Cây Sài Đất là cây gì? Tác dụng của cây sài đất và cách nhận biết.

Trong dân gian, người ta thường sử dụng cây sài đất để làm bài thuốc trị mụn vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, loại cây này còn sở hữu tác dụng cực to đó chính là sử dụng để chữa viêm cơ, sốt xuất huyết, giải độc tiêu viêm và trị viêm tuyến vú. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về cách sử dụng loại cây này với mục đích điều trị bệnh thông qua bài viết sau đây.

Cây sài đất sở hữu tên khoa học là Wedelia chinensis (Osbeck) Merr., Họ Cúc – Asteraceae hay ở nhiều nơi còn gọi là cây Húng trám, Ngổ núi, Cúc nháp, Hoa múc.

Đặc điểm của cây sài đất

  • Sài đất là loại cỏ, thân mọc lan tới đâu rễ mọc tới đấy.
  • Lá sắp như ko cuống, mọc đối, hình bầu dục thon dài Hai đầu nhọn, sở hữu lông nhỏ cứng ở cả hai mặt.
  • Thân cây sài đất sở hữu màu xanh, lông trắng, cứng và nhỏ.
  • Cụm hoa hình đầu, cánh hoa màu vàng tươi.
  • Cây mọc hoang ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Thành phần hóa học: Những nghiên cứu sắp đây cho thấy, thành phần sở hữu trong 100ml tinh dầu hòa tan cây Sài đất thì sở hữu tỷ lệ những hợp chất sau: 29,7% là chất béo, 1,14% caroten, 3,75% phytosterol, 3,75% chlorophylle, 11,2% tinh dầu, còn lại là những loại chất khác như mucin, tanin, lignin…

Phòng ban sử dụng làm thuốc: Cây tươi hoặc khô.

Cây sài đất mọc ở đâu?

Khu vực phân bố: Cây Sài đất chủ yếu mọc ở những tỉnh phía Bắc nước ta. Giống cây này đặc thù ưa thích và phát triển mạnh mẽ ở những nơi sở hữu khí hậu mát mẻ, ẩm ướt.

Những năm sắp đây, nhận thấy được những trị giá to to về dược tính cũng như trị giá về kinh tế của loại cây này, sở hữu rất nhiều địa phương đã tiến hành trồng và hái lượm cây sài đất để phục vụ cho nhu cầu làm thuốc chữa bệnh.

Cách trồng: Cắt thân  thành từng đoạn dài 20 – 30cm, vùi 2/3 xuống đất, sau 15 – 20 ngày cây sẽ mọc tốt.

Cách thu hoạch: Lúc cây  đạt được thời kì khoảng 30 ngày tuổi thì sở hữu thể tiến hành thu hoạch bằng cách cắt phần thân và để lại một đoạn trồi trên mặt đất khoảng 3cm. Tiếp tực tưới nước bón cây sau khoảng thời kì 15 – 30 ngày sau thì chúng ta lại sở hữu thể tiếp tục thu hoạch tiếp.

Thu hoạch quanh năm, tốt nhất vào tháng 4 – 5, lúc cây đang ra hoa, cắt sát gốc; tưới nước, bón phân sau 15 ngày lại thu hoạch được.

Phân biệt cây sài đất với những loại cây khác

Việc nhiều loại cây sở hữu hình dáng và kích thước bên ngoài tương đối giống nhau làm cho nhiều người bị nhầm lẫn. Để phân biệt một cách xác thực cây Sài đất với một số cây sở hữu hình dáng tương tự chúng ta cần quan tâm những vấn đề sau:

Cây sài đất giả: Giống cây này sở hữu tên khoa học là Lippa Nodiflora, cây sở hữu cành sắp như hình vuông, nhẵn và phủ một lớp lông mỏng ở trên. Lá của loại cây này sở hữu hình bầu dục, phía ngoài rìa lá sở hữu những răng cưa. Hoa của loại cây này sở hữu màu xanh nhạt

Cây lỗ địa cúc: Loại cây này sở hữu tên khoa học là Wedelia Prostrata thuộc họ nhà Cúc. Giống cây này cũng sở hữu thân nhẵn phủ một lớp lông bên ngoài, lá cây thì sở hữu vẻ ngắn hơn. Hoa của cây sở hữu màu vàng nhạt.

Tác dụng của cây sài đất

Theo y khoa cựu truyền, cây sài đất là một loại cây sở hữu vị ngọt, lá sở hữu vị chua, tính mát, sở hữu tác dụng rất to cho việc thanh nhiệt tiêu độc… Sau đây là một vài công dụng chính của cây được sử dụng phổ biến nhất:

  • Tiêu độc, giải độc gan chữa viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, xơ gan, bắp chuối, sưng vú, rôm sảy, chốc đầu, đau mắt.
  • Chữa cảm sốt, uống phòng biến chứng bệnh sởi

Sử dụng khô: ngày sử dụng 50g, sắc với 500ml nước, lấy 200ml, chia Hai lần uống trong ngày.

Cây sài đất chữa rôm sảy ở trẻ em

Cách sử dụng: Chúng ta sở hữu thẻ lấy từ 2- 3 nắm lá cây sài đất vò nát kỹ sau đấy bỏ vào chậu và pha lượng nước vừa đủ tắm cho trẻ. Sau lúc tắm xong bằng nước lá Sài đất thì sở hữu thể tắm qua lại cho bé bằng nước sạch một lần nữa.

Cha mẹ thường xuyên sử dụng bài thuốc từ cây sài đất tắm cho bé sẽ cải thiện tình trạng rôm sảy ở trẻ hết sức hiệu quả. Tuy nhiên mọi người cần tham khảo bác bỏ sĩ trước lúc cho trẻ sử dụng để tránh bị dị ứng.

Cây sài đất chữa viêm da cơ địa

Cây sài đất chữa viêm da cơ địa

Để sử dụng bài thuốc từ cây sài đất chữa viêm da cơ địa, mọi người sở hữu thể thực hiện theo những cách sau đây:

Bài thuốc thứ 1: Những bạn chuẩn bị vật liệu như sau, cây sài đất 30g, cây khúc khắc 10g, ý trung nhân công anh khoảng 20g, kim ngân hoa 15g. Tất cả vật liệu những bạn cho vào với nửa lít nước. Đun cho nhỏ lửa lúc nào cạn còn lại Một bát nước là sử dụng được. Sử dụng trong ngày.

Bài thuốc thứ 2: Những bạn chuẩn bị 30g cây sài đất, cây khúc khắc 10g, cây cam thảo 16g, ké đầu ngựa 12g, kim ngân hoa 15g. Những vật liệu cũng cho vào với nửa lít nước và thực hiện giống như bài thuốc thứ 1.

Cây sài đất trị mụn, nhọt

Cây sài đất trị mụn, lở, chàm: Sài đất 30g, kim ngân hoa lá 15g, khúc khắc 10g, ké đầu ngựa 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang. Sài đất giã nát, đắp lên mụn lở cũng tốt.

Chữa nhọt: cây sài đất 30g, kim ngân hoa, lá 15g, khúc khắc (thổ phục linh) 10g, ý trung nhân công anh 20g. Sắc uống ngày một thang. Phần bã của thuốc người bệnh sở hữu thể sử dụng để đắp lên phần nhọt, làm tương tự sẽ rút ngắn được thời kì điều trị bệnh hơn.

Cây sài đất tắm cho bé

Cách thực hiện: Chuẩn bị Một nắm lá cây mang đi rửa sạch sau đó vò nhàu rồi đun sôi trong nước để tắm cho trẻ hằng ngày. Tương tự vừa hết rôm sảy vừa sạch da cho bé.

Cây sài đất tắm cho bé