất sở hữu thể bạn đang bị viêm vùng chậu.

 • U thư buồng trứng sở hữu tín hiệu cảnh báo đáng ngờ nhất là đau bụng từng cơn. Nếu thực sự là vậy thì vô cùng nguy hiểm vì nếu ko kịp thời chữa trị sẽ dẫn tới khả năng cao phải cắt bỏ buồng trứng. 

Đau bụng từng cơn thật sự ko hề đơn thuần như mọi người vẫn nghĩ. Do vậy mà thay vì lo lắng, bạn nên đi khám tại những hạ tầng uy tín để biết rõ hơn về bất kỳ tình trạng ko thông thường của thân thể. Dù những cơn đau bụng là nhẹ hay nặng đi chăng nữa thì cũng là tín hiệu để bạn biết rằng thân thể đang sở hữu thất thường và đã “lên tiếng biểu tình”. 


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài – đừng xem thường! từ website tambinh.vn cho từ khoá đau bụng nhói từng cơn.

Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài thỉnh thoảng ko phải là triệu chứng đơn thuần như nhiều người vẫn nghĩ. Đó sở hữu thể là tín hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm đang xảy ra ở đường tiêu hóa, đặc thù là ở ruột già, cần chúng ta lưu tâm và điều trị nghiêm túc.

1. Tình trạng đau quặn bụng từng cơn biểu hiện như thế nào?

Đau quặn bụng từng cơn là cảm giác những cơn đau bụng ko tới liên tục mà bị từng đợt, mỗi đợt sở hữu thể kéo dài từ 30 giây tới Một phút hoặc ngắn hơn. Tuy nhiên mức độ đau dữ dội hơn so với đau bụng âm ỉ. Những biểu hiện đặc trưng như:

BIỂU HIỆN MÔ TẢ CHI TIẾT
✅ Đau quặn Cảm giác đau chỉ ở một vị trí trong đường ruột nhưng dữ dội và đau nhói từng cơn, thỉnh thoảng cảm thấy sở hữu cục cứng dọc theo sườn ruột già hoặc đường ruột.
✅ Tần suất đau Cơn đau sở hữu thể kéo dài từ 30 giây tới Một phút, sở hữu thể hơn. Tần suất từ vài phút xuất hiện một cơn đau.
✅ Vị trí đau Ổ bụng chứa nhiều cơ quan nội tạng nên lúc một trong những cơ quan bị tổn thương sở hữu thể bị đau ở những vị trí khác nhau như:

 • đau bụng từng cơn bên trái
 • đau bụng từng cơn bên phải
 • đau quặn bụng dưới
 • đau quặn bụng trên
 • đau quặn xung quanh rốn
✅ Thời kì đau Những cơn đau thể hiện ở hai mức độ, cấp tính và mạn tính. Cơn đau quặn bụng cấp tính thường đau ngay lúc ăn vật lạ hoặc đau lúc trong những cơ quan sở hữu tổn thương như vết loét, xuất huyết. Đau mạn tính thường những cơn đau kéo dài âm ỉ và những tổn thương kéo dài, lúc gặp tác động sẽ tiếp tục gây đau.
✅ Đau bụng kèm tiêu chảy Lúc sở hữu những cơn đau quặn bụng người bệnh thường sở hữu triệu chứng đi kèm như buồn đi ngoài, sở hữu thể bị tiêu chảy do nhu đông ruột hoạt đông mạnh làm xúc tiến phân.

2. Đau quặn bụng từng cơn đi ngoài là bệnh gì? 7 bệnh thường gặp ko thể bỏ qua

Đau bụng quặn từng cơn được xác định là kiểu đau với mức độ tương đối nặng. Tính chất đau dội từng cơn, đau xoáy và quặn lại cục bộ kèm theo đi ngoài thường là biểu hiệu cấp tính của một số bệnh lý ở đường tiêu hóa, đặc thù là ở ruột già.

Đau bụng quặn từng cơn sở hữu thể tín hiệu quả một số bệnh lý phức tạp.

Lúc triệu chứng đau bụng quặn từng cơn đi ngoài dạng này xuất hiện, chúng ta ko nên chủ quan. Bởi đó sở hữu thể là tín hiệu của những vấn đề bệnh lý đáng lo ngại sau đây:

2.1. Tình trạng rối loạn tiêu hóa

Đau quặn từng cơn là một trong những kiểu đau thường thấy ở người bị rối loạn tiêu hóa. Cảm giác đau sở hữu thể xuất hiện ở một vị trí, thường là bụng dưới, nhưng cũng sở hữu thể lan lên bụng trên hoặc ra khắp bụng. Tần suất cơn đau sở hữu thể âm ỉ hoặc theo đợt.

Ngoài ra, người bị rối loạn tiêu hóa còn thấy đầy khá, chướng bụng, sở hữu xu hướng đi ngoài nhiều hơn và đau giảm sau lúc đi ngoài,…  Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà những triệu chứng sở hữu thể tự dứt sau 1 – Hai ngày hoặc kéo dài nhiều ngày.

2.2. Bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính

Đau quặn dội lên là kiểu đau đặc trưng của người bị tiêu chảy cấp và mạn tính, đặc thù lúc nhu cầu đi ngoài xuất hiện. Cho nên, đau bụng quặn từng cơn và đi ngoài là hai triệu chứng song song mà người bị bệnh tiêu chảy thường gặp phải.

Ở người bị tiêu chảy cấp và mạn tính, số lần đi ngoài sở hữu xu hướng tăng nhanh, phân lỏng như nước. Điều này làm cho bệnh nhân bị mất nước và rơi vào trạng thái mỏi mệt, chán ăn,… Bệnh sở hữu thể kéo dài trong vài tuần lễ tùy mức độ.

2.3. Bệnh Polyp ruột già

Những polyp sở hữu thể gây nên cơn đau quặn bụng kèm đi ngoài.

Nếu chỉ căn cứ trên triệu chứng đau quặn bụng từng cơn và đi ngoài thì ko thể khẳng định bệnh Polyp ruột già. Bởi vì để chẩn đoán bệnh này, cần thiết tiến hành những xét nghiệm chuyên sâu. Nhưng đây là lại một trong những triệu chứng mà người bị Polyp ruột già thường gặp phải. Cho nên, nếu sở hữu những tín hiệu này, chúng ta hoàn toàn sở hữu thể đặt nghi vấn về bệnh.

2.4. Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột

Mất thăng bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn tới việc cơ quan tiêu hóa phải chịu những sức ép to và gây ra những cơn đau quặn bụng. Đồng thời, người bệnh sở hữu thể bị đi ngoài nhiều lần với đặc tính phân nát, phân sống.

2.5. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích sở hữu những triệu chứng rất đặc trưng. Một trong số đó chính là thường đau bụng quặn từng cơn sau lúc ăn. Thời kì phát khởi cơn đau từ 6 tháng trở lên mới được coi là triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh. Riêng triệu chứng đi ngoài phân lỏng thường xuất hiện sau lúc ăn khoảng 15 – 20 phút. Đây là sự khác biệt của cơn đau bụng quặn từng cơn kèm đi ngoài của hội chứng ruột kích thích so với những bệnh lý khác về đường tiêu hóa.

2.6. Viêm ruột già mạn tính

Viêm ruột già mạn tính sở hữu thể gây ra tình trạng đau quặn bụng khá nghiêm trọng. Người bệnh sở hữu thể đi ngoài nhiều lần trong ngày (3 – 4 lần/ngày), phân lỏng và bị chướng bụng, đầy khá…

2.7. Ung thư trực tràng

Đây là bệnh đặc thù nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và đang ngày càng gia tăng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường “cảnh báo” bằng những cơn đau quặn ở vùng bụng dưới, kèm tiêu chảy nhiều lần, trong phân sở hữu lẫn máu và dịch nhầy. Người bệnh sở hữu thể bị mất nước, suy nhược và chán nản.

Đau bụng kèm theo đi ngoài là những triệu chứng giúp chẩn đoán bệnh xác thực hơn

3. Làm gì lúc bị đau bụng từng cơn đi ngoài?

Lúc bị đau quặn bụng từng cơn và đi ngoài đồng thời, việc trước hết bạn cần làm (nếu chưa thể thăm khám) đó là giới hạn những hoạt động làm việc nặng nhọc, tăng cường ngơi nghỉ, bổ sung đầy đủ nước. Nước sở hữu chất điện giải là lựa chọn tốt cho trường hợp tiêu chảy nặng để tránh mất nước nghiêm trọng.

Cảm giác đau quặn và tiêu chảy sở hữu thể làm cho bạn khó chịu và lo lắng. Nhưng ko nên vì vậy mà tự ý tìm thuốc uống lúc chưa biết rõ nguyên nhân.

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là người bệnh cần tới ngay trung tâm y tế uy tín để được bác bỏ sỹ rà soát và thăm khám càng sớm càng tốt. Tại đó, người bệnh sẽ được ứng dụng những giải pháp cầm tiêu, giảm đau, bổ sung nước và điện giải hữu hiệu. Đồng thời, được chẩn đoán xác thực những bệnh lý liên quan và giải pháp điều trị hiệu quả.

4. Cách điều trị đau bụng quặn từng cơn đi ngoài

Để điều trị đau bụng từng cơn, cần xác định được nguyên nhân gây ra triệu chứng trên. Nếu trong trường hợp nhẹ sở hữu thể ngơi nghỉ, bù nước cho thân thể. Trường hợp nặng nên tiêu dùng thuốc để giảm đau và giảm triệu chứng.

Cụ thể:

4.1. Nên bù nước cho thân thể

Trong trường hợp đau quặn bụng từng cơn kèm tiêu chảy kéo dài dễ gây mất nước, cần cho người bệnh bù lại lượng nước thiếu hụt bằng cách:

 • Bổ sung nước lọc ấm
 • Mang thể tiêu dùng súp loãng
 • Tiêu dùng dung dịch điện giải oresol đúng liều, Một gói oresol pha với 200ml uống lúc mất nước, ko cần uống trước hay sau ăn

4.2. Ngơi nghỉ, chườm nóng, massage bụng

Chườm nóng sở hữu thể cải thiện những cơn đau bụng.

Trong trường hợp người bệnh chỉ đau quặn bụng trong thời kì ngắn hoặc nghi ngờ do rối loạn tiêu hóa thì sở hữu thể giảm đau bằng giải pháp chườm nóng. Phương pháp chườm nóng này rất đơn thuần, sở hữu thể thực hiện bằng cách:

 • Lấy nước ấm khoảng 70 độ cho vào chai
 • Chườm nóng quanh bụng (những vị trí đau) để cơn đau được cải thiện
 • Nên chườm trong tư thế nằm thả lỏng người để thoải mái hơn

Ngoài ra, người bệnh sở hữu thể tự thực hiện động tác mát-xa bụng để làm dịu cơn đau bằng cách:

 • Xoa hai bàn tay vào nhau để tạo nhiệt sau đó xoa bụng
 • Nên xoa theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhõm từ 5-10 phút để những cơn đau thuyên giảm
 • Nhiều trường hợp lúc đau bụng xác định nguyên nhân do ăn uống sở hữu thể xoa bụng bằng dầu để giảm đau

4.3. Tiêu dùng thuốc giảm đau bụng từng cơn, cầm tiêu chảy

 • Trường hợp đau quặn bụng trên rốn nghi ngờ do đau thượng vị sở hữu thể tiêu dùng những loại thuốc kháng axit để giảm đau
 • Mang thể tiêu dùng thuốc giảm đau paracetamol nếu cơn đau ko liên quan tới gan
 • Tránh tiêu dùng giảm đau như aspirin, ibuprofen do sở hữu chứa á phiện. Cần tham khảo ý kiến chuyên môn

Ngoài ra, bạn sở hữu thể tham khảo một số chữa đau bụng đi ngoài dưới đây:

 • Thuốc Berberin
 • Thuốc trị đi ngoài Loperamide
 • Thuốc diphenoxylate

 4.4. Cải thiện bằng chế độ ăn uống

Trong mọi trường hợp đau bụng, cách cải thiện vững bền nhất chính là thay đổi chế độ ăn uống sao cho khoa học và thích hợp. Cụ thể:

 • Tránh những loại thức ăn đặc, nhiều chất đạm và khó tiêu lúc bị đau quặn bụng từng cơn kèm đi ngoài
 • Tránh tiêu dùng chanh, đồ cừu xào, bia, rượu, nước ngọt và nước uống sở hữu ga
 • Tránh những thực phẩm sở hữu tính cay nóng như ớt, sa tế, tương ớt,… (ngoại trừ gừng sở hữu thể giảm triệu chứng sưng viêm, đau bụng)
 • Nên uống một cốc trà gừng ấm để giảm đau bụng
 • Bổ sung rau xanh, trái cây mọng nước, dễ tiêu hóa trong chế độ ăn
 • Bổ sung lợi khuẩn, sữa chua trong trường hợp đau bụng do những vấn đề tiêu hóa
 • Nên chia nhỏ bữa ăn, ăn thức ăn lỏng lúc tình trạng bệnh chưa thuyên giảm

Ngoài ra, cần chú ý ko ăn gì ít nhất Hai giờ trước lúc đi ngủ, ko ăn xong rồi nằm, nên ngồi ngơi nghỉ ít nhất 15-30 phút.

5. Lời khuyên lúc bị đau bụng quặn từng cơn đi ngoài

Nên chủ động thăm khám nếu bị đau quặn bụng từng cơn kèm đi ngoài kéo dài.

Theo Ths. Nguyễn Minh Hoàng, đau bụng quặn từng cơn đi ngoài hầu như người nào cũng gặp ít nhất một lần trong đời, do đó cần sở hữu cách xử trí kịp thời. Trường hợp nhẹ sở hữu thể xử lý tại nhà nhưng lúc biểu hiện nặng nên thăm khám để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây người bệnh nên chủ động thăm khám:

 • Đau quặn bụng dữ dội và đột ngột
 • Cơn đau ko chỉ ở bụng mà còn ở ngực, cổ vai
 • Đi ngoài ra máu (phân lẫn nhầy và máu tươi hoặc máu nâu đen, đen) hoặc nôn ra máu
 • Đau cứng bụng, khó đi tiêu
 • Đau quặn bụng kèm chướng bụng đầy khá quá hai ngày, tiêu chảy kéo dài hơn 5 ngày
 • Đau sốt trên 38 độ…
 • Trị rối loạn tiêu hóa bằng những bài thuốc dân gian
 • Đi tìm phác đồ điều trị viêm ruột già hiệu quả, toàn diện

--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Đau bụng tiêu chảy là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị từ website www.duocphamvinhgia.vn cho từ khoá đau bụng nhói từng cơn.

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy sở hữu thể là tín hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm đang xảy ra ở đường tiêu hóa. Vì vậy, lúc thấy những triệu chứng này chúng ta cần lưu tâm và điều trị nghiêm túc. Vậy đâu là cách thức thích hợp để ngăn ngừa tình trạng này?

1. Tiêu chảy đau quặn bụng từng cơn là biểu hiện của bệnh gì?

Đau quặn bụng kèm tiêu chảy là triệu chứng của những bệnh gì?

Bệnh tiêu chảy kèm đau quặn bụng từng cơn thường là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau. Lúc cảm thấy phần bụng sở hữu vấn đề những bạn nên chú ý thân thể để sở hữu thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất.

1.1. Tiêu chảy mạn tính

Người bị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn E.Coli sẽ thường xuyên bị đau bụng trong thời kì ngắn, sở hữu lúc đau âm ỉ, sở hữu lúc đau quặn bụng từng cơn gây mỏi mệt kéo dài. Bệnh nhân sẽ đi ngoài liên tục với phân lỏng, sở hữu thể lẫn máu, đồng thời xuất hiện những triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, đắng mồm, sốt. 

Nếu những biểu hiện này kéo dài trên 4 tuần thì sở hữu thể bạn đã bị tiêu chảy mạn tính, cần nhanh chóng tới những hạ tầng y tế để điều trị kịp thời.

1.2. Rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân bụng đau quặn và tiêu chảy sở hữu thể do rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa gây ra nhiều tác động tiêu cực tới sinh hoạt thường ngày và ý thức của người bệnh. Rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra và cũng nhiều biểu hiện như:

 • Đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn kèm tiêu chảy.
 • Đi ngoài thất thường, đi ngoài phân lỏng hoặc phân toàn nước, sở hữu dịch nhầy hoặc thỉnh thoảng lẫn máu.
 • Buồn nôn, nôn mửa nhiều.
 • Đầy khá, chướng bụng, bụng căng tức khó chịu
 • Chán ăn, mồm đắng, ăn ko ngon. 
 • Việc đi ngoài liên tục và ói mửa nhiều làm thân thể bị mất nước, làm cho bạn luôn cảm thấy khô rát cổ họng, môi khô, da sạm. 

Thông thường, rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm, dị ứng thuốc, rượu bia thì triệu chứng ko đáng ngại. Nhưng nếu rối loạn tiêu hóa kéo dài đi kèm triệu chứng nặng hơn như đi ngoài ra máu, sút cân nhanh, đau bụng dữ dội thì sở hữu thể là tín hiệu của bệnh lý nguy hiểm khác.

1.3. Ung thư đại trực tràng

Đau bụng quặn kèm tiêu chảy là tín hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng

Lúc bị ung thư ruột già thì người bệnh sở hữu thể xuất hiện triệu chứng như đau bụng quặn từng cơn tiêu chảy, ì ạch đầy khá, bí trung tiện, rối loạn đi ngoài như đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng hoặc sở hữu thời kì tiêu chảy kéo dài, sở hữu thời kì lại táo bón, phân sở hữu thể lẫn máu và nhầy.

1.4. Viêm ruột già mạn tính

Viêm ruột già xảy ra lúc ruột già bị nhiễm khuẩn dẫn tới tình trạng viêm nhiễm. Bệnh chia thành Hai mức độ là viêm ruột già cấp tính và mạn tính. Bệnh nhân sở hữu biểu hiện đau quặn ở xương chậu hoặc vùng hạ sườn, đi ngoài liên tục, phân lỏng, sở hữu nhầy, máu. Người mỏi mệt, chán ăn, sốt, sụt cân… Nếu ko phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sở hữu thể dẫn tới ung thư ruột già.

1.5. Ung thư đường ruột

Ung thư đường ruột gây ra triệu chứng đau quặn bụng từng cơn kèm tiêu chảy

Đau bụng tiêu chảy là bệnh gì? Đây sở hữu thể là một trong những triệu chứng tiêu biểu của bệnh ung thư đường ruột. Căn bệnh này làm cho người bệnh gặp những vấn đề trong việc tiêu hóa và thu nhận dinh dưỡng từ thức ăn nên liên lục bị đau bụng và tiêu chảy, phân lẫn máu.

1.6. Ung thư tuyến tụy

Tín hiệu nhận diện ung thư tuyến tụy tiêu biểu là đau quặn bụng từng cơn kèm tiêu chảy, phân lỏng, nước phân sở hữu màu nhạt và nặng mùi hoặc đi ngoài phân sống. Cơn đau bụng trong ung thư tụy tăng dần nhưng cũng sở hữu trường hợp đau đột ngột, dữ dội.

Người bệnh còn bị sút cân đột ngột, vàng da, nước tiểu sở hữu màu cam hoặc nâu, thường xuyên bị chướng bụng lúc khối u tăng trưởng.

1.7. Viêm loét dạ dày

Nguyên nhân gây tiêu chảy đau quặn bụng là do viêm loét dạ dày

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiêu chảy đau quặn bụng sở hữu thể do vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày. Không những thế, bệnh còn hay xảy ra ở những người thường xuyên uống rượu bia, ăn uống ko đúng bữa, hay ăn mặn, stress kéo dài hoặc do sử dụng nhiều thuốc kháng viêm ko steroid.

Nếu viêm loét dạ dày ko được điều trị sớm sẽ dẫn tới xuất huyết dạ dày, một phần máu chảy ra được tiêu hóa trực tiếp dẫn tới hiện tượng đau bụng từng cơn tiêu chảy, buồn nôn, suy nhược thân thể.

1.8.Bệnh viêm ruột Crohn

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm đường ruột, gây tổn thương ở bất kỳ đoạn nào trên ống tiêu hóa, ăn sâu và những lớp mô ruột gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như những cơn đau quặn bụng kèm tiêu chảy, sở hữu thể lẫn máu, buồn nôn, nôn ói nhiều. 

Crohn thường sở hữu triệu chứng từ từ, kéo dài khá lâu, gây thiếu máu, thể trạng hao sụt, mỏi mệt, da xanh xao, chán ăn, mất nước, suy dinh dưỡng.

1.9. Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm gây đau bụng tiêu chảy buồn nôn

Ngộ độc thực phẩm là bệnh mắc phải sau lúc ăn phải thức ăn bẩn, bị ôi thiu, thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, thực phẩm tồn đọng hóa chất… 

Những triệu chứng thường gặp lúc bị ngộ độc thực phẩm là “mồm nôn trôn tháo”, buồn nôn, ói mửa, đau bụng dữ dội, đau quặn bụng và tiêu chảy, sở hữu thể xuất hiện biểu hiện khác như đau đầu, chóng mặt, khó thở, mỏi cơ. Thường thì tiêu chảy do ngộ độc thức ăn sẽ kéo dài trong 2 – 3 ngày. Bệnh nhân sẽ nôn tất cả thức ăn ra ngoài, thân thể mất sức mỏi mệt, sở hữu thể sốt hoặc ko sốt, nghiêm trọng hơn sở hữu thể bị nôn ra máu.

1.10. Đau bụng kinh

Nhiều chị em lúc tới kỳ kinh nguyệt hay gặp tình trạng đau bụng dưới và tiêu chảy. Đây là hiện tượng rất thông thường trong những ngày đầu của kỳ “đèn đỏ”. Tới ngày “rụng dâu”, lớp niêm mạc tử cung của nữ giới sẽ tăng cường sản sinh progestagen và estrogen. Lúc này, hormone nội tiết tố bị thay đổi đột ngột dẫn tới  đau nhói hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới, sở hữu thể bị chuột rút và cơn đau nhức sở hữu thể lan xuống xương chậu, chân.

Không những thế, chị em còn cảm giác căng tức ở ngực và mỏi mệt kèm theo biểu hiện nôn, đau bụng đi ngoài (sở hữu thể diễn ra từ trước hoặc trong ngày đầu hành kinh), da nhờn và mụn mọc nhiều, tâm trạng thay đổi rất hay cáu giận. Đây là nỗi khiếp sợ của nhiều chị em, tùy theo cơ địa mà những cơn đau bụng kinh sở hữu thể lâm râm nhẹ nhõm hoặc cũng sở hữu thể đau bụng dữ dội kéo dài hết chu kỳ.

2. Cần phải làm gì để trị đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy

2.1. Giải pháp ko tiêu dùng thuốc

Trường hợp đau bụng tiêu chảy ko gây tổn thương nghiêm trọng thì bạn sở hữu thể thực hiện một số giải pháp sau đây sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh:

Bổ sung nước cho thân thể

Uống đủ nước để cải thiện tình trạng đau quặn bụng tiêu chảy và tránh mất nước

Tiêu chảy nhiều lần làm cho thân thể bị mất nước. Để ko làm hao hụt lượng nước và điện giải cần thiết trong thân thể, bạn cần bổ sung đủ lượng nước đã mất bằng cách:

 • Tăng lượng nước uống trong ngày
 • Sử dụng dung dịch bù nước và điện giải Oresol
 • Uống một số loại nước ép hoa quả, nước gạo rang, nước cháo loãng.

Tập luyện thể dục thể thao kết hợp với chế độ ngơi nghỉ điều độ

Lúc bị tiêu chảy, người bệnh nên dành thời kì ngơi nghỉ hợp lý. Lúc những triệu chứng đã thuyên giảm sở hữu thể tập luyện thể dục, thể thao nhẹ nhõm để tương trợ hệ tiêu hóa. Điều này rất sở hữu ích đối với sự phục hồi thân thể sau lúc đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

Thay đổi chế độ ăn uống

Khắc phục tiêu chảy đau bụng bằng chế độ ăn uống khoa học thích hợp

Lúc gặp vấn đề về đường tiêu hóa như đau bụng ỉa chảy, cách cải thiện nhanh chóng và hiệu quả thấy rõ là điều chỉnh lại chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và thích hợp hơn. Ví dụ:

 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi giúp tăng chất xơ, cải thiện tiêu chảy như chuối, táo, việt quất…
 • Bổ sung lợi khuẩn bằng cách ăn sữa chua, uống trà kombucha để thăng bằng hệ vi khuẩn đường ruột
 • Chia nhỏ những bữa ăn, ăn thức ăn mềm, lỏng như súp, cháo, nước hầm xương vừa dễ tiêu hóa vừa bù nước
 • Tránh xa đồ ăn nhiều đạm khó tiêu
 • Tránh đồ cừu xào dầu mỡ, rượu bia, nước ngọt, đồ uống sở hữu ga
 • Tránh những thực phẩm tính cay nóng như tiêu ớt, sa tế.

Trà hoa cúc

Uống trà hoa cúc giúp xoa dịu cơn đau bụng tiêu chảy

Trà hoa cúc là một loại thức uống được rất nhiều người yêu thích bởi mùi thơm dịu nhẹ nhõm của nó. Kế bên công dụng thông thường, trà hoa cúc cũng được sử dụng để điều trị những chứng bệnh liên quan tới đường tiêu hóa rất hiệu quả. Bạn sở hữu thể uống một tách trà hoa cúc vào buổi sáng sớm vừa tốt cho tiêu hóa, vừa giảm tình trạng đau bụng tiêu chảy hiệu quả.

Bổ sung men vi sinh

Người bệnh tiêu chảy rất dễ bị rối loạn hệ vi sinh đường ruột do vi khuẩn sở hữu hại phát triển và lấn lướt vi khuẩn sở hữu lợi. Nếu ko sở hữu giải pháp thiết lập lại sự thăng bằng này, người bệnh dễ bị rối loạn tiêu hóa và tác động tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Chính vì vậy, những chuyên gia khuyến cáo bạn nên bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột bằng những loại men vi sinh để cải thiện nhanh tiêu chảy, kích thích thèm ăn, tăng thu nhận. Đặc thù, với những người phải điều trị bằng kháng sinh, men vi sinh giúp tăng hiệu quả của thuốc, hạn chế rối loạn tiêu hóa do sử dụng thuốc và tăng khả năng hồi phục của thân thể.

2.2. Giải pháp can thiệp y khoa

Giải pháp can thiệp y khoa để khắc phục tình trạng tiêu chảy kèm đau quặn bụng

Nếu bị đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy kéo dài trên 3 ngày hoặc sở hữu biểu hiện trầm trọng trong 24 giờ cùng với những triệu chứng nguy hiểm sau thì cần đi bệnh viện ngay:

 • Sốt cao trên 38 độ C
 • Buồn nôn, nôn ói nhiều
 • Thường xuyên khát, khô mồm quá mức
 • Ăn nhưng ko thể giữ thức ăn
 • Đi ngoài phân bị lẫn máu
 • Mất ý thức, thần kinh ko tỉnh táo
 • Mất khả năng nhìn hoặc nói tạm thời
 • Co giật
 • Bị vàng da và mắt
 • Phòng ban sinh dục sở hữu hiện tượng sưng tấy.

Những bác bỏ sĩ sở hữu thể sẽ tiến hành một số xét nghiệm để xác định xác thực nguyên nhân gây đau quặn bụng tiêu chảy như: nội soi dạ dày thực quản, tá tràng, ruột già, chụp X-quang… Nếu bị nhiễm trùng do vi khuẩn thì phải tiêu dùng kháng sinh điều trị; nhiễm ký sinh trùng sẽ tiêu dùng thuốc chống ký sinh trùng; điều trị PMS tiêu dùng thuốc chống viêm ko steriod, sở hữu thể sẽ sử dụng thuốc chống trầm cảm nếu nguyên nhân đau bụng tiêu chảy do tâm lý.

Để kết thúc cũng như phòng ngừa tình trạng đau quặn bụng tiêu chảy, người bệnh cần thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, giữ gìn vệ sinh tư nhân. Đồng thời cần bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh để giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.