Nên quấn khăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ hay không? Cần lưu ý gì?

Những lợi ích của việc quấn khăn cho bé sơ sinh lúc ngủ

Quấn khăn cho bé sơ sinh lúc ngủ là một phương pháp khá phổ biến hiện nay bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại cho bé:

 • Giúp bé ít bị giật thột hơn trong giấc ngủ bởi bé dễ bị kích thích với những tác động từ môi trường bên ngoài như: âm thanh, ánh sáng, tiếng động,… Lúc bị giật thột bé sẽ mang những phản xạ tự nhiên: bị giật thột, duỗi thẳng giang rộng tay, sau đó co lại và ôm vào trong. 
 • Việc quấn khăn lúc ngủ sẽ làm bé được trấn an và xoa dịu, ít quấy khóc và mang cảm giác an toàn giống như đang ở trong bụng mẹ nên bé sẽ ngủ sâu hơn, ngon hơn.
 • Quấn khăn giúp thân thể bé luôn được giữ ấm bởi thân nhiệt của bé trong bụng mẹ luôn cao hơn của mẹ khoảng từ 0.5 – Một độ. Nên sau lúc bé chào đời, nhiệt độ thay đổi đột ngột, giảm xuống thấp hơn so với trong bụng mẹ sẽ làm lẽ dễ bị lạnh.
 • Móng tay của những bé sơ sinh thường rất sắc và nhanh dài, trong lúc ngủ nếu bé quờ quạng tay thì sẽ làm da bị cào xước, quấn khăn sẽ bảo vệ bé tốt hơn, giúp bé tránh được việc tự cào mặt và mắt của mình.
 • Đặc thù, quấn khăn còn giúp bé nằm ngửa lúc ngủ, giảm nguy cơ SIDS (Hội chứng tử vong sơ sinh đột ngột) do bị nằm sấp.
Lợi ích của việc quấn khăn cho bé sơ sinh lúc ngủ

Sở hữu nên quấn khăn cho trẻ sơ sinh hay ko?

Từ những lợi ích kể trên thì ba mẹ nên quấn khăn cho trẻ sơ sinh lúc ngủ để bé mang được giấc ngủ tốt nhất, tuy nhiên việc quấn khăn cần phải đảm bảo quấn đúng cách và ko nên quấn quá thường xuyên.

Sở hữu thể quấn khăn cho bé lúc ngủ nhưng phải đúng cách

Việc quấn khăn sai cách, quấn quá chặt hay quá thường xuyên sẽ gây cản trở tới sự phát triển của trẻ, mang nguy cơ mắc những vấn đề về xương khớp và thậm chí gây ngạt thở cho trẻ. Lúc bé đã cứng cáp, mẹ nên cho bé nằm ngủ tự nhiên ko quấn gì cả để bé được thoải mái giúp ích cho việc phát triển.

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh tới lúc nào?

Quấn khăn lúc ngủ cho trẻ thường xuyên là ko hề tốt, vậy nên những mẹ cần nắm rõ thời khắc nào thì nên quấn khăn và nên bỏ quấn khăn cho trẻ sơ sinh

Thời khắc quấn khăn

Thời khắc quấn khăn thích hợp mà những mẹ nên quấn khăn cho bé đó là lúc bé ngủ hoặc lúc những mẹ mang việc ra ngoài

Ko nên quấn khăn cả ngày cho bé sẽ gây ngột ngạt, khó chịu cho bé. Nhất là lúc thời tiết oi bức, nên hạn chế việc quấn khăn cho bé, thay vào đó hãy lựa chọn những y phục dễ thấm hút và thoáng mát để bé cảm thấy dễ chịu. 

Trường hợp phải đi ra ngoài, thay vì quấn khăn mẹ hãy mang thêm nón và áo khoác để bảo vệ cho bé.

Thời khắc quấn khăn

Thời khắc bỏ khăn quấn

Lúc bé sơ sinh từ Hai tháng tuổi trở lên thì ko cần quấn khăn nữa, ở giai đoạn này hầu hết những bé đã khởi đầu cử động linh hoạt hơn, huơ tay huơ chân, và khởi đầu biết lật lẫy thân thể để khám phá xung quanh. 

Những mẹ mang thể quan sát phản ứng của bé và giới hạn sử dụng quấn lúc thấy những biểu hiện như:

 • Bé động đậy mình, lẫy nhiều ngay cả trong lúc ngủ
 • Bé tự rút tay, chân ra khỏi khăn quấn quấn, đưa tay lên mút và đá chân
 • Bé khóc lóc ko chịu ngủ lúc được quấn (dù trước đó chịu cho quấn rất ngoan)
 • Nếu thử bỏ quấn, bé vẫn ngủ ngon
Thời khắc bỏ quấn khăn

Kế bên những bé cai quấn từ rất sớm thì một số bé khác tiếp tục thích sử dụng quấn cho tới tận 6 tháng mới bỏ được việc quấn khăn. Điều này là hoàn toàn thường nhật thế nên những mẹ ko cần lo ngại mà hãy nới lỏng khăn từ từ và quan sát những phản ứng của bé để bỏ hẳn khăn.

Lưu ý lúc quấn khăn cho bé

Kế bên nhiều lợi ích của việc quấn khăn thì vẫn sẽ mang một số mặt hại nếu như những mẹ ko quấn khăn đúng cách. Để hạn chế những mặt hại gây tác động xấu tới sự phát triển của trẻ thì mẹ cần chú ý những điều sau.

Quấn khăn đúng cách

 • Bước 1: Trước hết mẹ hãy chuẩn bị Một chiếc khăn quấn với chất liệu cotton, mềm mại, sạch sẽ, mang kích thước to thích hợp với thân thể bé.
 • Bước 2: Trải khăn lên một mặt phẳng, để khăn theo hình thoi. Gấp đỉnh của khăn xuống khoảng 1/3. Đặt bé nằm ngửa lên khăn sao cho lưng và cổ đè lên nếp gấp.
 • Bước 3: Đặt tay phải bé xuôi theo thân thể, khuỷu tay khá cong. Kéo góc trái khăn phủ qua vai và bụng bé. Nâng tay trái của bé lên, vòng khăn qua dưới tay trái. Gài góc trái khăn vào dưới lưng bé.
 • Bước 4: Gấp phần dưới của khăn lên trên để bọc bé. Kéo góc phải khăn phủ qua vai và bụng bé. Gài góc khăn vào dưới lưng bé.
Những bước quấn khăn đúng cách

Lưu ý: Ko quấn quá chặt, hãy để bé mang thể cử động tay nhưng ko quá lỏng để tránh khăn bị bung ra. Tuyệt đối ko kéo thẳng chân của bé hay ép chúng vào nhau lúc quấn, hãy để phần tay, hông và thân của bé được cử động thoải mái.

Quấn đúng thời khắc

Nên quấn khăn lúc những bé dưới Hai tháng tuổi và gặp những vấn đề về giấc ngủ như ngủ bị giật thột, quấy khóc, ngủ ít. Mẹ chỉ nên sử dụng khăn quấn lúc những bé chuẩn bị đi ngủ để tạo cho giấc ngủ ngon.

Nới lỏng khăn quấn từ từ

Thời kì đầu lúc quấn khăn, mẹ nên để một cánh tay của bé ở bên ngoài, lúc bé đã quen được với môi trường và ngủ ngon hơn thì lúc này những mẹ nên để cả hai tay của bé ra ngoài, rồi tuần tự tới thân và chân.

Nới lỏng khăn quấn từ từ

Quan sát kỹ lưỡng phản ứng của bé

Mẹ hãy chu đáo quan sát những phản ứng của bé bởi ko phải trẻ nào cũng thích quấn khăn. Nếu thấy bé tỏ cảm giác khó chịu, giãy giụa và quấy khóc lúc quấn khăn, hay lúc bé khởi đầu lăn qua lăn lại lúc ngủ, biết lật thì lúc đó những mẹ cần bỏ việc quấn khăn cho bé.

Quan sát kỹ lưỡng phản ứng của bé