Chế độ dinh dưỡng cho người bị thiếu máu

Thiếu máu nên ăn gì? Thắc mắc được đặt ra nhiều nhất ở những bệnh nhân đã được chẩn đoán. Chế độ ăn uống tác động rất nhiều tới hiệu quả điều trị. Xây dựng một chế độ ăn thích hợp thậm chí sở hữu thể giúp bạn khắc phục được tình trạng thiếu máu. Đây được xem là một trong những bước điều trị cơ bản và quan yếu đối với những bệnh nhân. YouMed sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết về những loại thực phẩm. Qua đó, bạn sở hữu thể xây dựng chế độ ăn thích hợp cho bản thân mình.

1. Thiếu máu là gì?

Thiếu máu (anemia) được định tức thị sở hữu sự suy giảm số lượng tế bào hồng huyết cầu hay giảm nồng độ huyết sắc tố (hemoglobin) trong thân thể. Do đó làm hạn chế khả năng vận oxy đi nuôi những cơ quan.

Theo Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO), thống kê năm 2011 sở hữu tới 1/3 dân số toàn cầu mắc tình trạng thiếu máu. Trong đó, chiếm tỷ lệ cao nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, tại những quốc gia đang phát triển, nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến là thiếu phân phối dinh dưỡng, bệnh thiếu máu hemoglobin di truyền, và bệnh sốt rét. Trong đó thiếu máu do thiếu sắt chiếm tới 50%.

2. Cách xây dựng chế độ ăn thích hợp

Bạn nên ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C. Những chất này thiết yếu cho việc sản xuất hemoglobin và hồng huyết cầu. Bệnh nhân cũng cần được bổ sung những loại thực phẩm khác giúp thân thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Mang hai loại chất sắt trong thực phẩm là sắt heme và sắt nonheme. Sắt heme sở hữu trong thịt gia súc, gia cầm và hải sản. Nonheme được tìm thấy trong thực vật và thực phẩm tăng cường sắt. Thân thể con người sở hữu thể hấp thụ cả hai loại, nhưng heme thì tiện lợi được hấp thụ hơn.

Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà lượng sắt cần phân phối là khác nhau. Nhưng hầu hết đều cần nạp vào thân thể khoảng 150 tới 200 mg sắt mỗi ngày. Trẻ nhỏ cần lượng sắt cao trong chế độ ăn do khối lượng hồng huyết cầu gia tăng nhanh chóng. Những bà mẹ nên đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức sở hữu bổ sung chất sắt. Chỉ thông qua thực phẩm thì bệnh nhân sẽ ko thể đạt được con số này. Vậy nên cần bổ sung thêm những sản phẩm chức năng để đảm bảo lượng sắt nạp vào thân thể.

3. Những loại thực phẩm bổ sung sắt

Chế độ ăn cần bao gồm nhiều thịt đỏ, rau lá sẫm màu, trái cây khô và những loại hạt. Ngũ cốc tăng cường chất sắt hoặc bánh mì cũng sở hữu thể giúp tương trợ ngăn ngừa thiếu sắt. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:

3.1. Rau xanh

Rau lá xanh, đặc trưng là những loại rau sẫm màu thực sự sở hữu ích. Đây là một trong những nguồn phân phối sắt nonheme tốt nhất. Chúng bao gồm:

 • Rau chân vịt (bina).
 • Cải xoăn.
 • Cải cầu vồng.
 • Rau người yêu công anh.
 • Cải Thụy Sĩ.

Những loại rau sở hữu lá màu xanh đậm thực sự tốt cho việc phân phối chất sắt. Một số loại rau xanh như cải Thụy Sĩ và cải xanh cũng chứa folate. Chế độ ăn ít folate sở hữu thể gây thiếu máu do thiếu folate. Trái cây sở hữu múi, đậu và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn phân phối folate dồi dào.

Ngoài ra, rau bina và cải xoăn, cũng sở hữu nhiều oxalate. Oxalate sở hữu thể liên kết với sắt, ngăn cản sự hấp thụ của sắt nonheme.

Một số loại rau xanh là nguồn phân phối cả sắt và vitamin C tốt. Chẳng hạn như cải xanh và cải Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, dù rất sở hữu lợi lúc ăn rau xanh trong chế độ ăn thiếu máu. Nhưng đừng chỉ dựa vào chúng để điều trị bệnh. Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết.

Những loại rau sẫm màu như rau Bina giúp bổ sung chất sắt rất tốt

3.2. Thịt gia súc và gia cầm

Tất cả thịt và gia cầm đều chứa sắt heme. Đặc thù, những loại thịt đỏ, ví dụ thịt bò, thịt cừu và thịt nai là những nguồn tốt nhất. Gia cầm và gà sở hữu số lượng thấp hơn.

Ăn thịt gia súc hoặc gia cầm với những loại thực phẩm sở hữu chứa sắt nonheme. Chẳng hạn như rau xanh, cùng với trái cây giàu vitamin C sở hữu thể làm tăng tiếp thụ sắt.

3.3. Gan

Nhiều người né tránh những loại thịt nội tạng. Nhưng sự thực, chúng là một nguồn phân phối chất sắt tuyệt vời.

Gan được cho là loại thịt nội tạng phổ biến nhất. Nó giàu sắt và folate. Một số loại thịt nội tạng giàu chất sắt khác là tim, cật và lưỡi bò.

3.4. Hải sản

Một số hải sản phân phối sắt heme. Động vật sở hữu vỏ như hàu, nghêu, sò điệp, cua và tôm là những nguồn tốt. Hầu hết những loại cá đều chứa sắt.

Cá sở hữu hàm lượng sắt tốt nhất bao gồm: cá mòi tươi hoặc ngâm dầu, cá ngừ đóng hộp hoặc tươi, cá thu, cá nục, cá rô tươi, cá hồi tươi hoặc đóng hộp.

Mặc dù cá mòi đóng hộp là nguồn phân phối sắt dồi dào nhưng chúng cũng chứa nhiều canxi.

3.5. Những loại đậu

Đậu là nguồn phân phối sắt tốt cho cả người ăn chay và người ăn thịt. Chúng cũng rẻ tiền và sở hữu thể thay đổi nhiều loại linh hoạt.

Một số loại đậu giàu sắt là đậu xanh, đậu nành, đậu đen, Hà Lan.

3.6. Quả hạch và hạt

Nhiều loại quả hạch và hạt là nguồn phân phối chất sắt dồi dào. Chúng sở hữu hương vị thơm ngon riêng hoặc rắc lên món salad hoặc sữa chua.

Một số loại hạt và hạt sở hữu chứa sắt là: hạt bí, hạt điều, quả hồ trăn, hạt cây gai dầu, hạt thông, hạt hướng dương.

Cả hạt thô và hạt rang đều sở hữu lượng sắt tương tự nhau.

Các loại hạt giàu chất sắt

3.7. Thực phẩm tăng cường

Nhiều loại thực phẩm được tăng cường chất sắt. Thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn là người ăn chay hoặc đang nỗ lực ăn những loại chất sắt khác:

 • Nước cam;
 • Ngũ cốc ăn liền;
 • Những loại thực phẩm làm từ bột tinh luyện tinh luyện như bánh mì trắng;
 • Mì ống;
 • Thực phẩm làm từ bột ngô;
 • Gạo trắng.

3.8. Vitamin C

Vitamin C giúp thân thể hấp thụ chất sắt bạn ăn vào. Nếu bạn đang tiêu dùng viên sắt, chưng sĩ sở hữu thể đề nghị tiêu dùng viên cùng với nguồn vitamin C. Phân phối một chế độ ăn giàu chất sắt cùng với vitamin C là một giải pháo tuyệt vời. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm:

 • Trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam, bưởi, dâu tây, kiwi, ổi, đu đủ, dứa, dưa và xoài.
 • Bông cải xanh.
 • Ớt chuông đỏ và xanh.
 • Cải bắp.
 • Súp lơ trắng.
 • Cà chua.
 • Rau xanh.

4. Những loại thực phẩm cần tránh

Những sản phẩm từ sữa và trứng là những nguồn phân phối sắt rất kém và làm giảm khả năng hấp thụ sắt.

Casein từ sữa và một số dạng canxi ức chế sự tiếp thụ sắt. Ngoài ra, trẻ bị dị ứng với sữa bò sở hữu thể đặc trưng dễ bị mất máu đường ruột. Đây là do tác dụng kích thích của những sản phẩm từ sữa. Trứng (đặc trưng là lòng đỏ) cũng sở hữu vẻ ức chế sự hấp thụ sắt. 

Ko nên uống trà, cà phê và ca cao trong bữa ăn nếu nghi ngờ tình trạng thiếu sắt

Polyphenol trong những đồ uống này ức chế sự tiếp thụ của sắt nonheme. Trà đen nhường như là tác nhân gây giảm tiếp thụ sắt nhất. 

Những thực phẩm giàu canxi

Canxi sở hữu thể liên kết với sắt và làm giảm khả năng hấp thụ của nó. Thực phẩm giàu canxi ko nên ăn đồng thời với thực phẩm giàu chất sắt. Một số loại thực phẩm giàu canxi cần tránh bao gồm:

 • Sữa tươi.
 • Hạnh nhân. Nó cũng là một nguồn chất sắt tốt và là một phần tuyệt vời của chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng vì chúng cũng giàu canxi, nên chúng sở hữu thể ko làm tăng nồng độ chất sắt của bạn nhiều.
 • Sữa chua.
 • Phô mai.
 • Tào phở.

5. Những điều cần lưu ý về chế độ ăn của bạn

Nguyên tắc chính

 • Ko ăn thực phẩm giàu chất sắt với thực phẩm hoặc đồ uống ngăn chặn sự hấp thụ sắt. Chúng bao gồm cà phê hoặc trà, trứng, thực phẩm giàu oxalate và thực phẩm giàu canxi.
 • Ăn thực phẩm giàu sắt với thực phẩm giàu vitamin C. Chẳng hạn như cam, cà chua hoặc dâu tây, để cải thiện sự hấp thụ.
 • Ăn thực phẩm giàu chất sắt với thực phẩm chứa beta carotene. Chẳng hạn như mơ, ớt đỏ và củ cải đường, để cải thiện sự hấp thụ.
 • Ăn nhiều loại thực phẩm chứa sắt heme và nonheme cùng nhau bất cứ lúc nào sở hữu thể để tăng cường hấp thụ sắt.
 • Bổ sung thực phẩm giàu folate và vitamin B12 để tương trợ sản xuất hồng huyết cầu.

Ko sở hữu thực phẩm nào chữa khỏi bệnh thiếu máu. Nhưng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể giàu rau xanh đậm, những loại hạt và hạt, hải sản, thịt, đậu, trái cây và rau quả giàu vitamin C sở hữu thể giúp bạn nhận được lượng sắt cần thiết để kiểm soát bệnh thiếu máu. Rất khó để sở hữu thể tự xây dựng chế độ ăn uống đủ sắt một mình.

Vì vậy, nếu gặp trắc trở, hãy xin ý kiến từ chưng sĩ của bạn! Kỳ vọng qua bài viết này, YouMed đã giúp bạn sở hữu những mẫu nhìn chi tiết hơn về tầm quan yếu của chế độ ăn đối với sức khỏe. Cùng YouMed tìm hiểu thêm nhiều chủ đề quyến rũ về sức khỏe bạn nhé!