Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào?

Chất xơ hoà tan đóng vai trò quan yếu đối với sức khỏe và hệ miễn nhiễm của con người, nhất là đối với những trẻ đang gặp vấn đề về đường tiêu hoá. Vậy chất xơ hoà tan là gì? Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ được Nhà Thuốc Long Châu tư vấn vấn đề này.

Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé sẽ hạn chế được tình trạng táo bón ở trẻ

Chất xơ hòa tan là gì?

Chất xơ được cấu tạo từ những phân tử cacbohidrat, là một thành phần chứa trong thực phẩm mang nguồn gốc thực mà thân thể mang thể hoặc ko tiêu hoá được. Đây là chất dinh dưỡng mang vai trò quan yếu đối với thân thể vì những lợi ích cho sức khỏe và hệ miễn nhiễm của chúng đem lại.

Chất xơ được chia thành Hai loại: Chất xơ ko hòa tan và chất xơ hòa tan.

Chất xơ ko hòa tan là chất ko thể hòa tan với chất lỏng trong đường ruột, mang tác dụng xúc tiến sự di chuyển của thực phẩm qua đường tiêu hoá. Một số thực phẩm chứa chất xơ ko hòa tan như những loại thực phẩm còn nguyên vỏ (lúa gạo, tiểu mạch…) hay một số rau, củ, quả.

Trái ngược với chất xơ ko hòa tan, chất xơ hoà tan là một chất dinh dưỡng mang thể hòa tan trong chất lỏng và tồn tại dưới dạng gel trong đường ruột, mang tác dụng giúp việc tiêu hoá trở lên thuận lợi hơn.

Hầu như trong thực phẩm nào (những loại hạt, rau - củ - quả…) cũng mang chất xơ, tuy nhiên ko loại thực phẩm nào cũng chứa chất xơ hoà tan. Chất xơ hòa tan thường mang nhiều trong một số loại thực phẩm như:

 • Cà rốt.

 • Đậu, đậu Hà Lan.

 • Yến mạch, lúa mạch.

 • Hạt mã đề.

 • Táo.

 • Những loại quả thuộc họ cam, quýt.

Chất xơ là chất dinh dưỡng mang nhiều trong thực phẩm như rau, củ, quả

Tác dụng của chất xơ hoà tan

Chất xơ hòa tan mang rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người, từ bảo vệ sức khỏe tim mạch tới giữ gìn vóc dáng và giảm cân. Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của chất xơ hoà tan:

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Lúc chất xơ hoà tan được vào thân thể qua con đường ăn uống, chúng sẽ được hấp thụ trong hệ tiêu hoá. Những chất xơ này sẽ gắn chặt vào thành phần Cholesterol của Lipid máu. Điều này giúp thân thể mang thể đào thải một lượng đáng kể Cholesterol qua đường tiêu hoá, đồng thời giúp bảo vệ hệ tim mạch khỏi những vấn đề đó Cholesterol gây ra như nhồi máu cơ tim hay bệnh mạch vành…

Chất xơ hoà tan đào thải Cholesterol dư thừa trong thân thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cháo yến mạch hay những loại thực phẩm làm từ yến mạch là một trong những thực phẩm chứa chất xơ hoà tan tốt nhất dành cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Vì vậy, hãy chọn lựa những thực phẩm làm từ lúa mạch lúc bạn gặp vấn đề về sức khỏe tim mạch hay dự phòng những bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 

Thân thể ko hấp thụ hoàn toàn chất xơ, kể cả chất xơ hoà tan. Do đó, việc tiêu thụ những loại thực phẩm mang chứa chất xơ sẽ ko làm tăng lượng đường huyết trong thân thể bạn. Mặt khác, cũng như Cholesterol, đường (Glucose) dư thừa cũng được gắn chặt vào chất xơ hoà tan, ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ Glucose vào máu và được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hoá. Nhờ đó, thân thể sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, kể cả bệnh tim mạch.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường (dù là tuýp Một hay tuýp 2) thì việc tiêu thụ chất xơ hoà tan cũng mang thể giúp họ kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh lý.

Bệnh đái tháo đường mang thể được kiểm soát nếu bổ sung đủ chất xơ cho bệnh nhân

Duy trì giảm cân và giữ gìn vóc dáng 

Những chất xơ mang tác dụng làm chậm quá trình tiêu hoá thức ăn, hơn nữa, thân thể ko thể hấp thụ hoàn toàn chất xơ. Từ đó, sẽ bạn sẽ mang cảm giác no lâu hơn và giảm được lượng thức ăn cần nạp vào hàng ngày, giảm lượng calo nạp vào thân thể. Do đó, sẽ giúp thân thể bạn đưa về cân nặng mong muốn.

Tương trợ hệ tiêu hoá 

Chất xơ hoà tan mang thể làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột và giúp tăng cường hệ miễn nhiễm. Hơn nữa, nó còn mang tác dụng hút nước trong đường ruột nên giúp những chất thải trong đường tiêu hoá để hình thành hơn. Mặt khác, chất xơ còn làm mềm phân, giúp phân dễ đi chuyển trong đường tiêu té ra ngoài, từ đó giúp thân thể chống lại bệnh táo bón và tiêu chảy.

Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào?

Cháo yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ hoà tan tốt cho tiêu hoá của bé

Hiện nay, những bậc cha mẹ rất quan tâm tới sự phát triển của con trẻ. Vì vậy, vấn đề ăn gì, uống gì để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé đang được nhiều người quan tâm để bé được phát triển hoàn thiện hơn, đồng thời tránh được những bệnh về đường tiêu hoá. Tuy nhiên, tình trạng táo bón hay tiêu chảy ở trẻ khá phổ biến, lúc đó việc bổ sung chất xơ là rất cần thiết cho bé, đặc thù là chất xơ hoà tan.

Dưới đây là một số cách bổ sung chất xơ hoà tan cho bé:

 • Đối với trẻ đang tập ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở lên) mang thể cho trẻ ăn cháo yến mạch. Đây là thực phẩm giàu chất xơ hoà tan tốt cho tiêu hoá của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 • Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn của bé trong năm trước nhất. Cháo gạo lứt, đậu nành, đậu đen, đậu xanh, hạnh nhân… là nguồn bổ sung chất xơ hoà tan và giàu chất dinh dưỡng tuyệt vời cho bé.

 • Những mẹ hãy tập cho bé thói quen ăn nhiều rau - củ - quả hàng ngày như: Chuối, bơ, cà rốt, súp lơ xanh, táo, lê, rau chân vịt… để bổ sung chất xơ, chất dinh dưỡng thường xuyên cho bé.

 • Mẹ mang thể bổ sung chất xơ cho bé bằng những sản phẩm chứa chất xơ hoà tan. Và tốt hơn hết là mẹ nên chọn những sản phẩm vừa chứa chất xơ hòa tan (Prebiotic) vừa chứa lợi khuẩn (Probiotic), nhằm giúp hệ tiêu hoá của bé hoạt động tốt hơn và giảm nguy cơ táo bón ở trẻ. Hai loại chất xơ được tiêu dùng nhiều nhất trong những sản phẩm phòng táo bón cho trẻ là FOS và Inulin.

Bài viết trên cùng cấp một số tri thức về chất xơ hoà tan và những phương pháp bổ sung chất xơ hoà tan cho bé. Nhà Thuốc Long Châu kỳ vọng với những thông tin trên đã giúp ích cho những bậc cha mẹ, đặc thù đối với những gia đình mang trẻ con đang gặp vấn đề về hệ tiêu hoá. 

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Chất xơ hòa tan là gì? Tác dụng đến sức khỏe con người ra sao? từ website medlatec.vn cho từ khoá chất xơ hòa tan cho bé.

Chúng ta đều biết rằng, chất xơ rất mang lợi cho sức khỏe, đặc thù là nếu càng sử dụng hiệu quả, hợp lý thì chất xơ ko chỉ mang lại cho chúng ta một sức khỏe tốt mà còn cải thiện ý thức, xúc cảm của con người. Trong Hai loại chất xơ, bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về chất xơ hòa tan là gì cũng như tác dụng của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe cuộc sống.

25/10/2021 | Cùng chuyên gia phác họa biểu đồ chất xơ những loại thực phẩm
12/10/2021 | Tư vấn thắc mắc: chất xơ bổ sung bao nhiêu là đủ?
29/09/2021 | Chất xơ và táo bón mang mối liên hệ gì với nhau
29/09/2021 | Chất xơ ko hòa tan mang lợi ích gì, ở trong những thực phẩm nào?

1. Tìm hiểu về chất xơ hòa tan

Để hiểu thế nào là chất xơ hòa tan, trước tiên chúng ta cần hiểu chất xơ là gì? Chất xơ được hiểu là một hỗn hợp carbohydrates, hỗn hợp này nằm trong màng tế bào của thực vật. Về chất xơ, chất xơ chia làm hai loại hòa tan và ko hòa tan. Vậy chất xơ hòa tan là gì?

Chất xơ là gì?

Chất xơ hòa tan là chất mang thể hấp thụ nước thành một dạng gel lúc ở trong đường tiêu hóa, đặc điểm của chất xơ hòa tan là mềm và dính. Chúng ta mang thể tìm thấy chất xơ hòa tan ở trong những nguồn thực phẩm xúc tiếp hàng ngày, mang thể kể tới như yến mạch, lúa mạch, những loại đậu, trái bơ, măng tây, rau xanh. 

Chúng ta mang thể tìm thấy chất xơ hòa tan trong bữa ăn hàng ngày bởi những công dụng mà chúng mang lại mang thể kể tới như chữa táo bón, giảm béo, phòng chống ung thư,... Tuy nhiên chất xơ hòa tan khó tiêu hóa và ít trị giá dinh dưỡng nhưng vẫn luôn mang mặt trong bữa ăn hàng ngày.

Măng tây, bơ, trái cây, rau xanh mang chứa chất xơ hòa tan

2. Chất xơ hoạt động như thế nào trong thân thể con người

Chất xơ hòa tan mang tác dụng rất to đối với sự trao đổi chất trong thân thể con người, với tác dụng làm mềm phân, điều này giúp phân thuận lợi di chuyển trong cơ quan tiêu hóa. 

Chất xơ hòa tan sẽ kết hợp với những chất khác như đường, cholesterol,... từ đó sẽ giúp cản trở hoặc làm chậm quá trình hấp thụ những chất này vào máu. Do đó mà sử dụng những thực phẩm mang chất xơ hòa tan mang thể điều hòa được lượng đường huyết trong máu, ngoài ra còn mang thể bảo vệ khỏi những vấn đề về tim mạch như làm giảm cholesterol trong máu, với những thông tin này đã hiểu rõ hơn chất xơ hòa tan là gì?

Chất xơ hòa tan hoạt động như thế nào trong thân thể con người

Ngoài ra, chất này còn giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, tăng hệ miễn nhiễm cũng như kháng viêm. Ngoài những tác dụng tốt cho thân thể thì sử dụng chất xơ hòa tan còn mang thể điều hòa được xúc cảm, giúp bản thân vui vẻ hơn.

Đặc thù với những người đang trong quá trình giảm cân, sử dụng chất xơ hòa tan mang thể giúp bạn cải thiện tình trạng cân nặng. Cụ thể, chất xơ hòa tan sẽ giúp người sử dụng cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát cơn đói, cơn thèm ăn, cũng nhờ đó mà bạn mang thể kiểm soát cân nặng tốt hơn. 

Mang một nghiên cứu viết rằng, nếu ăn thêm mỗi 10 gram chất xơ hòa tan, và kiên trì với chế độ ăn thì mang thể giảm được 4% mỡ bụng trong vòng 5 năm, và tất nhiên nếu mang một bài tập và chế độ ăn hợp lý khoa học thì tình trạng cân nặng sẽ nhanh chóng được cải thiện hơn nữa.

3. Chất xơ hòa tan mang tác dụng như thế nào với sức khỏe

Như đã tìm hiểu ở trên, chất xơ hòa tan mang tác dụng rất to với sức khỏe con người như tốt cho tim mạch, đường tiêu hóa, phòng chống ung thư,. cũng như tốt cho quá trình làm đẹp, giảm cân, duy trì vóc dáng. Để hiểu một cách rõ ràng hơn về tác dụng của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe cũng như hiểu chất xơ hòa tan là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

3.1. Bảo vệ tim mạch

Thực tế, chất xơ hòa tan bám chặt vào hạt cholesterol, cơ chế này giúp thân thể thải được cholesterol ra khỏi đường tiêu hóa, tức là giảm cholesterol ở đây lúc sử dụng chất xơ hòa tan gan sẽ bớt chế tạo mỡ béo LDL và tăng HDL. Điều này dẫn tới lượng cholesterol được tránh đáng kể và sự tránh này giúp tim mạch được bảo vệ tốt hơn, tránh được những vấn đề về tim mạch do cholesterol mang lại.

Chất xơ hòa tan hiệu quả trong bảo vệ tim mạch

Sử dụng những loại thực phẩm mang chất xơ hòa tan giúp bản vệ tim mạch, nhưng thực phẩm khuyến khích sử dụng để tốt cho tim mạch mang thể kể tới cháo yến mạch.

3.2. Chất xơ hòa tan giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thân thể con người mang thể hấp thụ chất xơ nhưng ko thể hấp thụ hoàn toàn, kể cả đối với dạng chất xơ hòa tan. Với cơ chế này, việc hấp thụ chất xơ hòa tan cũng ko làm tác động tới đường huyết trong thân thể. Và nhờ đó mà giảm được những nguy cơ về bệnh tiểu đường cũng như bệnh tim.

Đặc thù, với những bệnh nhân đang mắc chứng bệnh tiểu đường, thì sử dụng chất xơ hòa tan cũng là một phương pháp điều trị mà kết hợp với thuốc, tình trạng bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn.

3.3. Đạt hiệu quả cao trong giảm cân và duy trì vóc dáng

Chất xơ hòa tan ko thể hấp thụ hoàn toàn mà chỉ hấp thụ một phần, thêm vào đó sử dụng chất xơ hòa tan trong bữa ăn giúp thân thể no lâu hơn lúc chúng mang tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, kìm hãm cơn đói và cơn thèm ăn. 

Nhờ đó, mà người sử dụng mang thể duy trì được bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày cùng với chế độ ăn đủ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế lượng thực tiêu pha thụ mỗi ngày. Lúc lượng thức tiêu pha thụ ổn định và giảm đi, lượng calo hấp thụ cũng giảm theo đó, giảm cân đạt hiệu quả và lấy được vóc dáng mong ước cũng như duy trì được cân nặng như mong muốn.

Chất xơ hòa tan mang lại hiệu quả giảm cân đáng ngạc nhiên

3.4. Tiêu hóa thuận lợi hơn

Chất xơ hòa tan góp phần tương trợ giúp những chất thải trong đường tiêu hóa thuận lợi hình thành hơn, tiêu hóa thuận lợi hơn. Ngoài công dụng giúp tiêu hóa thuận lợi hơn thì chất xơ hòa tan còn mang công dụng chống lại những triệu chứng như táo bón và tiêu chảy.

4. Chúng ta nên bổ sung chất xơ hòa tan như thế nào?

Hiểu được tầm quan yếu của chất xơ hòa tan đối với cuộc sống và sức khỏe, chúng ta cần bổ sung chất xơ hòa tan vào bữa ăn hàng ngày, sau đây là những cách thức giúp chúng ta cung ứng đầy đủ chất xơ hòa tan cũng như dễ ăn hơn.

 • Những loại hạt xay nhuyễn vào món ăn.

 • Sử dụng cà rốt, đậu Hà lan, những loại đậu hay lúa mạch trong những món mang sử dụng nước lèo.

 • Bổ sung món súp trái cây vào thực đơn ăn uống.

 • Bổ sung bữa ăn nhẹ bằng những loại trái cây chứa nhiều chất xơ mang thể kể tới như cam, bưởi, táo, đặc thù hãy cung ứng trái cây ngay lúc thèm ngọt.

 • Để tiết kiệm thời kì cũng như thuận tiện trong quá trình ăn nhẹ, ăn tráng mồm, bạn mang thể làm sẵn trái cây sấy khô tiêu dùng dần, vừa đảm bảo trong việc cung ứng chất xơ vừa mang một sản phẩm an toàn.

Chúng ta mang thể tìm thấy chất xơ hòa tan ở đâu?

Những thông tin cung ứng trong bài viết về khái niệm chất xơ hòa tan là gì, chúng ta mang thể tìm thấy chất xơ hòa tan ở đâu, hoạt động của chất xơ hòa tan trong thân thể con người, cũng như ý nghĩa của chất xơ hòa tan đối với cuộc sống, sức khỏe con người.  Với những thông tin vừa cung ứng hi vọng sẽ bổ sung tri thức cho bạn cũng như cung ứng những thông tin hữu ích để bạn và gia đình mang thể duy trì một sức khỏe tốt, cung ứng đầy đủ chất xơ cần thiết trong những bữa ăn gia đình.