Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng như thế nào?

Nhiều mẹ tỏ ra băn khoăn vì ko biết cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi như thế nào để đạt được hiệu quả. Dưới đây là một vài gợi ý từ chuyên gia.

 • Cho trẻ uống Sắt vào thời khắc nào trong ngày là tốt nhất
 • Cách đọc hiểu xác thực chỉ số thiếu máu ở trẻ sơ sinh

Lý do phải bổ sung sắt cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Sắt là thành phần quan yếu của huyết sắc tố với nhiệm vụ vận chuyển và dự trữ oxy cho tế bào, đảm bảo hoạt động của những tổ chức trong thân thể. Theo chuyên gia, thiếu sắt ở trẻ em hay ở người to đều là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tình trạng này để kéo dài với thể khiến cho trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như:

 • Thiếu máu
 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Cơ bắp yếu, thân thể mỏi mệt, hoạt động thể chất bị gián đoạn
 • Trẻ hay ngủ gà ngủ gật, mất tập trung và giảm khả năng ghi nhớ trong giờ học
 • Hệ miễn nhiễm bị suy giảm, trẻ dễ bị ốm vặt hoặc mắc những bệnh viêm nhiễm
 • Thân thể xanh xao, còi cọc, chậm phát triển
 • Thiếu sắt còn khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị tác động, trẻ trở lên lười bú, hấp thụ kém, độ toan của dạ dày giảm
Trẻ dưới 6 tháng tuổi với cần sắt ko?

Vì vậy, bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi là việc làm hết sức cần thiết, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên lúc bổ sung sắt cho bé những mẹ cần chú ý sao cho liều lượng thích hợp với từng độ tuổi. Việc bổ sung tùy tiện với thể khiến cho trẻ thừa sắt và gặp nhiều vấn đề bất lợi.

Giải pháp bổ sung sắt cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Hầu hết trẻ sơ sinh đều với lượng sắt dự trữ đủ tiêu dùng trong 4 tháng đầu đời. Tuy nhiên với những bé sinh non hoặc với khả năng hấp thụ kém,  tình trạng thiếu máu do thiếu sắt vẫn xảy ra thường xuyên. Ko chỉ thế, với những sơ sinh đủ tháng lúc lượng sắt dự trữ trong thân thể hết, trẻ sẽ cần một lượng to sắt (gấp 7 lần người to) để đẩy nhanh quá trình phát triển. Vì vậy trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi, sắt là vi chất hết sức cần thiết cho trẻ nhỏ. Dưới đây là một vài gợi ý trả lời cho nghi vấn bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Trẻ được cung ứng sắt từ sữa mẹ

Lượng sắt trong sữa mẹ rất thấp, chỉ khoảng 0,3mg/lít. Tuy nhiên hàm lượng này vẫn đủ cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi. Bởi theo những chuyên gia trị giá sinh vật học của sắt trong sữa mẹ cao hơn sữa bò. Lý do là bởi nó với lactoferrin- một loại protein với khả năng gắn sắt trong sữa.

So với sữa mẹ, lượng sắt trong sữa công thức ít hơn nhiều lần. Vì vậy trong 6 tháng đầu, lúc trẻ chưa ăn dặm mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mình. Điều này ko những đảm bảo lượng sắt cho trẻ mà còn tăng cường miễn nhiễm, giúp bé chống chọi lại những tác nhân gây bệnh. Theo đó để lượng sắt trong sữa mẹ được đảm bảo, mẹ nên tăng cường sử dụng những loại thực phẩm giàu sắt như:

 • Thịt đỏ, cá, gia cầm, gan động vật là những loại thực phẩm giàu sắt giúp thân thể tiện lợi hấp thụ
 • Những loại trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt, cải xoăn, súp lơ, củ cải,… là nguồn thực phẩm giàu sắt từ thực vật. Tuy ko với khả năng hấp thụ cao nhưng chúng lại giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa
 • Kế bên những thực phẩm giàu sắt, giai đoạn này mẹ cũng cần sử dụng vitamin C. Đồng thời hạn chế sử dụng cà phê và trà trong những bữa ăn, giúp thân thể hấp thụ sắt tốt hơn
 • Trường hợp thân thể hấp thụ kém mẹ với thể sử dụng những loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt dành riêng cho phụ nữ nuôi con bú
Trẻ dưới 6 tháng nên bú mẹ để hấp thụ sắt

Ăn dặm sớm ko với lợi cho trẻ

Lúc trẻ sơ sinh bị thiếu sắt nhiều mẹ đã nghĩ ngay tới giải pháp cho trẻ ăn dặm sớm để bổ sung dinh dưỡng từ thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên theo bác bỏ sĩ nhi khoa, đây là ý kiến hết sức sai trái. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tháng tuổi còn rất yếu và ko với khả năng tiêu hóa đồ ăn. Việc ép con ăn sớm với thể khiến cho bé bị rối loạn đường ruột, nôn trớ, kén ăn, tác động tới sự phát triển toàn diện.

Tháng thứ 6 trở đi là thời khắc thích thống nhất để con khởi đầu ăn dặm. Giai đoạn này mẹ với thể lựa chọn những loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, gan động vật, một số loại hải sản, rau xanh, bí đỏ… nhằm tăng cường dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên lúc mới khởi đầu mẹ ko nên cố ép con ăn nhiều mà hãy tập cho bé thói quen ngồi thẳng, ăn từng muỗng. Nên khởi đầu với thực phẩm lành mạch, với độ lỏng vừa phải sau đó tăng dần.

Cho trẻ sơ sinh uống sắt

Cho trẻ tiêu dùng thực phẩm chức năng cũng là đáp án của nghi vấn bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng như thế nào để đạt được hiệu quả. Theo những chuyên gia giai đoạn 4 tháng tuổi trở lên ngoài sữa mẹ trẻ đã cần bổ sung thêm 1mg sắt/ kg/ ngày. Vì vậy việc cho trẻ uống sắt là giải pháp thuần tuý và hữu hiệu nhất để phòng chống tình trạng thiếu máu.

Tuy nhiên việc làm này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng từ bố mẹ. Bởi lẽ, giai đoạn này trẻ còn khá non yếu nếu lựa chọn sai sản phẩm và bổ sung quá liều trẻ với thể bị ngộ độc. Hoặc nếu tiêu dùng ko đủ, trẻ vẫn với thể bị thiếu hụt vi chất.

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh liều lượng thế nào?

Liều lượng cũng là vấn đề mà mẹ cần quan tâm lúc muốn biết bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng như thế nào? Theo những chuyên gia với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, khởi đầu từ 4 tháng tuổi mẹ nên bổ sung cho con khoảng một mg/kg/ ngày cho tới lúc thực phẩm chứa sắt thích hợp được đưa ra. Với trẻ bú mẹ một phần, do lượng thức ăn hàng ngày một nửa là sữa mẹ, một nửa là sữa công thức nên trẻ cũng cần 1mg sắt/kg/ngày khởi đầu từ tháng thứ 4.

Với những trường hợp sinh non thai dưới 37 tuần, được chỉ định nuôi bằng sữa mẹ nên bổ sung sắt yếu tố cho trẻ từ một tháng tuổi cho tới 12 tháng tuổi theo liều lượng 2mg/kg/ ngày. Việc tuân thủ liều lượng này sẽ giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực với sức khỏe. Vì vậy mẹ nên ghi nhớ trước lúc bổ sung cho bé.

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng như thế nào? Duy trì bao lâu

Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì nhiều khả năng đã nhận đủ lượng sắt theo khuyến nghị trong 4 tháng đầu. Tuy nhiên việc bổ sung sắt cho trẻ sinh non từ tuần thứ hai và trẻ đủ tháng từ tuần 16 cần tuân thủ theo thời lượng khuyến cáo. Vậy bổ sung sắt cho trẻ từ 0-6 tháng nên duy trì trong bao lâu?

 • Đối với trẻ đủ tháng: Mẹ với thể khởi đầu bổ sung sắt từ tháng thứ 4 và duy trì cho tới lúc trẻ ăn được hai khẩu phần ăn mỗi ngày. Trường hợp bé tiêu dùng thêm những loại sữa tăng cường chất sắt thì ko cần tiêu dùng thực phẩm bổ sung
 • Đối với trẻ sinh non: Mẹ nên bổ sung sắt từ lúc trẻ được hai tuần tuổi và duy trì cho tới lúc ăn dặm lúc một tuổi. Nếu mẹ vẫn cho con bú và sử dụng thêm những loại sữa tăng cường vào thời kì này thì ko nhất thiết phải tiêu dùng thêm thực phẩm bổ sung
Thời lượng bổ sung sắt cho trẻ còn tùy thuộc vào thể trạng

Lưu ý lúc bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Ngoài việc ghi nhớ nguyên tắc bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi như thế nào thì mẹ cũng cần lưu ý một vài điều dưới đây.

 • Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì tới năm hai tuổi là tốt nhất. Vì đây là nguồn dinh dưỡng dễ hấp thụ nhất của trẻ
 • Những trường hợp cho trẻ uống sắt bổ sung mẹ nên cho con tiêu dùng trước lúc ăn một giờ hoặc sau lúc ăn khoảng hai giờ để đạt kết quả tốt nhất
 • Nếu những bé đang bổ sung canxi thì việc tiêu dùng sắt phải cách ít nhất là hai tiếng đồng hồ, để tránh gây tương tác
 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tuổi lúc tiêu dùng thuốc sắt bổ sung phải được sự đồng ý của những chuyên gia y tế, tránh gây phản ứng ngược
 • Mẹ nên lựa chọn siro đồng thời ưu tiên những chế phẩm tự nhiên trong độ tuổi này để hạn chế tình trạng nôn trớ và táo bón

Trẻ sơ sinh là đối tượng nhạy cảm, dễ dị ứng với những thành phần trong thuốc. Vì vậy việc bổ sung sắt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi đòi hỏi sự tỉ mỉ và thận trọng của bố mẹ. Kỳ vọng với thông tin bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào mà bài viết cung ứng mẹ sẽ với giải pháp thích hợp với bé yêu nhà mình.

Nguồn: https://fitobimbi.vn/