Chụp CT não có ảnh hưởng gì không và lưu ý khi thực hiện

Vững chắc rằng những bạn từng bị tổn thương vùng đầu lúc đi khám bệnh đều biết tới hoặc trực tiếp thực hiện kỹ thuật chụp CT não. Vậy phương pháp này sở hữu ưu điểm gì, kết quả chụp tiết lộ tình trạng tổn thương hay bệnh lý gì?

25/07/2020 | Chụp CT não sở hữu thể giúp chẩn đoán những bệnh lý nào?
08/06/2020 | Chụp CT não - phương pháp chẩn đoán xác thực bệnh lý về não
06/02/2020 | Hỏi đáp: Chụp CT não sở hữu tác động gì ko

1. Vì sao cần chụp CT não?

Não là một cơ quan phức tạp nhưng vô cùng quan yếu của con người, những tổn thương xảy ra ở khu vực này cũng thường nghiêm trọng, tiềm tàng nhiều biến chứng nguy hiểm. Tổn thương não thường nằm sâu bên trong, khó phát hiện bằng triệu chứng hoặc khám bên ngoài. Vì thế cần tới phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cho phép tìm kiếm tổn thương kín che khuất bởi những mô não.

Chẩn đoán tổn thương đầu thường cần chụp CT não

Chụp CT vùng não chính là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp thực hiện điều này. Tia X-quang được sử dụng chiếu liên tục xung quanh não, tín hiệu thu được được xử lý vi tính, tái tạo thành hình ảnh trung thực về cấu trúc hộp sọ và những mô não bên trong. So với chụp X-quang, chụp CT sở hữu ưu điểm là tái tạo hình ảnh theo nhiều hướng và tạo hình 3 chiều. 

Kết quả thu được cũng nhanh chóng, những lát cắt chi tiết nên thích hợp với cả trường hợp bệnh nhân tổn thương não cần cấp cứu y tế. Chụp CT não còn được sử dụng để sàng lọc, giám định vị trí và kích thước khối u trong não. Kết quả chụp CT ko đủ để kết luận trong những bệnh lý, thất thường cấu trúc não như: nhiễm trùng não, não úng thủy, tụ máu nội sọ,… nhưng cũng là cơ sở vật chất để chẩn đoán hoặc chỉ định xét nghiệm.

Chụp CT não sử dụng trong cuộc phẫu thuật não

Trong những cuộc phẫu thuật não, sinh thiết não giám định ung thư, chụp CT não còn được sử dụng như phương pháp hình ảnh định hướng và chẩn đoán.

2. Chụp CT não sở hữu gây tác động gì ko?

Việc sử dụng bức xạ tia X trong kỹ thuật chụp CT, đặc trưng chiếu qua vùng não nhiều tế bào thần kinh làm nhiều bệnh nhân lo lắng. Những chuyên gia y tế giám định, chụp CT vùng não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tương đối an toàn, dù sử dụng tia X nhưng nguy cơ nhiễm xạ và tác động sức khỏe khác rất thấp.

Với khoa học chụp CT hiện nay trên toàn cầu cũng như đang được vận dụng tại Việt Nam, lượng bức xạ sử dụng trong mỗi lần chụp được kiểm soát rất tốt ở mức tối thiểu. Với người thường ngày, bức xạ X này hoàn toàn ko gây vấn đề sức khỏe gì nếu thực hiện đúng theo chỉ định của bác bỏ sĩ, ko chụp quá thường xuyên.

Với những đối tượng nhạy cảm hơn như: trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai thì tia bức xạ X vẫn sở hữu thể gây tác động nhất định. Vì thế, những người này chỉ nên chụp CT lúc thực sự cần thiết, ko thể chẩn đoán thay thế bằng phương pháp khác. Một số giải pháp bảo vệ như mặc áo chì chống nhiễm xạ cũng giúp phụ nữ mang thai tránh liều tia bức xạ xúc tiếp và gây hại cho thai nhi.

 Thuốc cản quang quẻ sở hữu thể gây dị ứng

Rủi ro thứ hai mà người chụp CT sở hữu thể phải đối mặt đó là tình trạng dị ứng với thuốc cản quang quẻ sử dụng trong quá trình chụp. Thuốc cản quang quẻ trong chụp CT não thường là thuốc tiêm tĩnh mạch, nó sẽ đi theo máu nuôi lên não và những mô. Lúc chụp CT, thuốc cản quang quẻ sẽ cho hình ảnh phản ánh chi tiết, rõ nét hơn cấu trúc bên trong não, đặc trưng là những mô tổn thương hoặc khối u.

Với cấu trúc mềm như não thì việc sử dụng thuốc cản quang quẻ để chụp CT là cần thiết. Tuy nhiên vẫn sở hữu nguy cơ dị ứng, nhạy cảm với thuốc cản quang quẻ và tác động tới chức năng thận ở người mắc bệnh thận. Đặc trưng những người bệnh thận nặng, tiêu dùng thuốc cản quang quẻ sở hữu thể gây suy thận và biến chứng nguy hiểm.

Để hạn chế rủi ro này, những người lần trước tiên sử dụng thuốc cản quang quẻ chụp CT sẽ cần thử tiêm lượng nhỏ để giám định phản ứng thân thể trước lúc tiêu dùng lượng to. Những người nghi ngờ chức năng thận ko tốt sẽ cần xét nghiệm máu giám định và đưa quyết định sở hữu nên chụp CT hay ko.

Tương tự, mặc dù chụp CT não ko an toàn tuyệt đối nhưng hoàn toàn sở hữu thể kiểm soát và phòng ngừa tốt những rủi ro sở hữu thể gặp phải. Hãy yên tâm lúc được chỉ định chụp CT não, lựa chọn liên hệ uy tín và thực hiện theo đúng hướng dẫn, việc này giúp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chụp CT cần sở hữu sự chỉ định của bác bỏ sĩ

3. Những lưu ý cần biết về chụp CT não

Lúc sở hữu chỉ định chụp CT, bạn cần lưu ý:

Nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai: cần thông tin với bác bỏ sĩ để được rà soát sức khỏe, cân nhắc chọn phương pháp chẩn đoán thích hợp và sở hữu kế hoạch mặc đồ bảo hộ trong lúc chụp.

Quần áo lúc chụp: Bạn nên mặc quần áo thoải mái lúc đi chụp CT não vì bệnh nhân thường được yêu cầu thay áo choàng bệnh viện, đồng thời tháo bỏ trang sức, vật dụng kim loại, đồ tiêu dùng sở hữu trị giá để tránh tác động tới kết quả chụp.

Chế độ ăn uống trước lúc chụp: Nếu chụp CT não thông thường, bạn ko cần phải nhịn ăn uống hay kiêng khem gì, kết quả sẽ ko bị tác động. Tuy nhiên nếu chụp CT sở hữu sử dụng thuốc cản quang quẻ, bệnh nhân nên nhịn ăn ít nhất 3 giờ trước lúc chụp. Sau lúc chụp cần uống nhiều nước để thải lọc thuốc ra ngoài tốt hơn.

Thông tin với bác bỏ sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân: Nghi ngờ bản thân mắc bệnh thận, suy giảm chức năng thận, nhạy cảm với thuốc cản quang quẻ,… cần thông tin với bác bỏ sĩ để sở hữu giải pháp rà soát, phòng ngừa. Những trường hợp nặng, người bệnh sở hữu thể được chỉ định phương pháp chẩn đoán hình ảnh thay thế khác như chụp MRI.

Kết quả chụp CT sẽ được những bác bỏ sĩ xem và phân tích chăm chút

Với bệnh nhân tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhẹ hoặc ăn trước lúc chụp CT não 3 giờ để kết quả chụp xác thực nhất. Hơn nữa, một số loại thuốc điều trị tiểu đường sẽ cần ngưng sử dụng sau lúc chụp CT não 48 giờ, hãy thông tin với bác bỏ sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Hầu hết những trường hợp chụp CT não thông thường ko gặp phải triệu chứng hay vấn đề sức khỏe gì sau lúc thực hiện. Song với bệnh nhân sử dụng thuốc cản quang quẻ, nên ở lại bệnh viện theo dõi 15 - 30 phút và thông tin ngay cho bác bỏ sĩ nếu xuất hiện phản ứng dị ứng như khó thở, phát ban, ngứa, sưng tấy,…

Chụp CT não là kĩ thuật chẩn đoán quan yếu trong nhiều bệnh lý vùng đầu - cổ, đặc trưng là tổn thương, tụ máu, khối u,… Hãy lựa chọn chụp tại liên hệ y tế uy tín, trang bị máy móc và điều kiện vật chất hiện đại để sở hữu kết quả xác thực, chi tiết nhất, an toàn với chính bản thân bạn.