Cách cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung

Cúng đầy tháng miền Trung như thế nào chắc hẳn là băn khoăn của ko ít cặp cha mẹ mang trẻ con lần đầu. Cúng đầy tháng hay còn được gọi là lễ cúng Mụ ko chỉ là nghi tiết truyền thống quan yếu trong những gia đình mang trẻ con mà còn được xem là một nét đẹp trong văn hóa tôn giáo, tâm linh được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt. Tùy theo mỗi vùng miền mà nghi tiết cúng Mụ đầy tháng sẽ mang Một vài khác biệt. Vậy nếu sắp tới ngày đầy tháng bé trai hay bé gái miền Trung, bố mẹ cần phải chuẩn bị những gì để nghi tiết cúng lễ được thực hiện chu đáo và trọn vẹn nhất?

Lễ cúng đầy tháng miền Trung mang gì đặc thù ?

Người xưa thường mang câu “Cầu cho mẹ sinh, mẹ độ”. Đó là bởi theo quan niệm dân gian, mỗi đứa trẻ từ lúc khởi đầu được thụ thai, thành hình cho tới lúc bình an ra đời đều nhận được sự chở che, bảo vệ bởi những vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 Bà Mụ). Ngoài Đại Tiên và những bà Mụ mang công nhào nặn, còn mang Đức Ông được xem là vị thần đã chở che, mang đứa trẻ tới nhà, giúp mẹ tròn con vuông và ban cho bé những điều may mắn, tốt lành, khỏe mạnh.

Cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung

Vì vậy, lễ cúng đầy tháng tại miền Trung hay bất cứ lễ cúng đầy tháng ở vùng miền nào đều là một nghi lễ quan yếu đối với những đứa trẻ mới sinh ra. Đây được xem là thời khắc để cha mẹ, người thân cúng cáo và cảm tạ tổ tiên, thiên địa về sự mang mặt của đứa bé, đồng thời bảy tỏ lòng thành đối với những vị ơn trên và cầu mong cho Mẹ Sanh và Thập Nhị Tiên Nương sẽ ban phước lành, may mắn, giúp con mang được Một sự khởi đầu thuận lợi trong đời.

Với ý nghĩa đó, lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái tiếp tục được lưu truyền và nhiều gia đình Việt vẫn thực hiện theo đúng nghi tiết truyền thống này.

Cách tính ngày, chọn giờ cúng mụ cho bé

Cũng giống như ở những vùng miền khác, ngày cúng đầy tháng miền Trung được tổ chức theo lịch âm, đúng như tôn giáo thờ cúng trong phong tục của người Việt. Tuy nhiên, theo tục lệ của người xưa, “Gái lùi hai trai lùi 1” nên khác với cách tính thông thường, lễ cúng Mụ sẽ ko được làm vào ngày em bé tròn Một tháng tuổi mà được chọn tùy vào nam nữ của đứa trẻ. Hiểu Một cách thuần tuý, lễ cúng đầy tháng cho bé trai được làm sớm hơn Một ngày và đầy tháng bé gái thì làm trước hai ngày.

Mâm lễ cúng đầy tháng của người miền Trung

Cũng theo quan niệm tâm linh “Năm tốt ko bằng tháng tốt, tháng tốt lại ko bằng ngày tốt, ngày tốt thì ko bằng giờ tốt” nên nhiều gia đình cũng rất chú trọng giờ cúng đầy tháng cho con trẻ. Nếu ko quá cầu kì, giờ cúng tốt nhất mang thể lựa chọn vào buổi sáng (7-11h) hoặc chiều mát (15 – 19h). Muốn tường tận hơn nữa, bố mẹ mang thể lựa chọn giờ cúng đầy tháng theo tuổi của con để tránh xung khắc với cung mệnh.

Lễ vật cúng đầy tháng miền trung gồm những gì ?

Vì lễ cúng Mụ dựa theo những quan niệm của thế hệ trước nên Một mâm cúng đầy tháng bé trai miền Trung cần được chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ đúng theo phong tục Việt.

Khác với hai miền Bắc, Nam, xôi, chè cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung hay bé gái đều nấu bằng chè và xôi đậu xanh hoặc tiêu dùng xôi gấc.

Ở miền Trung thường sẽ cúng gà luộc nhưng ko yêu cầu gà trống hay mái. Ở miền Bắc thì đề xuất là gà trống tơ.

Áo hài mụ bà trong mâm cúng đầy tháng miền trung

Cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng miền Trung

Trước đây mâm cúng đầy tháng miền Trung thì những món lễ sẽ được gia đình bày trên hai bàn, Một bàn nhỏ và Một bàn to. Tuy nhiên trong thời hiện đại cách bày trí mâm cúng mang phần làm gọn nhẹ để thích hợp hơn với kiến trúc hiện đại.

Mâm cúng đầy tháng miền Trung được bày trên một mâm một cách trọng thể. Bàn này sẽ cúng Bà chúa thai sanh và Thập Nhị Tiên Nương. Bạn mang thể tham khảo thêm hình bên dưới.

Bày vẽ mâm cúng đầy tháng miền Trung

Ngoài mâm lễ chính để cúng những Mụ Bà thì những gia đình mang thể cúng thêm những bàn thờ khác trong nhà nếu mang. Ví dụ như bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần tài. Những bàn thờ này tùy theo gia đình mang cúng hay ko nên cũng ko giống nhau.

Nghi lễ cúng đầy tháng miền Trung

Theo phong tục, người miền Trung thường rất chú trọng tới những nghi tiết nhỏ trong lễ cúng đầy tháng. Ngoài nghi tiết cúng cáo, tạ ơn, mỗi gia đình sẽ phải thực hiện hai nghi tiết đề xuất khác là nghi tiết khai hoa và nghi tiết xin keo.

Tuy nhiên ngày nay mang nhiều phần nghi lễ đã bị lược bỏ bớt. Đặc trưng lúc người Miền Trung đi làm ăn xa xứ thì việc cúng lễ đầy tháng chỉ giới hạn lại ở tạ ơn những mụ Bà.

Cách khấn cúng đầy tháng

Sau lúc những lễ vật đã được sắp xếp kỹ lưỡng, chỉn chu, ông bà hoặc bố mẹ sẽ là người làm lễ cho bé. Chủ lễ nên là những người to tuổi nhất trong gia đình, ăn vận chỉnh tề, đứng trước bàn thờ hoặc mâm cúng thắp 3 nén nhang rồi bế bé ra đứng phía trước mâm lễ và khởi đầu khấn vái theo bài cúng đầy tháng, cầu cho những vị ơn trên nhận được tấm lòng thành và sự đáp lễ này.

Tuỳ mỗi địa phương, bài khấn cúng bà Mụ mang thể khác nhau đôi chút miễn sao thuận tiện cho việc ghi nhớ. Chủ lễ thường khởi đầu bằng việc kính cẩn xưng danh những bà Mụ, Thần Phật, tháng ngày cúng, tên của cả hai vợ chồng và tên đứa con. Ngoài ra còn mang nơi ở của gia đình, lý do tổ chức lễ cúng…

Trong suốt quá trình làm lễ, ko chỉ chủ lễ mặc cả gia đình mang trẻ con đầy tháng phải thực sự thành kính, thiện tâm, trong sáng, ko mang những chấp niệm xấu xa. Cha mẹ và người thân trong gia đình cần tỏ bày lòng hàm ân sâu sắc đối với những bà Mụ mang trẻ tới nhà. Đồng thời, thông qua lễ cúng đầy tháng, mọi người trong gia đình mang thể tập trung nguyện cầu những điều tốt đẹp nhất tới với trẻ.

Nghi tiết khai hoa

Sau nghi tiết cúng đầy tháng là nghi tiết khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt ngay ở giữa bàn, chủ lễ rót trà, thắp hương và xin phép khai hoa. Sau đó, người cúng bế bé trên tay và cầm một nhánh hoa (thường là hoa điệp) vừa quơ qua, quơ lại quanh mồm bé vừa đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

Nghi tiết xin keo

Sau lễ khai hoa, chủ lễ sẽ làm tới nghi tiết xin keo – đặt tên cho bé. Người cúng sẽ khấn với tổ tiên Một tên họ đầy đủ của bé mà cha mẹ và gia đình đã chọn sẵn. Sau đó gieo hai đồng tiền cổ bằng bạc vào Một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu Một úp, Một ngửa tức là chiếc tên định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu hai mặt đều úp hoặc ngửa thì phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận. Sau ba lần gieo quẻ mà ko được thì chọn tên khác cho con.

Cuối cùng sắp hết một cây hương, gia chủ rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, mang vàng mã đi đốt, vẩy rượu, vãi gạo muối xung quanh nhà. Sau lúc kết thúc lễ cúng Mụ cho con, cả gia đình, nội ngoại, anh chị em và bạn bè cùng thụ lộc, trao quà mừng đầy tháng cũng như chúc cho bé mọi điều tốt lành.

Bài cúng đầy tháng miền Trung phổ biến

Cách cúng đầy tháng miền Trung tuy ko quá phức tạp nhưng mang đôi chút khác biệt so với những vùng miền trong cả nước. Vì vậy những gia đình nên chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ, kỹ càng và theo đúng phong tục. Việc tiếp nối và duy trì những nghi lễ này ko chỉ thể hiện những hi vọng, ước mong tốt đẹp của thế hệ đi trước dành cho con cháu mà còn góp phần giữ giàng nét văn hóa truyền thống trong tôn giáo thờ cúng của người Việt Nam. Chúc những bé ra tháng ăn giỏi, ngủ ngoan, vui cười và bình an, khỏe mạnh!

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng người miền Trung

Dưới đây là những hình ảnh mâm cúng đầy tháng của người miền Trung đang sinh sống và làm việc tại khu vực miền Nam.

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng người miền Trung
Hình ảnh mâm cúng đầy tháng người miền Trung
Hình ảnh mâm cúng đầy tháng người miền Trung
Hình ảnh mâm cúng đầy tháng người miền Trung

Nếu bạn đang sinh sống ở Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai thì hoàn toàn mang thể đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói giao tận nhà của nhà sản xuất chúng tôi. Mời bạn tham khảo bảng giá mâm cúng đầy tháng bên dưới đây.

Mọi thắc mắc cần tư vấn và đặt hàng mâm cúng mụ xin liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại dưới đây.