Trong khi ôn thi có nên nghe nhạc?

Âm nhạc sở hữu tác dụng giúp bạn tập trung. Tuy nhiên, ko phải bản nhạc nào cũng sở hữu thể giúp bạn tập trung được. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu những lời khuyên lúc nghe nhạc trong lúc ôn thi sao cho hiệu quả!

1. Âm nhạc tác động tới hoạt động não bộ như thế nào?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc hay việc nghe nhạc sở hữu khả năng kích thích trí óc, đem lại những tác động tốt, giúp não phản xạ tốt hơn, phóng thích dopamin- chất dẫn truyền thần kinh hay còn được biết là chất xúc tác hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng và duy trì sự tập trung.
Những nghiên cứu cũng cho thấy rằng, học nhạc làm tăng kết quả học tập và chỉ số IQ ở trẻ nhỏ. Kết quả chỉ ra ở những đứa trẻ được xúc tiếp với âm nhạc trong 36 tuần đã gia tăng đáng kể chỉ số IQ cũng như kết quả rà soát học tập tốt hơn những đứa trẻ còn lại.
Âm nhạc được xem như một chất kích thích não bộ. Nó sở hữu khả năng kích hoạt cả bán cầu trái và bán cầu phải của não chúng ta. Âm nhạc cũng sở hữu thể làm giảm huyết áp và nhịp tim, giúp chống lại lo lắng.

2. Những lọi ích lúc nghe nhạc trong lúc học

Nghe nhạc trong lúc học, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Ghi nhớ tốt hơn
 • Tăng lưu trữ thông tin
 • Tập trung hiệu quả
 • Tối đa hóa khả năng học tập

Âm nhạc được xem như một chất kích thích não bộ. Nó sở hữu khả năng kích hoạt cả bán cầu trái và bán cầu phải của não chúng ta.

3. Lời khuyên lúc nghe nhạc trong lúc học

Nghe nhạc ĐÚNG CÁCH giúp bạn tập trung cao độ. Âm nhạc giúp bạn tập trung NHƯNG nó cũng sở hữu thể khiến cho bạn bị xao nhãng. Điều quan yếu là bạn phải nghe đúng loại nhạc và thực hiện đúng cách.
Vậy làm thế nào để bạn sở hữu thể nghe nhạc đúng cách giúp tập trung cao độ? Mang 3 yếu tố cần cân nhắc trước lúc sử dụng âm nhạc làm việc, học tập. Những yếu tố này được xây dựng dựa trên nghiên cứu của tiến sĩ Stacey Dobbs và những đồng nghiệp, bao gồm:

 • Tính chất của bản nhạc. Nếu bài hát bật lên sở hữu thể khiến cho bạn ngân nga hát, sẽ ko sở hữu lợi ích gì đối với công việc của bạn. Bởi thay vì làm việc, thì bạn đang ngồi ngân nga hát mất rồi.
 • Độ khó công việc. Bạn cần hiểu rõ công việc mình đang làm. Việc sử dụng âm nhạc hiệu quả nhất lúc thực hiện những nhiệm vụ ko đòi hỏi giữ nhiều thông tin chẳng hạn làm toán, khắc phục tình huống – những việc cần khả năng tư duy logic. Trái lại, nếu bạn nghe nhạc lúc cần phải đọc hiểu nhiều tài liệu, hoặc những công việc phức tạp hơn, âm nhạc sẽ ko phát huy tác dụng.
 • Tính cách của bạn. Mang sự khác biệt về môi trường học tập giữa người hướng nội và người hướng ngoại. Người hướng nội sẽ làm việc hiệu quả hơn lúc ở trong ko gian yên tĩnh, ít tiếng động. Và phản xạ kém hơn trong những bài test đọc hiểu như gợi nhớ thông tin lúc xung quanh sở hữu nhạc nền. Cùng là kiểu test đó, những người hướng ngoại lại tỏ ra vượt trội hơn hẳn lúc ở trong môi trường sở hữu âm nhạc.

Ngoài 3 yếu tố trên, thì còn Một yếu tố quan yếu ko kém mà bạn cần chú ý là âm tiết và danh sách bài hát bạn lựa chọn. Tránh những bài hát sở hữu tiết tấu biến đổi liên tục, hoặc một list nhiều thể loại khác nhau, bạn sẽ bị xao nhãng bởi chúng đấy.
Theo định luật về xúc cảm Yerkes – Dodson, chúng ta sẽ tập trung kém hiệu quả nhất lúc sự hưng phấn ở mức quá thấp hoặc quá cao.

Điều quan yếu là bạn phải nghe đúng loại nhạc và thực hiện đúng cách.

4. Lời khuyên lúc lựa chọn thể loại nhạc để nghe lúc học

Để học tập tốt nhất, bạn cần một môi trường yên tĩnh mà ko xao nhãng. Tuy nhiên, đối với một số người, học tập trong một môi trường yên tĩnh sở hữu thể gây phản tác dụng. Môi trường yên tĩnh sở hữu thể khiến cho bạn cảm thấy nhàm chán và buồn ngủ. Đây là lý do bạn nên lựa chọn âm nhạc thích hợp để sở hữu thể học tập tốt hơn.
Mặc dù một số nghiên cứu nói rằng nghe nhạc trong lúc học là ko tốt, đối với nhiều người, nghe nhạc lại giúp họ học tập tốt hơn. m nhạc là chúng ta tĩnh tâm, vui vẻ và xúc tiến bạn học lâu hơn.
Vấn đề thực sự là lựa chọn âm nhạc thích hợp cho việc học tập. Những loại âm nhạc ko thích hợp sẽ khiến cho bạn xao nhãng và mất tập trung. Vậy bạn nên chọn loại âm nhạc nào để nghe trong lúc học?

 • Nhạc cổ điển: m nhạc cổ điển nhẹ nhõm và phối hợp là một trong những lựa chọn tốt nhất để lắng tai lúc học tập.
 • Nhạc Mozart: Mang nhiều chứng cứ chứng minh rằng nhạc Mozart giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Người ta gọi đó là "hiệu ứng Mozart."
 • Nhạc beat: Hãy chọn loại nhạc beat từ những bài hát mà bạn yêu thích. Đây là loại nhạc hiện đại hơn nhạc cổ điện và sở hữu tác dụng tương tự. Nhạc phim cũng là một ý tưởng hay dành cho bạn.
 • Âm thanh từ thiên nhiên: Bạn nên nghe âm thanh của thiên nhiên như mưa, sóng, rừng nhiệt đới hay động vật lúc học tập. Loại âm nhạc này khiến cho bạn thư giãn và cảm thấy mình đang ở trong một toàn cầu khác.

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp