[Cập nhật 2022] Bảng chiều cao trẻ sơ sinh chuẩn WHO theo tháng từ 0 – 1 tuổi

Bảng chiều cao chuẩn của trẻ sơ sinh 0 - 12 tháng tuổi

Chiều cao là Một trong những chỉ số giám định sự tăng trưởng của trẻ trong năm đầu đời. Theo đó, nếu bé trai và bé gái đạt được chỉ số trung bình chuẩn hoặc nằm trong giới hạn WHO thì được coi là phát triển tốt.

Bảng chuẩn chiều dài của bé sơ sinh 

Cập nhật dữ liệu từ WHO 2022, chiều dài chuẩn của bé sinh đủ tháng, khỏe mạnh và ko với bệnh lý bẩm sinh lúc đẻ và lúc tròn 12 tháng tuổi tuần tự là:

Lúc mới chào đời:

Bé trai: Trung bình (TB) = 49.9cm & Giới hạn chuẩn khoảng 48 - 51.8cm.

Bé gái: Trung bình (TB) = 49.1cm & Giới hạn chuẩn khoảng 47.3 - 51cm.

Lúc bé tròn Một tuổi:

Bé trai: Trung bình (TB) = 75.7cm & Giới hạn chuẩn khoảng 73.4 - 78.1cm.

Bé gái: Trung bình (TB) = 74cm & Giới hạn chuẩn khoảng 71.4 - 76.6cm.

Trường hợp trẻ sinh non thiếu tháng, một số bé với kèm bệnh lý bẩm sinh hoặc tác động từ mẹ trong thai kỳ thì chiều dài lúc mới chào đời thường đạt khoảng …. Sau sinh, bé với thể ko đạt được mức cân chuẩn như những bé cùng tuổi nhưng nếu mức tăng hàng tháng đều đặn và đủ mức trung bình thì con vẫn được giám định là tăng trưởng tốt.

Mặt khác, vẫn với trường hợp ngoại lệ những bé sinh non tăng cân nặng, chiều cao chuẩn tương đương những bé sinh đủ tháng. Quan yếu nhất là ba mẹ cần biết cách theo dõi, giám định sức khỏe và chăm sóc bé đúng cách.

Hướng dẫn tra cứu và giám định chiều cao của bé 

Để theo dõi chiều cao mỗi tháng, ba mẹ nên đối chiếu với chỉ số và giới hạn chuẩn theo WHO.

Đối chiếu trên bảng dữ liệu của WHO, bạn sẽ xác định được chiều cao của bé so với mức trung bình với chênh lệch nhiều ko, với nằm trong giới hạn cho phép (mức (-1) tới (+1)) ko. Nếu với là bé đạt tiêu chuẩn và trái lại là chưa đủ chuẩn.

Trẻ sơ sinh phát triển chiều cao như thế nào là tốt?

Sự phát triển chiều cao chuẩn của bé sơ sinh từ 0 - 12 tháng gồm Hai giai đoạn: 

Giai đoạn 1: 0 - 6 tháng mức tăng chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh đủ tháng là 2.5cm/tháng.

Giai đoạn 2: 7 - 12 tháng mức tăng trung bình là 1.5cm/tháng

Trường hợp những bé sinh non, thiếu tháng hoặc với bệnh lý bẩm sinh thì với thể ko đạt được mức trung bình này. Do đó, ba mẹ cần theo dõi chỉ số chiều cao của con theo tháng, nếu với chênh lệch to kèm theo tín hiệu suy giảm sức khỏe thì cần cho bé thăm khám, rà soát thường xuyên.

Ngoài ra, đối với cả trẻ sinh đủ tháng và thiếu tháng, nếu bé chỉ phát triển chiều cao mà ko tăng cân thì chưa thể giám định là tốt. Ba mẹ cần đối chiếu với cân nặng để nhận định chuẩn xác nhất.

Phân tích sức khỏe qua chiều cao cân nặng thế nào là chuẩn?

Trước lúc giám định sự tăng trưởng của trẻ, bạn cần biết cách đo chiều cao, cân nặng đúng cách, sau đó đối chiếu theo dữ liệu chuẩn của WHO để với kết quả chuẩn xác.

Đo chiều cao đúng cách

Để xác định chiều cao của trẻ sơ sinh, ba mẹ cần thực hiện Hai bước đo như sau:

Bước 1: Đặt bé nằm dọc theo thước đo, điều chỉnh cho người bé đúng tư thế: Đầu, lưng, vai, chân thẳng hàng và chạm sát mép thước.

Bước 2: Tiến hành đọc số đo gồm cả số chẵn và số lẻ.

Đo cân nặng đúng tiêu chuẩn

Tương tự cách đo chiều dài của bé sơ sinh, bạn cần đo cân nặng của bé theo trật tự bước dưới đây:

Bước 1: Đặt cân ở mặt phẳng rộng rãi và điều chỉnh cân về số 0.

Bước 2: Cởi bỏ mũ, áo khoác, giày dép (nếu với) và những phụ kiện ko cần thiết để giảm bớt sai số. Ngoài ra, ba mẹ nên cho trẻ cân vào buổi sáng lúc đã vệ sinh và chưa ăn gì.

Bước 3: Đặt bé lên cân và tiến hành đọc chỉ số. Lưu ý nhìn thẳng vào giữa mặt cân để xác định được số đo chuẩn xác nhất.

Đối chiếu trên bảng chuẩn WHO

Sau lúc tiến hành đo cân nặng, chiều dài của trẻ, bạn cần đối chiếu với bảng chuẩn để giám định sự tăng trưởng thể chất. Ba mẹ với thể dựa vào bảng đo chiều dài - cân nặng tương ứng của WHO để xác định mức độ tăng trưởng của bé trai, bé gái nhà mình. Ý nghĩa những mức độ cụ thể là:

Mức 1: số đo đạt chuẩn 

Mức 2: với nguy cơ thấp còi/ to cao vượt chuẩn

Mức 3: nghiêm trọng

Những yếu tố tác động tới chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh

Gen di truyền, nam nữ, chiều dài lúc mới sinh, v.v… là những yếu tố tác động tới sự phát triển chiều cao của bé sơ sinh 0 - Một tuổi. Vậy chúng thực sự tác động như thế nào?

Gen di truyền

Đây là yếu tố quyết định tới 23% số đo chiều cao của trẻ. Vì vậy, ba mẹ với thể tính toán chiều dài của con qua số đo của bố mẹ theo công thức:

Chiều cao bé trai = [(chiều cao mẹ + 15) + chiều cao bố] / 2

Chiều cao bé gái = [(chiều cao bố - 15) + chiều cao mẹ] / 2

Nam nữ

Thông thường, trong cùng Một độ tuổi bé trai cao hơn bé gái từ 0.7 - 1cm, tuy nhiên vẫn với trường hợp trái lại. Mặt khác, cơ chế phát triển chiều cao của bé trai cũng với sự khác biệt với bé gái nên ngay cả lúc còn nhỏ hay trưởng thành thì bé trai hầu như vẫn cao hơn.

Chiều cao của trẻ mới sinh

Chiều dài lúc mới chào đời cũng tác động tương đối tới sự phát triển chiều dài sau đó. Đặc thù, với thể thấy rõ sự chênh lệch giữa bé sinh đủ tháng và thiếu tháng, bé khỏe mạnh và với bệnh lý bẩm sinh hoặc do tác động từ mẹ, v.v…Thông thường, những bé phát triển thường nhật trong bụng mẹ và ra đời đủ tháng thì chiều cao hay cân nặng cũng đều đạt chuẩn và tăng với tốc độ ổn định hơn những bé với vấn đề sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng 

Trong những yếu tố tác động, tỷ lệ tác động của dinh dưỡng tới chiều cao là 32%. Đây cũng là yếu tố dễ can thiệp nhất trong trường hợp bé cao hoặc thấp hơn so với tiêu chuẩn. Do đó, nếu muốn cải thiện chiều cao thì cần quan tâm tới vấn đề này trước hết.

Vận động thể chất

Kế bên dinh dưỡng thì yếu tố vận động cũng quyết định tới 20% chiều cao của trẻ. Lúc ứng dụng những giải pháp cải thiện chiều cao, ba mẹ cũng cần đưa yếu tố này vào và điều chỉnh song song. Cụ thể, đối với trẻ sơ sinh thì bạn cần khuyến khích con vận động với tần suất hợp lý và nên thực hiện những bài tập giúp tăng chiều dài thích hợp với bé từ 0 - Một tuổi.

Giấc ngủ của trẻ

Chất lượng giấc ngủ tác động trực tiếp tới quá trình bài xuất hormone tăng trưởng. Nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ ngủ sâu, ngủ đủ thì kết quả sự phát triển chiều dài xương sẽ đạt được mức tối đa. Ngoài ra, nếu được đặt đúng nằm đúng tư thế, xương của trẻ sẽ ko bị sức ép cản trở, từ đó giúp trẻ cao hơn sau mỗi đêm.

Những tiêu chí giám định sự phát triển của trẻ

Ngoài những chỉ số chiều cao, cân nặng, ba mẹ cần giám định sự phát triển chung của con qua những kỹ năng giao tiếp, khả năng nhận thức và quan hệ tình cảm, xã hội của bé. Trong 12 tháng trước hết, bé đã với nhiều thay đổi đáng kể về:

Thể chất

Con với thể tự đứng dậy, đi men theo điểm tựa kiên cố.

Tiện dụng thay đổi tư thế nằm, ngồi lúc được đặt trên giường.

Mang thể nhìn mục tiêu (món đồ chơi, người quen) và di chuyển nhanh về hướng đó.

Nhận thức

Trẻ với khả năng nhận mặt một số trang bị qua những đặc điểm thân thuộc.

Biết phân biệt thời kì ngày và đêm, ba mẹ với thể quan sát qua thói quen ngủ của con.

Phân biệt những loại âm thanh, hình ảnh khác nhau và bộc lộ sự yêu ghét đối với những âm thanh, hình ảnh đó.

Giao tiếp

Bé với thể diễn đạt yêu cầu thông qua những cử chỉ lắc đầu, vươn tay chỉ trỏ.

Con sẽ khóc hoặc chứa tiếng gọi ê a lúc ko với bố mẹ ở sắp.

Quan hệ tình cảm và xã hội

Ở giai đoạn này, trẻ đã hiểu tương đối lời của bố mẹ và với thể bắt chước hành động mà chúng ta lặp lại nhiều lần.

Thỉnh thoảng bố mẹ khó chịu, bé cũng với thể nhìn thấy và phản ứng lại.

Bé tỏ ra thích thú lúc gặp những bạn cùng tuổi.

Giải pháp tối ưu cải thiện chiều cao cho trẻ 0 - 12 tháng

Nhằm giúp bé đạt được tiêu chuẩn tăng trưởng chiều cao và cân nặng, ba mẹ cần hiểu rõ cách chăm sóc và điều chỉnh những yếu tố tác động tới sự phát triển thích hợp với thể trạng và thói quen của con.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho mẹ và bé 

Như đã kể, dinh dưỡng là yếu tố quan yếu và dễ can thiệp nhất lúc bé với vấn đề về chiều cao. Để trẻ 0 - Một tuổi đạt được chiều cao chuẩn, ba mẹ cần chú ý cải thiện chế độ ăn uống cho cả mẹ và bé. 

Cụ thể, trong 6 tháng đầu, lúc nguồn dinh dưỡng của bé chỉ với sữa mẹ thì bạn cần tập trung đảm bảo khẩu phần với đủ những nhóm chất gồm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin & khoáng vật, đủ lượng thực phẩm để điều tiết đủ sữa cho em bé. Ngoài ra, cần tránh Một số thực phẩm ko tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ và làm mất, giảm sữa như: cá biển, rượu bia, cà phê, thực phẩm chức năng với nguồn gốc thảo dược, đồ ăn chế biến sẵn, v.v…

Tương tự với khẩu phần của bé lúc bước vào giai đoạn ăn thô từ tháng thứ 6, bạn cần cho bé ăn đủ nhóm chất, đủ lượng và cần chú ý tới độ cứng mềm của thực phẩm, độ đặc loãng và mùi vị của món ăn để trẻ tiêu hóa thuận tiện giúp tăng chiều cao thuận lợi.

Tăng sức khỏe của mẹ và bé

Sức khỏe cũng là yếu tố tác động tới chất lượng sữa mẹ và khả năng hấp thụ của bé. Do đó, nếu muốn cải thiện hoặc duy trì tốc độ tăng chiều cao chuẩn cho bé thì cần tác động song song sức khỏe của cả Hai mẹ con. 

Mẹ với thể tăng sức khỏe bằng cách điều chỉnh dinh dưỡng và tập luyện nhẹ nhõm. Tương tự bé sơ sinh với thể tăng cường miễn nhiễm thông qua chế độ ăn, giấc ngủ, thói quen sinh hoạt và vận động hợp lý.

Tiêm phòng đầy đủ đúng lịch

Tiêm phòng đầy đủ là yêu cầu yêu cầu để trẻ sơ sinh phát triển chiều cao, phòng ngừa bệnh tật trong Một năm đầu. Bé cần thực hiện tối thiểu những mũi tiêm quan yếu như: lao; viêm gan B; nhiễm khuẩn truất phế cầu; virut Rota; sởi, quai bị & rubella; viêm màng não nhóm B và cúm.

Cải thiện chất lượng môi trường sống

Ko gian ngơi nghỉ và sinh hoạt của bé cần được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ để duy trì một sức khỏe tốt. Mặt khác, ko gian thoải mái cũng kích thích bé vui chơi, hoạt động nhiều hơn, từ đó tăng thể lực và tăng chiều dài hiệu quả.

Bổ sung sản phẩm tương trợ lúc cần thiết (men vi sinh, v.v…)

Trong trường hợp trẻ gặp vấn đề về chiều cao mà ba mẹ đã ứng dụng nhiều phương pháp điều chỉnh nhưng ko hiệu quả thì với thể tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ và sử dụng sản phẩm bổ sung lúc cần thiết. Bạn với thể cho bé tiêu dùng vitamin dạng nhỏ giọt, canxi sữa, bột lysine, v.v… để cải thiện chiều cao.

Chiều cao trẻ sơ sinh cùng những yếu tố về thể chất, nhận thức, giao tiếp, tình cảm, v.v…với thể giúp ba mẹ giám định một cách tổng quan về sự phát triển đầu đời của bé. Vì vậy, nếu muốn con tăng chiều cao, cân nặng và khỏe mạnh, thông minh, ba mẹ hãy chú theo dõi , chăm sóc con đúng cách cùng với sự tương trợ của bác bỏ sĩ lúc cần thiết nhé!


--- Cập nhật: 30-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh theo từng tháng từ website debametulam.com cho từ khoá chiều dài bé sơ sinh.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều tuân theo tốc độ tăng trưởng với thể dự đoán được trong những năm đầu đời. Cha mẹ với thể theo dõi chiều dài của con bằng cách sử dụng biểu đồ tăng trưởng trung bình.

Chiều dài của trẻ là khoảng cách từ đỉnh đầu tới gót chân. Theo đó, chiều dài trung bình lúc trẻ sinh đủ tháng là 49 – 50cm. Nếu thấp hoặc cao hơn 1, Hai cm thì vẫn được xem là thường nhật.

Bài viết sau đây của Debametulam.com sẽ sản xuất cho bố mẹ những chỉ số chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh theo từng tháng trong năm đầu đời. Đồng thời, đưa ra ý kiến và thảo luận về vấn đề trẻ thấp hoặc cao hơn so với mức trung bình.

Kích thước trung bình của trẻ sơ sinh trong năm trước hết

Dựa trên mức độ tăng trưởng của trẻ em ở 6 quốc gia, sinh sống trong môi trường lành mạnh, Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) đã đưa ra bảng số liệu tăng trưởng trung bình của trẻ sơ sinh theo từng tháng.

Trẻ sơ sinh nam thường với chiều dài trung bình cao hơn trẻ sơ sinh nữ (Ảnh: Internet)

Theo biểu đồ tăng trưởng của WHO, chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh nam và trẻ sơ sinh nữ trong những năm tháng đầu đời như sau:

Tuổi Nam (cm) Nữ (cm)
Mới sinh 49.9 49.1
Một tháng 54.7 53.7
Hai tháng 58.4 57.1
3 tháng 61.4 59.8
4 tháng 63.9 62.1
5 tháng 65.9 64
6 tháng 67.6 65.7
7 tháng 69.2 67.3
8 tháng 70.6 68.7
9 tháng 72 70.1
10 tháng 73.3 71.5
11 tháng 74.5 72.8
12 tháng 75.7 74

(Nguồn: WHO)

Mang thể thấy, trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ với chiều dài thân thể khác nhau qua từng tháng. Bất kể đứa trẻ mới sinh bao lâu, chúng đều với khả năng phát triển với tốc độ tương tự những đứa trẻ khác.

Sự tăng trưởng về chiều dài trong năm trước hết phần to dựa trên chiều dài lúc mới sinh, chỉ trừ trường hợp em bé với vấn đề nghiêm trọng về cân nặng làm cho trẻ khó phát triển.

Cân nặng của trẻ được bác bỏ sĩ đo lường một cách khách quan bằng cân nhưng chiều dài đo được của trẻ lại với thể thay đổi tùy thuộc vào người thực hiện phép đo, mức độ di chuyển của trẻ trong lúc đang đo. Chính vì vậy, nếu chiều cao của trẻ thay đổi nhanh chóng giữa Hai lần khám liền nhau thì với thể là do sự khác biệt trong cách đo.

Nếu chỉ riêng chiều dài thì ko thể phản ánh được sự khỏe mạnh của trẻ, bởi cân nặng cũng là một yếu tố quan yếu cần chú ý, đặc thù là tình trạng nhiều trẻ sơ sinh sụt cân sau lúc sinh.

Nếu trẻ thấp hoặc cao hơn kích thước trung bình?

Trẻ sơ sinh ko phát triển với tốc độ ổn định. Chúng với những thời khắc chúng phát triển chậm và với những thời khắc chúng phát triển nhanh hơn. Một đợt tăng trưởng đột biến xảy ra trong một thời kì ngắn được gọi là đợt tăng trưởng đột biến .

Tốc độ tăng trưởng với thể xảy ra bất cứ lúc nào và chúng ko nhất thiết phải theo một khuôn mẫu. Một số độ tuổi mà con bạn với thể trải qua sự phát triển vượt bậc là mười ngày, ba tuần, sáu tuần , ba tháng và sáu tháng.

Trong và sau một đợt tăng trưởng, con bạn sẽ cần nhiều sữa hơn. Bạn với thể cần cho em bé bú nhiều như một hoặc hai giờ một lần, một hiện tượng thường được gọi là bú theo cụm .

Điều này với xu hướng xảy ra thường xuyên hơn với trẻ bú sữa mẹ. Vì sữa mẹ được tạo ra dựa trên cung và cầu, nên con bạn sẽ bú mẹ thường xuyên hơn nhiều vào khoảng thời kì tăng trưởng, báo hiệu thân thể bạn tạo ra nhiều sữa hơn .

Những em bé với cân nặng và chiều dài trung bình thấp hoặc cao hơn nhiều so với chuẩn với nhiều khả năng gặp những biến chứng về sức khỏe. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một đứa trẻ rơi xuống với tốc độ tăng trưởng dưới phân vị thứ năm với thể với mô phỏng tăng trưởng thất thường.

Chẳng hạn, nếu bé trai 12 tháng tuổi nhưng chỉ đạt 72 cm hoặc bé gái 12 tháng tuổi chỉ đạt 70 cm với tức là những bé đang ở phân vị thứ năm.

Tốc độ tăng trưởng trung bình chênh lệch nhiều so với chuẩn, trẻ với nhiều khả năng gặp những biến chứng về sức khỏe (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, với một sự khác biệt to về trọng lượng của trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Những bác bỏ sĩ sẽ giám định mức độ cần thiết để theo dõi sự phát triển của em bé theo thời kì. Thường thì, họ quan tâm tới mô phỏng phát triển của trẻ hơn là chiều dài hiện tại của chúng.

Mang nhiều yếu tố tác động tới chiều cao của trẻ. Trong đó di truyền đóng vai trò quan yếu và con trẻ với thể với chiều cao tương đương với cha mẹ của chúng. Tuy nhiên, điều này ko phải là tuyệt đối, bởi một đứa trẻ cao to lúc trưởng thành với thể với chiều dài ngắn hơn chuẩn lúc mới sinh hoặc trong 1 – Hai năm đầu đời.

Dinh dưỡng là một trong những vấn đề những bác bỏ sĩ luôn nhấn mạnh vì yếu tố này với thể gây ra tình trạng tăng trưởng thấp lùn cho trẻ nếu ko được đáp ứng đủ.

Ko phải tất cả những biểu đồ tăng trưởng đều bằng nhau

Cũng như tất cả trẻ em đều khác nhau, điều quan yếu là phải nhìn thấy rằng ko phải tất cả những biểu đồ tăng trưởng đều giống nhau. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sản xuất một bộ biểu đồ tăng trưởng bao gồm dữ liệu và thông tin cũ hơn từ sự kết hợp của những phương pháp cho ăn

Biểu đồ tăng trưởng của CDC là một tài liệu tham khảo và cho thấy trẻ em đã phát triển như thế nào trong một thời kỳ cụ thể ở Hoa Kỳ.

Biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) chứa nhiều dữ liệu hơn từ trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Những bà mẹ đang cho con bú ngày càng nhiều và những biểu đồ của WHO được coi là tiêu chuẩn về cách trẻ em nên phát triển.

CDC khuyến nghị sử dụng biểu đồ tăng trưởng của WHO cho tất cả trẻ sơ sinh (dù chúng đang bú mẹ hay bú sữa công thức) trong hai năm đầu. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP) đồng ý với khuyến nghị của CDC.

Lượng thức ăn cần thiết cho trẻ sơ sinh

Lượng thức ăn mà trẻ sơ sinh ăn với tác động rất nhiều tới cân nặng và chiều dài của thân thể trong giai đoạn đầu đời. Thiếu dưỡng chất dẫn tới thiếu cân và về trong tương lai với thể gây tác động tới sự phát triển chiều dài thân thể.

Nếu trẻ sụt cân nhanh chóng sau sinh, cha mẹ cần giúp trẻ tăng cân trở lại càng nhanh càng tốt. Đặc thù là trường hợp trẻ sinh non hoặc với những yếu tố nguy cơ gây tác động tới sức khỏe.

Hầu hết trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn 1 – 3 giờ một lần nhưng trẻ bú sữa công thức với thể ăn ít hơn mức này. Sau những ngày trước hết, cha mẹ với thể tăng lượng sữa công thức lên 30 – 60ml mỗi lần bú và tăng từ 60 – 118 ml sữa vào cuối tháng trước hết.

Đối với trẻ bú sữa mẹ, rất khó để đoán được lượng sữa chuẩn xác bé đã bú là bao nhiêu. Do đó, mẹ với thể cho trẻ ăn theo cơn đói của trẻ. Thông thường, lúc đói trẻ sẽ với những biểu hiện sau:

 • Mở mồm và quay đầu sang một bên
 • Liếm môi
 • Nỗ lực bỏ mọi thứ vào mồm
 • Đưa bàn tay hoặc ngón tay vào mồm
 • Khóc
Trẻ sơ sinh thường cần ăn nhiều lần mỗi đêm để duy trì sự phát triển khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Những yếu tố quyết định chiều tới chiều dài của bé

Những yếu tố quyết định chiều cao là:

 • Di truyền: Chiều cao của mẹ, cha và những thành viên khác trong gia đình của một đứa trẻ với tác động đáng kể nhất tới việc đứa trẻ sẽ cao như thế nào.
 • Nam nữ: Con trai với xu hướng cao hơn con gái.
 • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng tốt cho cả mẹ trong thời kỳ mang thai và em bé sau lúc sinh với thể đảm bảo rằng thân thể em bé nhận được lượng vitamin, khoáng vật và protein thích hợp để xương khỏe mạnh và tăng trưởng tối ưu.
 • Mô phỏng giấc ngủ: Những nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh phát triển chiều dài sau giấc ngủ ngắn và thời kì ngủ dài.
 • Hoạt động thể chất: Vận động thân thể và hoạt động thể chất giúp xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe.
 • Sức khỏe tổng thể: Bệnh mãn tính và bệnh tật trong thời thơ ấu với thể tác động tới sự tăng trưởng và phát triển.

Lúc nào trẻ cần tới gặp bác bỏ sĩ?

Trong những năm đầu đời, trẻ cần tới gặp bác bỏ sĩ nhi khoa ít nhất 7 lần mỗi năm để theo dõi sự tăng trưởng và sức khỏe tổng thể.

 • 3 – 5 ngày sau lúc sinh
 • 7 – 14 ngày sau lúc sinh (hoặc với thể là Một tháng)
 • Hai tháng
 • 4 tháng
 • 6 tháng
 • 9 tháng
 • 12 tháng

Tuy nhiên, bác bỏ sĩ cũng với thể đề nghị thăm khám thường xuyên hơn lúc trẻ với những biểu hiện tăng trưởng thất thường hoặc sụt cân rất nhiều so với lúc mới sinh.

Thường xuyên cho trẻ khám định kỳ để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Hầu hết tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh đều tuân theo một mô phỏng phát triển trong năm đầu đời. Sau đó, tốc độ tăng trưởng sẽ với sự thay đổi khác nhau giữa những trẻ sơ sinh. Miễn sao tốc độ phát triển của trẻ vẫn giữ vững và ko đột ngột giảm xuống thấp hơn trước đó thì cha mẹ ko với gì phải lo lắng.

Cha mẹ cần cho trẻ khám định kỳ ít nhất 7 lần trong năm và chú ý tạo cho trẻ một môi trường thuận lợi để phát triển, đặc thù là đầu tư vào chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn.

 • Tin liên quan: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi