Chảy máu mũi: Nguyên nhân cách xử lý và phòng ngừa

Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam. Đây là một hiện tượng khá phổ biến mà hầu như mỗi người đều gặp phải ít nhất một lần trong đời. Tùy theo từng trường hợp mà chảy máu cam với thể nguy hiểm hay ko. Để biết thêm về tình trạng này, mời độc giả cùng tìm hiểu những thông tin được san sớt trong bài viết dưới đây.

1. Chảy máu mũi là gì?

Chảy máu mũi còn được gọi là chảy máu cam, là tính trạng với máu chảy ra từ một bên hoặc cả Hai bên mũi. Hầu hết những trường hợp chảy máu cam đều xuất hiện ở một bên mũi, ít lúc xuất hiện ở cả Hai mũi. Đây ko phải là một bệnh, mà là triệu chứng chung do nhiều nguyên nhân gây nên. 

Phần to người nào cũng từng bị chảy máu cam ít nhất một lần trong đời, thường xảy ra nhất đối với trẻ em. Tình trạng này thường nhẹ và với thể tự xử lý tại chỗ. Tuy nhiên nếu ko được xử trí kịp thời và đúng cách, người bệnh với thể gặp những vấn đề nguy hiểm, thậm chí để lại nhiều biến chứng sau này. 

Trẻ em thường bị chảy máu cam nhiều hơn so với người to

Phân loại chảy máu cam: 

Gồm với 3 loại chảy máu cam, đó là: 

 • Chảy máu do điểm mạch Kisselbach.

 • Chảy máu do động mạch.

 • Chảy máu toả lan do mao quản.

Chẩn đoán vị trí chảy máu: 

- Chảy máu mũi trước: là tình trạng chảy máu ở phía trước mũi. Phần to những trường hợp chảy máu cam chính là chảy máu ở mũi trước, chảy máu ở mũi trước chiếm tới 90% những trường hợp chảy máu cam. Máu chảy từ vựng trí vách ngăn Hai lỗ mũi, tại đây chứa hệ thống mạch máu dày đặc và rất dễ vỡ lúc gặp những chấn thương. Ở chảy máu mũi trước, lượng máu chảy ít nhưng kéo dài, thường chảy ở một bên mũi, nếu được sơ cứu và xử lý kịp thời thì máu sẽ ngừng chảy.

Tình trạng chảy máu phần trước mũi thường gặp ở những người sống nơi với khí hậu lạnh lẽo, khô hanh hao hoặc sử dụng điều hòa, lò sưởi trong một thời kì dài. Điều này sẽ làm cho niêm mạc mũi khô, ko duy trì được độ đàn hồi và dần bị đóng vảy, nứt nẻ dẫn tới chảy máu.

- Chảy máu mũi sau: là tình trạng máu chảy xuất phát từ những phần trong và sâu của mũi, chiếm khoảng 10% những trường hợp chảy máu cam. Người to tuổi, người cao huyết áp hoặc bị chấn thương vùng mặt, mũi thường gặp phải tình trạng này. Ở trường hợp này, máu thường chảy cả Hai bên mũi, lượng máu nhiều và với thể chạy về phía sau rồi xuống cổ họng. Chảy máu phía sau mũi thường khó kiểm soát và nguy hiểm hơn, bệnh nhân với thể rơi vào cơn nguy kịch nếu ko được phát hiện và can thiệp đúng cách. 

Rất khó để nhận diện chảy máu cam xuất phát từ mũi trước hay mũi sau. Cả hai trường hợp chảy máu cam đều nguy hiểm nếu ko được phát hiện sớm, trong đó chảy máu ở mũi sau nguy hiểm hơn. Nếu với xuất hiện tín hiệu chảy máu mũi, bạn cần tới ngay cơ sở vật chất y tế để sơ cứu và xử lý kịp thời.

2. Nguyên nhân chảy máu mũi

Ở trẻ em, tỷ lệ chảy máu cam cao gấp Hai lần so với người trưởng thành. Nguyên nhân của chảy máu cam là do sự vỡ những mạch máu trong mũi, gây ra tình trạng chảy máu. Thông thường tình trạng chảy máu cam xảy ra đột ngột và khó xác định nguyên nhân rõ ràng. Một số nguyên nhân gây vỡ mạch máu mũi, dẫn tới chảy máu cam:

 • Thời tiết khô, lạnh hoặc quá nóng gây giãn mạch máu, mạch máu nhạy cảm và dễ vỡ.

 • Những nhiễm trùng gây viêm tại chỗ: viêm mũi, viêm xoang, viêm loét mũi,…

 • Chấn thương vùng mặt, mũi: bị đánh vào mũi, tai nạn gây gãy xương cánh mũi, gãy vách ngăn mũi, vỡ xương hàm, gãy xương hàm trên, vỡ xoang trán,…

 • Thói quen ngoáy mũi thẳng cánh gây tổn thương niêm mạc và mạch máu mũi.

Ngoáy mũi mạnh rất dễ gây chảy máu mũi

 • Dị vật rơi vào mũi gây tổn thương mũi.

 • Những khối u trong mũi: u mạch máu dưới mũi, polyp mũi thể chảy máu, u xơ vòm họng, ung thư vòm họng,…

 • Bị cảm lạnh, dị ứng, xì mũi liên tục với cường độ mạnh.

 • Bị rối loạn đông máu kèm theo những bệnh cấp tính: cúm, sởi, thủy đậu, thương hàn, sốt xuất huyết, sốt rét,…

 • Bệnh về máu: xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, rối loạn chảy máu, giảm prothrombine, giãn mao quản,…

 • Thiếu vitamin C, K: vitamin C tạo điều kiện cho độ bền của thành mạch, vitamin K tham gia vào quá trình đông máu. Nếu thiếu Hai vitamin này, thân thể rất dễ gặp phải những tình trạng gây chảy máu, xuất huyết.

 • Sử dụng nhiều chất hóa học như cocain, aspirin, amoniac, thuốc kháng viêm, thuốc xịt mũi và một số thuốc gây dị ứng.

3. Xử trí lúc bị chảy máu cam

Mặc dù đây là tình trạng khá phổ biến nhưng ko vì vậy mà chủ quan. Người bị chảy máu mũi nếu ko được sơ cứu và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Sơ cứu ban sơ: Đây là việc ưu tiên hàng đầu lúc với người bị chảy máu mũi. 

 • Đặt bệnh nhân ở tư thế ngồi thẳng, đầu tương đối ngả về phía trước.

 • Bóp chặt cánh mũi và thực hiện thở bằng mồm khoảng 10 - 15 phút tới lúc máu chảy chậm hoặc ngừng chảy. 

 • Mang thể sử dụng bông với tẩm thuốc co mạch để sâu vào vị trí chảy máu.

 • Ko nên ngả đầu về phía sau vì máu sẽ chảy vào cổ họng, khí quản gây nên những vấn đề về hô hấp. 

 • Nếu với thể thì nên khạc nhổ máu trong cổ họng và mồm ra ngoài.

Sơ cứu lúc chảy máu cam đúng cách

Trong trường hợp nhẹ với thể chỉ sơ cứu tại chỗ mà ko cần đưa tới cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên nếu thấy bệnh nhân xuất hiện những tín hiệu: trụy mạch, xanh nhợt, toát mồ hôi, thở khó,… thì cần đưa ngay tới bác bỏ sĩ để được cấp cứu kịp thời.

4. Phòng ngừa chảy máu cam

Chảy máu cam thường khó kiểm soát. Tuy nhiên với thể phòng ngừa tình trạng này bằng những cách sau đây:

 • Hạn chế ngoáy mũi quá nhiều, quá mạnh hoặc tác động tiêu cực tới mũi, vùng mặt.

 • Lúc thời tiết khô hanh hao, nóng, cần đeo khẩu trang bảo vệ mũi.

 • Ko nên ngồi điều hòa quá lâu, cần thường xuyên thay đổi ko khí sinh hoạt và làm việc.

 • Thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, vệ sinh mũi đúng cách.

 • Ăn uống đủ chất, đặc trưng là bổ sung đầy đủ vitamin C.

Bổ sung đầy đủ vitamin C vào bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa chảy máu cam


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Chảy máu mũi - nguyên nhân do đâu và có nguy hiểm hay không? từ website medlatec.vn cho từ khoá chảy máu mũi Một bên trái.

Chảy máu cam hay chảy máu mũi có nhẽ ko còn là hiện tượng quá xa lạ mà bất cứ người nào có nhẽ cũng sẽ gặp phải ít nhất một lần. Để khẳng định chảy máu cam với nguy hiểm ko thì còn phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng này.

21/04/2020 | Chảy máu mũi: Nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa

1. Phân loại chảy máu mũi

chảy máu mũi (hay chảy máu cam) là tình trạng một hoặc cả hai bên mũi với máu chảy ra. Đây là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây nên chứ ko phải là một bệnh lý cụ thể. 

Chảy máu mũi là hiện tượng thường gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào 

Hầu hết bất cứ người nào trong chúng ta cũng đều ít nhất một lần bị chảy máu cam trong suốt thế cuộc, nhưng thường xảy ra phổ biến hơn ở trẻ em. Tình trạng này với thể được xử lý tại chỗ ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chảy máu cam với thể gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm cũng như để lại biến chứng sau này nếu ko được xử trí đúng cách một cách kịp thời. 

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra, chảy máu cam với thể được chia thành 3 loại, bao gồm:

- Chảy máu do điểm mạch Kisselbach.

- Chảy máu do động mạch.

- Chảy máu tỏa lan do mao quản.

Ngoài ra, nếu dựa vào vị trí chảy máu thì với thể chia thành Hai dạng:

1.1. Chảy máu mũi trước

Mang thể nói, tới 90% những trường hợp chảy máu cam là chảy máu ở mũi trước. Gọi là chảy máu mũi trước nếu máu chảy ra từ vựng trí vách ngăn Hai lỗ mũi nơi với chứa hệ thống mạch máu dày đặc và dễ vỡ. Thường những trường hợp này, máu sẽ chảy ở một bên mũi với lượng ít nhưng với thể kéo dài. Máu sẽ ngừng chảy nếu được sơ cứu và xử lý kịp thời. 

Người với nguy cơ cao bị chảy máu ở mũi trước thường là người sống ở nơi với khí hậu khô hanh hao, lạnh lẽo hoặc sử dụng lò sưởi, điều hòa trong suốt thời kì dài. Niêm mạc mũi lúc đó trở nên khô hơn khiến cho độ đàn hồi ko được duy trì, lâu dần bị nứt nẻ, đóng vảy và cuối cùng là chảy máu. 

Chảy máu mũi trước thường với lượng ít nhưng với thể kéo dài 

1.2. Chảy máu mũi sau 

Chỉ 10% những trường hợp chảy máu ở mũi là do xuất phát từ những phần sâu trong mũi. Tình trạng này thường gặp ở những người bị chấn thương vùng mặt mũi, người cao huyết áp hoặc người già. 

Lúc này, chảy máu mũi với thể diễn ra với lượng máu nhiều và chảy ở cả Hai bên mũi, với thể chạy về phía sau rồi xuống cả cổ họng. So với chảy máu trước thì chảy máu sau nguy hiểm hơn do khó kiểm soát hơn. Nếu ko được phát hiện và can thiệp đúng cách với thể khiến cho bệnh nhân rơi vào cơn nguy kịch. 

Thông thường, chảy máu ở mũi là xuất phát từ mũi trước hay sau ko phải là điều tiện lợi phân biệt. Do đó, ngay lúc thấy với biểu hiện chảy máu mũi thì người bệnh nên tới ngay những trung tâm y tế để được sơ cứu và xử lý kịp thời. 

2. Chảy máu mũi - nguyên nhân do đâu?

Theo thống kê, tỷ lệ chảy máu ở mũi ở trẻ em cao gấp Hai lần so với người trưởng thành. Chảy máu ở mũi với thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó một số nguyên nhân phổ biến với thể kể tới như:

- Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh khiến cho mạch máu bị giãn, trở nên nhạy cảm và dễ vỡ hơn. 

- Những tình trạng viêm do nhiễm trùng như: viêm xoang, viêm mũi, viêm loét mũi,...

- Chấn thương vùng mặt mũi: gãy xương cánh mũi do tai nạn, bị đánh vào mũi, vỡ xoang trán, gãy xương hàm trên, vỡ xương hàm hay vỡ vách ngăn mũi,...

- Niêm mạc và mạch máu mũi bị tổn thương do thói quen ngoáy mũi thẳng cánh. 

 Thói quen ngoáy mũi với thể làm tổn thương niêm mạc mũi gây chảy máu

- Rơi dị vật vào mũi gây tổn thương.

- Trong mũi xuất hiện những khối u: polyp mũi thể chảy máu, u mạch máu dưới mũi, ung thư vòm họng, u xơ vòm họng,...

- Người bị dị ứng hoặc cảm lạnh liên tục xì mũi với cường độ mạnh.

- Bệnh nhân mắc những bệnh rối loạn đông máu kèm theo một số bệnh cấp tính như: thủy đậu, sởi, thương hàn, cúm, sốt rét, sốt xuất huyết,... 

- Một số bệnh về máu như: rối loạn chảy máu, giãn mao quản, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, giảm prothrombine,...

- Thiếu hụt những vitamin Cần thiết (vitamin C, K).

- Lạm dụng những chất hóa học như thuốc xịt mũi, thuốc kháng viêm, aspirin, amoniac, cocain hoặc một số thuốc với chứa thành phần gây dị ứng. 

3. Lúc bị chảy máu mũi nên xử trí như thế nào?

Tuy là hiện tượng thường gặp nhưng mọi người vẫn ko nên chủ quan lúc bị chảy máu ở mũi, bởi tình trạng này với thể sẽ rất nguy hiểm nếu ko được sơ cứu và xử lý kịp thời. 

Lúc với người bị chảy máu ở mũi thì việc ưu tiên hàng đầu chính là những giải pháp sơ cứu ban sơ:

- Để bệnh nhân ở tư thế đầu tương đối ngả về phía trước, ngồi thẳng.

- Bóp chặt cánh mũi từ 10 - 15 phút cho tới lúc máu ngừng chảy hoặc chảy chậm (lúc này với thể thực hiện thở bằng mồm).

- Tẩm thuốc co mạch vào một miếng bông nhỏ và đặt sâu vào vị trí chảy máu.

- Để tránh máu chảy vào cổ họng, khí quản thì ko nên ngả đầu về phía sau lúc mảy chảy. 

Hướng dẫn sơ cứu chảy máu mũi đúng cách 

Đối với những trường hợp chảy máu mũi nhẹ với thể tiến hành sơ cứu tại chỗ mà ko cần tới can thiệp y tế. Tuy nhiên, nếu thấy máu chảy ko với tín hiệu thuyên giảm kèm những biểu hiện như toát mồ hôi, xanh nhợt, thở khó, trụy mạch,... thì bệnh nhân nên được đưa ngay tới bác bỏ sĩ để được cấp cứu kịp thời. 

4. Một số giải pháp giúp ngăn ngừa chảy máu mũi

Để hạn chế nguy cơ chảy máu mũi, bạn với thể tham khảo và làm theo một số lời khuyên dưới đây:

- Đeo khẩu trang bảo vệ mũi lúc thời tiết nóng, khô hanh hao. 

- Hạn chế tạo động tiêu cực tới vùng mũi như ngoáy mũi quá nhiều, quá mạnh.

- Thường xuyên thay đổi ko khí làm việc và sinh hoạt, tránh xúc tiếp với điều hòa hoặc lò sưởi quá lâu.

- Vệ sinh mũi thường xuyên và đúng cách với nước muối sinh lý. 

- Bổ sung đầy đủ những vitamin và khoáng vật cần thiết, đặc trưng là vitamin C và vitamin K. 

Vệ sinh mũi thường xuyên và đúng cách với nước muối sinh lý giúp hạn chế chảy máu cam

Mang thể nói, chúng ta ko còn quá xa lạ với hiện tượng chảy máu mũi (hay chảy máu cam) trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị chảy máu ở mũi ko rõ nguyên nhân thì ko nên chủ quan mà cần tới khám bác bỏ sĩ sớm để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.