Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT): Quy trình, ưu và nhược điểm

Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính được thực hiện trong những trường hợp nguy cấp, cần phân tích sâu tình trạng bệnh lý, qua đó, chưng sĩ mang thể đưa ra hướng điều trị thích hợp với từng người bệnh. Ngày nay, kỹ thuật chụp CT cũng được vận dụng trong khâu tầm soát, tạo điều kiện cho việc sàng lọc bệnh lý diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cũng giống như những máy móc kỹ thuật khác, kế bên phần to ưu điểm thì chụp CT cũng mang một vài nhược điểm nhất định.

Bài viết được tư vấn bởi THS.BS HỒ HOÀNG PHƯƠNG – Giám đốc Trung tâm Chẩn Đoán Hình Ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – TP.HCM.

Nội dung bài viết

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là gì?

Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT scan) là kỹ thuật kết hợp máy tính và tia X để tạo ra hình ảnh những cơ quan, xương và những mô của thân thể theo lát cắt ngang. Những hình ảnh này sản xuất nhiều thông tin chi tiết hơn so với hình ảnh X-quang thông thường. Chúng mang thể hiển thị những mô mềm, mạch máu và xương ở những phòng ban khác nhau của thân thể như đầu, vai, xương sống, tim, bụng, đầu gối, ngực…

Kỹ thuật chụp CT cắt lớp giúp chưng sĩ thuận lợi hơn trong việc chẩn đoán, đưa ra hướng điều trị đúng đắn cho người bệnh

Trong quá trình chụp CT, người bệnh được chỉ định nằm trên một chiếc máy, lúc đấy máy dò và ống tia X sẽ xoay xung quanh, mỗi vòng quay sẽ cho ra một hình ảnh lát mỏng của thân thể. Sau đó, những hình ảnh này được gửi tới máy tính, nơi chúng được kết hợp để tạo ra hình ảnh những lát cắt hoặc mặt cắt ngang của thân thể. Quá trình này ko mất nhiều thời kì và cũng ko gây đớn đau cho người bệnh.

Ưu và nhược điểm của chụp cắt lớp

1. Ưu điểm

So với X quang đãng, chụp CT mang ưu điểm nổi trội hơn hẳn nhờ khả năng chụp và phân tích hình ảnh sắc nét, ko bị hiện tượng chồng hình. Vì thế, đối với những trường hợp cần phân tích sâu, mang kết quả nhanh chóng, xác thực, những chưng sĩ sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật này. (1)

Chụp CT mang thể vận dụng với nhiều đối tượng bệnh khác nhau như người mang dị vật bên trong thân thể, mang đặt những máy móc như máy trợ thính, tạo tim… hay nhóm người bệnh mắc những vấn đề về xương khớp nghiêm trọng.

2. Nhược điểm

Cũng giống như những kỹ thuật sử dụng tia X khác, người bệnh mang xu hướng lo lắng về tác dụng phụ của tia X tới thân thể. Tuy nhiên, thế hệ máy móc hiện đại thường cho ra liều tia X rất thấp, do đó, khả năng bị phơi nhiễm rất nhỏ.

Tuy kỹ thuật này cho hình ảnh về mô mềm rõ nét hơn nhưng với những tổn thương mang kích thước nhỏ hơn, chưng sĩ sẽ đề nghị chụp MRI để tăng độ xác thực cho hình ảnh. Đối với những tổn thương về sụn khớp, dây chằng hoặc tủy sống thì kỹ thuật này cũng mang phần hạn chế.

Đối tượng chỉ định được chụp CT

Chưng sĩ sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật này đối với những trường hợp sau:

 • Gặp những vấn đề về xương và khớp như gãy xương phức tạp và những khối u
 • Người mắc bệnh ung thư, bệnh tim, khí truất phế thũng hoặc khối u ở gan… chụp CT mang thể phát hiện bệnh hoặc giúp chưng sĩ nhìn thấy những thay đổi
 • Người đang mang những vết thương bên trong và chảy máu (do tai nạn)
 • Xác định vị trí khối u, cục máu đông, chất lỏng dư thừa hoặc nhiễm trùng ở người bệnh
 • Hướng dẫn những kế hoạch và thủ tục điều trị, chẳng hạn như sinh thiết, phẫu thuật và xạ trị
 • Chưng sĩ mang thể so sánh kết quả chụp CT để tìm hiểu một số phương pháp điều trị mang hiệu quả hay ko. Ví dụ: quét khối u theo thời kì mang thể cho biết khối u mang đáp ứng với hóa trị hoặc xạ trị hay ko.

Trật tự chụp CT cắt lớp

Trật tự chụp CT cắt lớp mang thể chia thành 4 giai đoạn như sau: (2)

1. Trước lúc chụp CT

Tùy vào phòng ban cần chụp CT, chưng sĩ mang thể chỉ định cho bạn một loại thuốc gọi là chất cản quang đãng. Thuốc này mang tác dụng “nhuộm trắng” khu vực rà soát, giúp những cấu trúc bên trong hiển thị rõ ràng hơn trên màn hình. Ngoài ra, chất lỏng này mang thể được tiêm vào cánh tay hoặc trực tràng cùng thuốc xổ. Nếu chưng sĩ đưa chỉ định bạn tiêu dùng chất cản quang đãng, họ mang thể yêu cầu bạn nhịn ăn từ 4 tới 6 giờ trước lúc chụp CT.

2. Trong lúc chụp CT

Lúc thực hiện kỹ thuật chụp CT, bạn sẽ được yêu cầu thay áo choàng của bệnh viện và tháo đồ trang sức, phụ kiện mang chất liệu kim loại (bao gồm cả kính và răng giả). Việc này tạo điều kiện cho kết quả chụp CT đạt được độ xác thực cao. Kế tới, kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bạn nằm ngửa trên bàn máy chụp CT. Sau đó họ sẽ rời khỏi phòng chụp và đi vào phòng điều khiển, nơi họ mang thể nhìn và nghe thấy bạn nói thông qua hệ thống liên lạc nội bộ.

Nhiều cải tiến mới mang tới những ưu điểm vượt trội cho kỹ thuật CT ngày nay

Hệ thống từ từ đưa bạn vào sâu trong máy, hệ thống X-quang sẽ quay xung quanh bạn. Mỗi vòng quay sẽ tạo ra những hình ảnh về những lát mỏng của thân thể bạn. Bạn mang thể nghe thấy tiếng lách cách, vo ve và tiếng ồn ào trong quá trình quét chụp.

3. Sau lúc chụp CT

Lúc quá trình chụp CT kết thúc, hình ảnh sẽ được gửi tới chưng sĩ X quang đãng để đọc kết quả. Trường hợp xuất hiện những thất thường, chưng sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp với thực trạng bệnh lý của bạn.

4. Thời kì mang kết quả chụp CT

Toàn bộ thứ tự chụp CT mang thể diễn ra từ từ 20 phút tới Một giờ. Kết quả chụp CT được coi là thường ngày nếu chưng sĩ X quang đãng ko nhìn thấy bất kỳ khối u, cục máu đông, gãy xương hoặc thất thường khác trong hình ảnh. Nếu phát hiện tín hiệu thất thường, chưng sĩ mang thể yêu cầu bạn làm thêm xét nghiệm hoặc tiến hành điều trị, tùy thuộc vào loại thất thường được tìm thấy.

Chụp CT scan ở những phòng ban nào?

1. Chụp CT đầu

Chụp CT đầu tạo ra hình ảnh ba chiều về vùng đầu của bạn. Những hình ảnh này được tạo ra lúc những chùm tia X quay quanh phòng ban đầu và cổ. Hình ảnh hiển thị dưới dạng Hai chiều hoặc 3 chiều, tùy theo chỉ định của chưng sĩ. Thông qua chụp CT đầu, chưng sĩ sẽ biết được tình trạng hộp sọ, não, xoang, hốc mắt và đưa ra chẩn đoán.

Chụp CT đầu giúp chưng sĩ xác định hoặc loại trừ những vấn đề sức khỏe tiềm tàng. Những triệu chứng mang thể làm chưng sĩ đưa ra yêu cầu thực hiện kỹ thuật này bao gồm:

 • Hành vi thất thường
 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu
 • Nhức đầu
 • Giảm thính lực hoặc thị lực

Những loại bệnh dưới đây mang thể gây ra những triệu chứng trên:

 • Bệnh Alzheimer
 • U não
 • Chứng phình động mạch
 • Đột quỵ
 • Chảy máu trong
 • Nhiễm trùng não

Ngoài việc thực hiện chụp CT để chẩn đoán bệnh, kỹ thuật này cũng được đề nghị thực hiện lúc bạn bị chấn thương ở đầu (chấn động mạnh, tai nạn…).

2. Chụp CT phổi

Chụp CT phổi là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng sử dụng tia X chiếu lên phổi, chụp lại những hình ảnh dưới định dạng 2D hoặc 3D mang độ phân giải cao nhằm mục đích phát hiện những thất thường và thẩm định chi tiết tổn thương trong phổi.

Chụp CT phổi sản xuất nhiều thông tin chi tiết hơn so với chụp X-quang thông thường, giúp chẩn đoán và quản lý ung thư phổi sớm hơn và hiệu quả hơn.

Chụp CT phổi thường được chỉ định cho những đối tượng sau:

 • Gia đình mang tiền sử mắc bệnh ung thư phổi
 • Nằm trong độ tuổi từ 50 trở lên, hút thuốc lá hoặc đã mang tiền sử hút thuốc lá trên 10 năm
 • Chấn thương nặng ở vùng ngực, nghi ngờ tác động tới phổi
 • Thường xuất hiện triệu chứng khó thở, khó nuốt, ho ra máu mà ko biết nguyên nhân
 • Người đang mắc những bệnh như viêm phổi kẽ, viêm truất phế quản nặng hoặc những bệnh lý khác liên quan tới phổi
 • Thường xuyên phải làm việc và xúc tiếp với môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, chứa những hóa chất độc hại hay nhiễm phóng xạ

Chưng sĩ sẽ xem xét hồ sơ bệnh, hình ảnh, tiến hành thảo luận và đề xuất những bước tiếp theo (nếu mang). Bạn mang thể sẽ được yêu cầu chụp lại CT trong một sườn thời kì nhất định hoặc làm những xét nghiệm bổ sung hay một vài thủ tục như sinh thiết.

3. Chụp CT bụng

Chụp CT bụng giúp chưng sĩ biết được tình trạng những cơ quan, mạch máu và xương trong khoang bụng. Đa hình dạng ảnh được sản xuất sẽ mang tới cho chưng sĩ nhiều góc nhìn khác nhau về thân thể bạn.

Kỹ thuật này được thực hiện trong trường hợp chưng sĩ nghi ngờ mang điều gì đó ko ổn ở vùng bụng nhưng chưa mang đủ thông tin để kết luận.

Một số lý do làm chưng sĩ mang thể đưa ra chỉ định thực hiện kỹ thuật chụp CT bụng bao gồm:

 • Đau bụng
 • Dịch ổ bụng
 • Sỏi thận (nhằm rà soát kích thước và vị trí của sỏi)
 • Sụt cân ko lý do
 • Nhiễm trùng (chẳng hạn viêm ruột thừa)
 • Rà soát tắc ruột
 • Viêm ruột (chẳng hạn bệnh Crohn)
 • Chấn thương vùng ổ bụng
 • Chẩn đoán ung thư sắp đây

Ngoài ra chụp cắt lớp vi tính còn vận dụng cho những phòng ban như: chụp ct scanner sọ não, chụp ct tim mạch, chụp ct ổ bụng,..

Kỹ thuật chụp CT cắt lớp

Thời đại kỹ thuật số, máy móc thiết bị được nâng cấp, đồng nghĩa với việc những kỹ thuật y tế như chụp CT cũng được “nâng đời”. Nếu lúc trước chụp CT giới hạn ở con số 32, 64 lát cắt thì giờ đây là 128, 256 lát cắt. Chụp cắt lớp càng nhiều dãy sẽ cho ra nhiều lát cắt tương ứng với phổ thông góc nhìn về cơ quan được chụp. Điều này giúp tương trợ tối đa cho quá trình thăm khám, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh của chưng sĩ.

1. Chụp CT 32 dãy

Thuộc dòng thế hệ máy ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tích hợp nhiều phần mềm tương trợ cho chưng sĩ và kỹ thuật viên, giúp tăng chất lượng hình ảnh, độ xác thực của chẩn đoán và tăng độ an toàn cho bệnh nhân. Kỹ thuật CT 32 lát cắt thích hợp trong chẩn đoán những bệnh lý về sọ não, xoang, ngực, bụng, cột sống.

2. Chụp CT 64 dãy

Kỹ thuật chụp CT 64 dãy tích hợp nhiều chức năng vượt trội hơn so với kỹ thuật 32 dãy. Từ thời kì ngắn mang thể chụp được 64 lát cắt mỏng (0,6mm), cho ra hình ảnh rõ ràng, sắc nét cho dù đó là những tổn thương rất nhỏ tại những phòng ban của thân thể, như xương, mạch máu, mô mềm… Kỹ thuật này cũng mang thể tìm ra những tín hiệu chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh lý ung thư mới phát khởi.

Kỹ thuật chụp CT 64 dãy cũng giúp giảm đáng kể liều tia chiếu xạ X tới người bệnh, giảm nguy cơ mắc ung thư hay những tác hại tới sức khỏe khác mà người bệnh thường hay lo lắng.

Chụp CT 64 dãy thường được chưng sĩ chỉ định thực hiện cho những vấn đề về chấn thương như chấn thương sọ não, đột quỵ, viêm xoang; chấn thương vùng đầu – mặt – cổ; chấn thương vùng ngực; chấn thương xương khớp; chẩn đoán những bệnh lý về tim mạch; những bệnh lý về đường tiêu hóa, chấn thương bụng…

3. Chụp CT 128 dãy

Được xem là phiên bản nâng cấp hơn hẳn so với những đời trước, kỹ thuật chụp CT 128 dãy cho ra 756 lát cắt và sở hữu những ưu điểm nổi trội: hình ảnh rõ nét, phân giải được cả mô mềm và thời kì chụp rút ngắn hơn.

Chụp CT 128 dãy phát huy công dụng rõ rệt trong việc chẩn đoán những bệnh lý nguy hiểm:

 • Bệnh ung thư: chẩn đoán sớm và xác thực những khối u ác tính, tương trợ chưng sĩ đưa ra hướng điều trị và theo dõi bệnh thích hợp, kể cả lúc quá trình điều trị kết thúc nhằm kiểm soát tình trạng di căn của bệnh.
 • Tim mạch: kỹ thuật này giúp thẩm định rõ ràng nhất khả năng phục hồi của cơ tim sau điều trị.
 • Bệnh lý về thần kinh: Chụp CT 128 dãy giúp chưng sĩ theo dõi người bệnh thông qua những hình ảnh được trả ra và thẩm định những khối u phát triển trong não hoặc những tín hiệu nhiễm trùng; tương trợ thẩm định những bệnh liên quan tới trí tưởng như sa sút trí tuệ, Alzheimer (đặc trưng bởi sự mất dần những nơron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ), gây chứng giảm trí tưởng ở người già…

Đây là hệ thống chụp CT hai đầu bóng cao cấp nhất hiện nay, mang khả năng tái tạo lên tới 768 lát cắt, giúp thẩm định những tổn thương nhỏ nhất mà chụp CT thông thường ko thể phát hiện, đặc trưng là với những bệnh lý tim mạch, ung thư và nhi khoa.

Hệ thống Chụp CT 768 dãy được vận hành tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Với tốc độ chụp lên tới 458mm/s, độ phân giải thời kì vật lý 75ms, hệ thống chụp CT 768 lát cắt thích hợp khảo sát những bệnh lý về tim mạch và tất cả những phòng ban trong thân thể với thời kì chụp nhanh chóng. Người bệnh ko cần nín thở (như những thế hệ máy trước), nhất là đối tượng bệnh nhi, người già yếu hoặc bệnh nhân cấp cứu.

Hơn nữa, khả năng chụp và thẩm định CT cắt lớp chuyên sâu với gói CT Hai mang mức năng lượng cao đưa ra nhiều thông tin hữu ích về lâm sàng. Đặc trưng, hệ thống còn được trang bị thêm bộ lọc tia Tin filter giúp hạn chế liều tia X tác động tới thân thể, giúp người bệnh hoàn toàn yên tâm lúc thực hiện kỹ thuật này.

4. Chụp CT 256 dãy

Cũng sở hữu những ưu điểm nổi trội như những dòng máy trước nhưng chụp CT 256 dãy lại giảm bớt 80-82% liều chiếu xạ so với những loại máy CT thông thường. Máy cũng mang khả năng chụp được nhiều cơ quan, đặc trưng là chụp tim mạch, tương trợ cho việc tầm soát và điều trị những bệnh lý về tim mạch. Thời kì chụp nhanh chóng, 0,28 giây cho mỗi vòng quay đồng nghĩa với việc chỉ mất khoảng 15 giây là mang kết quả hình ảnh chẩn đoán. Ưu điểm này giúp ích cho quá trình chẩn đoán, xử lý ca bệnh, đặc trưng đối với những ca cấp cứu, cần mang kết quả chẩn đoán nhanh chóng.
Tuy nhiên, nhược điểm của kỹ thuật này nằm ở chỗ khó phát hiện những tổn thương từ sụn, dây chằng, tủy sống vì thế cần thêm sự tương trợ của những kỹ thuật chẩn đoán khác.

Lưu ý lúc chụp cắt lớp

Bạn nên nằm yên trong lúc chụp CT vì chuyển động mang thể dẫn tới ảnh bị mờ. Chưng sĩ mang thể yêu cầu bạn nín thở từ thời kì ngắn trong lúc chụp để lồng ngực ko di chuyển lên xuống. Tuy nhiên, với thế hệ chụp CT 768 dãy thì những vấn đề như nín thở của bệnh nhân nhi hay bệnh nhân cấp cứu sẽ được khắc phục.

Điều quan yếu là bạn phải nói với chưng sĩ nếu bạn đang mang thai. Mặc dù bức xạ từ chụp CT ko mang khả năng gây hại cho thai nhi, nhưng chưng sĩ mang thể đề nghị một hình thức rà soát khác như siêu thanh hoặc chụp MRI, để hạn chế rủi ro.

Những thắc mắc liên quan tới chụp CT

1. Chụp CT mang được chi trả bảo hiểm y tế?

Chụp CT mang thể được chi trả bảo hiểm y tế nếu bạn thỏa mãn hai điều kiện sau:

 • Bệnh viện mà bạn thực hiện chụp CT mang vận dụng chế độ trả tiền bằng bảo hiểm
 • Bạn nằm trong diện thừa hưởng chế độ bảo hiểm đúng tuyến tại bệnh viện đó

Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2014 (Điều B Khoản 1, Khoản Hai Điều 21) đã nêu rõ, bệnh nhân chụp CT thừa hưởng bảo hiểm trong trường hợp bệnh viện mang vận dụng chế độ trả tiền bảo hiểm và người bệnh thừa hưởng quyền lợi bảo hiểm đúng tuyến. Do đó, bạn nên lựa chọn bệnh viện mang uy tín để khám chữa bệnh, vừa giúp phát hiện và điều trị bệnh đúng cách vừa đảm bảo bản thân thừa hưởng trọn vẹn quyền lợi bảo hiểm trong khám, chữa bệnh.

2. Chụp cắt lớp mang nguy hiểm ko?

Với rất ít rủi ro liên quan tới chụp cắt lớp. Mặc dù chụp CT làm bạn xúc tiếp với nhiều bức xạ hơn X quang đãng thông thường, nhưng nguy cơ ung thư do bức xạ gây ra là rất nhỏ nếu bạn chỉ chụp một lần. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư mang thể tăng lên theo thời kì nếu bạn chụp X quang đãng hoặc chụp CT nhiều lần. Với trẻ em thường là ung thư ngực và bụng. Do đó, để phòng tránh nguy cơ này, bạn ko nên tự ý thực hiện chụp cắt lớp mà cần tuân theo chỉ định của chưng sĩ.

3. Chụp CT mang giảm tuổi thọ ko?

Cho tới nay vẫn chưa mang một nghiên cứu khoa học hay khảo sát nào chứng minh việc chụp CT tác động tới tuổi thọ. Thực tế cho thấy những chưng sĩ cũng rất thận trọng lúc chỉ định thực hiện kỹ thuật CT, trừ phi kỹ thuật này thật sự cần thiết cho quá trình chẩn đoán. Ngoài ra, chỉ định kỹ thuật cũng phải thích hợp với từng loại bệnh lý, hạn chế tối đa liều lượng tia X tác động tới người bệnh. Hơn nữa, chưng sĩ cũng sẽ vững chắc rằng lợi ích của việc chẩn đoán là cao hơn nguy cơ. Nếu mang thể, chưng sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu thanh hay cùng hưởng từ (MRI) để thay thế. Do đó, bạn mang thể yên tâm về tính an toàn lúc thực hiện kỹ thuật chụp CT nếu tuân theo chỉ định của chưng sĩ.

4. Chụp CT cắt lớp mang tiêm thuốc cản quang đãng?

Trước tiên, bạn cần hiểu thuốc cản quang đãng là gì? Thuốc cản quang đãng là dung dịch mang chứa iod, được tiêm vào thân thể lúc chụp cắt lớp. Lúc đi vào thân thể, những cấu trúc hoặc tổn thương sẽ bắt thuốc và tạo ra màu trắng sáng trên màn hình chụp CT, giúp phân biệt rõ ràng vùng tổn thương với những vùng xung quanh. Tăng tính xác thực cho quá trình chẩn đoán.

Một số người mang phản ứng dị ứng lúc tiêu dùng chất cản quang đãng thực chất là do dị ứng với iod mang trong nó. Hầu hết những chất cản quang đãng đều chứa i-ốt, vì vậy nếu đã từng mang phản ứng ko tốt với i-ốt trước đây, hãy thông tin cho chưng sĩ trước lúc thực hiện. Chưng sĩ mang thể sẽ cho bạn tiêu dùng thuốc dị ứng hoặc steroid để chống lại những tác dụng phụ mang thể xảy ra lúc phải tiêu dùng thuốc cản quang đãng.

5. Chụp CT scan ở đâu?

Tại những bệnh viện to đều được trang bị hệ thống máy chụp CT scan, chỉ khác nhau ở thế hệ máy, mức giá và chuyên môn của chưng sĩ trong việc đọc kết quả hình ảnh.

Việc bạn cần làm là tìm hiểu thông tin bệnh viện uy tín, kỹ thuật hiện đại và chế độ bảo hiểm của mình mang thích hợp với bệnh viện đó.

Tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM hiện đang trang bị hệ thống chụp CT 768 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Kết quả được đọc tự động, giúp gia tăng tính xác thực, tiết kiệm thời kì cho cả chưng sĩ và người bệnh.

Đây là dòng máy hiện đại hàng đầu Việt Nam, hiện chỉ mang bốn bệnh viện được trang bị. Ngoài ra, tại khoa Chẩn đoán Hình ảnh, bệnh viện BVĐK Tâm Anh TP.HCM còn mang hàng ngũ chưng sĩ đầu ngành, chuyên môn cao trong việc đọc kết quả hình ảnh, từ đó đưa ra những chẩn đoán, hướng điều trị thích hợp với từng tư nhân người bệnh.

Đặc trưng, bệnh viện còn liên kết với những đối tác bảo hiểm to như Bảo hiểm Bảo Minh, Bảo hiểm Bưu điện, AIA… tương trợ tối đa cho bệnh nhân trong thứ tự khám chữa, truy lĩnh bảo hiểm.

6. Chụp CT bao nhiêu tiền?

Tùy vào thế hệ máy, kỹ thuật chụp, phòng ban chụp (đầu, ngực, bụng…), mức phí quy định của từng bệnh viện mà giá chụp CT dao động từ từ 900.000 tới 5.000.000VNĐ.

7. Lúc nào nên chụp CT?

Như trên đã nói, những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cần phải thực hiện kỹ thuật chụp CT, bao gồm người gặp những vấn đề về xương và khớp; vấn đề ung thư, bệnh tim, khí truất phế thũng hoặc khối u ở gan; người đang mang những vết thương bên trong và chảy máu (do tai nạn xe pháo); xác định vị trí khối u, cục máu đông, chất lỏng dư thừa hoặc nhiễm trùng ở người bệnh…


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Chụp CT não có ảnh hưởng gì không và lưu ý khi thực hiện từ website medlatec.vn cho từ khoá chụp citi mang hại ko.

Kiên cố rằng những bạn từng bị tổn thương vùng đầu lúc đi khám bệnh đều biết tới hoặc trực tiếp thực hiện kỹ thuật chụp CT não. Vậy phương pháp này mang ưu điểm gì, kết quả chụp tiết lộ tình trạng tổn thương hay bệnh lý gì?

25/07/2020 | Chụp CT não mang thể giúp chẩn đoán những bệnh lý nào?
08/06/2020 | Chụp CT não - phương pháp chẩn đoán xác thực bệnh lý về não
06/02/2020 | Hỏi đáp: Chụp CT não mang tác động gì ko

1. Vì sao cần chụp CT não?

Não là một cơ quan phức tạp nhưng vô cùng quan yếu của con người, những tổn thương xảy ra ở khu vực này cũng thường nghiêm trọng, tiềm tàng nhiều biến chứng nguy hiểm. Tổn thương não thường nằm sâu bên trong, khó phát hiện bằng triệu chứng hoặc khám bên ngoài. Vì thế cần tới phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cho phép tìm kiếm tổn thương kín che khuất bởi những mô não.

Chẩn đoán tổn thương đầu thường cần chụp CT não

Chụp CT vùng não chính là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp thực hiện điều này. Tia X-quang được sử dụng chiếu liên tục xung quanh não, tín hiệu thu được được xử lý vi tính, tái tạo thành hình ảnh trung thực về cấu trúc hộp sọ và những mô não bên trong. So với chụp X-quang, chụp CT mang ưu điểm là tái tạo hình ảnh theo nhiều hướng và tạo hình 3 chiều. 

Kết quả thu được cũng nhanh chóng, những lát cắt chi tiết nên thích hợp với cả trường hợp bệnh nhân tổn thương não cần cấp cứu y tế. Chụp CT não còn được sử dụng để sàng lọc, thẩm định vị trí và kích thước khối u trong não. Kết quả chụp CT ko đủ để kết luận trong những bệnh lý, thất thường cấu trúc não như: nhiễm trùng não, não úng thủy, tụ máu nội sọ,… nhưng cũng là hạ tầng để chẩn đoán hoặc chỉ định xét nghiệm.

Chụp CT não sử dụng trong cuộc phẫu thuật não

Trong những cuộc phẫu thuật não, sinh thiết não thẩm định ung thư, chụp CT não còn được sử dụng như phương pháp hình ảnh định hướng và chẩn đoán.

2. Chụp CT não mang gây tác động gì ko?

Việc sử dụng bức xạ tia X trong kỹ thuật chụp CT, đặc trưng chiếu qua vùng não nhiều tế bào thần kinh làm nhiều bệnh nhân lo lắng. Những chuyên gia y tế thẩm định, chụp CT vùng não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tương đối an toàn, dù sử dụng tia X nhưng nguy cơ nhiễm xạ và tác động sức khỏe khác rất thấp.

Với khoa học chụp CT hiện nay trên toàn cầu cũng như đang được vận dụng tại Việt Nam, lượng bức xạ sử dụng trong mỗi lần chụp được kiểm soát rất tốt ở mức tối thiểu. Với người thường ngày, bức xạ X này hoàn toàn ko gây vấn đề sức khỏe gì nếu thực hiện đúng theo chỉ định của chưng sĩ, ko chụp quá thường xuyên.

Với những đối tượng nhạy cảm hơn như: trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai thì tia bức xạ X vẫn mang thể gây tác động nhất định. Vì thế, những người này chỉ nên chụp CT lúc thực sự cần thiết, ko thể chẩn đoán thay thế bằng phương pháp khác. Một số giải pháp bảo vệ như mặc áo chì chống nhiễm xạ cũng giúp phụ nữ mang thai hạn chế liều tia bức xạ xúc tiếp và gây hại cho thai nhi.

 Thuốc cản quang đãng mang thể gây dị ứng

Rủi ro thứ hai mà người chụp CT mang thể phải đối mặt đó là tình trạng dị ứng với thuốc cản quang đãng sử dụng trong quá trình chụp. Thuốc cản quang đãng trong chụp CT não thường là thuốc tiêm tĩnh mạch, nó sẽ đi theo máu nuôi lên não và những mô. Lúc chụp CT, thuốc cản quang đãng sẽ cho hình ảnh phản ánh chi tiết, rõ nét hơn cấu trúc bên trong não, đặc trưng là những mô tổn thương hoặc khối u.

Với cấu trúc mềm như não thì việc sử dụng thuốc cản quang đãng để chụp CT là cần thiết. Tuy nhiên vẫn mang nguy cơ dị ứng, nhạy cảm với thuốc cản quang đãng và tác động tới chức năng thận ở người mắc bệnh thận. Đặc trưng những người bệnh thận nặng, tiêu dùng thuốc cản quang đãng mang thể gây suy thận và biến chứng nguy hiểm.

Để hạn chế rủi ro này, những người lần trước nhất sử dụng thuốc cản quang đãng chụp CT sẽ cần thử tiêm lượng nhỏ để thẩm định phản ứng thân thể trước lúc tiêu dùng lượng to. Những người nghi ngờ chức năng thận ko tốt sẽ cần xét nghiệm máu thẩm định và đưa quyết định mang nên chụp CT hay ko.

Tương tự, mặc dù chụp CT não ko an toàn tuyệt đối nhưng hoàn toàn mang thể kiểm soát và phòng ngừa tốt những rủi ro mang thể gặp phải. Hãy yên tâm lúc được chỉ định chụp CT não, lựa chọn liên hệ uy tín và thực hiện theo đúng hướng dẫn, việc này giúp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chụp CT cần mang sự chỉ định của chưng sĩ

3. Những lưu ý cần biết về chụp CT não

Lúc mang chỉ định chụp CT, bạn cần lưu ý:

Nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai: cần thông tin với chưng sĩ để được rà soát sức khỏe, cân nhắc chọn phương pháp chẩn đoán thích hợp và mang kế hoạch mặc đồ bảo hộ trong lúc chụp.

Quần áo lúc chụp: Bạn nên mặc quần áo thoải mái lúc đi chụp CT não vì bệnh nhân thường được yêu cầu thay áo choàng bệnh viện, đồng thời tháo bỏ trang sức, vật dụng kim loại, đồ tiêu dùng mang trị giá để tránh tác động tới kết quả chụp.

Chế độ ăn uống trước lúc chụp: Nếu chụp CT não thông thường, bạn ko cần phải nhịn ăn uống hay kiêng khem gì, kết quả sẽ ko bị tác động. Tuy nhiên nếu chụp CT mang sử dụng thuốc cản quang đãng, bệnh nhân nên nhịn ăn ít nhất 3 giờ trước lúc chụp. Sau lúc chụp cần uống nhiều nước để thải lọc thuốc ra ngoài tốt hơn.

Thông tin với chưng sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân: Nghi ngờ bản thân mắc bệnh thận, suy giảm chức năng thận, nhạy cảm với thuốc cản quang đãng,… cần thông tin với chưng sĩ để mang giải pháp rà soát, phòng ngừa. Những trường hợp nặng, người bệnh mang thể được chỉ định phương pháp chẩn đoán hình ảnh thay thế khác như chụp MRI.

Kết quả chụp CT sẽ được những chưng sĩ xem và phân tích kỹ càng

Với bệnh nhân tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhẹ hoặc ăn trước lúc chụp CT não 3 giờ để kết quả chụp xác thực nhất. Hơn nữa, một số loại thuốc điều trị tiểu đường sẽ cần ngưng sử dụng sau lúc chụp CT não 48 giờ, hãy thông tin với chưng sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Hầu hết những trường hợp chụp CT não thông thường ko gặp phải triệu chứng hay vấn đề sức khỏe gì sau lúc thực hiện. Song với bệnh nhân sử dụng thuốc cản quang đãng, nên ở lại bệnh viện theo dõi 15 - 30 phút và thông tin ngay cho chưng sĩ nếu xuất hiện phản ứng dị ứng như khó thở, phát ban, ngứa, sưng tấy,…

Chụp CT não là kĩ thuật chẩn đoán quan yếu trong nhiều bệnh lý vùng đầu - cổ, đặc trưng là tổn thương, tụ máu, khối u,… Hãy lựa chọn chụp tại liên hệ y tế uy tín, trang bị máy móc và điều kiện vật chất hiện đại để mang kết quả xác thực, chi tiết nhất, an toàn với chính bản thân bạn.


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Giải đáp thắc mắc: Chụp CT có hại không? từ website medlatec.vn cho từ khoá chụp citi mang hại ko.

Trong y khoa, chụp CT được thẩm định là phương thức chẩn đoán hình ảnh hiện đại, tân tiến, tương trợ đắc lực cho chưng sĩ trong điều trị và tiên lượng bệnh. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người e ngại về kỹ thuật chụp CT bởi nó mang thể gây hại xấu tới sức khỏe bệnh nhân. Vậy liệu chụp CT mang hại ko? Cùng đồng hành với những chuyên gia tới từ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

06/02/2020 | Chụp CT đầu - giải pháp cho những tổn thương vùng đầu
06/02/2020 | Những thông tin y khoa về kỹ thuật chụp CT ổ bụng
06/02/2020 | Chụp CT đầu giá bao nhiêu và mang những lưu ý gì?
06/02/2020 | Chụp CT bao nhiêu tiền, ưu nhược điểm là gì?

1. Tìm hiểu về phương pháp chụp CT

chụp CT (hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính) là thủ thuật sử dụng nhiều tia X quét lên vùng thân thể cần chẩn đoán theo lát cắt ngang kết hợp xử lý sử dụng máy vi tính để được một hình ảnh Hai chiều hoặc 3 chiều của phòng ban cần chụp.

Chụp CT được xem là một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, từ đó giúp chưng sĩ thuận lợi tiên lượng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả

So với chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính sản xuất hình ảnh chi tiết, chuyên sâu hơn nhằm tương trợ theo dõi, thẩm định và phát hiện những tín hiệu thất thường, bao gồm những khối u trong não, phù não, quái đản mạch máu não, chụp cắt lớp vùng bụng để tìm những khối u, ổ áp xe hay một số bệnh lý khác của ổ bụng, xương chậu,… mà máy chụp X-quang ko mang khả năng phát hiện được.

2. Những trường hợp nào nên thực hiện chụp cắt lớp vi tính?

Thông thường, chụp CT được chỉ định thực hiện trong những trường hợp sau:

- Chẩn đoán những rối loạn ở cơ, xương, ví dụ như gãy xương, khối u xương,…

- Xác định vị trí nhiễm trùng, khối u, cục máu đông.

- Tương trợ sau phẫu thuật, sinh thiết, xạ trị.

- Theo dõi và phát hiện những bệnh về ung thư, tim,…

- Phát hiện nội thương, chảy máu bên trong.

3. Bệnh nhân cần lưu ý những gì trước lúc chụp CT?

- Tránh ăn, uống từ vài giờ trước lúc chụp nhằm đảm bảo kết quả xác thực và tốt nhất.

- Cởi bỏ quần, áo và thay áo do bệnh viện sản xuất.

- Tháo bỏ một số dị vật bằng kim loại mang thể gây trở ngại cho quá trình chụp cắt lớp vi tính như răng giả, đồ trang sức giả, thắt lưng, kính đeo mắt,…

Những vật bằng kim loại như vòng cổ, đồng hồ, thắt lưng mang thể gây cản trở trong quá trình chụp CT và cần được cởi bỏ

- Thuốc cản quang đãng mang tác dụng làm vượt bậc cấu trúc của một phòng ban nào đó trên thân thể cần rà soát chi tiết, nhất là lúc nghi ngờ mang khối u thất thường. Vật liệu tương phản thường được đưa vào thân thể bệnh nhân thông qua 3 đường: đường uống, đường tiêm và dung dịch thụt.

- Trong trường hợp trẻ nhỏ được yêu cầu thực hiện chụp CT, chưng sĩ sẽ đề nghị sử dụng thuốc an thần để trẻ tĩnh tâm hơn, nằm yên tại chỗ bởi nếu trẻ nhúc nhích, chuyển động thì hình ảnh sẽ ko được rõ nét, tác động tới tính xác thực của kết quả.

4. Chụp CT mang hại ko?

Chụp CT mang hại ko là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân trong thời kì sắp đây. Theo những chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, chụp CT là một phương thức chẩn đoán hình ảnh khá an toàn bởi những chưng sĩ thường sử dụng liều thấp nhất của bức xạ để mang được những thông tin y tế cần thiết nên ít xảy ra nguy cơ, biến chứng sau chụp. 

Chụp CT là phương thức chẩn đoán hình ảnh an toàn, rất ít lúc xảy ra biến chứng, nguy cơ

Nếu mang thì vấn đề thường gặp nhất là phản ứng thất thường của thân thể với thuốc cản quang đãng (còn gọi là chất liệu tương phản tĩnh mạch). Trong một vài trường hợp, những chưng sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc cản quang đãng lúc nghi ngờ bệnh nhân mang khối u thất thường. Chất liệu tương phản tĩnh mạch giúp hình ảnh thêm rõ nét, nhưng mang thể gây ra một vài phản ứng phụ như ngứa, phát ban, nổi mề đay, thân thể nóng bừng. Tuy nhiên, người bệnh cũng ko nên quá lo lắng bởi những triệu chứng này thường biến mất khá nhanh chóng.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh mang thể gặp phải tình trạng phản ứng phản vệ, dẫn tới phát ban nặng hoặc gây khó thở. Phản ứng này mang nguy cơ rủi ro là rất thấp, nhưng nếu xảy ra, bệnh nhân nên được điều trị kịp thời để đảm bảo tính mệnh.

Một rủi ro khác lúc chụp CT là nhiễm độc thận dẫn tới suy thận. Đây là một biến chứng rất hiếm gặp của thuốc cản quang đãng trong chụp cắt lớp và dễ gặp ở những bệnh nhân bị tiểu đường, bị mất nước, người bị suy giảm chức năng thận. 

Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai cần thông tin cho chưng sĩ trước lúc mang ý định chụp cắt lớp vi tính để ko tác động tới thai nhi trong bụng.

5. Nên chụp CT ở đâu xác thực, ko lo về giá?

Trên thị trường hiện mang rất nhiều hạ tầng y tế, phòng khám triển khai nhà cung cấp chụp cắt lớp vi tính. Tuy nhiên, để chụp CT ko gây hại nhiều tới thân thể, bạn cần lựa chọn một liên hệ khám chữa bệnh đáng tin cậy, chất lượng. Vậy vì sao bạn ko tới với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC của chúng tôi?

- Về hạ tầng vật chất:

MEDLATEC mang hạ tầng vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, tân tiến hàng đầu, được đầu tư đồng bộ từ những quốc gia mang nền y khoa phát triển trên toàn cầu,… tương trợ cho hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện được an toàn và hiệu quả hơn. 

- Về hàng ngũ chưng sĩ:

Bệnh viện quy tụ hàng ngũ là những chưng sĩ, chuyên gia mang trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm làm việc, giúp đọc kết quả được xác thực, tương trợ tối đa cho quá trình khám và điều trị.

- Về tầm giá chụp:

Giá thành chụp CT hợp lý, công khai, sáng tỏ, rõ ràng theo đúng quy định của Sở y tế đề ra. MEDLATEC cam kết sẽ ko phát sinh thêm bất cứ một khoản tầm giá nào trong quá trình chụp mà ko được báo trước nên bệnh nhân mang thể hoàn toàn an tâm.

- Về chất lượng nhà cung cấp:

Ngoài ra, hiện bệnh viện chúng tôi còn triển khai chương trình tiếp nhận bảo lãnh viện phí cho những bệnh nhân mang thẻ bảo hiểm của những đơn vị như bảo hiểm BSH, bảo hiểm A+, đơn vị Insmart, bảo hiểm Bảo Minh, bảo hiểm dầu khí PVI…

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - liên hệ chụp cắt lớp vi tính bạn nhất định ko nên bỏ lỡ

Qua những thông tin được san sẻ trong bài viết, kỳ vọng độc giả đã trả lời được thắc mắc chụp CT mang hại ko cũng như mang thêm những tri thức y khoa có ích về kỹ thuật chụp cắt lớp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thông qua số điện thoại 1900 56 56 56 để được những chưng sĩ, chuyên gia của chúng tôi tương trợ và trả lời trong thời kì sớm nhất mang thể.


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Chụp cắt lớp có ảnh hưởng gì không? Những lưu ý khi chụp cắt lớp từ website benhvienthucuc.vn cho từ khoá chụp citi mang hại ko.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y khoa thì những phương pháp chẩn đoán bệnh cũng được tăng hơn. Một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh nhanh và xác thực nhất là chụp cắt lớp hay chụp CT đang được vận dụng ở rất nhiều hạ tầng y tế. Đồng thời, nhiều người mang chung thắc mắc chụp cắt lớp mang tác động gì ko. Để tìm được lời giải cho thắc mắc này bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé.

1. Chụp cắt lớp là gì?

Chụp cắt lớp là một phương pháp chụp hình X-quang giúp chưng sĩ mang thể tìm ra được nguyên nhân gây bệnh cũng như xác định được những vị trí tổn thương thông qua những hình ảnh. Từ đó giúp chưng sĩ mang thể thuận lợi chẩn đoán những bệnh lý. Máy chụp cắt lớp quét quanh thân thể người bệnh qua phòng ban cần chụp và tạo ra những hình ảnh. Máy sẽ phát ra sóng X-quang để đo độ hấp thụ năng lượng tia trên những tế bào.

Sau đó, những thông tin thu được sẽ được xử lý sử dụng máy tính và liên kết với nhau tạo thành hình ảnh của thân thể trên ko gian Hai hoặc 3 chiều. Thông qua những hình ảnh này, chưng sĩ sẽ nhận thấy những tín hiệu thất thường của thân thể và mang thể chẩn đoán được bệnh lý.

2. Chụp cắt lớp mang tác động gì ko?

Việc sử dụng máy CT chụp cắt lớp đang được thẩm định là kỹ thuật chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh khá an toàn và mang rủi ro rất thấp. Tuy nhiên, đây ko phải là phương pháp an toàn tuyệt đối, vì thế người bệnh chỉ nên thực hiện lúc mang chỉ định từ chưng sĩ chuyên khoa trong những trường hợp cần thiết. Bởi nếu thực hiện sai quy cách trong chụp cắt lớp mang thể gây tác động bất lợi cho người bệnh.

2.1. Chụp cắt lớp mang tác động gì ko? Phụ nữ đang mang thai mang nên chụp cắt lớp?

Theo như khuyến cáo, phụ nữ đang mang thai ko nên chụp cắt lớp, nếu trong trường hợp đề xuất cần mang những giải pháp tương trợ lúc chụp. Bởi vì thai nhi sẽ bị tác động, gây dị tật thai nhi nếu mẹ bầu sử dụng phương pháp kỹ thuật này.

2.2. Liều lượng bức xạ thích hợp sẽ tránh được những bất lợi

Với rất nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Tuy nhiên, những bạn mang thể yên tâm rằng nguy cơ này là rất nhỏ. Đặc trưng, nhóm đối tượng mà nhiều người lo lắng nhất chính là trẻ em, lúc mà thân thể của những bé còn non nớt nên nhạy cảm với những tia bức xạ, nhất là tia X.

Vậy liệu trẻ em mang bị tăng nguy cơ mắc ung thư lúc sử dụng phương pháp này ko? Câu trả lời là ko nếu như trẻ nhỏ được những chưng sĩ tư vấn và điều chỉnh liều lượng tia bức xạ thích hợp. Vì thế, cha mẹ hãy tham khảo ý kiến của chưng sĩ trước lúc cho con em mình thực hiện kỹ thuật này.

2.3. Chụp cắt lớp mang gây tác động gì ko? Phản ứng thuốc cản quang đãng được hiểu như thế nào?

Trước hết, thuốc phản quang đãng chính là chất liệu được đưa vào thân thể để làm rõ nét hơn những hình ảnh và kết quả thu được. Còn phản ứng thuốc cản quang đãng là vấn đề thường gặp lúc bệnh nhân chụp cắt lớp, đây là phản ứng bất lợi cho thân thể với chất liệu tương phản tĩnh mạch. Thế nhưng thuốc cản quang đãng lại gây ra những tác dụng phụ như mẩn ngứa, mẩn đỏ, nổi mề đay, làm nóng toàn bộ thân thể,…

Những triệu chứng này tuy chỉ xuất hiện trong thời kì ngắn nhưng khá nhiều bệnh nhân vẫn rất lo lắng. Nếu trong trường hợp bạn xuất hiện những biểu hiện trên hãy ngay tức khắc thông tin tới chưng sĩ để sử dụng những loại thuốc kháng histamin để làm giảm những triệu chứng khó chịu này.

Ngoài ra, vẫn mang một số ít bệnh nhân bị dị ứng nặng, phát ban và gây nên tình trạng khó thở. Những trường hợp này rất ít gặp nhưng mức độ nguy hiểm thì rất cao, vì mang thể sẽ đe dọa tới tính mệnh của người vậy. Vì vậy người bệnh cần hết sức chú ý lúc mang những biểu hiện này.

2.4. Rất hiếm khả năng nhiễm độc gây suy thận

Đây là trường hợp rất hiếm lúc xảy ra, bởi chỉ với những bệnh nhân bị tiểu đường, mất nước, hay những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận mới gặp phải trường hợp này. Tuy nhiên, người bệnh cũng ko nên quá lo lắng bởi trước lúc thực hiện kỹ thuật này, chưng sĩ sẽ rà soát tình trạng bệnh sau đó sẽ đưa ra quyết định mang nên chụp cắt lớp hay ko?

3. Một số lưu ý lúc đi chụp cắt lớp

Chắc hẳn trước lúc thực hiện kỹ thuật này rất nhiều người bệnh còn đang lo lắng ko biết sau lúc chụp cắt lớp thân thể mình mang bị tác động gì ko? Vì thế để phương pháp này diễn ra an toàn và ko để lại hệ lụy gì cho người bệnh, chúng ta cần:

– Trước lúc thực hiện chụp cắt lớp hãy thông tin với chưng sĩ về tình trạng sức khỏe của chính mình. Đặc trưng với phụ nữ, nếu đang mang thai hoặc đang nghi ngờ mang thai hãy ngay tức khắc thông tin tới chưng sĩ. Ngoài ra, nếu đã từng mắc một số bệnh lý nền như: tiểu đường, tim mạch, dị ứng thuốc,…bạn cũng cần thông tin tới chưng sĩ để tránh những hệ lụy nguy hiểm.

– Người bệnh ko nên tự ý thực hiện kỹ thuật này lúc chưa mang sự chỉ định của chưng sĩ.

– Cần lựa chọn hạ tầng y tế uy tín với hàng ngũ kỹ thuật viên mang kinh nghiệm làm việc tốt và trình độ cao để tránh những rủi ro ko đáng mang. Ngoài ra nên tìm hiểu kỹ những hạ tầng y tế mang trang thiết bị hiện đại với tính năng giảm liều tia X sẽ giúp bạn tránh khỏi những yếu tố tiến công gây hại cho thân thể cũng như sức khỏe.

Tương tự, vững chắc quý độc giả đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc ” Chụp cắt lớp mang tác động gì ko?”. Chắn chắn với những tri thức hiểu biết về phương pháp chẩn đoán bệnh này người bệnh sẽ ko tự ý thực hiện nhiều giải pháp chẩn đoán bệnh khác nhau lúc chưa mang chỉ định của chưng sĩ. Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy thân thể đang mang tín hiệu thất thường, thì đừng ngần ngại, hãy tới những hạ tầng y tế uy tín sắp nhất để được tương trợ thăm khám, chẩn đoán và điều trị trong thời kì sớm nhất.