Bài Cúng, Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Trung Cho Bé Trai, Bé Gái

Những lễ cúng ở miền Trung thường diễn ra khá đơn thuần, ko phô trương. Nhưng đặc trưng khá cầu kỳ với phần lễ thức quan niệm “Trọng lễ thức, lúc (khinh) tài vật”. Tương tự đối với lễ cúng đầy tháng cho trẻ theo phong tục miền Trung sẽ như thế nào? Nhà cung cấp Đồ Cúng Việt xin cung ứng thông tin tới quý vị trong bài viết ngày hôm nay. Xin mời độc giả theo dõi.

Lý do phải làm lễ cúng đầy tháng miền Trung cho trẻ

Cúng đầy tháng và cúng Mụ là một. Là nghi tiết cúng bái truyền thống quan yếu của những gia đình sở hữu con trẻ. Được xem là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt.

Người ta thường nói “Cầu cho mẹ sanh, mẹ độ” là bởi theo quan niệm dân gian. Mỗi đứa bé từ lúc được thụ thai cho tới lúc thành hình và bình an ra đời. Là được nhận sự chở che, bảo vệ bởi những vị Đại tiên nương. Công nhào nặn hình hài của 12 bà Mụ. Còn sở hữu những vị Đức ông chở che truyền dạy lẽ sống cho trẻ. Tạo điều kiện cho mẹ và bé bình an sinh ra mẹ tròn con vuông.

Vì vậy lễ cúng đầy tháng miền Trung hay bất cứ miền nào. Đều là một lễ thức quan yếu với những đứa trẻ mới sinh ra. Đây là thời khắc cha mẹ tạ ơn những vị thần cùng gia tiên nội ngoại, thiên địa đã phù hộ bản mệnh cháu bé. Đồng thời thổ lộ lòng thành cầu mong chư vị phù hộ chở che cho trẻ trong giai đoạn đầu đời còn nhiều khó khăn sẽ được thuận lợi.

Cúng đầy tháng vào thời khắc bé sinh ra được tròn một tháng. Lúc này cũng kết thúc thời kì ở cữ của mẹ. Mẹ bé qua thời kỳ kiêng cữ được ăn uống sinh hoạt như thông thường.

Một lý do khác để cúng đầy tháng là lễ cúng quan yếu trước hết của trẻ. Là lúc cha mẹ giới thiệu thành viên mới cho mọi người, ăn uống chúc mừng. Nên lễ cúng này rất cần thiết và quan yếu. Mang lại nhiều may mắn và điềm lành cho trẻ cũng như gia đình.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Chọn giờ cúng ngày cúng đầy tháng miền Trung cho trẻ như thế nào?

Về cách chọn ngày cúng đầy tháng cho trẻ ở miền Trung cũng giống hai miền còn lại. Đều tính toán ngày cúng theo thời kì một tháng tuổi xanh và tiêu dùng ngày âm lịch. Ngoài ra cách tính cúng đầy tháng trẻ phụ thuộc vào nam nữ của trẻ là trai hay gái. Sẽ dựa theo cách tính ông bà truyền lại “Gái lùi hai, trai lùi một” Hiểu đơn thuần là cúng đầy tháng cho bé gái sẽ sớm hai ngày, còn cúng đầy tháng cho bé trai sẽ tổ chức sớm một ngày nhé.

Ví dụ như: Bé trai sinh ngày 12/11 âm lịch bạn cúng ngày 11/12 âm lịch. Bé gái sinh ngày 12/11 âm lịch bạn cúng ngày 10/12 âm lịch.

Cách chọn giờ cúng đầy tháng ở miền Trung rất kỹ càng. Bạn sở hữu thể cúng dựa vào giờ hoàng đạo là giờ tốt trong ngày. Hay sở hữu thể dựa vào tam hợp theo thì giờ sinh trẻ, mệnh của trẻ. Còn muốn kỹ càng nhất bạn sở hữu thể hỏi thầy tử vi chọn giờ cúng hợp mang lại nhiều điều may mắn.

Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Trung

Chuẩn bị lễ vật dâng cúng đầy tháng cho trẻ ở miền Trung

Với lễ cúng đầy tháng cho trẻ ở miền Trung lễ vật thường sở hữu gì. Nhà cung cấp Đồ Cúng Việt sẽ tiết lộ cho bạn ngay đây. Sẽ sở hữu khác biệt đôi chút giữa bé trai và bé gái nhé bạn nhớ lưu ý. Lễ vật dâng cúng gồm sở hữu:

 • Nhang trầm thơm, đèn cầy
 • Mâm trái cây
 • Lư cắm nhang
 • Trà, rượu, nước
 • Gạo hũ, muối hũ
 • Trầu cau têm 13 phần
 • Chè 13 phần (chè trôi cúng cho bé gái, chè đậu trắng cúng cho bé trai)
 • Xôi nếp đậu xanh 13 phần
 • Gà luộc hoặc vịt luộc
 • Heo quay bánh hỏi nếu sở hữu khả năng
 • Giấy tiền vàng mã, bộ hài váy áo tạ những tiên nương, giấy cúng thế nam nếu là bé trai, giấy cúng thế nữ nếu là con gái

Đồ cúng đầy tháng theo phong tục của người miền Trung còn chuẩn bị thêm một vài đũa hoa. Đũa được làm bằng tre tươi, một đầu được vót thành nhiều sợi mỏng rồi xoa lại cho tròn như cục bông. Với thể nhuộm phẩm màu thành những bông hoa đỏ, hồng, cam hoặc vàng. Một đầu được vót nhọn để cắm vào chén xôi để bà Chúa tiêu dùng.

Cũng sở hữu thể chọn đồ chay tịnh để làm lễ vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung diễn ra nhẹ nhõm và bình an.

Mâm cúng đầy tháng bé gái miền Trung

Bài lễ cúng cho bé chi tiết

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Chúng con kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa cùng chư vị tiên nương

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, những vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại.

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch. Vợ chồng chúng con gồm sở hữu … sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Chúng con hiện ngụ tại …

Nay chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật cúng đầy tháng cho cháu dâng bày lên trước án. Trước chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn chư vị thần linh cùng gia tiên. Để chúng con sinh cháu (trai, gái) tên … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Xin những vị phù hộ phù hộ, vuốt ve chở che. Phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, thừa hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được an khang, ko nghĩ lo, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)