Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng cồn 70 độ

Vậy vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì và như thế nào để tránh “khu vực” này ko bị nhiễm trùng?

 • Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì?
 • Hướng dẫn cách vệ sinh rốn cho trẻ
 • Rốn trẻ đã rụng mang nên vệ sinh, và rốn bị nhiễm trùng nên xử lý thế nào?
 • 1. Những điều cần lưu ý trước lúc thực hiện cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
 • 2. Một vài sai trái thường gặp trong cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
 • 3. Xử trí lúc bé bị nhiễm trùng rốn
 • Lúc nào cần cho trẻ đi khám ngay?
 • Video liên quan

Sau sinh, rốn đã hoàn thành nhiệm vụ nuôi dưỡng trẻ và ko còn cần thiết nữa, do đó, sẽ bị cắt sát tới phần chân rốn và được kẹp lại chờ rụng. Tuy nhiên, từ lúc cắt tới lúc rụng, mẹ nên xem rốn như một khu vực nhạy cảm, vết thương hở để chăm sóc và vệ sinh đúng cách, nếu ko mang thể dẫn tới nhiễm trùng rốn hoặc một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Dưới đây là những bước hướng dẫn mẹ vệ sinh, chăm sóc rốn trẻ đúng cách cũng như chọn loại dung dịch thích hợp để vệ sinh rốn cho trẻ:

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Thực tế, việc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì và như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng cuống rốn của trẻ (kể cả lúc chưa rụng rốn hoặc đã rụng rốn). Theo đó:

 • Nếu rốn trẻ sơ sinh thường ngày, mẹ mang thể sử dụng cồn 70 độ hoặc oxy già để vệ sinh rốn cho trẻ Một lần/ngày.

 • Trường hợp rốn trẻ bị nhiễm trùng, mẹ mang thể sử dụng cồn 70 độ hoặc povidone Iodine 2 - 3% để vệ sinh rốn cho trẻ với tần suất 3 lần/ngày. Lưu ý, ko nên bôi bất cứ gì vào rốn trẻ sau lúc vệ sinh nếu chưa mang chỉ định, hướng dẫn từ chuyên gia.

Hướng dẫn cách vệ sinh rốn cho trẻ

Mẹ đã biết vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì, tuy nhiên, vệ sinh như thế nào để tránh làm đau trẻ cũng như tránh nguy cơ nhiễm trùng mẹ đã biết chưa? Nếu chưa, hãy làm theo những bước sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Bông (hoặc que/tăm bông), gạc vô trùng

 • Cồn 70 độ hoặc oxy già để vệ sinh rốn

 • Băng rốn

Những bước vệ sinh rốn cho trẻ

Mẹ cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn với nước sạch và lau khô trước lúc thực hiện những bước vệ sinh rốn cho trẻ:

 • Nhẹ nhõm tháo băng rốn cũ của trẻ ra để gọn một bên hoặc vứt vào thùng rác

 • Từ từ nâng nhẹ cuống rốn trẻ lên bằng tăm bông vô khuẩn và quan sát tình trạng cuống rốn mang gì thất thường ko. Nếu ko, sử dụng một tăm bông khác thấm cồn 70 độ và tuần tự vệ sinh chân rốn - thân rốn - mặt cuống rốn

 • Tiếp tục sát trùng vùng da tính từ chân rốn rộng ra 5cm

 • Để rốn thật khô sau đó sử dụng gạc vô trùng nhẹ nhõm băng rốn trẻ lại

Nếu rốn trẻ được vệ sinh và chăm sóc tốt sẽ tự rụng từ 7 – 10 ngày, một số trẻ mang thể rụng lâu hơn. Tình trạng rốn được xem là thường ngày sau lúc rụng là khô ráo, ko bị sưng tấy hoặc chảy dịch.

Rốn trẻ đã rụng mang nên vệ sinh, và rốn bị nhiễm trùng nên xử lý thế nào?

Trường hợp rốn trẻ đã rụng (tức là rốn trẻ đã lành) mẹ cũng nên vệ sinh theo những bước trên, tuy nhiên ko cần sử dụng gạc và băng để rốn được thông thoáng. Mặc dù, rốn trẻ đã lành, nhưng mỗi lần vệ sinh mẹ cũng nên rà soát chân rốn xem mang vấn đề thất thường ko, chẳng hạn rốn bé “mọc” chồi để can thiệp kịp thời.

Chuyên gia khuyến cáo, để rốn trẻ nhanh lành và tránh nhiễm trùng mẹ nên vệ sinh rốn mỗi ngày Một lần, trường hợp rốn trẻ bị nhiễm trùng (chảy dịch mủ lẫn máu, sưng tấy…) nên tăng số lần vệ sinh lên 3 lần/ngày. 

Nếu sau 3 ngày rốn trẻ vẫn ko cải thiện và mang mùi hôi, lúc này cần đưa trẻ đi khám chưng sĩ hoặc hạ tầng y tế sắp nhất để được chẩn đoán nguyên nhân và mang giải pháp xử trí thích hợp, mẹ ko nên tiếp tục tìm hiểu thêm vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì và tự xử trí ở nhà.

Cuống rốn của trẻ là một vết thương hở nên nếu ko được chăm sóc đúng cách thì khả năng nhiễm trùng rất cao. Bé bị nhiễm trùng rốn nếu ko được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ. Giúp mẹ tránh xảy ra sơ sót hay bất kỳ vấn đề nào lúc chăm sóc trẻ, Yeutre.vn xin chia sè tới những bạn cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh một cách chi tiết như nội dung dưới đây.

Nếu ko được vệ sinh đúng cách thì khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao - Ảnh Internet

Dây rốn mang vai trò quan yếu, trung chuyển những chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé để bé phát triển từng ngày lúc bé nằm trong bụng mẹ. Lúc bé chào đời, dây rốn ko cần thực hiện nhiệm vụ của mình nữa, và sẽ được chưng sĩ cắt bỏ. Từ một dây rốn mang độ dài từ 20-60 cm, dây rốn của bé sau lúc chào đời sẽ chỉ còn khoảng 4-5 cm. Thông thường, thời kì chờ rốn khô và rụng hẳn sẽ kéo dài từ 7-21 ngày.

1. Những điều cần lưu ý trước lúc thực hiện cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trước lúc thực hiện cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, mẹ nên rửa tay sạch bằng xà phòng, sau đó sử dụng cồn 90 độ sát trùng lại một lần nữa.

Tháo băng rốn và xem mang tín hiệu nào thất thường ko như rốn mang mùi lạ, mang dịch mủ, mang sưng đỏ hay mang chảy máu ko.

Sử dụng bông băng thấm nước sôi để nguội nhẹ nhõm lau sạch xung quanh vùng rốn cho bé theo trình tự từ chân rốn, thân cuống rốn rồi mới tới bề mặt cuống rốn. Tiếp tới, lấy bông tắm khác thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn của trẻ. Những bạn nên lưu ý thay bông tắm sau mỗi lần sát trùng cho bé.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh cần sự tỉ mỉ của người mẹ - Ảnh Internet

Tiêu dùng cồn 70 độ sát trùng vùng da xung quanh rốn của trẻ, nếu sử dụng cồn mang độ sát khuần cao hơn mang thể làm cho bé cảm thấy nóng rát.

Những bé sơ sinh ko cần phải sử dụng băng rốn như cách nhiều mẹ vẫn làm, nên để rốn khô khoáng. Nhưng nếu cảm thấy việc băng rốn làm mẹ an tâm hơn, hãy băng rốn cho bé với một miếng gạc mỏng.

2. Một vài sai trái thường gặp trong cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Những mẹ thường mắc một số sai trái trong cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh như sau:

 • Băng rốn quá chặt hoặc quá kín

Việc băng chặt, băng kín ko giúp bảo vệ rốn cho bé mà lại tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, khiến cho rốn của trẻ mang nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

 • Tự ý giật núm rốn lúc sắp rụng

Rốn trẻ sẽ tự khô và rụng là quá trình tự nhiên, và ko cần sự can thiệp của mẹ. Việc giật, kéo cuống rốn của bé lúc thấy tín hiệu sắp rụng mang thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng.

Quá trình rụng rốn là quá trình tự nhiên - Ảnh Internet

 • Cho bé ngâm mình trong nước

Những bé chưa rụng rốn, lúc tắm cho trẻ mẹ nên hạn chế ko để rốn của bé bị ướt, tránh kéo dài thời kì rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

 • Bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ

Với nhiều mẹ ứng dụng cách dân gian như đắp lá, đắp á phiện, bột tiêu… mang thể giúp cuống rốn mau khô, nhanh rụng. Trên thực tế, điều này hoàn toàn sai trái. Theo những chuyên gia y tế, mẹ nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, ko nên bôi, đắp bất cứ thứ gì lên rốn của bé để tránh tình trạng nhiễm trùng, và để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ.

Lúc tắm tránh để rốn trẻ bị ướt - Ảnh Internet

3. Xử trí lúc bé bị nhiễm trùng rốn

Nếu trong quá trình cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh ko đúng cách dẫn tới việc nhiễm trùng thì mẹ nên xử trí ra theo hướng dẫn sau:

Lúc quan sát cuống rốn của trẻ mang những biểu hiện thất thường như rốn bé mang mùi hôi , mang dịch vàng, mang mủ, bị sưng đỏ,…tức là trẻ mang tín hiệu viêm rốn. Với trường hợp này, mẹ mang thể sử dụng bông tăm thấm cồn 35 độ để vệ sinh lỗ rốn, rồi sử dụng cồn 3% để lau sạch phần mủ và dịch tiết ra.

Ko nên bôi thuốc lạ lên rốn của trẻ - Ảnh Internet

Nếu mặt ngoài rốn đã đóng vảy nhưng vẫn tiết dịch mủ, mẹ mang thể sử dụng bông thấm Nitrofurazone 0,1 % đắp rốn cho bé 3 – 4 lần mỗi ngày. Đặc thù, với những trường hợp nặng, chảy mủ kéo dài, bé khóc quấy liên tục, sốt cao, mỏi mệt… mẹ nên nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện ngay.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh luôn được những mẹ quan tâm vì nó tác động trực tiếp tới sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Yeutre.vn kỳ vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho những mẹ nhiều hơn, để những mẹ thuận tiện chăm sóc rốn cho bé sơ sinh an toàn và khoa học nhất.

Ngọc Huyền tổng hợp

Trẻ sơ sinh thường rụng rốn sau Một tới 4 tuần. Hiện nay những chưng sĩ Nhi khoa đều khuyên nên để hở, ko cần băng kín nhưng phải theo dõi, chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách (rửa rốn đúng cách) để kịp thời phát hiện nếu rốn trẻ mang mủ và luôn giữ sạch sẽ rốn cho bé.

Trẻ sơ sinh thường rụng rốn sau Một tới 4 tuần (ảnh minh họa)

Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh mang thể gặp nhiều lúng túng với những bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ. Đặc thù lúc sinh ra, thân thể trẻ sơ sinh thường nhỏ bé và mềm nên lúc vệ sinh rốn cho con, những bậc phụ huynh nên thực hiện theo những bước sau:

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách để kịp thời phát hiện nếu rốn trẻ mang mủ và luôn giữ sạch sẽ rốn cho bé. (ảnh minh họa)

Bước 1: Chuẩn bị gạc và gạc rốn vô trùng, nước muối NaCl 0.9%, cồn 70 độ hoặc 90 độ, Povidine 5% (nếu mang).

Bước 2: Người to rửa tay sạch bằng nước và xà phòng, sát trùng lại bằng cồn 70 độ hoặc 90 độ để tránh virus, vi khuẩn từ tay xâm nhập vào rốn của trẻ.

Bước 3: Nhẹ nhõm tháo băng rốn, sử dụng gạc vô trùng, nâng cuống rốn nhẹ nhõm.

Bước 4: Quan sát cuống rốn của trẻ (chân, mặt cắt, dây rốn, rốn) và vùng da quanh rốn xem mang bị viêm đỏ, mủ, dịch vàng hay mang chảy máu ko. Chú ý xem rốn của bé xem mang mùi hôi ko.

Bước 5: Tiêu dùng gạc hay bông gòn vô trùng tẩm dung dịch sát trùng tuần tự theo thứ tự: chân rốn, thân cuống rốn (từ chân rốn lên mặt cuống rốn), kẹp rốn, mặt cắt cuống rốn.

Bước 6: Sát trùng vùng da xung quanh rốn từ trong ra ngoài, rộng ra vùng xung quanh khoảng 5cm.

Bước 7: Băng lớp gạc mỏng vô trùng nếu rốn còn tươi.

Bước 8: Quấn tã vùng dưới rốn, tránh phân, nước tiểu hay bất kỳ chất gì vấy bẩn lên vùng rốn.

Sau đó theo dõi và chăm sóc rốn hàng ngày cho trẻ để sớm phát hiện nguy cơ nhiễm trùng rốn và tai biến, đặc thù là những trường hợp rốn rụng chậm sau 10 ngày.

Lúc nào cần cho trẻ đi khám ngay?

Nếu quan sát thấy rốn của trẻ sơ sinh mang một trong những biểu hiện sau, thì cần đưa bé đi khám chưng sĩ chuyên khoa ngay:

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh vô cùng nguy hiểm, vì vậy những bậc phụ huynh cần lưu ý kỹ lúc chăm sóc rốn cho trẻ. (ảnh minh họa)

– Rốn trẻ rỉ nước vàng, mang mùi hôi hoặc mang mủ.

– Chảy máu rốn nhiều, khó cầm máu.

– Vùng da quanh rốn sưng nề, tấy đỏ, trẻ quấy khóc.

– Rốn mang chồi hạt, rỉ nước kéo dài hay rốn chậm rụng sau 3 tuần.

LƯU Ý: Tuyệt đối ko rắc kháng sinh hoặc bất kỳ chất gì khác lên rốn mà ko mang chỉ định của chưng sĩ chuyên khoa.

Trên đây là hướng dẫn cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Những bậc phụ huynh nếu mang thắc mắc gì về những vấn đề bệnh lý ở trẻ nhỏ cần tư vấn hay đặt lịch thăm khám cho bé tại Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 sẽ được tương trợ tốt nhất.