Chụp cắt lớp có ảnh hưởng gì không? Những lưu ý khi chụp cắt lớp

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y khoa thì những phương pháp chẩn đoán bệnh cũng được tăng hơn. Một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh nhanh và chuẩn xác nhất là chụp cắt lớp hay chụp CT đang được ứng dụng ở rất nhiều cơ sở vật chất y tế. Đồng thời, nhiều người mang chung thắc mắc chụp cắt lớp mang tác động gì ko. Để tìm được lời giải cho nghi vấn này bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé.

1. Chụp cắt lớp là gì?

Chụp cắt lớp là một phương pháp chụp hình X-quang giúp bác bỏ sĩ mang thể tìm ra được nguyên nhân gây bệnh cũng như xác định được những vị trí tổn thương thông qua những hình ảnh. Từ đó giúp bác bỏ sĩ mang thể tiện lợi chẩn đoán những bệnh lý. Máy chụp cắt lớp quét quanh thân thể người bệnh qua phòng ban cần chụp và tạo ra những hình ảnh. Máy sẽ phát ra sóng X-quang để đo độ hấp thụ năng lượng tia trên những tế bào.

Sau đó, những thông tin thu được sẽ được xử lý sử dụng máy tính và liên kết với nhau tạo thành hình ảnh của thân thể trên ko gian Hai hoặc 3 chiều. Thông qua những hình ảnh này, bác bỏ sĩ sẽ nhận thấy những tín hiệu thất thường của thân thể và mang thể chẩn đoán được bệnh lý.

2. Chụp cắt lớp mang tác động gì ko?

Việc sử dụng máy CT chụp cắt lớp đang được thẩm định là kỹ thuật chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh khá an toàn và mang rủi ro rất thấp. Tuy nhiên, đây ko phải là phương pháp an toàn tuyệt đối, vì thế người bệnh chỉ nên thực hiện lúc mang chỉ định từ bác bỏ sĩ chuyên khoa trong những trường hợp cần thiết. Bởi nếu thực hiện sai quy cách trong chụp cắt lớp mang thể gây tác động bất lợi cho người bệnh.

2.1. Chụp cắt lớp mang tác động gì ko? Phụ nữ đang mang thai mang nên chụp cắt lớp?

Theo như khuyến cáo, phụ nữ đang mang thai ko nên chụp cắt lớp, nếu trong trường hợp đề nghị cần mang những giải pháp tương trợ lúc chụp. Bởi vì thai nhi sẽ bị tác động, gây dị tật thai nhi nếu mẹ bầu sử dụng phương pháp kỹ thuật này.

2.2. Liều lượng bức xạ thích hợp sẽ tránh được những bất lợi

Với rất nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Tuy nhiên, những bạn mang thể yên tâm rằng nguy cơ này là rất nhỏ. Đặc thù, nhóm đối tượng mà nhiều người lo lắng nhất chính là trẻ em, lúc mà thân thể của những bé còn non nớt nên nhạy cảm với những tia bức xạ, nhất là tia X.

Vậy liệu trẻ em mang bị tăng nguy cơ mắc ung thư lúc sử dụng phương pháp này ko? Câu trả lời là ko nếu như trẻ nhỏ được những bác bỏ sĩ tư vấn và điều chỉnh liều lượng tia bức xạ thích hợp. Vì thế, cha mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác bỏ sĩ trước lúc cho con em mình thực hiện kỹ thuật này.

2.3. Chụp cắt lớp mang gây tác động gì ko? Phản ứng thuốc cản quang đãng được hiểu như thế nào?

Trước tiên, thuốc phản quang đãng chính là chất liệu được đưa vào thân thể để làm rõ nét hơn những hình ảnh và kết quả thu được. Còn phản ứng thuốc cản quang đãng là vấn đề thường gặp lúc bệnh nhân chụp cắt lớp, đây là phản ứng bất lợi cho thân thể với chất liệu tương phản tĩnh mạch. Thế nhưng thuốc cản quang đãng lại gây ra những tác dụng phụ như mẩn ngứa, mẩn đỏ, nổi mề đay, làm nóng toàn bộ thân thể,…

Những triệu chứng này tuy chỉ xuất hiện trong thời kì ngắn nhưng khá nhiều bệnh nhân vẫn rất lo lắng. Nếu trong trường hợp bạn xuất hiện những biểu hiện trên hãy ngay tức thì thông tin tới bác bỏ sĩ để sử dụng những loại thuốc kháng histamin để làm giảm những triệu chứng khó chịu này.

Ngoài ra, vẫn mang một số ít bệnh nhân bị dị ứng nặng, phát ban và gây nên tình trạng khó thở. Những trường hợp này rất ít gặp nhưng mức độ nguy hiểm thì rất cao, vì mang thể sẽ đe dọa tới tính mệnh của người vậy. Vì vậy người bệnh cần hết sức chú ý lúc mang những biểu hiện này.

2.4. Rất hiếm khả năng nhiễm độc gây suy thận

Đây là trường hợp rất hiếm lúc xảy ra, bởi chỉ với những bệnh nhân bị tiểu đường, mất nước, hay những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận mới gặp phải trường hợp này. Tuy nhiên, người bệnh cũng ko nên quá lo lắng bởi trước lúc thực hiện kỹ thuật này, bác bỏ sĩ sẽ rà soát tình trạng bệnh sau đó sẽ đưa ra quyết định mang nên chụp cắt lớp hay ko?

3. Một số lưu ý lúc đi chụp cắt lớp

Chắc hẳn trước lúc thực hiện kỹ thuật này rất nhiều người bệnh còn đang lo lắng ko biết sau lúc chụp cắt lớp thân thể mình mang bị tác động gì ko? Vì thế để phương pháp này diễn ra an toàn và ko để lại hệ lụy gì cho người bệnh, chúng ta cần:

– Trước lúc thực hiện chụp cắt lớp hãy thông tin với bác bỏ sĩ về tình trạng sức khỏe của chính mình. Đặc thù với phụ nữ, nếu đang mang thai hoặc đang nghi ngờ mang thai hãy ngay tức thì thông tin tới bác bỏ sĩ. Ngoài ra, nếu đã từng mắc một số bệnh lý nền như: tiểu đường, tim mạch, dị ứng thuốc,…bạn cũng cần thông tin tới bác bỏ sĩ để tránh những hệ lụy nguy hiểm.

– Người bệnh ko nên tự ý thực hiện kỹ thuật này lúc chưa mang sự chỉ định của bác bỏ sĩ.

– Cần lựa chọn cơ sở vật chất y tế uy tín với nhóm kỹ thuật viên mang kinh nghiệm làm việc tốt và trình độ cao để tránh những rủi ro ko đáng mang. Ngoài ra nên tìm hiểu kỹ những cơ sở vật chất y tế mang trang thiết bị hiện đại với tính năng giảm liều tia X sẽ giúp bạn tránh khỏi những yếu tố tiến công gây hại cho thân thể cũng như sức khỏe.

Tương tự, vững chắc quý độc giả đã tìm được câu trả lời cho nghi vấn ” Chụp cắt lớp mang tác động gì ko?”. Chắn chắn với những tri thức hiểu biết về phương pháp chẩn đoán bệnh này người bệnh sẽ ko tự ý thực hiện nhiều giải pháp chẩn đoán bệnh khác nhau lúc chưa mang chỉ định của bác bỏ sĩ. Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy thân thể đang mang tín hiệu thất thường, thì đừng ngần ngại, hãy tới những cơ sở vật chất y tế uy tín sắp nhất để được tương trợ thăm khám, chẩn đoán và điều trị trong thời kì sớm nhất.