#Bảng chiều cao cân nặng của nam theo độ tuổi cập nhật 2022

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam xác định thế nào?

Ko chỉ nữ giới mới cần quan tâm tới ngoại hình, vóc dáng, nơi giới cũng ko nên bỏ qua điều này. Đặc thù, chiều cao và cân nặng cũng là những thông số phản ánh tình hình sức khỏe hiện tại. Nếu cả chiều cao và cân nặng đều dưới chuẩn, nam giới cần cảnh giác với những tình trạng sức khỏe thất thường.

Thông qua đo chiều cao và cân nặng, những bạn nam mang thể xác định được cân nặng, chiều cao hiện tại của mình. Đối chiếu với những thông tin trong bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của nam, nam giới mang thể biết được mình đã đạt chiều cao, cân nặng chuẩn của nam hay chưa.

Nam giới mang thân hình đạt chuẩn dễ thành công hơn trong cuộc sống

Đưa chiều cao và cân nặng về ngưỡng chuẩn càng sớm, tỉ lệ đạt chuẩn hình thể lúc trưởng thành càng cao. Một vóc dáng cao ráo, cân đối sẽ là bước đệm vững chắc để nam giới thuận lợi chinh phục những thử thách trong cuộc sống.

Yếu tố tác động tới chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới chịu sự chi phối của những yếu tố sau đây:

- Di truyền: nếu cha và mẹ đều là người mang tầm vóc vượt trội với cân nặng và chiều cao đạt chuẩn, con chiếc cũng sẽ được thừa hưởng gen di truyền này. Trái lại, cha mẹ hoặc Một trong Hai mang tầm vóc dưới chuẩn, con chiếc ko đạt chuẩn chiều cao, cân nặng so với độ tuổi rất mang khả năng.

- Chế độ ăn uống: Thực đơn ăn uống hằng ngày phổ thông thực phẩm sẽ sản xuất cho thân thể phổ thông dưỡng chất, giúp thân thể khỏe mạnh, phát triển chiều cao và cân nặng tốt. Những bạn nam kén ăn, chỉ ăn một số thực phẩm mà họ thích dễ gặp tình trạng thấp bé, nhẹ cân.

- Thói quen vận động: Thường xuyên vận động sẽ kích thích quá trình trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng, đào thải độc tố. Từ đó xúc tiến phát triển chiều cao, cân nặng. Nếu nam giới lười vận động, khó mang được hình thể cân đối.

- Chế độ ngơi nghỉ: Thời kì và chất lượng giấc ngủ tác động ko nhỏ tới sự phát triển chiều cao, cân nặng. Luôn duy trì thói quen ngơi nghỉ khoa học, ngủ sớm và đủ giấc là điều kiện tốt để nam giới sở hữu chiều cao, cân nặng chuẩn.

- Môi trường và thói quen sống: Sinh sống trong môi trường trong sạch, ít ô nhiễm và mang thói quen sinh hoạt lành mạnh, tránh xa chất kích thích giúp phái mạnh mang được sức khỏe tốt và chiều cao, cân nặng đạt chuẩn.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Những bạn nam mang thể theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam dưới đây, đối chiếu với chiều cao, cân nặng hiện tại để biết hình thể mình đã đạt chuẩn chưa nhé.

Chiều cao (cm)

Cân nặng (kg)

140

30-39

142

33-40

144

35-44

147

38-46

150

40-50

152

43-53

155

45-55

157

48-59

160

50-61

162

53-65

165

56-68

170

60-74

173

63-76

175

65-80

178

67-83

180

70-85

183

72-89

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo độ tuổi

Tương ứng với từng độ tuổi, nam giới cũng sẽ mang mức chiều cao cân nặng chuẩn. Theo dõi bảng sau đây để nắm được chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo độ tuổi.

Độ tuổi

Chiều cao chuẩn

Cân nặng chuẩn

5 tuổi

109.Hai cm

18.4 kg

6 tuổi

115.5 cm

20.6 kg

7 tuổi

121.9 cm

22.9 kg

8 tuổi

128 cm

25.6 kg

9 tuổi

133.3 cm

28.6 kg

10 tuổi

138.4 cm

32 kg

11 tuổi

143.5 cm

35.6 kg

12 tuổi

149.Một cm

39.9 kg

13 tuổi

156.Hai cm

45.8 kg

14 tuổi

163.8 cm

47.6 kg

15 tuổi

170.1cm

52.Một kg

16 tuổi

173.4 cm

53.5 kg

17 tuổi

175.Hai cm

54.4 kg

18 tuổi

175.7 cm

56.7 kg

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo độ tuổi của nam giới

  • Tham khảo thêm: Bảng chiều cao cân nặng nam nữ từ 0 - 18 tuổi

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Tính chiều cao cân nặng nam giới theo BMI

Để biết nam giới đã đạt chuẩn chiều cao cân nặng hay chưa, kế bên việc đối chiếu với bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam, những bạn mang thể ứng dụng công thức BMI (Body Mass Index).

BMI = Cân nặng/(chiều cao x chiều cao)

Trọng đó, cân nặng được tính bằng kg, chiều cao tính bằng mét.

Phân loại mức độ gầy, béo dựa theo chỉ số BMI

Nam giới mang hình thể cân đối, chỉ số BMI dao động từ 20-25. Lúc chỉ số BMI của bạn thấp hơn hoặc cao hơn mức này, thân thể đang chưa cân đối. Cụ thể:

- Chỉ số BMI thấp hơn 20: Thân thể nam giới đang bị thiếu cân và mang nguy cơ cao mắc những bệnh loãng xương, hạ huyết áp. Cần chú ý tăng cường dinh dưỡng và vận động để cải thiện cân nặng và tăng sức khỏe.

- Chỉ số BMI từ 20-24.9: Nam giới đang sở hữu hình thể cân đối, ít mang nguy cơ bệnh tật. Nên duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt hiện tại để chăm sóc sức khỏe ổn định.

- Chỉ số BMI từ 25-29.9: Cân nặng đang vượt ngưỡng chuẩn, cảnh báo tình trạng thừa cân, béo phì. Lúc này, phái mạnh mang nguy cơ mắc những bệnh tim mạch, hô hấp nếu ko mang cách kiểm soát cân nặng thích hợp.

Chỉ số BMI phản ánh tình trạng sức khỏe của mỗi người

- Chỉ số BMI từ 30 - 39.9: Nam giới đang đối mặt với béo phì. Cần nhanh chóng ứng dụng những cách giảm cân khoa học nếu ko muốn sức khỏe ngày càng suy giảm.

- Chỉ số BMI trên 40: Bạn đang bị béo phì ở mức nghiêm trọng. Nguy cơ gặp phải biến chứng béo phì như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, tiểu đường… rất cao.

Cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nam

Ko chỉ nữ giới, nam giới cũng rất quan tâm tới số đo 3 vòng. Dưới đây là cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nam giới.

Cách tính vòng 1

Vòng Một là vòng ngực. Vòng ngực nam đẹp cần săn chắc, lúc sờ vào cảm giác vững chắc, ko mang ngấn mỡ. Cách tính số đo vòng Một của nam giới như sau:

Vòng 1 (ngực) = Vòng 2 (bụng)/0.7

Cách tính vòng 2

Vòng Hai của nam giới cũng là vòng mang số đo nhỏ nhất trong 3 vòng. Ko phải vòng Hai càng nhỏ thì càng đẹp mà cân tương ứng với chiều cao và số đo những vòng còn lại.

Vòng 2 = Chiều cao thực tế x 0.45.

Cách tính vòng 3

Vòng 3 đẹp phải đạt số đo chuẩn, săn chắc. Cách tính số đo vòng 3 của nam giới như sau.

Vòng 3 (Mông) = Vòng 2/0.83.

Ví dụ

Với nam giới mang chiều cao 170cm, số đo 3 vòng chuẩn tương ứng như sau:

- Vòng 2 : 170 x 0.45 = 76.5cm

- Vòng 1: 76.5/0.7= 109.3cm

- Vòng 3: 76.5/0.83 = 92.2cm

  • Tham khảo thêm: Số đo 3 vòng chuẩn của nam theo chiều cao

Cách để nam giới đạt chiều cao cân nặng chuẩn?

Để sở hữu chiều cao, cân nặng chuẩn, nam giới mang thể ứng dụng những phương pháp sau đây:

Cân đối lại chế độ dinh dưỡng

Thói quen ăn uống chưa thực sự khoa học mang thể là nguyên nhân khiến cho chiều cao và cân nặng chưa đạt chuẩn. Cân đối lại chế độ ăn uống theo những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn đạt chiều cao cân nặng chuẩn:

- Ăn phổ thông thực phẩm nhằm bổ sung phổ thông dưỡng chất sẽ góp phần tương trợ chiều cao phát triển tối đa. Nếu chỉ ăn thiên về 1-Hai nhóm chất mang thể gây ra tình trạng thừa chất này nhưng thiếu chất kia, chiều cao kém phát triển. Nếu bạn thuộc nhóm thiếu chiều cao, nhưng thừa cân nặng, nên xem xét cắt giảm những thực phẩm nhiều calo như cơm, bánh kẹo ngọt, đồ uống ngọt, đồ ăn rán xào… Thay vào đó tăng cường rau xanh và trái cây tươi vì đây là nguồn bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng vật dồi dào.

Thực đơn ăn uống khoa học giúp nam giới chinh phục chiều cao và cân nặng chuẩn

- Ăn đủ và đúng bữa hằng ngày dù đang gầy hay béo. Nhiều người cho rằng nếu đang mang cân nặng vượt chuẩn phải cắt giảm bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, điều này khiến cho việc giảm cân trở thành nỗi sợ hãi, tác động xấu tới sức khỏe. Những bạn nên lựa chọn thực phẩm ít calo, ăn ít hơn trong mỗi bữa nhưng cần hạn chế việc bỏ bữa.

- Để chiều cao phát triển tốt, cần ưu tiên ăn nhiều thực phẩm giàu Canxi như hải sản, rau củ màu xanh đậm, thịt gà, trứng gà, khoai lang, sữa và chế phẩm từ sữa… Việc này sẽ đảm bảo xương luôn mang đủ Canxi để phát triển chắc khỏe, xúc tiến phát triển chiều cao tối đa.

Tăng cường vận động

Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày mang tới nhiều công dụng cho sức khỏe và phát triển thể chất. Với người béo hay gầy, tập luyện thể thao đều mang tới những lợi ích nhất định.

Vận động còn là cách tăng cường thể lực, tăng cường tích lũy khoáng vật trong xương, giúp xương chắc khỏe và tăng trưởng nhanh. Mỗi ngày, những bạn nên dành từ 45-60 phút để tập luyện những bộ môn giúp chiều cao phát triển tốt như: Bơi lội, cầu lông, chạy bộ, nhảy dây, đạp xe, yoga, đu xà, bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ…

Ngơi nghỉ hợp lý

Thiếu ngủ, ngủ ko ngon giấc trong thời kì dài mang thể khiến cho thân thể suy giảm sức khỏe, chiều cao kém phát triển và cân nặng khó kiểm soát. Giấc ngủ mỗi đêm là lúc thân thể thư giãn, ngơi nghỉ sau một ngày làm việc, học tập mỏi mệt. Do đó, chúng ta cần điều chỉnh thời kì ngơi nghỉ khoa học để đảm bảo cân nặng và chiều cao đạt chuẩn.

Mỗi đêm cần ngủ đủ 8-9 tiếng, ban ngày cũng nên dành khoảng 30 phút để ngủ trưa. Phòng ngủ sạch sẽ, nhiệt độ thích hợp, ko mang ánh sáng là những điều kiện tốt để ngủ ngon và sâu giấc.

Hạn chế thói quen xấu

Hút thuốc, sử dụng rượu bia cà phê thuốc lá, lạm dụng thiết bị điện tử là những thói quen xấu mang thể tác động tới sức khỏe và sự phát triển chiều cao. Những bạn nên loại bỏ càng sớm càng tốt nếu muốn mang được hình thể đạt chuẩn.

Sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Thiếu chất khiến cho hệ xương yếu và dễ gãy, kém phát triển, chiều cao và cân nặng ko đạt chuẩn. Thực tế bữa ăn hằng ngày khó mang thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của thân thể do dinh dưỡng hao hụt trong chế biến, bảo quản. Những bạn mang thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung để khắc phục vấn đề này.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp chiều cao tăng trưởng tối đa

Thực phẩm bổ sung ko chỉ sản xuất dinh dưỡng mà còn kích thích thân thể ăn ngon, ngủ ngon, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó cải thiện cân nặng và chiều cao nhanh chóng. Nên nghiên cứu thông tin sản phẩm kỹ, lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Bảng chiều cao cân nặng của nam theo độ tuổi trên đây kỳ vọng đã giúp phái mạnh biết được trạng thái thể chất hiện tại, từ đó mang phương án chăm sóc sức khỏe và cải thiện tầm vóc thích hợp.

Chiều cao cân nặng của nam và những nghi vấn liên quan