Dầu ăn có lợi cho sức khỏe ra sao? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Lúc chế biến với dầu ăn, những món ăn sẽ trở nên quyến rũ hơn và mang lại những lợi ích sức khỏe nếu chúng ta sử dụng đúng cách. Trái lại, việc lạm dụng dầu ăn, sử dụng dầu ăn sai cách sẽ dẫn tới rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Vậy dầu ăn sở hữu lợi cho sức khỏe như thế nào và cần lưu ý gì lúc sử dụng?

01/07/2021 | Góc trả lời: Vì sao thực phẩm cừu rán sở hữu hại cho sức khỏe?

1. Dầu ăn sở hữu lợi cho sức khỏe như thế nào?

Những nhóm chất như đạm, tinh bột, đường, chất béo đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì hoạt động của những cơ quan trong thân thể của trẻ nhỏ và người to. Chính vì thế, chúng ta ko nên loại bỏ hoàn toàn một trong số những nhóm chất nói trên trong khẩu phần ăn mỗi ngày. 

Trong đó, chất béo sở hữu nhiệm vụ quan yếu trong việc cấu tạo màng tế bào, tương trợ xương phát triển và rất cần thiết đối với những hoạt động, sự phát triển trí tuệ, thị giác hay hệ miễn nhiễm,... 

Mỗi loại dầu ăn thích hợp với cách chế biến khác nhau

Nếu sử dụng đúng cách, dầu ăn sở hữu thể mang lại một số lợi ích đối với sức khỏe như sau: 

  • Dầu ăn sở hữu thể phân phối năng lượng cho thân thể: Trung bình 1g dầu ăn sở hữu chứa 9 Kcal.

  • Dầu ăn chính là dung môi để hòa tan những loại vitamin như vitamin A, D, E, K.

  • Bổ sung dầu ăn cũng chính là cách phân phối một số axit béo thiết yếu cho thân thể, giúp da mịn màng, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp thân thể tăng trưởng và mang lại những lợi ích nhất định đối với những cơ quan sinh sản. 

  • Giúp những món ăn trở nên quyến rũ hơn.

  • Dầu ăn sở hữu thể lưu trữ lâu trong dạ dày nên sở hữu thể tạo cảm giác no lâu. 

Nên sử dụng dầu oliu để trộn salad

Mỗi chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe, đặc trưng là việc lựa chọn những thực phẩm sạch, lành mạnh. Ko nên ăn quá nhiều dầu mỡ, nhưng cũng ko nên loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, tốt nhất hãy ăn với một hàm lượng vừa đủ. Đồng thời, cần trang bị những tri thức cơ bản về cách sử dụng dầu ăn sở hữu lợi cho sức khỏe. Điều đặc trưng là hãy lựa chọn loại dầu đảm bảo nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm. 

2. Hướng dẫn cách sử dụng dầu ăn sở hữu lợi cho sức khỏe 

2.1. Một số loại dầu ăn sở hữu lợi cho sức khỏe

- Dầu đậu nành: Loại dầu này sở hữu nguồn gốc từ hạt đậu tương và sở hữu chứa một số chất chống oxy hóa, omega-3, axit béo đa ko bão hòa.

- Dầu oliu: Đây là một trong những loại dầu ăn được nhiều người ưa thích và rất tốt cho sức khỏe. Dầu oliu sở hữu chứa chất béo ko bão hòa đơn sở hữu thể kiểm soát hàm lượng cholesterol, sở hữu lợi cho sức khỏe tim mạch.

- Dầu lạc: Với chứa nhiều axit béo tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, dầu lạc còn sở hữu chứa axit oleic, palmitic, linoleic, stearic cùng với một số vitamin và nhiều hợp chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. 

Dầu mè giúp món ăn thêm quyến rũ

- Dầu mè: Dầu mè còn được gọi là dầu hạt vừng, sở hữu tác dụng rất tốt trong việc làm tăng hương vị quyến rũ cho món ăn. Đồng thời dầu mè còn sở hữu thể giúp bạn tương trợ cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ gặp phải những vấn đề về tim mạch. 

- Dầu hướng dương: Trong dầu hướng dương sở hữu chứa nhiều chất béo ko bão hòa và hàm lượng vitamin E khá cao. Không những thế, loại dầu này cũng sở hữu chứa một axit béo omega-6 sở hữu thể gây ra béo phì nếu bạn ăn quá nhiều. 

- Dầu hạt cải: Loại dầu này sở hữu nguồn gốc từ mù tạt và mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định cho hệ tim mạch. Một số dưỡng chất sở hữu trong dầu hạt cải như axit béo omega-9 và omega-3 cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cũng giống như dầu hướng dương, dầu hạt cải sở hữu axit béo omega-6 và sở hữu nguy cơ gây tiểu đường, béo phì nếu bạn lạm dụng. 

2.2. Cách sử dụng dầu ăn sở hữu lợi cho sức khỏe

Dầu ăn sở hữu thể giúp món ăn thêm quyến rũ và mang lại những lợi ích sức khỏe nếu chúng ta sử dụng đúng cách. Trái lại, nếu bạn sử dụng sai cách sở hữu thể dẫn tới những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. 

  • Thời khắc và nhiệt độ

Hai yếu tố thời khắc và nhiệt độ rất quan yếu để đảm bảo dầu ăn sở hữu lợi cho sức khỏe và tạo điều kiện cho món ăn trở nên thơm ngon, quyến rũ hơn. Trước tiên, bạn hãy làm nóng chảo và sau đó cho dầu vào, đun nóng dầu cho tới lúc dầu sủi tăm thì sở hữu thể cho vật liệu vào. 

Nhiệt độ để cừu rán thực phẩm nên ở từ từ 160 tới 180 độ C. Trong lúc rán thức ăn, bạn nên chỉnh nhiệt độ ở mức ổn định, nhiệt độ cao quá sẽ ko tốt nhưng nếu nhiệt độ thấp quá sẽ làm cho dầu dễ bị ngấm vào món ăn làm thức ăn ko giòn và lâu chín hơn. 

  • Lựa chọn những loại dầu ăn thích hợp với từng loại thực phẩm

Mỗi loại dầu ăn sẽ thích hợp với những loại thực phẩm và cách chế biến khác nhau, chính vì thế bạn cần trang bị tri thức cơ bản để sở hữu thiết chế biến những bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Cụ thể cần lưu ý như sau: 

+ Đối với những món salad: Lúc chế biến cần lựa chọn những loại dầu hương vị thanh dịu và sở hữu thể sử dụng ở nhiệt độ thường, chẳng hạn như dầu oliu.

+ Đối với những món xào, rán: Nên lựa chọn những loại dầu sở hữu khả năng chịu nhiệt tốt tạo điều kiện cho món ăn mềm, ngon và đảm bảo dinh dưỡng. 

+ Đối với những món cừu rán bạn cũng nên lựa chọn những loại dầu ăn sở hữu thể chịu được nhiệt độ cao để món ăn vừa đảm bảo sức khỏe lại vẫn đảm bảo độ giòn ngon, quyến rũ vị giác. Khuyến cáo nên sử dụng thức ăn chế biến ở dạng hấp luộc, hạn chế sử dụng thức ăn xào, rán.

Ko nên sử dụng dầu cừu lại nhiều lần

  • Ko nên sử dụng dầu cừu lại nhiều lần

Nhiều bà nội trợ muốn tiết kiệm giá tiền sinh hoạt nên sở hữu thói quen sử dụng dầu cũ để cừu lại nhiều lần. Tuy nhiên, đây là một thói quen gây hại cho sức khỏe và cần loại bỏ sớm. 

Nếu bạn cừu đi cừu lại những loại dầu ăn, nhất là những loại dầu sở hữu khả năng chịu nhiệt kém thì sở hữu thể gây ra tình trạng dầu ăn bị oxy hóa. Tình trạng này làm cho những chất dinh dưỡng trong thực phẩm chẳng hạn như những loại vitamin và những axit béo Omega 3-6-9 sẽ bị phá hủy, đồng thời tạo ra những chất độc hại cho thân thể, gây ra nhiều loại bệnh tật, như bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường,... Hơn nữa, dầu ăn đã cừu lại nhiều lần sẽ làm cho món ăn ko còn quyến rũ. 

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về dinh dưỡng và những vấn đề sức khỏe khác, hãy gọi tới tổng đài 1900 56 56 56 để được những chưng sĩ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trả lời.