TOP 10 loài động vật ngủ nhiều nhất thế giới

Ko chỉ với con người mà những loài động vật cũng với những khả năng riêng và tạo ra những kỷ lục vô cùng bất thần. Ví dụ như kỷ lục về loài động vật sống lâu nhất , nặng nhất, nhẹ nhất, kích thước to nhất,… toàn cầu. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về những loài động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu.

Đâu là loài động vật đang nắm giữ kỷ lục này? Nếu bạn quan tâm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Koala – Gấu túi

Nắm giữ vị trí vô địch trong số những loài động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu, đó chính là Koala hay còn được gọi là gấu túi. Loài động vật này còn với tên khoa học là Phascolarctos cinereus. Những nghiên cứu cho thấy rằng, trung bình mỗi ngày loài động vật này dành tới 20 – 22h chỉ để ngủ. Thời kì rất ngắn còn lại là để ăn uống, vận động. 

Koala – Loài động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu

Loài động vật này hiện nay chủ yếu phân bố tại những vùng dọc bờ biển phía Đông và Nam của đảo chính. Hay cụ thể hơn là ở New South Wales, Queensland, Victoria và Nam Úc. Đây cũng là loài động vật duy nhất còn lại thuộc họ Phascolarctidae. 

Koala với kích thước thân thể ko quá to, với thể cao từ 60 – 85cm và nặng khoảng 4 – 15kg với bộ lông màu xám bạc, đậm dần tới màu nâu socola. Thức ăn của chúng là thực vật và thuộc loài thú với vú.

2. Sloth – Con lười

Tên khoa học của Sloth là Folivora và tên tiếng Việt là con lười. Chúng thuộc loài động vật sinh trưởng với kích thước cỡ vừa, họ Megalonychidae và họ Bradypodidae. Loài động vật này trung bình với thể ngủ khoảng 20h/ngày. Vì vậy chúng thường xuất hiện với bộ dáng lờ ngờ, chậm chạp và với phần tương đối ngốc nghếch, lười vận động.

Tuy nhiên, trước sự khó khăn thức ăn và môi trường sống gay gắt như hiện nay thì lười vận động cũng là một cách để chúng tiết kiệm năng lượng và duy trì sự sống. 

Khả năng ngủ của những con lười cũng rất đáng ngạc nhiên

3. Armadillo – Thú với mai

Nhắc tới những loài động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu thì kiên cố ko thể bỏ qua Armadillo – một loài thú với mai. So với lười thì Armadillo với thời kì ngủ cũng nhiều ko kém, khoảng 20h/ngày. 

Armadillo với thể ngủ 20h mỗi ngày

Phần to loài động vật này đều với nguồn gốc từ châu Mỹ. Nhưng qua sự phát triển và thay đổi của toàn cầu, loài động vật này đã phân bố rộng rãi tại nhiều môi trường sống khác nhau. Kích thước trung bình của một con Armadillo ước chừng 75cm (tính cả đuôi). Trong đó cũng với một số con với thể dài tới 1m và nặng tới 30kg. Thức ăn chủ yếu của loài động vật này là những động vật ko xương sống nhỏ, sâu bọ. 

Ngoài khả năng ngủ ra thì Armadillo còn với một tuyệt kỹ khác được chúng phát huy lúc cảm thấy nguy hiểm đang rình rập đó là nhảy cao. Chúng với thể nhảy cao khoảng 91 – 120cm so với mặt đất.

4. Opossum – Chồn túi

Opossum – chồn túi cũng là một loài động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu. Mỗi ngày chúng với thể ngủ được 19 tiếng. Thế nhưng, khác với lười, loài động vật này rất nhanh nhẹn chứ ko hề với dáng vẻ lờ ngờ, ngốc nghếch.

Chồn túi cũng lọt TOP những động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu

Chồn túi Opossum được xếp vào nhóm động vật thuộc lớp với vú và nguồn gốc của chúng được xác định là tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, sau này chúng dần dịch chuyển và sống nhất thiết tại vùng Bắc Mỹ. Khả năng thích ứng và sinh tồn trong những môi trường khác nhau của loài động vật này rất tốt. Tuy nhiên, chúng thường ko đi theo bầy đàn mà thích sống đơn độc, “nay đây mai đó”. Thời khắc hoạt động của chồn túi Opossum là vào ban đêm, trên mặt đất hoặc trên cây.

5. Giant Tatu – Tatu khổng lồ

Loài động vật này với tên khoa học là Priodontes maximus và được tìm thấy nhiều ở những khu rừng nhiệt đới miền đông Nam Mỹ. Chúng là một loài động vật với vú, thuộc họ Dasypodidae, bộ Cingulata. Sở dĩ Tatu khổng lồ lọt TOP những động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu là do một ngày chúng với thể ngủ được tới 18h tại những hố đất.

Tatu khổng lồ ngủ tới 18h/ngày tại những hố đất

Tatu khổng lồ thuộc nhóm thú với mai và khá to to. Trung bình, một con Tatu khổng lồ với thể dài khoảng sắp 1.5m và nặng 80kg. Tuy nhiên, rất khó để bạn với thể bắt gặp được loài động vật này trong thực tế. 

6. Owl Monkey – Khỉ cú 3 sọc

Owl Monkey, tên khoa học là Aotus trivirgatus hay chính là loài khỉ cú ba sọc cũng lọt TOP những loài động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu với 17h/ngày. Loài động vật linh trưởng với vú này thường sinh sống chủ yếu tại châu Mỹ, với kích thước nhỏ nhưng cặp mắt to cùng bộ lông màu nâu xám bóng mượt. 

Khỉ cú 3 sọc ngủ nhiều và chủ yếu thức dậy vào ban đêm

Khỉ cú 3 sọc với tập tính sinh hoạt và bắt mồi trong đêm. Do với kích thước nhỏ nên chúng rất linh hoạt, nhanh nhẹn. Ngoài ngủ nhiều thì loài động vật này còn với một đặc điểm nữa là rất chung thủy. Trong đời chúng chỉ với một bạn tình duy nhất mà thôi. 

7. Lemur – Vượn cáo đuôi vòng

thuộc vị trí số 7 trong danh sách này là Lemur hay còn gọi là vượn cáo đuôi vòng – một nhánh động vật linh trưởng Strepsirrhini đặc hữu của Madagascar. Thời kì mỗi ngày mà một con vượn cáo đuôi vòng dành đủ ngủ là 16h. 8h còn lại chúng dành để hoạt động, kiếm thức ăn,…. Đặc trưng, những chú vượn cáo đuôi vòng đặc trưng rất thích tắm nắng và khoe ra bộ lông mỏng, trắng ở dưới bụng. 

Vượn cáo đuôi vòng rất thích ngủ

Lemur cũng giống như những loài linh trưởng khác, thích sống theo bầy đàn, với tính xã hội cao, khứu giác mạnh và sử dụng tuyến xạ để đánh dấu lãnh thổ. Loài động vật này trung bình nặng khoảng 30 – 90kg và thường ăn hoa quả, lá cây. 

8. Lion – Sư Tử

Ít người nào biết rằng sư tử hay tên khoa học là Panthera leo lại là một trong những loài động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu. Đại miêu thuộc họ nhà mèo và cũng là một chi của loài báo này với thể ngủ từ 14 – 16h/ngày. 

Những chú sư tử dũng mãnh này với thời kì ngủ khá nhiều nhưng chúng lại khôn xiết thính và với thể sẵn sàng ra những đòn sát thủ để hạ gục đối phương ngay cả lúc mới vừa tỉnh dậy. Hiện loài động vật này đang suy giảm số lượng đáng kể và nằm trong danh sách cần được bảo tồn.

9. Bear – Gấu 

Gấu là loài động vật với vú khôn xiết to to, khỏe mạnh vì vậy chúng cần hấp thụ rất nhiều thức ăn và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, chúng cũng tiêu hao rất nhiều năng lượng cho những hoạt động của mình. Tuy nhiên, vào mùa đông khắc nghiệt nguồn thức ăn khôn xiết khan hiếm. Và để với thể vượt qua những ngày đông dài đằng đẵng buộc loài động vật này phải tìm cách tiết kiệm năng lượng.

Gấu ngủ hết mùa đông để giảm tiêu hao năng lượng

Mang Hai cách để những chú gấu to béo tiết kiệm năng lượng. Một là trước lúc mùa đông tới chúng sẽ tìm cách dự trữ năng lượng bằng cách tích mỡ cho thân thể. Vì vậy, trong một tuần, một chú gấu với thể tăng tới trên 18kg. Cách thứ Hai đó là ngủ để giảm hoạt động, hạn chế tiêu thụ năng lượng.

Trong thời kì ngủ, nhịp tim và nhiệt độ thân thể của những chú gấu cũng giảm để làm sao nỗ lực tiêu thụ càng ít năng lượng dự trữ càng tốt. Quá trình ngủ đông chúng với thể giảm từ 15 – 40% trọng lượng của mình.

10. Squirrel – Sóc 

Loài động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu là sóc. Hiện loài động vật này tập trung sinh sống chủ yếu tại vùng Trung Mỹ. Kích thước thân thể của loài sóc khá nhỏ, thường chỉ dài 14cm và tương đối nhanh nhẹn, linh hoạt. Vì vậy, ít người nào nghĩ rằng chúng lại là loài động vật sở hữu khả năng ngủ đông tuyệt vời tới tương tự. Cụ thể, một con sóc đất với thể tuyệt thực và ngủ đông trong vòng 6 tháng trời. 

Những chú sóc ngủ cực nhiều, xuyên suốt 6 tháng mùa đông

Sở dĩ sóc với thể làm được điều này là bởi trong quá trình ngủ thân thể chúng tự động giảm nhịp tim và tốc độ trao đổi chất. Đồng thời, nhiệt độ thân thể của chúng cũng hạ xuống trên mức đống băng. Do đó, nguồn năng lượng trong thân thể với thể duy trì sự sống cho chúng trong suốt nhiều tháng trời ngủ đông.

XEM THÊM: Toàn cầu quanh ta: TOP 10 loại động vật ngủ ít nhất toàn cầu

Trên đây là TOP 10 loài động vật ngủ nhiều nhất toàn cầu hiện nay. Qua đó với thể thấy, trong tự nhiên vẫn còn rất nhiều điều kỳ bí và thú vị vẫn đang chờ chúng ta nghiên cứu, khám phá.