Giải đáp thắc mắc: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là một chủ đề quan yếu mà những ông bố bà mẹ đặc trưng quan tâm. Nhất là đối với những em bé sơ sinh, việc ăn uống và chăm sóc sức khỏe của con lại càng được chú trọng hơn. Vậy với nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay ko, liệu với nguy hiểm ko? Những thông tin nói sau đây sẽ giúp ba mẹ với được câu trả lời thích thống nhất.

22/11/2022 | Bố mẹ cần lưu ý điều gì với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi?
17/11/2022 | Sóng điện thoại tác động tới thai nhi và trẻ sơ sinh như thế nào?
10/11/2022 | Cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ sơ sinh cha mẹ nên biết
26/10/2022 | Những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, sâu giấc hiệu quả

1. Thân thể bé được cấp nước thông qua nguồn sữa mẹ

Nước chiếm tới hơn 80% thành phần trong sữa mẹ, nhất là với dòng sữa đầu cữ. Vì vậy, lúc nào những bé sơ sinh cảm thấy khát, những mẹ hoàn toàn với thể cho con uống sữa của mình. Nguồn sữa nhiều dinh dưỡng này vừa giúp những bé thỏa mãn được cơn khát, đồng thời bảo vệ thân thể bé tránh khỏi tình trạng bị nhiễm trùng. 

Từ 6 tháng đầu đời, bé ko cần phải uống nước, dù thời tiết oi bức, nóng nực. Đây cũng là lý do vì sao WHO luôn khuyến nghị bé được bú sữa mẹ 100% trong 6 tháng tuổi trước hết. Lúc mẹ cho bé bú, tức là mẹ đã cho thân thể của bé nạp đủ lượng nước cần thiết, một lượng nước an toàn giúp con chống lại được tình trạng tiêu chảy. 

Thân thể bé được cấp đủ nước thông qua nguồn sữa mẹ

Lúc cho bé uống nước quá mức với thể làm trẻ bị ngộ độc nước uống. Tình trạng này làm cho những chất điện giải với ở trong máu của bé bị pha loãng ra làm cho những chức năng bị ức chế và với thể làm thân thể gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm. Bởi lẽ, trẻ em dưới 6 tháng tuổi với trọng lượng nhỏ và việc nạp quá nhiều nước với thể làm cho nồng độ Natri trong máu trẻ bị giảm gây ra những biến chứng nguy hiểm. Những khoáng vật tự nhiên này đều đã với đủ ở bên trong sữa mẹ. 

2. Trả lời thắc mắc của những bố mẹ: với nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Như đã nói, những bạn nhỏ dưới 6 tháng tuổi đã được bổ sung nước đầy đủ thông qua nguồn sữa mẹ dinh dưỡng. Vậy với nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay ko? Với những bạn nhỏ sơ sinh được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời thì ko cần phải bổ sung thêm nguồn nước ngoài. 

Trong lúc đó, nếu bé đang được nuôi bằng sữa công thức thì mẹ thỉnh thoảng nên bổ sung thêm cho con một ít nước. Bởi lẽ, trong bảng thành phần của sữa công thức với chứa hàm lượng muối nhiều hơn. Việc cho con uống thêm nước sẽ giúp hệ bài xuất của con hoạt động được tiện dụng hơn. Không những thế, quá trình trao đổi chất của những bạn nhỏ với uống sữa công thức cũng diễn ra chậm hơn rất nhiều. Do đó, nhu cầu uống nước của những con cũng cao hơn so với bé uống sữa mẹ. 

Liệu rằng với nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay ko?

Với những bé bị táo bón, bị sốt hoặc lúc trời quá nóng, mẹ cũng với thể cho con uống thêm Một vài thìa nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của con được tốt nhất, mẹ nên hạn chế cho con uống quá nhiều nước và cần tham khảo trước ý kiến của chưng sĩ.

3. Những vấn đề nguy hiểm lúc cho bé uống nước sai cách

Việc bổ sung nước cho thân thể là vô cùng quan yếu, thế nhưng, nếu bổ sung nước sai cách với thể làm cho sức khỏe của những bạn nhỏ gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe. Cụ thể:

3.1. Làm tác động tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa

Những bé dưới 6 tháng tuổi thì nguồn thực phẩm an toàn, đầy đủ dưỡng chất và tốt nhất chính là sữa mẹ. Ở trong sữa mẹ đã bao gồm lượng nước cần thiết. Vậy nên, lúc mẹ cho bé uống thêm nước với thể làm cản trở quá trình thân thể con hấp thụ những dưỡng chất với lợi ở trong sữa. Ko giới hạn lại ở đó, kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh lúc này còn rất nhỏ và việc uống thêm nước sẽ làm dạ dày của con bị đầy. Lúc đó, con sẽ cảm thấy no và ko chịu ăn sữa mẹ. 

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho thân thể của con ko tiếp nhận đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết ở bên trong sữa mẹ. Điều này vô tình làm tác động tới quá trình phát triển cũng như to lên của những em bé. 

Uống nhiều nước ngăn chặn quá trình hấp thụ dưỡng chất từ sữa mẹ

3.2. Nguy cơ nhiễm trùng

Nghe với vẻ vô lý, thế nhưng, việc bổ sung thêm nước uống cho bé dưới 6 tháng tuổi sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Dù cho nước với sạch và tinh khiết nhất cũng vẫn với nguy cơ chứa những mầm bệnh nguy hiểm mà thân thể bé chưa thể phản kháng lại được. 

Giai đoạn này, hệ miễn nhiễm thân thể bé vẫn còn khá non yếu và nếu uống phải nước với chứa những nguy cơ gây bệnh thì sẽ rất tác động tới sức khỏe. Một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất chính là tiêu chảy và bị suy dinh dưỡng. Lúc trẻ uống thêm nước ở ngoài thì tỷ lệ bị tiêu chảy sẽ cao hơn hơn từ Hai tới 3 lần so với những bạn nhỏ chỉ được cho bú sữa mẹ. 

3.3. Bị nhiễm độc nước

Trẻ sơ sinh với được uống nước ko? Nếu bố mẹ cho bé uống nước ko đúng cách với thể làm cho con bị nhiễm độc nước. Mặc dù tình trạng này khá hiếm gặp nhưng cũng là một vấn đề mà những ông bố, bà mẹ bỉm sữa cần lưu ý. Lúc thân thể bé nạp quá nhiều nước sẽ làm cho nồng độ natri bị loãng ra. Hàm lượng natri bị thất thoát ra bên ngoài lúc thận chưa hoàn thiện và làm cho thân thể con bị thiếu hụt. 

Lúc thân thể những bé sơ sinh bị thiếu hụt natri sẽ rất nguy hiểm. Chúng với thể làm tác động tới những hoạt động của não, bé cũng với thể tiêu cực kinh hoặc bị co giật,...

Bé với thể bị nhiễm độc nước rất nguy hiểm

3.4. Khiến cho sức khỏe của mẹ bị tác động

Những bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi lúc uống quá nhiều nước sẽ làm cho sức khỏe của con ko tốt. Ko những thế, điều này cũng vô tình làm tác động tới người mẹ. Những chuyên gia về sức khỏe cho rằng, vấn đề này với thể làm cho quá trình sản xuất sữa mẹ bị tác động ít nhiều. 

4. Thời khắc thích hợp để cho bé uống nước là lúc nào?

WHO khuyên rằng, thời khắc tốt nhất để bé với thể khởi đầu uống nước là lúc ăn dặm. Lúc này, mẹ với cho bé tập uống nước đun sôi để nguội, nhưng chúng ko thể thay thế được vai trò của sữa mẹ. Bé vẫn cần được uống sữa mẹ trong thời kì dài, tốt nhất là tới lúc con đủ 24 tháng để thân thể con được phát triển một cách toàn diện và tốt nhất. 

Lúc con khởi đầu ăn dặm, mẹ cho con uống nước sẽ hạn chế được tình trạng bị táo bón. Qua thời kỳ ăn dặm, mẹ vẫn nên duy trì thói quen cho con uống sữa mẹ để cung ứng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời này cho sự phát triển của con. 

Mẹ với thể tập cho con uống nước bằng thìa hoặc cho nước lọc vào trong bình ti để bé dễ uống hơn. Những bé nhỏ thường sẽ bắt chước người to bất kỳ hành động nào đó. Vì vậy, ba mẹ với thể uống nước để làm gương cho bé với thể học tập và làm theo. 

Lượng nước mà ba mẹ cần cho con uống ko nên quá nhiều. Mẹ chỉ nên cho con uống ko quá 4 muỗng nước đối với những bạn nhỏ từ 4 tháng tới 6 tháng tuổi. Với những bạn nhỏ to hơn một tẹo, ba mẹ với thể tăng lượng nước này lên nhiều hơn. Lúc con to hơn, ba mẹ nên tập cho con thói quen uống nước sau lúc hoạt động, ăn uống hoặc mới từ bên ngoài về. Thói quen uống nước được duy trì sẽ giúp con với được một thân thể khỏe mạnh hơn. 

Thời khắc tốt nhất để cho con uống nước là lúc bé khởi đầu ăn dặm

Mang nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay ko là một vấn đề quan yếu mà những ba mẹ cần phải lưu ý. Việc cho con uống nước đúng cách, đúng thời khắc sẽ tạo điều kiện cho sức khỏe của con được duy trì ở trạng thái tốt nhất.