Chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Hầu hết trẻ sơ sinh đều tuân theo tốc độ tăng trưởng với thể dự đoán được trong những năm đầu đời. Cha mẹ với thể theo dõi chiều dài của con bằng cách sử dụng biểu đồ tăng trưởng trung bình.

Chiều dài của trẻ là khoảng cách từ đỉnh đầu tới gót chân. Theo đó, chiều dài trung bình lúc trẻ sinh đủ tháng là 49 – 50cm. Nếu thấp hoặc cao hơn 1, Hai cm thì vẫn được xem là thông thường.

Bài viết sau đây của Debametulam.com sẽ phân phối cho bố mẹ những chỉ số chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh theo từng tháng trong năm đầu đời. Đồng thời, đưa ra quan niệm và thảo luận về vấn đề trẻ thấp hoặc cao hơn so với mức trung bình.

Kích thước trung bình của trẻ sơ sinh trong năm trước nhất

Dựa trên mức độ tăng trưởng của trẻ em ở 6 quốc gia, sinh sống trong môi trường lành mạnh, Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) đã đưa ra bảng số liệu tăng trưởng trung bình của trẻ sơ sinh theo từng tháng.

Trẻ sơ sinh nam thường với chiều dài trung bình cao hơn trẻ sơ sinh nữ (Ảnh: Internet)

Theo biểu đồ tăng trưởng của WHO, chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh nam và trẻ sơ sinh nữ trong những năm tháng đầu đời như sau:

Tuổi Nam (cm) Nữ (cm)
Mới sinh 49.9 49.1
Một tháng 54.7 53.7
Hai tháng 58.4 57.1
3 tháng 61.4 59.8
4 tháng 63.9 62.1
5 tháng 65.9 64
6 tháng 67.6 65.7
7 tháng 69.2 67.3
8 tháng 70.6 68.7
9 tháng 72 70.1
10 tháng 73.3 71.5
11 tháng 74.5 72.8
12 tháng 75.7 74

(Nguồn: WHO)

Với thể thấy, trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ với chiều dài thân thể khác nhau qua từng tháng. Bất kể đứa trẻ mới sinh bao lâu, chúng đều với khả năng phát triển với tốc độ tương tự những đứa trẻ khác.

Sự tăng trưởng về chiều dài trong năm trước nhất phần to dựa trên chiều dài lúc mới sinh, chỉ trừ trường hợp em bé với vấn đề nghiêm trọng về cân nặng làm trẻ khó phát triển.

Cân nặng của trẻ được bác bỏ sĩ đo lường một cách khách quan bằng cân nhưng chiều dài đo được của trẻ lại với thể thay đổi tùy thuộc vào người thực hiện phép đo, mức độ di chuyển của trẻ trong lúc đang đo. Chính vì vậy, nếu chiều cao của trẻ thay đổi nhanh chóng giữa Hai lần khám liền nhau thì với thể là do sự khác biệt trong cách đo.

Nếu chỉ riêng chiều dài thì ko thể phản ánh được sự khỏe mạnh của trẻ, bởi cân nặng cũng là một yếu tố quan yếu cần chú ý, đặc trưng là tình trạng nhiều trẻ sơ sinh sụt cân sau lúc sinh.

Nếu trẻ thấp hoặc cao hơn kích thước trung bình?

Trẻ sơ sinh ko phát triển với tốc độ ổn định. Chúng với những thời khắc chúng phát triển chậm và với những thời khắc chúng phát triển nhanh hơn. Một đợt tăng trưởng đột biến xảy ra trong một thời kì ngắn được gọi là đợt tăng trưởng đột biến .

Tốc độ tăng trưởng với thể xảy ra bất cứ lúc nào và chúng ko nhất thiết phải theo một khuôn mẫu. Một số độ tuổi mà con bạn với thể trải qua sự phát triển vượt bậc là mười ngày, ba tuần, sáu tuần , ba tháng và sáu tháng.

Trong và sau một đợt tăng trưởng, con bạn sẽ cần nhiều sữa hơn. Bạn với thể cần cho em bé bú nhiều như một hoặc hai giờ một lần, một hiện tượng thường được gọi là bú theo cụm .

Điều này với xu hướng xảy ra thường xuyên hơn với trẻ bú sữa mẹ. Vì sữa mẹ được tạo ra dựa trên cung và cầu, nên con bạn sẽ bú mẹ thường xuyên hơn nhiều vào khoảng thời kì tăng trưởng, báo hiệu thân thể bạn tạo ra nhiều sữa hơn .

Những em bé với cân nặng và chiều dài trung bình thấp hoặc cao hơn nhiều so với chuẩn với nhiều khả năng gặp những biến chứng về sức khỏe. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một đứa trẻ rơi xuống với tốc độ tăng trưởng dưới phân vị thứ năm với thể với mô phỏng tăng trưởng thất thường.

Chẳng hạn, nếu bé trai 12 tháng tuổi nhưng chỉ đạt 72 cm hoặc bé gái 12 tháng tuổi chỉ đạt 70 cm với tức thị những bé đang ở phân vị thứ năm.

Tốc độ tăng trưởng trung bình chênh lệch nhiều so với chuẩn, trẻ với nhiều khả năng gặp những biến chứng về sức khỏe (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, với một sự khác biệt to về trọng lượng của trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Những bác bỏ sĩ sẽ thẩm định mức độ cần thiết để theo dõi sự phát triển của em bé theo thời kì. Thường thì, họ quan tâm tới mô phỏng phát triển của trẻ hơn là chiều dài hiện tại của chúng.

Với nhiều yếu tố tác động tới chiều cao của trẻ. Trong đó di truyền đóng vai trò quan yếu và con trẻ với thể với chiều cao tương đương với cha mẹ của chúng. Tuy nhiên, điều này ko phải là tuyệt đối, bởi một đứa trẻ cao to lúc trưởng thành với thể với chiều dài ngắn hơn chuẩn lúc mới sinh hoặc trong 1 – Hai năm đầu đời.

Dinh dưỡng là một trong những vấn đề những bác bỏ sĩ luôn nhấn mạnh vì yếu tố này với thể gây ra tình trạng tăng trưởng thấp lùn cho trẻ nếu ko được đáp ứng đủ.

Ko phải tất cả những biểu đồ tăng trưởng đều bằng nhau

Cũng như tất cả trẻ em đều khác nhau, điều quan yếu là phải trông thấy rằng ko phải tất cả những biểu đồ tăng trưởng đều giống nhau. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phân phối một bộ biểu đồ tăng trưởng bao gồm dữ liệu và thông tin cũ hơn từ sự kết hợp của những phương pháp cho ăn

Biểu đồ tăng trưởng của CDC là một tài liệu tham khảo và cho thấy trẻ em đã phát triển như thế nào trong một thời kỳ cụ thể ở Hoa Kỳ.

Biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) chứa nhiều dữ liệu hơn từ trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Những bà mẹ đang cho con bú ngày càng nhiều và những biểu đồ của WHO được coi là tiêu chuẩn về cách trẻ em nên phát triển.

CDC khuyến nghị sử dụng biểu đồ tăng trưởng của WHO cho tất cả trẻ sơ sinh (dù chúng đang bú mẹ hay bú sữa công thức) trong hai năm đầu. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP) đồng ý với khuyến nghị của CDC.

Lượng thức ăn cần thiết cho trẻ sơ sinh

Lượng thức ăn mà trẻ sơ sinh ăn với tác động rất nhiều tới cân nặng và chiều dài của thân thể trong giai đoạn đầu đời. Thiếu dưỡng chất dẫn tới thiếu cân và về trong khoảng thời gian dài với thể gây tác động tới sự phát triển chiều dài thân thể.

Nếu trẻ sụt cân nhanh chóng sau sinh, cha mẹ cần giúp trẻ tăng cân trở lại càng nhanh càng tốt. Đặc trưng là trường hợp trẻ sinh non hoặc với những yếu tố nguy cơ gây tác động tới sức khỏe.

Hầu hết trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn 1 – 3 giờ một lần nhưng trẻ bú sữa công thức với thể ăn ít hơn mức này. Sau những ngày trước nhất, cha mẹ với thể tăng lượng sữa công thức lên 30 – 60ml mỗi lần bú và tăng từ 60 – 118 ml sữa vào cuối tháng trước nhất.

Đối với trẻ bú sữa mẹ, rất khó để đoán được lượng sữa xác thực bé đã bú là bao nhiêu. Do đó, mẹ với thể cho trẻ ăn theo cơn đói của trẻ. Thông thường, lúc đói trẻ sẽ với những biểu hiện sau:

 • Mở mồm và quay đầu sang một bên
 • Liếm môi
 • Phấn đấu bỏ mọi thứ vào mồm
 • Đưa bàn tay hoặc ngón tay vào mồm
 • Khóc
Trẻ sơ sinh thường cần ăn nhiều lần mỗi đêm để duy trì sự phát triển khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Những yếu tố quyết định chiều tới chiều dài của bé

Những yếu tố quyết định chiều cao là:

 • Di truyền: Chiều cao của mẹ, cha và những thành viên khác trong gia đình của một đứa trẻ với tác động đáng kể nhất tới việc đứa trẻ sẽ cao như thế nào.
 • Nam nữ: Con trai với xu hướng cao hơn con gái.
 • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng tốt cho cả mẹ trong thời kỳ mang thai và em bé sau lúc sinh với thể đảm bảo rằng thân thể em bé nhận được lượng vitamin, khoáng vật và protein thích hợp để xương khỏe mạnh và tăng trưởng tối ưu.
 • Mô phỏng giấc ngủ: Những nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh phát triển chiều dài sau giấc ngủ ngắn và thời kì ngủ dài.
 • Hoạt động thể chất: Vận động thân thể và hoạt động thể chất giúp xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe.
 • Sức khỏe tổng thể: Bệnh mãn tính và bệnh tật trong thời thơ ấu với thể tác động tới sự tăng trưởng và phát triển.

Lúc nào trẻ cần tới gặp bác bỏ sĩ?

Trong những năm đầu đời, trẻ cần tới gặp bác bỏ sĩ nhi khoa ít nhất 7 lần mỗi năm để theo dõi sự tăng trưởng và sức khỏe tổng thể.

 • 3 – 5 ngày sau lúc sinh
 • 7 – 14 ngày sau lúc sinh (hoặc với thể là Một tháng)
 • Hai tháng
 • 4 tháng
 • 6 tháng
 • 9 tháng
 • 12 tháng

Tuy nhiên, bác bỏ sĩ cũng với thể đề nghị thăm khám thường xuyên hơn lúc trẻ với những biểu hiện tăng trưởng thất thường hoặc sụt cân rất nhiều so với lúc mới sinh.

Thường xuyên cho trẻ khám định kỳ để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Hầu hết tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh đều tuân theo một mô phỏng phát triển trong năm đầu đời. Sau đó, tốc độ tăng trưởng sẽ với sự thay đổi khác nhau giữa những trẻ sơ sinh. Miễn sao tốc độ phát triển của trẻ vẫn giữ vững và ko đột ngột giảm xuống thấp hơn trước đó thì cha mẹ ko với gì phải lo lắng.

Cha mẹ cần cho trẻ khám định kỳ ít nhất 7 lần trong năm và chú ý tạo cho trẻ một môi trường thuận lợi để phát triển, đặc trưng là đầu tư vào chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn.

 • Tin liên quan: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi