Nghị luận Nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách qua câu chuyện Vết nứt và con kiến

Nghị luận Nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách qua câu chuyện “Vết nứt và con kiến”

  • Mở bài:

Cuộc sống ko bao giờ bằng phảng, luôn sở hữu những gieo neo, thử thách xuất hiện trên con đường ta đi tới. Để đi tới được nơi cần tới, đạt được mục đích, ta phải sở hữu đủ sức mạnh để thắng lợi những trắc trở, thử thách đấy. Câu chuyện “Vết nứt và con kiến” để lại cho ta những bài học sâu sắc về điều đó.

  • Thân bài:

1. Giảng giải ý nghĩa câu chuyện: Vết nứt và con kiến

+ Hình ảnh “vết nứt” ẩn dụ cho những trắc trở, trở ngại, thách thức những biến cố sở hữu thể xảy ra tới với con người bất kì lúc nào mà chúng ta luôn phải đối mặt trong cuộc sống, đó là quy luật thế tất.

+ Hình ảnh “chiếc lá” là phương tiện, giải pháp, cách thức giúp chúng ta vượt qua những trắc trở, trở ngại đấy.

“Chiếc lá và vết nứt” là biểu tượng cho những trắc trở, vất vả, trở ngại, những biến cố sở hữu thể xảy ra tới với con người bất kì lúc nào.

  • Suy nghĩ về bài học về ước mơ từ Truyền thuyết chim Kiwi học bay

+ Con kiến ngừng lại trong giây khắc để suy nghĩ và nó quyết định đặt ngang chiếc lá qua vết nứt, rồi vượt qua bằng cách bò lên trên chiếc lá. Đó là biểu tượng cho con người biết chấp nhận thử thách, biết kiên trì, thông minh, dũng cảm vượt qua bằng chính khả năng của mình.

Câu chuyện Vết nứt và con kiến ngắn gọn nhưng hàm chứa bao ý nghĩa to lao về cuộc sống. Con người cần phải sở hữu ý chí, nghị lực, thông minh, thông minh và bản lĩnh mạnh dạn đối mặt với khó khăn gian khổ, học cách sống đối đầu và dũng cảm; học cách vươn lên bằng nghị lực và niềm tin.

+ Ý kiến cũng tác giả cũng gián tiếp lên tiếng trước một thực trạng, trong cuộc sống, trước những trắc trở, nhiều người còn bi quan, chán nản, bỏ cuộc… đó là thái độ cần thay đổi để vươn lên trong cuộc sống.

2. Bàn luận ý nghĩa câu chuyện:

– Khẳng định câu chuyện sở hữu ý nghĩa nhân sinh sâu sắc đối với mỗi người trong cuộc thế.

+ Những trắc trở, trở ngại vẫn thường xảy ra trong cuộc sống, luôn vượt khỏi toan tính và dự kiến của con người. Vì vậy mỗi người cần phải dũng cảm đối mặt, chấp nhận thử thách để đứng vững, phải hình thành cho mình nghị lực, niềm tin, sự kiên trì, thông minh để vượt qua. Thực tế đã chứng minh những người biết chấp nhận thử thách, biết kiên trì, thông minh, dũng cảm vượt qua bằng chính khả năng của mình sẽ vươn đế thành công.

+ Con người cần sở hữu nghị lực trong cuộc sống bởi cuộc sống ko phải lúc nào cũng yên ả, xuôi nguồn mà luôn sở hữu những biến động, những gian truân thử thách. Con người cần phải sở hữu ý chí, nghị lực, thông minh, thông minh và bản lĩnh mạnh dạn đối mặt với khó khăn gian khổ, học cách sống đối đầu và dũng cảm; học cách vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Lúc đứng trước thử thách cuộc thế cần tĩnh tâm, linh hoạt, nhậy bén tìm ra hướng khắc phục tốt nhất.

+ Khó khăn, gian khổ cũng là điều kiện thử thách và tôi rèn ý chí, là thời cơ để mỗi người khẳng định mình. Vượt qua nó, con người sẽ trưởng thành hơn, sống sở hữu ý nghĩa hơn. (làm sáng tỏ bằng những dẫn chứng tiêu biểu cụ thể, xác đáng như: Anh Nguyễn Ngọc Kí, danh họa Lê-ô-na Đơ-vanh-xi, những anh thương binh tàn nhưng ko truất phế, nhân dân Việt Nam chống quân thù xâm lược…).

– Trong cuộc sống, con người cũng phải trải qua những trắc trở, thử thách như “vết nứt” mà con kiến bé nhỏ kia gặp phải. Điều quan yếu là trước khó khăn đó, con người xử sự và vượt qua khó khăn như thế nào. Hình ảnh con kiến đã cho chúng ta một bài học, hãy biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành trải nghiệm, là hành trang quý giá cho ngày mai để đạt tới thành công, tươi sáng.

– Ko phải bất cứ người nào cũng sở hữu thái độ tích cực để vượt qua sóng gió cuộc thế. Với người nhanh chóng bi quan, chán nản; sở hữu người than vãn, buông xuôi; sở hữu người ỷ lại, hèn nhát, chấp nhận, đầu hàng, đổ lỗi cho số phận…. cho dù những trắc trở đấy chưa phải là tất cả (Dẫn chứng). Ta cần phê phán những người sở hữu lối sống đó

3. Cần làm gì để sở hữu đủ sức mạnh vượt qua gieo neo, thử thách?

+ Trước bất cứ điều gì trong cuộc sống thường ngày, phải kiên trì, nhẫn nại, đối mặt với thử thách, ko nên chỉ mới gặp trở ngại đã vội vàng bỏ cuộc.

+ Để theo đuổi được mục đích của bản thân, phải luôn nỗ lực, thông minh, khắc phục hoàn cảnh.

+ Phải biết biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành thời cơ, thành kinh nghiệm, thành hành trang quý giá cho ngày mai.

+ Cuộc sống ko phải lúc nào cũng bằng phẳng, cũng thuận buồm xuôi gió. Khó khăn, thử thách, sóng gió sở hữu thể nổi lên bất cứ lúc nào. Đó là quy thế tất của cuộc sống mà con người phải đối mặt.

+ Phải sở hữu ý thức sống và phấn đấu, ko được đầu hàng, ko được gục ngã mà can đảm đối đầu, khắc phục nó để tạo nên thành tựu cho cuộc thế.

4. Phê phán những quan niệm, suy nghĩ sai trái, tiêu cực:

+ Tuy nhiên không những thế vẫn còn những người bi quan, chán nản, than vãn, buông xuôi, ỷ lại, hèn nhát, chấp nhận, đầu hàng, đổ lỗi cho số phận…. cho dù những trắc trở đấy chưa phải là tất cả.

5. Bài học nhận thức và hành động từ câu chuyện vết nứt và con kiến:

+ Về nhận thức: Lúc đứng trước thử thách cuộc thế cần tĩnh tâm, linh hoạt, nhạy bén tìm ra hướng khắc phục tốt nhất (chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo).

+ Về hành động: Khó khăn, gian khổ cũng là điều kiện thử thách và tôi rèn ý chí, là thời cơ để mỗi người khẳng định mình. Vượt qua nó, con người sẽ trưởng thành hơn, sống sở hữu ý nghĩa hơn. Cần phải rèn luyện ý chí, nghị lực, lạc quan, hi vọng và sở hữu niềm tin vào cuộc sống. Cần nhất là thái độ sống của mình trước mọi thử thách của cuộc thế.

  • Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề: muốn thành công, nhất định phải sở hữu ý chí, nghị lực; biết cách vượt qua gieo neo, thử thách.

– Liên hệ: cuộc sống ko phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Khó khăn, thử thách, sóng gió sở hữu thể nổi lên bất cứ lúc nào. Đó là qui luật thế tất mà con người phải đối mặt. Vì thế cần phải rèn luyện nghị lực và sở hữu niềm tin vào cuộc sống. “Đường đi trải đầy huê hồng sẽ ko bao giờ dân tới vinh quang quẻ”.


Tham khảo:

VẾT NỨT VÀ CON KIẾN

Lúc ngồi ở bậc thềm trước nhà, tôi nhìn thấy một con kiến đang tha chiếc lá trên lưng. Chiếc lá to hơn con kiến gấp nhiều lần.

Bò được một lúc, con kiến chạm phải một vết nứt khá to trên nền xi măng. Nó ngừng lại giây lát. Tôi tưởng con kiến hoặc là quay lại, hoặc là sẽ một mình bò qua vết nứt đó. Những ko. Con kiến đặt chiếc lá ngang qua vết nứt trước, sau đó tới lượt nó vượt qua bằng cách vượt lên trên chiếc lá. Tới bờ bên kia, con kiến lại tha chiếc lá và tiếp tục cuộc hành trình.                                                       

Hình ảnh đó tự nhiên làm tôi nghĩ rằng vì sao mình ko thể học loài kiến nhỏ bé kia, biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành hành trang quý giá cho ngày mai tươi sáng hơn!

(Theo Hạt giống tâm hồn, tập 5, NXB Tổng hợp Thành xã Hồ Chí Minh, 2013)