Có nên cho trẻ uống bổ sung sắt không? – Khuyến cáo của WHO

Mang nên cho trẻ uống bổ sung sắt ko? Nên bổ sung sắt cho trẻ như thế nào? Đây là những thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh mang trẻ con. Bởi vì thiếu sắt là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng thiếu máu ở trẻ em. Nhưng nếu bổ sung sắt ko đúng cũng dẫn tới những nguy hiểm đối với sức khỏe của bé. Bố mẹ hãy cùng tham khảo những thông tin chi tiết dưới đây để biết cách bổ sung sắt cho bé nhà mình nhé.

Tầm quan yếu của sắt đối với thân thể

Sắt là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan yếu đối với sự tăng trưởng và phát triển của tế bào trong hệ miễn nhiễm, tế bào máu và thần kinh. Đồng thời sắt cũng giúp điều hòa chuyển hóa năng lượng trong những hoạt động thể chất của thân thể. Cũng như tham gia vào quá trình vận chuyển oxy từ phổi tới những phần còn lại của thân thể, nhờ vậy mà cơ bắp mang thể dự trữ và sử dụng oxy.

Sắt đóng vai trò quan yếu đối với sự tăng trưởng và phát triển của thân thể

Nếu chế độ ăn uống ko phân phối đủ chất sắt cho thân thể, con người mang thể gặp phải tình trạng thiếu sắt. Thiếu sắt ở trẻ em là một vấn đề phổ biến, nhất là đối với trẻ em dưới 6 tuổi. Tình trạng này mang thể tác động tới sự phát triển chung và dẫn tới thiếu máu nếu ko được điều trị kịp thời. Thiếu máu xảy ra ở nhiều cấp độ, từ sự thiếu hụt nhẹ cho tới hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt. Lúc thân thể bị thiếu sắt trầm trọng, máu sẽ ko mang đủ những tế bào hồng huyết cầu khỏe mạnh. Thực tế, nguyên nhân gây thiếu máu thường gặp nhất là do thiếu sắt.

Một số bé ko nhận đủ sắt bởi vì nhiều nguyên do khác nhau, mang thể bắt nguồn từ việc:

 • Khẩu phần ăn ko đủ chất.
 • Khả năng hấp thụ sắt trong chế độ dinh dưỡng kém.
 • Nhu cầu bổ sung sắt của thân thể tăng trong thời kỳ tăng trưởng.
 • Thân thể bị mất máu do nhiễm giun sán.

Khuyến cáo của WHO về việc bổ sung sắt cho trẻ em

Theo số liệu thống kê của WHO - Tổ chức Y tế Toàn cầu, tính tới năm 2011 mang tới khoảng 300 triệu trẻ em trên toàn cầu bị thiếu máu. Trẻ em là đối tượng rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Bởi vì nhu cầu sắt của trẻ tăng cao ở giai đoạn tăng trưởng nhanh, đặc trưng là trong giai đoạn 5 năm đầu đời. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em mang liên quan tới nguy cơ mắc bệnh và suy giảm khả năng phát triển nhận thức về sau này, cũng như thành tích học tập kém.

Đã mang những chứng cứ chỉ ra rằng bổ sung sắt hàng ngày ở trẻ từ 24 - 59 tháng tuổi mang thể giúp tăng:

 • Ferritin: Đây là một loại protein dự trữ sắt, từ đó cho biết hàm lượng sắt trong thân thể đang ở mức thiếu hay dư thừa.
 • Nồng độ hemoglobin: Hemoglobin là một phân tử điều khiển những tế bào hồng huyết cầu vận chuyển oxy đi khắp thân thể.

Nhu cầu sắt của trẻ tăng cao ở giai đoạn tăng trưởng nhanh, đặc trưng là trong giai đoạn 5 năm đầu đời

WHO khuyến nghị những tổ chức y tế công cùng cần phải chú trọng vấn đề bổ sung sắt cho bé 5 tuổi trở xuống. Đặc trưng là những trẻ sinh sống ở những nơi mang tỷ lệ thiếu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cao hơn 40%. Việc này nhằm để tăng nồng độ hemoglobin và cải thiện tình trạng tình trạng thiếu sắt, thiếu máu ở trẻ em.

Vậy mang nên cho trẻ uống bổ sung sắt ko? Và bổ sung như thế nào mới đúng? Cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá câu trả lời ở phần nội dung tiếp theo đây.

Mang nên cho trẻ uống bổ sung sắt ko?

Nhu cầu sắt của thân thể trẻ em

Mang nên cho trẻ uống bổ sung sắt ko? Bổ sung sắt cho trẻ 3 tháng thường ko cần thiết. Bởi vì lúc này trẻ đã mang sẵn chất sắt dự trữ trong thân thể. Tuy nhiên theo thời kì, trẻ cần một bổ sung thêm một lượng chất sắt nhất định. Điều này là để xúc tiến sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của thân thể. Nhu cầu sắt của thân thể trẻ em ở những độ tuổi sẽ thay đổi khác nhau, chẳng hạn:

 • Trẻ từ 9 - 12 tháng tuổi: Khoảng 11 mg sắt mỗi ngày.
 • Trẻ từ 1 - 5 tuổi: Khoảng 7 mg sắt mỗi ngày.
 • Trẻ từ 5 - 8 tuổi: Dưới 10 mg sắt mỗi ngày.
 • Trẻ từ 9 - 13 tuổi: Khoảng 8 mg sắt mỗi ngày.
 • Trẻ từ 14 - 18 tuổi: Khoảng 15 mg sắt mỗi ngày đối với nữ hoặc 11 mg sắt mỗi ngày đối với nam.

Nhu cầu sắt của thân thể trẻ em ở những độ tuổi sẽ thay đổi khác nhau

Bổ sung sắt cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nếu trẻ đang được uống sữa công thức mang tăng cường chất sắt, nhiều khả năng bé nhà bạn đã nhận được đủ lượng chất sắt khuyến nghị. Trong trường hợp bạn đang cho con bú hoàn toàn, phụ huynh mang thể tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ về việc bổ sung sắt cho con trong bao lâu và như thế nào. Trên thị trường hiện nay mang nhiều loại dược phẩm bổ sung chất sắt cho bé dưới dạng dung dịch hoặc chất sắt mang trong vitamin.

Một số khuyến nghị chung về việc bổ sung sắt cho bé như sau:

Trẻ đủ tháng

Khởi đầu bổ sung sắt cho trẻ sinh đủ tháng lúc trẻ được 4 tháng tuổi, cho tới lúc bé ăn nhiều hơn hai khẩu phần mỗi ngày với những loại thực phẩm giàu chất sắt. Những thực phẩm giàu chất sắt chẳng hạn như ngũ cốc tăng cường hoặc thịt xay nhuyễn. Nếu bạn cho con bú và bé cũng uống thêm sữa công thức tăng cường chất sắt như nguồn dinh dưỡng chủ yếu, thì ko cần sử dụng thực phẩm bổ sung sắt cho bé nữa.

Trẻ sinh non

Khởi đầu bổ sung sắt cho trẻ sinh non lúc trẻ được hai tuần tuổi cho tới giai đoạn ăn dặm lúc Một tuổi. Nếu mẹ bỉm vẫn cho con bú trong thời kì này và con cũng uống thêm sữa tăng cường chất sắt như một nguồn dinh dưỡng chính, thì ko cần sử dụng thêm thực phẩm bổ sung sắt cho bé Một tuổi.

Trên đây là những thông tin hữu ích mang thể giúp bố mẹ trả lời thắc mắc "Mang nên cho trẻ uống bổ sung sắt ko?". Nếu bố mẹ nghi ngờ con bị thiếu máu do thiếu sắt thì hãy đưa bé đi khám ngay để được bác bỏ sĩ chuyên môn chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngọc Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp