Bác sĩ hướng dẫn sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng cách

Sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn nhằm cải thiện những vấn đề về dạ dày và đường ruột ở trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều ông bố bà mẹ ko hiểu rõ về men tiêu hóa cũng như cách sử dụng để với hiệu quả tốt, bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Trong bài viết này, những bác bỏ sĩ của MEDLATEC sẽ cùng cha mẹ tìm hiểu về men tiêu hóa và hướng dẫn sử dụng đúng.

28/01/2021 | 5 tác dụng điểm hình của những loại men tiêu hóa với sức khỏe
16/01/2021 | Hướng dẫn cha mẹ phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa
12/12/2020 | Những loại men tiêu hóa quan yếu đối với thân thể

1. Men tiêu hóa với phải là men vi sinh ko?

Rất nhiều bậc phụ huynh đang nhầm lẫn khái niệm của Hai loại men tương trợ dạ dày và đường ruột này. Thực tế men tiêu hóa và men vi sinh là Hai sản phẩm khác nhau, do thành phần và công dụng ko giống nhau nên cách sử dụng cũng khác biệt. Nếu nhầm lẫn và sử dụng sai cách, những vấn đề tiêu hóa của trẻ với thể trở nên nghiêm trọng hơn, đặc trưng nếu ko may trẻ ăn uống phải phụ thuộc vào men tiêu hóa.

Men tiêu hóa sẽ giúp thân thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Vậy Hai loại men này với gì khác nhau? Men tiêu hóa thực chất gồm những loại enzyme, lúc được đưa vào dạ dày sẽ với tác dụng giúp phân giải chất dinh dưỡng, giúp thân thể kết nạp dưỡng chất tốt hơn.

Còn men vi sinh chủ yếu gồm những lợi khuẩn được ruột. Lúc được nạp vào thân thể, những lợi khuẩn này giúp chống lại hại khuẩn, thăng bằng vi khuẩn trong đường ruột, từ đó giúp trẻ tiêu hóa, kết nạp hiệu quả hơn. Những lợi khuẩn từ men vi sinh cũng giúp hệ tiêu hóa sản sinh enzyme tốt hơn, vì thế trẻ sẽ khỏe mạnh và giảm dần những chứng rối loạn tiêu hóa.

Thành phần, tác dụng và cách sử dụng của men tiêu hóa khác với men vi sinh

2. Cho trẻ sơ sinh uống men tiêu hóa lúc nào?

Thông thường với đối tượng này việc sử dụng men tiêu hóa hay men vi sinh đều liên quan tới những bệnh lý rối loạn đường ruột cần điều trị.

Rất nhiều bậc cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng men tiêu hóa lúc với triệu chứng biếng ăn, chán ăn. Song những trường hợp này cần sử dụng theo chỉ định của bác bỏ sĩ, đảm bảo đạt hiệu quả và ko làm cho trẻ phụ thuộc vào thức uống này. Ngoài ra, trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi ko nên tự ý bổ sung men tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn này chưa ổn định. Việc sử dụng men tiêu hóa với thể làm rối loạn tiết enzyme tiêu hóa của dạ dày. 

Men tiêu hóa cải thiện tình trạng kém dinh dưỡng, kém tiêu hóa ở trẻ

Nếu trẻ nôn trớ nhiều, đi đi ngoài nhiều ngày (hơn 4 lần/ngày), phân với nhày máu, trẻ chậm tăng cân, với sốt, bỏ ăn,… thì ko nên tự ý sử dụng men tiêu hóa chữa trị cho trẻ. Cần sớm đưa trẻ tới cơ sở vật chất y tế vì bệnh với thể nguy hiểm, sử dụng men tiêu hóa ko những ko cải thiện được tình trạng mà còn làm cho diễn tiến bệnh nặng hơn.

3. Hướng dẫn sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng cách

Với trẻ sơ sinh, tốt nhất cha mẹ cần bổ sung men tiêu hóa cho trẻ dưới sự hướng dẫn của bác bỏ sĩ chứ ko nên tự ý bổ sung. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần nắm được những điểm quan yếu sau:

Trước nhất, cha mẹ cần biết cách phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh, ko nhầm lẫn Hai loại và sử dụng chung với nhau. Mặc dù sử dụng men tiêu hóa là cần thiết và tương trợ tốt cho vấn đề tiêu hóa ở trẻ, tuy nhiên ko nên lạm dụng hoặc sử dụng ko đúng cách sẽ gây nhiều hệ lụy. 

Tiêu dùng men tiêu hóa sai cách với thể làm cho trẻ phụ thuộc suốt đời

Lúc hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện, sử dụng men tiêu hóa sai cách làm cho tuyến tiết enzyme bị ức chế, với xu hướng teo lại và suy giảm chức năng. Lúc tình trạng này xảy ra, trẻ phải phụ thuộc vào men tiêu hóa bổ sung enzyme tới suốt đời, nếu ko thân thể ko thể phân giải và kết nạp dinh dưỡng từ thực phẩm được.

Men tiêu hóa bổ sung với trẻ sơ sinh tương tự như thuốc, vì thế tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ chuyên khoa là cần thiết để được hướng dẫn cụ thể. 

Không những thế, cha mẹ cần lưu ý:

  • Sử dụng theo từng đợt, mỗi đợt từ 10 - 15 ngày là kết thúc, kéo dài thời kì thêm phải với hướng dẫn của bác bỏ sĩ chuyên khoa.

  • Ko cho trẻ sử dụng men tiêu hóa lúc trẻ sơ sinh đói, nên sử dụng sau lúc trẻ ăn khoảng Hai tiếng.

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi ko sử dụng men tiêu hóa, thời kì này mẹ nên cho trẻ uống hoàn toàn sữa mẹ để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sự phát triển tốt nhất.

  • Trẻ sơ sinh bị viêm loét dạ dày, viêm tụy, tiêu chảy ko sử dụng men tiêu hóa, cần chẩn đoán và điều trị dưới sự theo dõi của bác bỏ sĩ chuyên khoa.

Ngoài men tiêu hóa, nhiều bậc phụ huynh lúc trẻ bị tiêu chảy tự ý cho sử dụng thuốc tương trợ tiêu hóa hoặc kháng sinh. Điều này rất gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, hãy trao đổi trực tiếp từ bác bỏ sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn. 

Trẻ nếu bị đi ngoài ra phân nên đưa đi thăm khám rà soát

4. Hướng dẫn xử lý một số vấn đề thường gặp khác của trẻ sơ sinh

Ngoài những vấn đề về hệ tiêu hóa, trẻ sơ sinh còn thường gặp một số những vấn đề sau. Cha mẹ nắm được để biết cách xử lý đúng nhé.

Ọc sữa

Trẻ bị ọc sữa rất thường gặp, với thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng này, cha mẹ cần lưu ý:

  • Cho trẻ bú với lượng vừa đủ, ko nên quá no.

  • Ko ép trẻ bú lúc đang quấy khóc.

  • Cho trẻ bú chậm, chia làm nhiều lần trong ngày.

Nấc

Trẻ với thể nấc bất cứ lúc nào nhưng thường gặp nhất là sơ sinh và giảm dần sau Một tuổi. Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ cần chú ý ko đẻ cho trẻ quá đói rồi mới cho bú hoặc cho bú quá no. Lúc trẻ bú xong, bế vác trẻ và vuốt lưng hoặc vỗ nhẹ vùng lưng để bé ợ tương đối.