Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm? Hướng dẫn cách cho bé bú đêm khoa học

Mang nên cho trẻ sơ sinh bú đêm là thắc mắc của rất nhiều chị em. Tình trạng bú đêm gặp ở hầu hết trẻ sơ sinh và mang tác động nhất định tới sự phát triển của trẻ.

Hiểu rõ mang nên cho trẻ sơ sinh bú đêm?

Theo chưng sĩ nhi khoa Richard Ferber san sớt trong cuốn “Solve Your Child’s Sleep Problems”, trẻ bú đêm trong trường hợp ko cần thiết mang thể gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Bởi lúc trẻ thức dậy nhiều lần trong đêm (mang thể do đau bụng, tã ướt hay những lý do khác) sẽ làm cho trẻ muốn bú mẹ, và từ đó gây ra một vòng luẩn quẩn.

Ngày nay, mang nhiều luồng ý kiến về việc mang nên cho trẻ sơ sinh bú đêm. Một bên cho rằng việc cho trẻ bú đêm sẽ giúp trẻ được no hơn và ngủ ngon hơn. Bởi một loại acid amin mang trong thành phần sữa mẹ sẽ chuyển hóa thành melatonin giúp điều hòa giấc ngủ của trẻ.

Một luồng ý kiến khác cho rằng, bú đêm nhiều tác động trực tiếp tới giấc ngủ của trẻ và gây ra nhiều nguy cơ xấu như:

  • Mang thể gây sặc sữa

Do trẻ nằm bú và ngủ quên lúc đang bú. Lượng sữa vừa bú mang thể trào ngược vào phổi gây sặc sữa, nguy hiểm hơn là dẫn tới ngạt thở.

  • Gián đoạn giấc ngủ của trẻ

Một số chị em đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú đêm, làm cho trẻ khó trở lại giấc ngủ. Ngoài ra, việc ăn quá no cũng gây khó ngủ cho trẻ.

  • Tác động tới sự phát triển của trẻ

Lúc trẻ tỉnh giấc vào khoảng thời kì 22h – 2h sáng, việc phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ cũng bị tác động theo. Bởi đây là khoảng thời kì hormone tăng trưởng sản sinh rất mạnh mẽ trong thân thể của trẻ.

  • Gia tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ

Đối với những trẻ đã mọc răng, việc ăn đêm cũng là nguyên nhân dẫn tới sâu răng.

Chính vì vậy, về vấn đề mang nên cho trẻ sơ sinh bú đêm, nhiều chuyên gia khuyên rằng đây là việc ko nên làm, đặc trưng ko nên đánh thức trẻ dậy vào ban đêm để cho trẻ ăn thêm.

Ko nên cho trẻ bú đêm vì trẻ sẽ dễ bị sâu răng

Tư vấn cho trẻ bú đêm theo từng giai đoạn

Mang nên cho trẻ sơ sinh bú đêm vẫn luôn là băn khoăn của nhiều gia đình. Đối với từng giai đoạn, việc ăn đêm của trẻ cần được thực hiện thích hợp.

Giai đoạn sơ sinh 

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn trẻ vừa chào đời. Đây là khoảng thời kì trẻ ngủ rất nhiều. Do đó mẹ ko nên đánh thức trẻ dậy vào ban đêm để cho bú. Điều này là ko cần thiết đối với trẻ. Theo chưng sĩ, việc gọi trẻ dậy vào ban đêm ở giai đoạn sơ sinh tăng nguy cơ chậm phát triển ở trẻ về sau. 

Giai đoạn sau sơ sinh

Lúc trẻ to hơn, nhu cầu ăn dặm ở trẻ sơ sinh sẽ tăng cao hơn nhằm đáp ứng cho sự phát triển của trẻ. Do đó, nếu trẻ ngủ một giấc quá dài sẽ dễ bị hạ đường huyết. 

Ở giai đoạn này, trẻ thường tỉnh giấc 2-3 lần vào ban đêm để bú sữa. Theo chưng sĩ, mang nên cho trẻ sơ sinh bú đêm đối với giai đoạn này là rất cần thiết. Tuy nhiên, mẹ cũng cần đảm bảo con được ngủ đủ giấc để tránh tình trạng rối loạn giấc ngủ làm cho việc phát triển của trẻ bị tác động.

Không những thế, mẹ cũng nên cai sữa đêm cho trẻ lúc con bước sang tháng thứ 7, bởi thời khắc này trẻ đã được ăn dặm. Việc bú đêm cũng ko còn quá cần thiết đối với trẻ.

Tới một giai đoạn cần thiết, trẻ nên được hạn chế việc bú sữa ban đêm

Lưu ý lúc cho trẻ sơ sinh bú đêm 

Ngoài vấn đề mang nên cho trẻ sơ sinh bú đêm, những mẹ cũng cần lưu ý về việc cho trẻ bú đêm như thế nào thích hợp và ko tác động tới sức khỏe, giấc ngủ và sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là những lưu ý nếu mẹ cho trẻ sơ sinh bú đêm:

  • Tư thế nằm bú của con

Mẹ nên để con nằm nghiêng lúc bú đêm nhằm hạn chế tình trạng sặc sữa.

  • Ko bật đèn lúc cho trẻ bú đêm

Việc bật đèn lúc cho trẻ bú đêm mang thể làm cho trẻ bị gián đoạn giấc ngủ. Mẹ nên để ko gian phòng được yên tĩnh và đủ tối (mang thể sử dụng đèn ngủ).

  • Mẹ nên chuẩn bị cho mình một tư thế thoải mái

Việc tỉnh giấc vào ban đêm và cho con ăn đối với nhiều chị em mang thể gây ra tình trạng mất ngủ, đói hoặc stress. Do đó, những chị em nên mặc quần áo thoải mái lúc đi ngủ, chuẩn bị sẵn nước uống, sữa, đồ ăn nhẹ… Điều này sẽ giúp những chị em cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

  • Mẹ nên tranh thủ ngủ đủ giấc

Chị em nên tranh thủ ngủ lúc con ngủ để việc thức đêm ko tác động quá nhiều tới ý thức và sức khỏe của chính mình.

Hướng dẫn cách cai bú đêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Mang nên cho trẻ sơ sinh bú đêm? Câu trả lời phụ thuộc vào từng giai đoạn của trẻ. Thông thường lúc bước sang tháng thứ 6, nhu cầu bú đêm của trẻ giảm dần, việc bú đêm trở nên ko cần thiết. 

Không những thế, thời khắc này, những mẹ thường phải quay trở lại công việc. Nếu thường xuyên thức dậy vào ban đêm để cho trẻ ăn đêm, mẹ sẽ bị tác động rất nhiều về ý thức và thể chất.

Do đó, giai đoạn này là giai đoạn những mẹ mang thể thực hiện cai bú đêm cho trẻ. Dưới đây là một số hướng dẫn mà những mẹ mang thể tham khảo và vận dụng:

Giảm cữ bú đêm từ từ

Những mẹ khởi đầu việc cai bú đêm cho trẻ bằng cách giảm dần cữ ăn đêm của trẻ. Ban sơ sẽ cho trẻ bú ít dần ở mỗi bên vú hoặc giảm lượng sữa trong bình. Kéo dài khoảng cách giữa những cữ bú đêm (bằng cách dỗ ngon dỗ ngọt trẻ lúc trẻ tỉnh giấc).

Dần dần, trẻ sẽ thích ứng với việc ăn đêm ít dần và cuối cùng là ko còn ăn đêm nữa.

Nên dỗ ngon dỗ ngọt trẻ lúc trẻ tỉnh giấc và đòi ăn đêm

Đảm bảo trẻ được ăn nhiều trong ngày

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi, trẻ đã khởi đầu ăn dặm. Do đó, mẹ nên mang thực đơn hợp lý cho trẻ và lên thời kì biểu về những bữa ăn của trẻ. Nhờ đó, trẻ vừa được ăn no, bú đủ, vừa ngủ sâu giấc hơn và ko còn nhu cầu ăn đêm nữa.

Cho bé ăn bữa phụ trước lúc đi ngủ

Trước lúc đi ngủ, mẹ mang thể cho bé ăn một bữa phụ. Bữa phụ này mang thể là sữa mẹ hoặc sữa ngoài. Mẹ mang thể lựa chọn một loại sữa thích hợp cho trẻ ăn trước lúc đi ngủ, đảm bảo trẻ vừa đủ no (ko quá no), vừa đủ dinh dưỡng, vừa giúp trẻ ngủ sâu giấc hơn và ko còn nhu cầu ăn đêm.

Hiện nay trên thị trường, dòng sản phẩm sữa công thức thương hiệu Biostime sữa dê Úc và sữa bò Úc (Biostime SN-Hai Bio Plus Ultra Goat và Biostime SN-Hai Bio Plus HPO) đang được nhiều bà mẹ tin tiêu dùng cho bé yêu của mình.

Đây là dòng sản phẩm sữa công thức Biostime với hàm lượng dinh dưỡng cao, ko chỉ mang tác dụng xúc tiến sự phát triển của trẻ nhờ quá trình hấp thụ chất béo và canxi, tương trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả…; mà còn giúp trẻ ngủ ngon hơn, hạn chế tình trạng tỉnh giấc, quấy khóc ban đêm.

Nên chọn sữa chất lượng và hợp khẩu vị để trẻ tăng khả năng hấp thụ

Không những thế, nhờ công thức chuyên biệt tương trợ lý tưởng cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, dòng sản phẩm sữa công thức Biostime giúp trẻ ăn ngon hơn, khỏe mạnh hơn. Đây cũng chính là một trong những yếu tố giúp trẻ sơ sinh cai bú đêm thành công. Trẻ phát triển tốt nhất cả về trí tuệ lẫn thể chất, đồng thời mẹ cũng ko còn thức đêm, ý thức và sức khỏe ổn định hơn, tránh những vấn đề stress, trầm cảm sau sinh.

Chính vì vậy, những mẹ mang thể tham khảo và lựa chọn sữa công thức Biostime để giúp trẻ ko chỉ cai bú đêm thành công mà còn tương trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề mang nên cho trẻ sơ sinh bú đêm. Việc bú đêm ở trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đối với mỗi trẻ sẽ mang nhu cầu riêng. Do đó, cha mẹ nên chú ý tới thể chất và nhu cầu của trẻ để mang thể đáp ứng trẻ một cách thích hợp để trẻ mang thời cơ được phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ.