Hướng dẫn cách vệ sinh tai cho bé đúng cách mà mẹ nên biết

Vệ sinh tai cho bé thường xuyên sẽ giúp tai bé luôn sạch sẽ, từ đó sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, nếu ko vệ sinh đúng cách sở hữu thể khiến cho tai trẻ bị sưng tấy, viêm tai, tai bị sưng đau… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách vệ sinh tai cho bé an toàn, tìm hiểu ngay nhé!

Việc vệ sinh tai cho bé thường xuyên sở hữu nên ko?

Ráy tai là chất nhầy tự sinh ra trong ống tai, nó thuộc cơ chế tự làm sạch của ống tai và được đẩy từ đĩa đệm tai sang lỗ tai. Nhiều người lầm tưởng nó là chất bẩn khiến cho tai bị mất vệ sinh và gây tác động tới chức năng nghe của tai. Nhưng thực tế, ráy tai lại sở hữu chức năng bảo vệ thân thể:

  • Ráy tai là chất sáp sở hữu khả năng làm ấm, bôi trơn và giúp chống nhiễm trùng cho ống tai. Bởi ống tai ngoài tiết ra để đảm trách nhiệm vụ bắt giữ bụi bặm, vi khuẩn, thậm chí là những sâu bọ nhỏ... lúc chúng xâm nhập vào trong ống tai. Nó sẽ giúp ngăn cản bụi bẩn xâm hại ống tai.
  • Thông qua cử động lúc nhai của xương hàm dưới, những lông mao trong ống tai sẽ chuyển động nhẹ nhõm theo hướng từ trong ra ngoài và đẩy khối sáp này ra ngoài sắp lỗ tai. Tại đây lúc bị tác động của ko khí, ráy tai dần trở nên khô đi, bong ra khỏi tai và rơi ra ngoài mà ko cần chúng ta phải tác động tới.
  • Việc cố loại bỏ ráy tai bằng cách ngoáy tai cho bé hay những vật dụng khác sở hữu thể khiến cho nó đi sâu hơn vào bên trong và làm tắc nghẽn lỗ tai. Chưa kể những vật dụng này sở hữu thể làm tổn thương tai, thậm chí sở hữu thể làm điếc tạm thời.

Việc vệ sinh tai cho bé thường xuyên sở hữu nên ko

Ở trẻ nhỏ, lúc ráy tai khô nó sẽ tự bị đẩy ra ngoài qua hoạt động ăn uống từ hàm răng.Do đó, mẹ ko cần phải vệ sinh tai cho bé hàng ngày vì sở hữu thể sẽ làm mất đi yếu tố bảo vệ tai khỏi bụi bặm và nhiễm trùng.

Lúc nào thì cần vệ sinh tai cho bé?

Với những công dụng kể trên của ráy tai, mẹ ko cần thiết phải lấy chúng ra khỏi tai nếu lượng ráy tai ít. Theo những chuyên gia, mẹ chỉ cần lấy ráy tai cho trẻ trong những trường hợp sau: 

  • Mẹ nên vệ sinh tai cho bé lúc ráy tai đã tích tụ quá nhiều trong tai hoặc ráy tai quá khô, vón cục, ko tự thoát ra ngoài được. Lúc này mẹ cần vệ sinh tai cho bé bằng một chiếc khăn bông mỏng mềm. Sau đó thấm nhẹ xung quanh vành tai và xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn, từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại. Ráy tai sẽ theo đường xoắn của khăn bông và thuận lợi được lấy ra.
  • Lúc ráy tai gây tắc nghẽn hoàn toàn ống tai ngoài làm giảm thính lực ở trẻ. Đồng thời gây cảm giác tắc nghẽn ở tai khiến cho trẻ luôn trong trạng thái khó chịu, quấy khóc. Trường hợp này yêu cầu phải lấy ráy tai cho trẻ vì nếu để lâu, thính lực của bé sở hữu khả năng cao bị suy giảm. Đặc trưng lúc bé tắm, nút ráy tai gặp nước sẽ trương to lên, che lấp toàn bộ màng tai làm trẻ mất tạm thời khả năng nghe.

Cần vệ sinh tai cho bé lúc ráy tai gây tắc nghẽn hoàn toàn ống tai ngoài làm giảm thính lực của trẻ

Song song với đó là những vấn đề nghiêm trọng khác như viêm tai giữa, đau tai… Đối với những trẻ đang trong giai đoạn học nói, nút ráy tai để quá lâu sẽ tác động tới quá trình học nói của bé. Làm bé bị chậm nói hơn thông thường.

Cách vệ sinh tai cho bé ko đau

Mẹ tuyệt đối ko nên sử dụng những vật dụng sắc nhọn như móng tay, bông tăm để lấy ráy tai cho bé. Bởi phương pháp này sẽ vô tình khiến cho ráy tai đi vào sâu hơn bên trong gây tác động tới màng tai trong tai. Để vệ sinh tai cho bé ko đau và an toàn thì mẹ chỉ nên làm theo cách sau:

Trước tiên, sử dụng một chiếc khăn bông mỏng mềm, thấm nhẹ xung quanh vành tai cho bé sau lúc xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn. Rồi từ từ đi sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại, lúc này ráy tai sẽ theo đường xoắn của chiếc bông ra ngoài. Việc sử dụng khăn mềm sẽ ko làm hại tới màng tai của bé mà ráy tai vẫn được làm sạch.

Lúc tai của trẻ bị trầy xước đặc trưng là lúc đang bị viêm tai giữa thì mẹ ko nên sử dụng bông ráy tai hay dụng cụ lấy ráy tai gì khác để ngoáy tai cho bé, bởi chúng sở hữu thể gây đớn đau và tác động xấu tới tai bé.

Cách vệ sinh tai cho bé ko đau

Nếu ráy tai nhiều và khó lấy, bà mẹ cần làm mềm ráy tai bằng oxy già trước lúc lấy ráy tai cho trẻ theo những bước như sau:

  • Bước 1: Đặt bé nằm nghiêng, bên tai cần làm vệ sinh nằm ở phía trên. Cho bé xem ti vi hoặc đọc truyện cho bé nghe để thu hút sự chú ý của bé. 
  • Bước 2: Sử dụng bơm tiêm nhựa ko kim hút hỗn hợp làm mềm ráy tai đã pha chế.
  • Bước 3: Nhỏ hỗn hợp này vào tai cho tới lúc ngập ống tai ngoài. Thường cần khoảng 5 -10 giọt. Nên nhỏ từ từ, từng giọt một, để mỗi giọt sở hữu thể đi sâu vào trong, làm mềm ráy tai. Giữ bé nằm yên trong 5 phút. Nếu trẻ ko phối hợp thì sở hữu thể chấp nhận thời kì ngắn hơn.
  • Bước 4: Nghiêng đầu bé theo hướng trái lại để những giọt thuốc chảy ra ngoài.

Ngoai ra, mẹ sở hữu thể tham khảo sản phẩm những loại dụng cụ vệ sinh tai, xịt vệ sinh tai Sinomarin Ear Care Children. Đây là một loại xịt rửa tai nhẹ nhõm, với thành phần tự nhiên 100% từ nước biển sâu. Sản phẩm giúp làm sạch ống tai bằng cách rửa sạch bụi bẩn, ráy tai, làm ráy tai tự tan ra và tự đào thải ra ngoài. Sử dụng thường xuyên sản phẩm, làm giảm sự tích tụ ráy tai và đảm bảo vệ sinh tai tốt.

Sản phẩm xịt vệ sinh tai Sinomarin Ear Care Children thuộc thương hiệu Sinomarin, đây là một thương hiệu nổi trội hiện diện tại 40 thị trường quốc tế. Công thức tự nhiên 100% của Sinomarin - được cấp bằng sáng chế 20 năm trước - chứa nồng độ muối biển tối ưu (2,3% NaCl) khiến cho tất cả những sản phẩm đều sở hữu hiệu quả cao trong việc bảo vệ đôi tai cho gia đình bạn.

Lặp lại động tác này Một lần mỗi ngày trong vòng 3-5 ngày sẽ giúp vệ sinh tai cho bé sạch sẽ hơn. Kỳ vọng những cách vệ sinh tai cho bé trên đây sẽ giúp bạn sở hữu thêm nhiều tri thức hữu ích trong việc chăm sóc cho trẻ nhé!

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)