Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Bài Cúng, Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Trung Cho Bé Trai, Bé Gái

Quick Summary

 • Chọn giờ cúng ngày cúng đầy tháng miền Trung cho trẻ như thế nào.
 • Sẽ dựa theo cách tính ông bà truyền lại “Gái lùi hai, trai lùi một” Hiểu đơn giản là cúng đầy tháng cho bé gái sẽ sớm hai ngày, còn cúng đầy tháng cho bé trai sẽ tổ chức sớm một ngày nhé.
 • Với lễ cúng đầy tháng cho trẻ ở miền Trung lễ vật thường có gì.

Các lễ cúng ở miền Trung thường diễn ra khá đơn giản, không phô trương. Nhưng đặc biệt khá cầu kỳ với phần lễ nghi quan niệm “Trọng lễ nghi, khi (khinh) tài vật”. Như vậy đối với lễ cúng đầy tháng cho trẻ theo phong tục miền Trung sẽ như thế nào? Dịch vụ Đồ Cúng Việt xin cung cấp thông tin đến quý vị trong bài viết ngày hôm nay. Xin mời bạn đọc theo dõi.

Lý do phải làm lễ cúng đầy tháng miền Trung cho trẻ

Cúng đầy tháng và cúng Mụ là một. Là nghi thức cúng bái truyền thống quan trọng của các gia đình có con nhỏ. Được xem là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt.

Người ta thường nói “Cầu cho mẹ sanh, mẹ độ” là bởi theo quan niệm dân gian. Mỗi đứa bé từ lúc được thụ thai cho đến khi thành hình và bình an ra đời. Là được nhận sự che chở, bảo vệ bởi các vị Đại tiên nương. Công nhào nặn hình hài của 12 bà Mụ. Còn có các vị Đức ông chở che truyền dạy lẽ sống cho trẻ. Giúp cho mẹ và bé bình an sinh ra mẹ tròn con vuông.

Vì vậy lễ cúng đầy tháng miền Trung hay bất cứ miền nào. Đều là một lễ nghi quan trọng với những đứa trẻ mới sinh ra. Đây là thời điểm cha mẹ tạ ơn các vị thần cùng gia tiên nội ngoại, thiên địa đã phù hộ bản mệnh cháu bé. Đồng thời bày tỏ lòng thành cầu mong chư vị phù hộ chở che cho trẻ trong giai đoạn đầu đời còn nhiều khó khăn sẽ được thuận lợi.

Cúng đầy tháng vào thời điểm bé sinh ra được tròn một tháng. Lúc này cũng kết thúc thời gian ở cữ của mẹ. Mẹ bé qua thời kỳ kiêng cữ được ăn uống sinh hoạt như bình thường.

Một lý do khác để cúng đầy tháng là lễ cúng quan trọng đầu tiên của trẻ. Là lúc cha mẹ giới thiệu thành viên mới cho mọi người, ăn uống chúc mừng. Nên lễ cúng này rất cần thiết và quan trọng. Mang lại nhiều may mắn và điềm lành cho trẻ cũng như gia đình.

y nghia cua le cung day thang.jpg
Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Chọn giờ cúng ngày cúng đầy tháng miền Trung cho trẻ như thế nào?

Về cách chọn ngày cúng đầy tháng cho trẻ ở miền Trung cũng giống hai miền còn lại. Đều tính toán ngày cúng theo thời gian một tháng tuổi trẻ và dùng ngày âm lịch. Ngoài ra cách tính cúng đầy tháng trẻ phụ thuộc vào giới tính của trẻ là trai hay gái. Sẽ dựa theo cách tính ông bà truyền lại “Gái lùi hai, trai lùi một” Hiểu đơn giản là cúng đầy tháng cho bé gái sẽ sớm hai ngày, còn cúng đầy tháng cho bé trai sẽ tổ chức sớm một ngày nhé.

Ví dụ như: Bé trai sinh ngày 12/11 âm lịch bạn cúng ngày 11/12 âm lịch. Bé gái sinh ngày 12/11 âm lịch bạn cúng ngày 10/12 âm lịch.

Cách chọn giờ cúng đầy tháng ở miền Trung rất kỹ càng. Bạn có thể cúng dựa vào giờ hoàng đạo là giờ tốt trong ngày. Hay có thể dựa vào tam hợp theo ngày giờ sinh trẻ, mệnh của trẻ. Còn muốn kỹ càng nhất bạn có thể hỏi thầy tử vi chọn giờ cúng hợp mang lại nhiều điều may mắn.

mam cung day thang be trai mien trung.jpg
Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Trung

Chuẩn bị lễ vật dâng cúng đầy tháng cho trẻ ở miền Trung

Với lễ cúng đầy tháng cho trẻ ở miền Trung lễ vật thường có gì. Dịch vụ Đồ Cúng Việt sẽ bật mí cho bạn ngay đây. Sẽ có khác biệt đôi chút giữa bé trai và bé gái nhé bạn nhớ lưu ý. Lễ vật dâng cúng gồm có:

 • Nhang trầm thơm, đèn cầy
 • Mâm trái cây
 • Lư cắm nhang
 • Trà, rượu, nước
 • Gạo hũ, muối hũ
 • Trầu cau têm 13 phần
 • Chè 13 phần (chè trôi cúng cho bé gái, chè đậu trắng cúng cho bé trai)
 • Xôi nếp đậu xanh 13 phần
 • Gà luộc hoặc vịt luộc
 • Heo quay bánh hỏi nếu có khả năng
 • Giấy tiền vàng mã, bộ hài váy áo tạ các tiên nương, giấy cúng thế nam nếu là bé trai, giấy cúng thế nữ nếu là con gái

Đồ cúng đầy tháng theo phong tục của người miền Trung còn chuẩn bị thêm một đôi đũa hoa. Đũa được làm bằng tre tươi, một đầu được vót thành nhiều sợi mỏng rồi xoa lại cho tròn như cục bông. Có thể nhuộm phẩm màu thành những bông hoa đỏ, hồng, cam hoặc vàng. Một đầu được vót nhọn để cắm vào chén xôi để bà Chúa dùng.

Cũng có thể chọn đồ chay tịnh để làm lễ vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung diễn ra nhẹ nhàng và bình an.

mam cung day thang be gai mien trung.jpg
Mâm cúng đầy tháng bé gái miền Trung

Bài lễ cúng cho bé chi tiết

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Chúng con kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa cùng chư vị tiên nương

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, các vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại.

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch. Vợ chồng chúng con gồm có … sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Chúng con hiện ngụ tại …

Nay chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật cúng đầy tháng cho cháu dâng bày lên trước án. Trước chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn chư vị thần linh cùng gia tiên. Để chúng con sinh cháu (trai, gái) tên … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Xin các vị phù hộ độ trì, vuốt ve che chở. Phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được an khang, không nghĩ lo, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×