Chóng mặt, mất thăng bằng là biểu hiện của bệnh gì?

Chào chưng sĩ, tôi tên là Hòa, năm nay tôi 70 tuổi. Thời kì sắp đây, tôi thường xuyên bị chóng mặt đột ngột, lúc đang đứng thì thường ko thể đứng thăng bằng mà mang cảm giác người đang nghiêng về một bên, nhìn mọi thứ ko rõ. Tôi lo sợ nếu căn bệnh này kéo dài lâu sẽ bị đột quỵ giống như láng giềng nhà tôi. Tôi rất mong chưng sĩ sẽ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn chưng sĩ rất nhiều!

Trả lời

Chào chưng Hòa!

Nếu chưng chóng mặt mà gặp phải những điều kiện: do say tàu xe, huyết áp giảm, hạ đường huyết, thì chưng ko cần quá lo lắng, chỉ cần tĩnh dưỡng một vài ngày để thể trạng thường nhật, ăn uống đầy đủ là được.

Nếu hiện tượng chóng mặt ko xuất phát từ những nguyên nhân trên thì cần phải chú ý tới những vấn đề về:  lưu lượng máu giảm do xơ cứng động mạch, xơ vữa động mạch, bị tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim, thiếu máu não cục bộ thoáng qua, nó mang thể dẫn tới những tình trạng nguy hiểm (đột quị như láng giềng của chưng).

Sau đây là những thông tin khái quát về triệu chứng chóng mặt:

1. Chóng mặt là gì

2. Triệu chứng và nguyên nhân

3. Lúc nào nên đi khám chưng sĩ

4. Chưng sĩ điều trị

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hứa khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

☎ Gọi tư vấn với Bác sĩ: 19001246

===

1. Chóng mặt là gì?

Theo khái niệm về chóng mặt được khái niệm trong y khoa thì: “Chóng mặt mang thể là cảm giác muốn ngất thoáng qua trong vài giây, cũng mang thể là một rối loạn thăng bằng nghiêm trọng.” Những người dễ gặp phải hiện tượng này thường là những người trên 60 tuổi. Với khoảng 20% những người trên 60 tuổi bị tác động tới hoạt động thường ngày.

2. Triệu chứng và nguyên nhân gây ra chóng mặt, mất thăng bằng

Mỗi lúc bị chóng mặt, sẽ mang những biểu hiện khác nhau như: đầu óc quay cuồng, đứng ko vững hoặc mất thăng bằng, bị lỗi giác, hay cảm thấy dập dềnh, mất ổn định hoặc nặng đầu.

Xét tới nguyên nhân gây ra triệu chứng chóng mặt, nếu như việc chóng mặt xuất phát từ việc say tàu, xe, tụt huyết áp, hạ đường huyết, uống những loại thuốc để lại tác dụng phụ, tâm lý lo lắng trong một thời kì dài, suy nhược thân thể thì vấn đề ko đáng lo ngại. Nếu như hiện tượng chóng mặt diễn ra trong một thời kì dài và ko mang tín hiệu thuyên giảm hoặc đồng hành một số triệu chứng khác như đau đầu dự dội, đau tức ngực, sốt, buồn nôn và nôn, mất ý thức,... thì tình trạng bệnh mang thể ở mức độ nguy hiểm hơn.

Thỉnh thoảng nguyên nhân xuất phát từ những bệnh liên quan tới tai như: do tư thế đứng, bị nhiễm trùng tai giữa, mắc bệnh rối loạn ở tai trong gây ra những cơn chóng mặt tự phát, cảm giác xoay tròn, kèm theo sự mất thính lực dao động, ù tai, mang thể gây ra cảm giác đầy tai.

Chúng tôi cũng ko loại trừ khả năng chưng mắc bệnh liên quan tới lưu lượng máu giảm do xơ cứng động mạch, xơ vữa động mạch, bị tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim, thiếu máu não cục bộ thoáng qua.

3. Lúc nào nên đi khám chưng sĩ?

Nếu như chưng cho rằng hiện tượng chóng mặt mà chưng gặp phải là do những nguyên nhân trên gây ra thì chưng nên tới gặp chưng sĩ hoặc hạ tầng y tế sắp nhất để được thăm khám và chuẩn đoán chuẩn xác hơn. Chưng và gia đình  lưu ý trong trường hợp chóng mặt đi kèm với những biểu hiện như: đau đầu dữ dội, ko thể đứng lên và đi lại, đau ngực hoặc nhịp tim thất thường, khó thở, da mặt bị tê, giọng nói, tầm nhìn và thính giác thay đổi đột ngột, sốt cao, một bên cổ cứng lại, nôn liên tục, chân hoặc cánh tay yếu đi, mất ý thức, ... thì nên tới gặp chưng sĩ ngay để được can thiệp kịp thời (đây là trường hợp nguy cấp)

Nếu hiện tượng chóng mặt diễn ra trong một thời kì dài và ko mang tín hiệu thuyên giảm ( từ Hai tuần trở lên) cũng nên gặp chưng sĩ.

Việc rà soát tổng quát cũng nên được thực hiện ít nhất Một năm/lần để loại trừ khả năng chưng mắc bệnh liên quan tới lưu lượng máu giảm do xơ cứng động mạch, xơ vữa động mạch, bị tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim, thiếu máu não cục bộ thoáng qua.

Để bảo vệ cho sức khỏe của mình, chưng mang thể thực hiện theo những lời khuyên mà chúng tôi đưa ra dưới đây để tránh phải những cơn chóng mặt, cũng như kịp thời ngăn chặn sự phát triển của bệnh, phòng ngừa những cơn đột quỵ bằng cách:

  • Sau lúc nằm một thời kì tương đối dài, lúc muốn đứng lên, chưng nên cử động từ, ko nên đứng dậy với tốc độ quá nhanh, mang thể dẫn tới chóng mặt.
  • Chưng cũng nên uống nhiều nước để việc lưu thông máu trong thân thể được thuận lợi.
  • Chưng ko nên sử dụng những chất mang caffeine và thuốc lá vì những chất này làm cản trở lưu thông máu, làm cho tình trạng chóng mặt trở nên xấu đi.

Nếu chưng cần trợ giúp, chưng mang thể gọi cho những chưng sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được tương trợ cho chưng. Lúc điều trị tại Hello Doctor, chưng sẽ được thăm khám và điều trị bởi những chưng sĩ chuyên khoa mang nhiều năm kinh nghiệm.  

Chúc chưng mau khỏe!

Nếu bạn cần tương trợ hay mang thắc mắc cần gửi tới chưng sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.