Các mũi tiêm phòng cho bé theo từng giai đoạn cha mẹ nào cũng cần biết

Tiêm phòng là cách hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mang kháng thể chống lại nhiều bệnh nguy hiểm thường gặp mang nguy cơ tác động tới sự phát triển, tính mệnh. Cha mẹ cần nắm rõ những mũi tiêm phòng cho bé và thời kì thích hợp tránh bỏ sót hoặc tiêm phòng muộn, khiến cho trẻ ko mang kháng thể kháng bệnh cần thiết.

27/04/2021 | Vắc xin thủy đậu tiêm mấy mũi và những lưu ý lúc tiêm phòng
28/03/2021 | Những thông tin cần biết lúc tiêm phòng bệnh bạch hầu ở trẻ
07/01/2021 | Tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở đâu - Tham khảo ngay 5 liên hệ sau

1. Tầm quan yếu của việc tiêm phòng cho trẻ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng đặc trưng mang nguy cơ nhiễm bệnh và biến chứng lúc nhiễm bệnh cao do hệ miễn nhiễm chưa hoàn thiện. Với nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mang nguy cơ lây bệnh cao cho trẻ và tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mệnh trẻ nếu ko may nhiễm bệnh. Vì thế, tiêm phòng vắc xin tạo kháng thể chủ động là cách hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ tránh phải nguy cơ mắc những bệnh này.

Tiêm phòng vắc xin là cách tạo kháng thể chủ động và hiệu quả

Tiêu biểu như những bệnh nguy hiểm: lao, bại liệt, thương hàn, ho gà, viêm não,… ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mang thể gây tử vong hoặc biến chứng ko phục hồi. Sự ra đời của vắc xin đã giúp cứu sống nhiều trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm này.

Vắc xin mang thể là virus giảm độc lực hoặc virus đã chết, vì thế ko gây bệnh mà chỉ giúp hệ miễn nhiễm nhận dạng, tạo ra kháng thể chống lại bệnh. Lúc đã mang kháng thể, lúc gặp tác nhân gây bệnh thật sự, thân thể sẽ phản ứng nhanh hơn chống lại chúng và giúp thân thể chống tại những tác nhân gây bệnh, phòng bệnh và hạn chế những biến chứng. Vẫn mang trường hợp sau tiêm vắc xin, trẻ vẫn mắc bệnh do kháng thể ko đủ song thường bệnh cũng ko diễn tiến nặng.

Trẻ mang thể sốt nhẹ hoặc phản ứng sau lúc tiêm

Sau lúc tiêm phòng vắc xin, trẻ mang thể mang một số biểu hiện như: sốt, quấy khóc, ko muốn ăn, đau hoặc sưng ở vị trí tiêm,… Đây đều là triệu chứng thông thường do thân thể phản ứng với chất lạ xâm nhập, sau vài giờ hoặc vài ngày, những triệu chứng này sẽ biến mất. Chỉ rất hiếm trường hợp phản vệ sau lúc tiêm hoặc phản ứng nặng sau lúc tiêm, tỉ lệ khoảng 1/Một triệu liều. Việc theo dõi và phản ứng nhanh lúc trẻ gặp biến chứng sau tiêm sẽ phòng ngừa được nguy cơ này.

Để tăng sức khỏe cùng đồng, Bộ Y tế đã quy định, trẻ em dưới 5 tuổi buộc phải phải được tiêm đầy đủ 10 loại vắc xin chống 10 bệnh truyền nhiễm bao gồm: Uốn ván, ho gà, bạch hầu, viêm não Nhật Bản B, bại liệt, viêm gan Virus B, lao, Rubella, bệnh sởi, Bệnh do vi khuẩn Haemophilus Influenzae.

2. Những mũi tiêm phòng cho bé theo từng giai đoạn

Mỗi loại vắc xin lại gồm số mũi tiêm khác nhau, khuyến cáo tiêm ở những độ tuổi khác nhau mới đạt được hiệu quả kháng thể tốt nhất. Vì thế, mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, cần ghi nhớ và tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho bé.

2.1. Lịch tiêm chủng theo chương trình Tiêm chủng mở rộng

Giai đoạn sơ sinh

 • 24h đầu sau sinh: Tiêm vắc xin Viêm gan B (VGB).

 • Tiêm vắc xin BCG Phòng bệnh lao.

Trẻ được Hai tháng

 • Tiêm vắc xin 5 trong 1 (bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib) mũi 1.

 • Vắc xin bại liệt: uống lần 1.

Trẻ được 3 tháng

 • Tiêm vắc xin 5 trong 1 (bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib) mũi 2.

 • Vắc xin bại liệt: uống lần 2.

Trẻ được 4 tháng

 • Tiêm vắc xin 5 trong 1 (bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib) mũi 3.

 • Vắc xin bại liệt: uống lần 3.

Trẻ được 9 tháng

 • Tiêm vắc xin sởi: mũi 1.

Trẻ được 18 tháng

 • Tiêm vắc xin 5 trong 1 (bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib) mũi 4.

 • Tiêm vắc xin sởi - rubella.

Trẻ trên Một tuổi

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

 • Mũi 1: trẻ được Một tuổi trở lên.

 • Mũi 2: tiêm sau mũi 1, Hai tuần.

 • Mũi 3: tiêm sau mũi 2, Một năm. 

Từ Hai tới 5 tuổi

 • Uống vắc xin Tả (với những vùng nguy cơ cao).

Từ 3 tới 10 tuổi

 • Tiêm vắc xin Thương hàn: Một mũi duy nhất (vùng nguy cơ cao).

Những loại vắc xin được xếp lịch tiêm thích hợp với từng độ tuổi của trẻ

2.2. Vắc xin bổ sung cho trẻ

Ngoài những loại vắc xin đầy đủ được tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được Bộ Y tế cung ứng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, cha mẹ mang thể tiêm phòng bổ sung cho trẻ Một số loại cần thiết khác như:

 • Vắc xin HPV.

 • Vắc xin truất phế cầu.

 • Vắc xin thương hàn.

 • Vắc xin phòng thủy đậu.

 • Vắc xin viêm não Nhật Bản B.

 • Vắc xin phòng cúm.

 • Vắc xin phòng viêm gan siêu vi A.

 • Vắc xin phòng tiêu chảy do Virus Rota.

Cha mẹ mang thể tiêm phòng nhà cung cấp một số loại vắc xin ko mang trong Tiêm chủng mở rộng

3. Những trường hợp cần thận trọng lúc tiêm phòng cho trẻ

Trẻ mang cơ địa nhạy cảm hoặc mang tiền sử, nguy cơ cao dị ứng với thành phần của vắc xin cần được thử nghiệm trước lúc tiêm thực sự hoặc theo dõi chăm chút trong và sau lúc tiêm. Điều này giúp giảm nguy cơ dị ứng hoặc phản ứng phản vệ nguy hiểm sau tiêm. 

Hãy thông tin cho chưng sĩ nếu trẻ mang những đặc điểm sau:

 • Từng hoặc đang mắc phải bệnh thần kinh nghiêm trọng ko nên tiêm những loại vắc xin phòng bại liệt, uốn ván hay ho gà.

 • Với tiền sử dị ứng hoặc phản ứng phản vệ sau tiêm phòng vắc xin.

 • Trẻ gặp vấn đề về hệ thống miễn nhiễm, mang thể là suy giảm miễn nhiễm do bệnh lý hoặc do uống thuốc điều trị. Lúc này trẻ ko nên tiêm vắc xin chứa virus sống trong vắc xin bại liệt, vắc xin thủy đậu và sởi.

 • Trẻ bị dị ứng nặng với trứng: Ko nên tiêm phòng vắc xin cúm, những loại vắc xin khác vẫn mang thể tiêm thông thường.

 • Trẻ đang bị sốt hoặc từng bị sốt cao sau lúc tiêm phòng vắc xin ho gà.

 • Trẻ đang bị bệnh lý như ho, cảm lạnh, cúm, tiêu chảy nên đợi bệnh khỏi hoàn toàn mới tiêm phòng vắc xin.

 • Trẻ đang sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc điều trị, hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ về loại vắc xin và thời kì tiêm thích hợp.

 • Trẻ từng mắc bệnh truyền nhiễm trong thời kì sắp đây.

Trẻ đang nhiễm bệnh nên lùi lịch tiêm nếu cần thiết


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng mà mẹ cần biết từ website www.huggies.com.vn cho từ khoá chích ngừa cho trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là việc làm cần thiết và quan yếu nhằm đảm bảo sức khoẻ của trẻ. Đâu là những mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh mà mẹ ko được xem nhẹ? Cùng Huggies và chưng sĩ chuyên khoa 2 - Nguyễn Phước Mỹ Linh tìm hiểu những mũi tiêm phòng cho bé theo tháng từ 0-24 tháng tuổi trong bài viết sau mẹ nhé! 

Vắc xin là gì?

Để những mẹ mang thể hiểu hơn về tiêm chủng và những lợi ích của vắc xin mang lại, chúng ta sẽ làm rõ một số khái niệm nhé!

Lúc thân thể bị vi khuẩn hoặc virus tiến công, chúng sẽ gây ra bệnh cho trẻ. Với những căn bệnh rất hiểm nghèo, một lúc mắc phải mang thể lấy đi sinh mạng của trẻ hoặc để lại di chứng ko hồi phục sau này. Chính vì tính chất nguy hiểm của bệnh, nhờ khoa học, con người đã chế tạo ra vắc xin để bảo vệ chúng ta trước những mầm bệnh đáng sợ này.

Quá trình gây bệnh của những mầm bệnh diễn ra như sau: lúc chúng tiến công thân thể gây tổn thương những cơ quan của con người, thân thể sẽ mang những lực lượng bảo vệ gọi là hệ miễn nhiễm, hệ thống này sẽ huy động hàng rào bảo vệ gồm những bạch huyết cầu, đại thực bào, kháng thể...tiến công lại những mầm bệnh. Hàng rào bảo vệ này sẽ rà soát hủy diệt những tế bào mầm bệnh, trong lúc những mầm bệnh ko ngừng nhân lên và lan rộng trong thân thể, đồng thời luôn lẩn trốn sự sàng lọc của hệ miễn nhiễm. Nếu bên vi sinh vật gây bệnh thắng thì thân thể sẽ mắc bệnh nặng, và trái lại nếu hệ miễn nhiễm thắng thì chúng ta sẽ khỏi bệnh. Sau trận chiến, thân thể sẽ ghi nhận những mầm bệnh này vào trí tưởng miễn nhiễm. Mục đích của trí tưởng miễn nhiễm là giúp ghi nhận lại mầm bệnh này mang hình thù ra sao, tiến công chỗ nào, cùng phương pháp xoá sổ nhanh và hiệu quả. Việc này sẽ giúp thân thể ứng phó xác thực, mạnh mẽ, đẩy lùi mầm bệnh ra khỏi thân thể một cách nhanh nhất trong trường hợp mầm bệnh này lại tiến công thân thể.

Những khái niệm trên chính là hạ tầng nền tảng của tiêm chủng. Con người phát minh ra vắc xin, chính là thuốc chứa xác vi khuẩn, chỉ Một thành phần nhỏ hay cả nguyên thân thể vi khuẩn, mang thể vi khuẩn đã chết hoặc sống nhưng đã bị bất hoạt hoặc giảm độc lực... Tiêm chủng là đưa vắc xin vào thân thể, để thân thể nhận diện gây hiện tượng nhiễm trùng giả, loại nhiễm trùng này ko những ko gây bệnh mà còn giúp hệ thống miễn nhiễm cho ra đáp ứng miễn nhiễm hay là tạo Một trí tưởng miễn nhiễm. Bé đã được tiêm chủng, lúc nhiễm phải tác nhân gây bệnh thực sự, vì thân thể đã mang chuẩn bị trước, nên việc đánh bại đối thủ sẽ tiện lợi hơn. Đó chính là lợi ích của tiêm chủng. Mỗi loại bệnh mang đặc điểm khác nhau, và vắc xin cũng tương tự. Với loại vắc xin tiêm Một lần hoặc mang loại tiêm nhiều lần mới đạt được hiệu quả bảo vệ. Sau lúc đã đạt được hiệu quả miễn nhiễm, một số vắc xin còn cần tiêm nhắc lại giúp củng cố  trí tưởng miễn nhiễm.  Đó là vì sao chúng ta thấy lịch tiêm vắc xin mang quy định cụ thể bao nhiêu liều, cách nhau bao lâu, và sau bao nhiêu năm phải chích nhắc lại. Vắc xin chứa thành phần vi khuẩn nhưng ko mang khả năng gây bệnh do vi khuẩn đã chết hoặc đã được giảm độc lực. Mỗi loại vắc xin đều trải qua rất nhiều thử nghiệm trên cả động vật và người để đảm bảo sự an toàn, trước lúc được sử dụng nên tỷ lệ tai biến thực sự do vắc xin rất thấp. Do đó, là một bà mẹ thông thái, việc thực hiện đầy đủ những mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là rất quan yếu giúp bảo vệ con trước những căn bệnh hiểm nghèo trong tương lai.

 

Vắc xin được tạo ra để bảo vệ chúng ta trước những căn bệnh nguy hiểm (Nguồn: Sưu tầm)

Tiêm chủng giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ ( Nguồn: Sưu tầm)

Những mũi tiêm phòng cho bé theo tháng

Ở từng giai đoạn phát triển, trẻ sẽ được tiêm những loại vắc-xin khác nhau, thích hợp với độ tuổi. Sau đây là những mũi tiêm phòng cho bé theo tháng từ 0-24 tháng tuổi.

Giai đoạn sơ sinh

Trong 24h đầu sau sinh: Tiêm vắc-xin Engerix B/ Euvax B phòng bệnh Viêm gan B. Nếu trẻ bị hoãn chưa thể tiêm trong vòng 24h sau sinh, cần tiến hành tiêm càng sớm càng tốt.

Trong vòng 30 ngày sau sinh: Tiêm vắc-xin BCG phòng bệnh Lao.

Giai đoạn 6 tuần tới Hai tháng tuổi

Từ 6 tuần tuổi trở lên: Tiêm vắc-xin Synflorix, Prevenar 13 phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não (mũi 1) do truất phế cầu.

Lúc đủ Hai tháng tuổi: Tiêm vắc-xin 6 trong Một phòng 6 bệnh gồm bạch hầu - uốn ván - bại liệt - ho gà - viêm gan B và những bệnh do Haemophilus Influenzae týp B gây ra (mũi 1).

Tiêm vắc-xin Rotarix, Rotateq hoặc Rotavin để phòng bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra (mũi 1).

Giai đoạn 3 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus (mũi 2).

Tiêm vắc-xin phòng viêm phổi, viêm màng não , viêm tai giữa do truất phế cầu (mũi 2).

Tiêm vắc-xin 6 trong Một phòng 6 bệnh (mũi 2).

Giai đoạn 4 tháng tuổi

Nếu sử dụng vắc-xin Rotateq của Mỹ, tiêm vắc-xin phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus mũi 3.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa do truất phế cầu (mũi 3).

Tiêm vắc-xin 6 trong 1 (mũi 3).

Giai đoạn 6 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin Vaxigrip Tetra để phòng bệnh cúm (mũi 1). Khoảng cách thời kì giữa Hai mũi tiêm là một tháng. Loại vắc-xin này cần tiêm nhắc lại hàng năm.

Tiêm vắc-xin VA-MENGOC-BC nhằm phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C (mũi 1). Mũi Hai tiêm cách mũi Một tối thiểu 6 tuần, thông thường là Hai tháng.

Giai đoạn 9 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin VA-MENGOC-BC phòng bệnh viêm màng não (mũi 2).

Tiêm vắc-xin MVVac phòng bệnh sởi.

Tiêm vắc-xin Varilrix phòng bệnh thủy đậu.

Tiêm vắc-xin Imojev để phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Giai đoạn 12 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin 3 trong Một MMR-II nhằm phòng 3 bệnh sởi, quai bị, rubella.

Trong trường hợp chưa tiêm vắc-xin Varilrix, tiêm vắc-xin Varivax/ Varicella phòng bệnh thủy đậu.

Tiêm vắc-xin Jevax phòng bệnh viêm não Nhật Bản B. Bao gồm Hai mũi tiêm, cách nhau Một tới Hai tuần.

Tiêm vắc-xin Avaxim 80U/0.5ml phòng bệnh viêm gan A. Tiêm mũi nhắc lại sau 6 tới 18 tháng.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não (mũi 4).

Giai đoạn 15 - 24 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin 6 trong Một phòng 6 bệnh (mũi 4).

Tiêm vắc xin Avaxim 80U/0.5 ml phòng bệnh viêm gan A (mũi nhắc lại)

Tiêm vắc-xin Vaxigrip Tetra phòng bệnh cúm (mũi 3 - cách mũi thứ Hai một năm).

Giai đoạn 24 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin Menactra nhằm phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu A,C,Y,W-135

Tiêm vắc-xin Jevax để phòng bệnh viêm não Nhật Bản B (mũi 3)

Tiêm vắc-xin Typhoid VI/Typhim VI phòng bệnh thương hàn.

Uống vắc-xin mORCVAX phòng bệnh tả dành cho trẻ sống ở vùng mang nguy cơ cao. Gồm Hai liều uống, liều Hai sau liều Một một tuần. 

Những mũi tiêm phòng cho bé theo tháng đầy đủ (Nguồn: Bệnh viện nhi đồng thành thị trấn)

Những lưu ý lúc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tạo cảm giác thoải mái cho trẻ 

Khoảng thời gian chờ đến lượt tiêm, chờ xem con có bị tác dụng phụ của vắc xin hay ko  sẽ rất lâu. Nếu con mặc tã ko có độ co giãn hay thấm hút tốt sẽ làm cho con khó chịu, nóng bức và quấy khóc. 
Do đó, mẹ chọn cho con loại tã dán có khả năng thấm hút tốt, mềm mại và xoáng lúć, học khóa tràn 3 chiều với vách chống tràn sau như tã dán Lọt Lòng Huggies Bọc Kén Con tằm 360 giúp con yêu luôn có cảm giác khô xoáng, sạch sẽ, xoải mái, từ đó con sẽ hợp tác chờ đến lượt mình được tiêm với một tâm trạng hết sức vui vẻ, phấn khởi.

Chống chỉ định vắc xin

 • Với tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng với vắc xin lần trước như sốt trên 39 độ, co giật, tín hiệu não, màng não, tím tái, khó thở.
 • Suy giảm miễn nhiễm (bẩm sinh hoặc mắc phải HIV): ko tiêm VC sống giảm độc lực.
 • Chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất từng loại VC. 

Những trường hợp tạm hoãn

 • Suy chức năng cơ quan như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, hôn mê...
 • Mắc bệnh cấp tính, bệnh nhiễm trùng.
 • Sốt từ 37,5°C hoặc hạ thân nhiệt dưới 35,5°C (tại nách).
 • Sử dụng globulin miễn nhiễm trong vòng 3 tháng.
 • Sử dụng corticoid liều cao tương đương prednison ≥ 2mg/kg/ngày, hóa trị, xạ trị trong vòng 14 ngày, hoãn tiêm VC sống giảm độc lực.
 • Trẻ bị tim bẩm sinh hoặc bệnh mạn tính mang tăng sức ép động mạch phổi ≥ 40mmHg. 

Những trường hợp tiêm phòng cho trẻ tại bệnh viện

 • Trẻ mang cân nặng dưới 2kg.
 • Với tiền sử phản ứng tăng dần sau những lần tiêm chủng trước của cùng loại VC.
 • Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh mạn tính ở tim phổi, tiêu hóa, tiết niệu, máu ung thư chưa ổn định.

Một số trường hợp nên tiêm phòng vắc-xin cho trẻ ở bệnh viện để đảm bảo an toàn (Nguồn: Sưu tầm)

Khoảng cách vắc xin nên theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tuy nhiên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sớm ≤ 4 ngày vẫn được chấp nhận. Tiêm trễ hơn lịch vẫn mang hiệu quả nhưng sẽ ko đạt hiệu quả tối ưu.

Phản ứng bất lợi sau tiêm chủng nhẹ: thường xảy ra sau vài giờ tiêm chủng, và tự khỏi trong thời kì ngắn như sưng đau tại chỗ tiêm, sốt, mỏi mệt, đau cơ, nhức đầu, chán ăn. Mẹ mang thể cho bé tiêu dùng paracetamol để giảm nhẹ những triệu chứng.

Phản ứng vắc xin nặng bao gồm: co giật, giảm trương lực cơ, khóc dằng dai, sốc phản vệ.

Mẹ cần theo dõi bé tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng những tín hiệu: tổng trạng, ý thức, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm. Đưa trẻ ngay tới bệnh viện lúc mang sốt cao ≥ 39°C, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li so bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban và những biểu hiện thất thường khác hoặc lúc những phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng.

Ngoài ra, mẹ mang thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Chăm sóc bé hoặc gửi thắc mắc về Góc chuyên gia tại trang Huggies.

 • 8 điều mẹ cần biết trước lúc tiêm chủng cho bé
 • Lịch tiêm chủng cho trẻ 0 - 10 tuổi
 • Những lời khuyên lúc tiêm chủng cho trẻ