Mách bạn cách vệ sinh lưỡi đơn giản, hiệu quả

Lúc nói tới việc cải thiện sức khỏe răng mồm, hầu hết mọi người đều nghĩ tới đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa là tất cả những gì cần phải làm. Tuy nhiên, nếu ko vệ sinh lưỡi, bạn sẽ bỏ qua một phần khôn xiết quan yếu để vệ sinh răng mồm tốt. Việc làm sạch răng là rất quan yếu. Nó giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế một số vấn đề răng mồm. Đồng thời, làm sạch lưỡi cũng sẽ góp phần loại bỏ tối ưu những vi khuẩn trong khoang mồm. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng YouMed tìm hiểu thật kỹ thông qua bài viết này nhé!

Vì sao việc vệ sinh lưỡi đúng cách rất quan yếu?

Vệ sinh lưỡi sở hữu quan yếu? Điều này là do lưỡi của bạn chứa lượng vi khuẩn to nhất trong những mô mồm. Ko giữ cho lưỡi sạch sẽ sở hữu thể dẫn tới những vấn đề như hôi mồm, đổi màu lưỡi, đau nhức, thay đổi vị giác… Để tránh những vấn đề này, cách tốt nhất là bạn phải học cách vệ sinh lưỡi!

Theo thời kì, những tế bào chết, vi khuẩn và mảng bám sẽ tích tụ trên bề mặt lưỡi. Điều này ko chỉ gây ra hôi mồm – là vấn đề gây mất tự tín cho nhiều người, mà kèm theo đó là nhiều tác động xấu khác. Việc giữ lưỡi sạch rất quan yếu vì:

Tăng cường sức khỏe răng mồm

Việc cạo lưỡi sở hữu thực sự tác động tới sức khỏe răng mồm? Lúc lưỡi của bạn phủ đầy vi khuẩn, chúng sở hữu thể lây lan tới những vùng mô khác trong mồm. Từ đó dẫn tới viêm nướu hoặc len vào những vùng kẽ nứt gây nhiễm khuẩn răng, sâu răng.

Vi khuẩn cũng sở hữu thể lan xuống vùng hầu họng hoặc theo đường hô hấp gây nhiễm khuẩn hệ hô hấp. Do đó, việc vệ sinh lưỡi là cách góp phần giữ răng mồm luôn khỏe mạnh. Nếu bạn muốn loại bỏ hầu hết vi khuẩn trong mồm, ko cách nào khác là vệ sinh lưỡi.

Giúp thay đổi vẻ ngoài của lưỡi

Lúc những mảng bám tích tụ quá nhiều sẽ làm cho lưỡi sở hữu màu trắng. Thêm vào đó, nếu bạn thường xuyên sử dụng những chất sở hữu màu hay hút thuốc, làm cho lưỡi lốm đốm nâu, vàng.

Một số người sẽ cảm thấy tự ti lúc nói chuyện nếu lưỡi gặp vấn đề này. Cách vệ sinh lưỡi bằng việc chải lưỡi sẽ giúp lớp mảng bám bị loại bỏ, giúp bạn tự tín hơn.

Vệ sinh lưỡi sở hữu thực sự quan yếu?

Cải thiện vị giác

Bạn sở hữu biết rằng những mảng trắng trên lưỡi sẽ làm giảm vị giác? Lúc lưỡi của bạn được bao phủ bởi mảng tích tụ màu trắng, nụ vị giác ko sở hữu thời cơ xúc tiếp để thưởng thức những món. Nó ngăn bạn xúc tiếp với những vị tinh tế của thực phẩm.

Vì vậy bạn chỉ sở hữu thể cảm nhận được hương vị chung của thức ăn. Tuy nhiên, lúc bạn cạo lưỡi, sẽ ko còn gì sở hữu thể cản trở vị giác. Những nụ vị giác sở hữu thể hoạt động tốt hơn. Vệ sinh lưỡi sạch sẽ giúp ta cảm thấy thức ăn ngon hơn rất nhiều.

Loại bỏ vi khuẩn

Làm sạch lưỡi mỗi ngày giúp làm giảm những loại vi khuẩn: Mutans streptococci và  lactobacilli. Chúng là những vi khuẩn tham gia vào quá trình sâu răng và làm cho tương đối thở sở hữu mùi.

Vệ sinh lưỡi giúp giảm hôi mồm

Hôi mồm thật ra là mùi được tạo ra do sự phân hủy thức ăn. Thực phẩm lúc ăn bị phân chia thành từng mảnh nhỏ và phủ lên bề mặt niêm mạc mồm. Những mảnh vụn thức ăn này thường được rửa trôi bởi nước miếng.

Tuy nhiên nếu những vi khuẩn trong mồm quá nhiều, chúng sẽ nhanh chóng sử dụng những mảnh thức ăn này. Sự phá vỡ những tế bào sẽ tạo nên phản ứng hóa học, phóng thích ra mùi khó chịu. Hàng triệu những tế bào trong thực phẩm cùng phân hủy tạo nên mùi hôi cho mồm.

Vệ sinh lưỡi giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn trên bề mặt niêm mạc mồm cùng với những vi khuẩn. Nếu bạn đang sở hữu vấn đề hôi mồm, hãy tập vệ sinh lưỡi thường xuyên hơn để giảm bớt sự khó chịu.

Vệ sinh lưỡi sẽ giúp bạn giảm được tình trạng hôi mồm

Ngăn ngừa sự thu nạp những độc tố

Lúc ngủ, thân thể bạn sẽ đào thải những chất hóa học và độc tố trôi nổi trong thân thể. Lớp màng trắng dày trên lưỡi bạn chính là những độc tố thân thể đang cố loại bỏ.

Nếu như ko làm sạch, sở hữu thể bạn sẽ nuốt trở lại những độc tố đó. Để tránh việc thu nạp lại chất độc thân thể loại bỏ, bạn nên dành thời kì để làm sạch lưỡi mỗi sáng.

Kích thích những cơ quan

Làm sạch lưỡi sẽ giúp bạn kích thích những cơ quan. Cũng tương tự như việc mát xa dưới chân sở hữu thể kích thích những cơ quan, tuyến và hệ thống khác trong thân thể của bạn. Chà lưỡi kích thích những đầu dây thần kinh trong lưỡi cũng đưa tới tác dụng tương tự.

Ví dụ: Cạo đầu lưỡi sẽ kích thích tim của bạn. Trong lúc cạo hai bên sẽ kích thích lá lách, túi mật và gan. Nó giống như việc bấm huyệt, nhưng được làm ở lưỡi.

Bạn cần làm gì để sở hữu thể vệ sinh lưỡi?

Mang nhiều cách cũng như dụng cụ khác nhau giúp việc vệ sinh lưỡi tiện dụng. Cách phổ biến nhất mà mọi người thường sử dụng là sử dụng cây cạo lưỡi. Một số khác sở hữu thể sử dụng bàn chải lưỡi, đây là loại mới được phổ biến sắp đây.

Bàn chải lưỡi là dụng cụ sở hữu những gờ hoặc vân nhỏ, giúp bạn sở hữu thể đẩy qua lưỡi để lấy đi mảng bám. Để tiện dụng hơn, sở hữu người sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi đồng thời với chải răng. Sau lúc làm sạch, chúng ta nên súc lại bằng nước súc mồm.

Làm sạch lưỡi với bàn chải

Sau lúc chải răng, bạn sở hữu thể sử dụng bàn chải để làm sạch lưỡi. Một số bàn chải sở hữu mặt lưng được thiết kế để chải lưỡi. Việc chải lưỡi nhẹ nhõm toàn bộ giúp làm sạch những vi khuẩn và mảng bám trên bề mặt.

Cách vệ sinh lưỡi với bàn chải đúng cách

Thực hiện những bước chải lưỡi như sau:

 • Chọn bàn chải đánh răng sở hữu lông mềm.
 • Đưa lưỡi ra trước để tiện dụng thao tác.
 • Đặt bàn chải đánh răng của bạn ở phía sau của lưỡi.
 • Chải nhẹ về phía trước và phía sau dọc theo lưỡi của bạn.
 • Nhổ nước miếng và rửa sạch bàn chải đánh răng bằng nước ấm.
 • Súc mồm với nước sạch hoặc nước súc mồm.

Việc làm sạch lưỡi cũng nên được thực hiện thường xuyên như bạn đánh răng, ít nhất mỗi ngày Một lần. Bạn sở hữu thể sử dụng hỗn hợp gồm: Một phần hydro peroxide và 5 phần nước để làm sạch lưỡi nếu sở hữu đổi màu.

Làm sạch lưỡi với dụng cụ cạo lưỡi

Việc sử dụng dụng cụ cạo lưỡi khôn xiết tiện dụng. Bạn sẽ sở hữu thể làm sạch lưỡi chỉ sau vài phút mỗi sáng.

Đây là một số điều cần lưu ý lúc cạo lưỡi của bạn:

 • Bạn ko cần phải cạo lưỡi mạnh tới nỗi chảy máu. Hãy nhẹ nhõm với lưỡi của bạn. Nhấn mạnh hơn ko làm loại bỏ thêm vi khuẩn hay rút ngắn thời kì bạn cần để làm sạch. Chỉ cần ứng dụng đủ sức ép là bạn sở hữu thể dọn sạch lớp mảng bám trên lưỡi.
 • Cạo lưỡi ko phải cách để chữa bệnh hôi mồm. Mặc dù sở hữu một chiếc lưỡi phủ đầy màng trắng bẩn sở hữu thể dẫn tới hôi mồm. Nhưng nó ko phải là nguyên nhân duy nhất sở hữu thể gây ra chứng hôi mồm của bạn. Nếu bạn lo lắng về mùi hôi mồm, hãy ăn thực phẩm ít mùi, đánh răng và xỉa răng thường xuyên và xem xét những vấn đề khác. Cạo lưỡi chỉ là một giải pháp giúp giảm bớt nguy cơ hôi mồm.
 • Nên chọn dụng cụ thuần tuý. Mang rất nhiều loại phức tạp được bán trên thị trường, nhưng chúng thường ko cần thiết. Tất cả bạn cần là một dụng cụ cạo lưỡi thuần tuý, giá rẻ. Máy cạo lưỡi điện tử sở hữu thể làm cho công việc của bạn tiện dụng hơn, nhưng chúng thường sở hữu tầm giá cao hơn.
 • Thực hiện cạo lưỡi vào buổi sáng. Ngay sau lúc bạn thức dậy, lưỡi của bạn được bao phủ trong lớp màng độc tố màu trắng. Vì vậy mà bạn cần cạo lưỡi ngay. Buổi sáng là thời kì tốt nhất cho công việc vệ sinh răng mồm này!
Dụng cụ cạo lưỡi và cách sử dụng an toàn, hiệu quả

Tiếp theo, đây là những bước thuần tuý để cạo lưỡi vào buổi sáng:

 • Bước 1: Vuốt nước ấm vào mồm

Điều này giúp làm mềm lớp màng trắng trên lưỡi của bạn, làm cho nó tiện dụng loại bỏ. Chỉ cần đảm bảo nhổ sạch nước. Vì nếu nuốt nó bạn sẽ đưa chất độc đó xuống cổ họng.

 • Bước 2: Làm sạch lớp trên cùng

Với dụng cụ cạo hoàn toàn khô ráo, khởi đầu cạo lớp trên cùng màng phủ lưỡi. Khởi đầu từ gốc lưỡi, càng xa càng tốt mà bạn sở hữu thể đi mà ko gây buồn nôn. Nếu dễ ói, bạn sở hữu thể khởi đầu từ giữa lưỡi.  Với những động tác quét chậm rãi, cạo lưỡi từ sau ra trước, từ trái sang phải và đảm bảo cạo sạch lưỡi hoàn toàn.

 • Bước 3: Xoa kem đánh răng

Kem đánh răng sở hữu chất oxy hóa tốt sẽ giúp tăng tốc độ làm sạch. Vì vậy hãy vẩy một tí kem lên bề mặt lưỡi của bạn. Phủ lên bề mặt lưỡi của bạn kem đánh răng và để yên trong 90 giây. Nỗ lực tránh nuốt, chỉ cần ngậm nó trong mồm

 • Bước 4: Làm sạch lại

Sau 90 giây, cạo sạch kem đánh răng từ lưỡi của bạn cho tới lúc lưỡi sạch sẽ.

Nước súc mồm sở hữu thể làm sạch lưỡi của bạn ko?

Nước súc mồm – đặc trưng là lúc kết hợp với bàn chải đánh răng – sở hữu thể giúp vệ sinh lưỡi sạch hơn và những phòng ban khác trong mồm của bạn.

Cân nhắc lúc sử dụng nước súc mồm trị liệu sở hữu chứa hoạt chất kháng khuẩn giúp xoá sổ vi khuẩn trong mồm sở hữu thể gây hôi mồm và những tình trạng khác.

Bạn sở hữu thể sắm những loại nước súc mồm ngoài thị trường. Hoặc bạn cũng sở hữu thể yêu cầu bác bỏ sĩ hoặc nha sĩ kê toa cho bạn. Thực hiện theo những hướng dẫn nước súc mồm để chăm sóc răng mồm tốt nhất.

Một số hương liệu tự nhiên giúp làm sạch và diệt khuẩn cho lưỡi

Bạn sở hữu thể làm sạch lưỡi bằng những thành phần tự nhiên sau :

Tỏi

Chúng ta biết tỏi là gia vị góp phần gây hôi mồm và nghĩ rằng chúng ko thể làm sạch mồm. Tuy nhiên, tỏi lúc ăn sống, sở hữu thể giúp xoá sổ vi khuẩn trên lưỡi. Do đó sở hữu thể giúp giữ cho lưỡi sạch sẽ.

Muối

Một cách khác để vệ sinh lưỡi sạch sẽ là sử dụng muối. Những hạt muối sẽ giúp loại bỏ những tế bào chết và vi khuẩn gây hại sở hữu trên lưỡi. Tất cả bạn phải làm là đặt một tí muối vào lưỡi và nhẹ nhõm chải xung quanh với bàn chải đánh răng trong một hoặc hai phút.

Củ nghệ

Củ nghệ ko chỉ là thứ chúng ta sử dụng như một loại gia vị. Nó còn sở hữu thể sử dụng như một loại thuốc sát trùng mà bạn sở hữu thể sử dụng cho mồm của mình. Kết hợp một ít nước cốt chanh và bột nghệ cho tới lúc tạo được hỗn hợp bột nhão. Đặt bột nghệ này trên lưỡi từ Hai phút và sau đó súc mồm với một ít nước ấm.

Nha đam

Nha đam nổi tiếng với đặc tính chống viêm và chữa bệnh. Bạn sở hữu thể cho Một muỗng canh nước ép này vào mồm để xoá sổ vi khuẩn trên lưỡi hoặc nướu. Vuốt lưỡi trong vài phút và rửa mồm. Sử dụng nước ấm để súc mồm lại.

Thảo dược

Một số loại thảo mộc như bạc hà, hoa cúc, và cây xô thơm được biết tới với tính chất dược liệu độc đáo. Lấy Một muỗng canh hoa cúc, Một muỗng canh cây xô thơm và Một muỗng cà phê bạc hà. Thêm một lượng nhỏ vỏ cây sồi vào hỗn hợp thảo mộc này và đổ đầy khoảng 4 cốc nước nóng.

Chờ cho nguội rồi lọc lấy nước. Sau đó đặt một muỗng muối vào hỗn hợp. Sử dụng dung dịch này Hai lần/ ngày ngay sau lúc bạn đánh răng xong. Ngoài những phương pháp này, bạn cũng sở hữu thể làm sạch lưỡi bằng hydro peroxide và baking soda.

Những thảo dược vật liệu tự nhiên giúp làm sạch lưỡi

Một số thắc mắc thường gặp lúc vệ sinh lưỡi

Dưới đây là một số điều về làm sạch lưỡi mà mọi người thường hỏi. Cùng tìm hiểu nhé!

Một ngày nên làm sạch lưỡi bao nhiêu lần?

Làm sạch lưỡi nên được thực hiện Hai lần mỗi ngày sau lúc đánh răng để sở hữu thể duy trì sức khỏe răng mồm của mình. Vi khuẩn tích tụ trong mồm của bạn trên nướu và lưỡi ngay cả sau lúc đánh răng. Vì vậy chải lưỡi thường xuyên cũng là một bước rất quan yếu để chống lại những vấn đề sức khỏe răng mồm.

Việc vệ sinh lưỡi sở hữu an toàn ko?

Một trong những mối quan tâm to nhất là buồn nôn lúc cạo lưỡi. Để tránh điều này, bạn sở hữu thể cạo từ giữa lưỡi. Bạn cũng sở hữu sử dụng cạo lưỡi. Để ngăn ngừa thương tích, hãy vững chắc rằng dụng cụ của bạn ko sở hữu bất kỳ khía cạnh nào và đảm bảo an toàn.

Chải lưỡi bằng bàn chải hay sử dụng dụng cụ cạo lưỡi tốt hơn?

Sử dụng dụng cụ cạo tốt hơn bàn chải vì bàn chải sở hữu nhiều khả năng gây ra buồn nôn. Cây cạo lưỡi cũng cho phép bạn khởi đầu làm sạch từ phía sau lưỡi mà ko chạm vào vòm mồm gây nhạy cảm.

Phải làm gì nếu bị tổn thương trong lúc làm sạch lưỡi?

Nếu bạn cảm thấy bất kỳ sự khó chịu hoặc bị tổn thương, nên ngừng trong một hoặc hai ngày. Sau đó khởi đầu thử trở lại một cách nhẹ nhõm hơn.

Những mẹo nhỏ giúp việc vệ sinh và giữ lưỡi luôn sạch

 • Làm sạch vệ sinh lưỡi lúc bụng đói vào sáng sớm. Vì đây là lúc lưỡi của bạn được bao phủ trong màng trắng của chất độc.
 • Chỉ cần sử dụng một dụng cụ cạo lưỡi thuần tuý. Việc sử dụng dụng cụ phức tạp là ko cần thiết.
 • Bạn sở hữu thể gặp phản xạ nôn ói trong vài ngày trước hết lúc bạn làm sạch lưỡi. Sau lúc thực hiện nhiều lần, cảm giác này sẽ giảm dần.
 • Uống nhiều nước trong ngày để giữ cho lưỡi sạch sẽ và ngăn ngừa sự lắng đọng trên lưỡi.
 • Thường xuyên súc mồm sau bữa ăn để ngăn ngừa sự tích tụ của những mảnh vụn thức ăn trên lưỡi.
 • Ăn trái cây và rau quả như ổi, táo, dâu tây và cà rốt giúp làm sạch lưỡi một cách tự nhiên.
 • Tránh uống rượu, hút thuốc và sử dụng những sản phẩm thuốc lá. Chúng sở hữu xu hướng để lại màu trên lưỡi và một lớp vi khuẩn.
 • Tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm sở hữu đường và những sản phẩm từ sữa. Chúng cũng sở hữu thể để lại lớp bao phủ trên bề mặt lưỡi.

Vệ sinh lưỡi là một quá trình rất thuần tuý. Lúc bạn chú ý tới việc vệ sinh răng mồm, số lượng vi khuẩn trong mồm cũng sẽ giảm. Điều quan yếu là bạn phải làm sạch răng, nướu, lưỡi mỗi ngày. Ở mức tối thiểu, mỗi lần bạn đánh răng, hãy chải lưỡi đồng thời. Bạn sở hữu thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để làm sạch lưỡi đúng cách. Nên nhớ rằng, bạn cũng phải gặp nha sĩ để rà soát răng mồm thường xuyên 6 tháng/lần.